banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Một trong những triệu chứng sớm nhất và khó chịu nhất của thai kỳ là mệt mỏi. Có bình thường không khi cảm thấy mòn mỏi? Và làm thế nào để bạn đối phó với cảm giác kiệt sức mọi lúc?

Amanda Smith cảm thấy kiệt sức trong suốt cả hai lần mang thai của mình. “Ngay cả trước khi biết mình mang thai, tôi vẫn về nhà sau giờ làm việc và chợp mắt hai tiếng vào buổi chiều mà không có lý do chính đáng nào mà tôi có thể nghĩ đến”, bà mẹ ba con người Toronto, hiện là giáo viên tiểu học, nhớ lại. . “Bất cứ điều gì nhiều hơn một ngày làm việc bình thường là quá nhiều,” cô nói. “Tôi thậm chí không thể nhận thư.” Hóa ra, Smith đã mang thai đôi. Vài năm sau, khi cô ấy mang thai đứa con thứ ba, cũng là lúc cô ấy đang chăm sóc hai bé gái sinh đôi, lúc đó mới ba tuổi. Smith nói: “Tôi đang mang rất lớn và tôi đã kiệt sức. “Nó rất thể chất. Tâm trí của tôi cũng bắt đầu ngừng hoạt động. Tôi đã để lại hầu bao của mình ở khắp mọi nơi ”.

Cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi bạn chưa xuất hiện là điều bình thường. Theo Alix Bacon, chủ tịch Hiệp hội Nữ hộ sinh British Columbia, hầu hết phụ nữ cảm thấy mệt mỏi khi mang thai, nhưng bạn cảm thấy suy kiệt như thế nào và ở giai đoạn nào, sẽ khác nhau. “Chúng tôi đang xem xét một loại cocktail nội tiết tố phức tạp, và một lần mang thai có thể khác với lần sau, và trải nghiệm có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ. ” Bacon nói trong tam cá nguyệt đầu tiên, “bạn có rất nhiều progesterone trên tàu,” làm giảm huyết áp và lượng đường trong máu, dẫn đến mệt mỏi. Lưu lượng máu đến thận cũng tăng lên, có nghĩa là bạn phải thường xuyên đi vệ sinh vào nửa đêm. Vào tam cá nguyệt thứ ba, bạn đang mang thêm cân nặng và tìm một tư thế ngủ thoải mái cảm thấy không thể.

Có một số lý do y tế khác khiến bạn cảm thấy uể oải, chẳng hạn như thiếu máu (thiếu sắt) hoặc bệnh tuyến giáp. Tiêu chuẩn để kiểm tra những tình trạng này trong công việc xét nghiệm máu trước khi sinh, nhưng nếu bạn cảm thấy đặc biệt mệt mỏi, hãy nhớ mang nó đến với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn, họ có thể muốn thực hiện lại một số xét nghiệm. Phụ nữ có lượng sắt thấp có thể cần phải uống bổ sung sắt. Chẩn đoán suy giáp – có nghĩa là tuyến giáp của bạn hoạt động kém – thường gặp trong thời kỳ mang thai và được điều trị bằng thuốc hàng ngày.

Với tình trạng kiệt sức khi mang thai, cách duy nhất để cảm thấy tốt hơn là sống thoải mái hơn và nghỉ ngơi nhiều hơn, mặc dù những người khác có thể không biết bạn đang mong đợi. Bacon nói: “Hãy trung thực với bản thân về những cam kết của bạn và nơi bạn có thể thu hẹp quy mô lại. Tiết kiệm thời gian và năng lượng bằng cách nấu ăn và đông lạnh bữa ăn hoặc làm việc tại nhà thường xuyên hơn. Jon Barrett, một Bác sĩ Sản khoa tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Sunnybrook ở Toronto, gợi ý nên nói chuyện với chủ nhân của bạn về một ngày làm việc ngắn hơn hoặc điều chỉnh công việc để bạn có thể ngồi xuống nhiều hơn.

Đối với nhiều phụ nữ mang thai, mệt mỏi còn do khó ngủ hoặc khó ngủ trở lại sau khi đi vệ sinh. “Một phần của điều đó là vì mang thai là một sự thay đổi lớn trong cuộc sống mà bạn chỉ bắt đầu suy nghĩ về mọi thứ. Hoặc em bé của bạn đang có một bữa tiệc trong bụng của bạn, ”Bacon nói.

Theo Eileen Sloan, một bác sĩ tâm thần tại Viện Giấc ngủ Toronto, người đã nghiên cứu về chứng rối loạn giấc ngủ trong thai kỳ, 30% phụ nữ cho biết các vấn đề về giấc ngủ khi mang thai. Những thói quen tốt — như đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm và tắt màn hình một giờ trước khi đi ngủ — có thể hữu ích. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn không ngủ trưa quá muộn trong ngày. “Ngủ trưa sau khi làm việc lúc 6 giờ tối, khi cơ thể bạn chuẩn bị cho buổi tối, gây ra sự nhầm lẫn”, Sloan nói.

Khi sự kiệt sức dường như không thể chịu đựng nổi, một vài điều đã giúp Smith xoay sở. Cô và chồng đã sử dụng dịch vụ giao bữa ăn hai ngày một tuần. Thuốc chống buồn nôn theo toa Diclectin cho phép cô ngủ một giấc (tác dụng phụ có thể xảy ra là buồn ngủ), và cô đã lên lịch cho nhiều buổi mát-xa thư giãn trước khi sinh.

Đọc thêm:
Não thai nghén: Nó không phải là tất cả trong đầu của bạn
Mang thai lần thứ hai: Những điều bạn cần biết