Con bạn thức dậy lúc 5 giờ sáng vào một ngày cuối tuần và yêu cầu bạn ăn sáng? Bạn không cô đơn. Đây là những gì bạn nên biết và những gì bạn có thể làm với nó.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: Rob Lewine / Getty Images

Đó là một thực tế mở rộng tầm mắt cho nhiều bậc cha mẹ: Một số trẻ em chỉ dậy sớm.

“Có một nhịp sinh học tự nhiên đối với cơ thể và thật không may, thật khó để buộc thay đổi tâm sinh lý của một đứa trẻ,” chuyên gia về nuôi dạy con cái và tác giả Alyson Schafer giải thích.

Tin tốt? Những người dậy sớm được biết đến là người tích cực và năng suất hơn. Các tin xấu? Họ thường đi ngược lại với các thành viên còn lại trong gia đình, đặc biệt là các bậc cha mẹ tuyệt vọng về việc nhắm mắt lại.

Hãy thử các mẹo sau để bạn có thể ngủ sau:

Anh ta là một con chim sớm thực sự hay một người ngủ nhẹ?
Schafer đề nghị ngủ trong phòng của con bạn để nghe những gì trẻ nghe được. Có thể anh ấy bị đánh thức bởi xe cộ trên đường hoặc lò sưởi của bạn khởi động lúc sáu giờ. Một máy tiếng ồn trắng có thể hữu ích.

Nếu em bé lớn hơn hoặc trẻ mới biết đi của bạn khuấy động trong vài giờ, hãy cho cô ấy một cơ hội để chìm vào giấc ngủ của riêng mình. Rèm cản sáng là một trợ giúp rất lớn trong việc thuyết phục cô ấy rằng bây giờ vẫn chưa phải là “giờ sáng”.

Nếu con bạn chỉ là một đứa trẻ tự nhiên dậy sớm và đủ lớn để tự chơi, Schafer gợi ý bạn nên giữ một giỏ các vật dụng yên tĩnh và an toàn trong phòng để chơi cùng và cho trẻ biết rằng trẻ có thể đánh thức bạn khi đồng hồ chỉ bảy giờ. (cũng có sẵn đồng hồ thay đổi màu sắc theo thời gian đặt trước).

Nếu con bạn đã đủ lớn, hãy để con yên lặng xem TV. Bỏ ngũ cốc khô yêu thích của cô ấy để thưởng thức (Những lúc tuyệt vọng…!) Hoặc bỏ đi những cuốn sách yêu thích của cô ấy để cô ấy có thể lật qua chúng cho đến khi bạn có thể tham gia cùng cô ấy.

Một giải pháp đáng giá (nhưng hiệu quả) là chỉ cần chấp nhận rằng trong vài năm tới, bạn cũng sẽ là người dậy sớm và thích nghi với thói quen của mình. Bạn luôn mơ ước có thêm vài giờ trong ngày để hoàn thành công việc – bây giờ bạn đã có chúng.

Bài báo này ban đầu được xuất bản vào tháng 12 năm 2013.

Đọc thêm:
Con bạn có ngủ đủ giấc không?
Làm thế nào để chuyển trẻ mới biết đi của bạn từ hai giấc ngủ ngắn thành một giấc ngủ ngắn
Giải pháp giấc ngủ cho mọi lứa tuổi

0/5 (0 Reviews)