Nếu giờ ăn với trẻ giống như một trận chiến, đừng nản lòng.

Cậu bé đổ đậu xuống bồn cầu, cô bé giấu cháo trong túi, hay đứa trẻ mới biết đi sẽ không đụng đến bữa ăn của mình nếu có thứ gì đó màu xanh trên đĩa – bạn đã từng nghe những câu chuyện này, nếu bạn chưa sống chúng. Trẻ em thường kén ăn và những trẻ trong độ tuổi từ một đến ba tuổi thường từ chối thức ăn mới. Có một nguyên nhân đáng lo ngại: Một cuộc khảo sát năm 2004 của Canada cho thấy 70% trẻ nhỏ không ăn đủ 5 khẩu phần trái cây và rau quả được khuyến nghị hàng ngày. Tạo thói quen lành mạnh trong những năm đầu tiên này là rất quan trọng.

Bạn đang xem Cách đối phó với trẻ mới biết đi kén ăn

Đọc thêm: 4 cách giúp trẻ kén ăn>

Trish Magwood, một bà mẹ và tác giả sách dạy nấu ăn ở Toronto, ước rằng cô đã có một cách tiếp cận khác để nuôi đứa con đầu lòng của mình, một đứa trẻ hay ăn. Magwood nói rằng phần lớn nguyên nhân đổ lỗi cho cô – vì cằn nhằn, quá cứng nhắc trong bữa ăn và khiến cô thích thức ăn lành mạnh trở nên quá rõ ràng. “Tôi nghĩ cha mẹ là một phần của vấn đề khi bọn trẻ kén ăn. chúng tôi đang tạo hang-up cho họ, ”cô nói. Đứa lớn nhất của cô ấy sẽ không đụng đến bông cải xanh hoặc đậu Hà Lan, trong khi những đứa em của anh ấy vui vẻ ăn ớt đỏ, củ cải và thịt gà cay.

Việc ép trẻ ăn hoặc đưa ra các tối hậu thư có thể biến việc ăn uống thành một cuộc chiến thức ăn hàng ngày. Rosemary Szabadka, một chuyên gia dinh dưỡng về sức khỏe cộng đồng của Cơ quan Y tế Vùng Winnipeg cho biết: “Càng ít áp lực đè lên trẻ trong bữa ăn, trẻ sẽ làm tốt hơn. “Điều quan trọng nhất là phát triển mối quan hệ ăn uống tốt với con của bạn ngay khi chúng đang ăn thức ăn đặc. ăn uống lành mạnh là một kỹ năng cần có thời gian để phát triển ”. Szabadka khuyến nghị từ năm đến sáu bữa ăn nhỏ mỗi ngày và nói rằng cha mẹ không nên cố định khi nào trẻ không ăn bữa tối của mình.

Magwood đề nghị cho trẻ ăn trái cây và rau khi trẻ đói nhất, chẳng hạn như sau khi ngủ trưa. Phục vụ bữa ăn với một cốc nước đầy. (Nước trái cây nên được giới hạn ở bốn ounce mỗi ngày, theo Hướng dẫn Thực phẩm của Canada.) Giới thiệu các món mới trong thực đơn lành mạnh cùng với những món ăn mà chúng thích, và nếu chúng không thích món nào đó, hãy phục vụ lại món đó. Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng bạn nên thử một loại thức ăn mới từ 10 lần trở lên. Trẻ em trên 18 tháng – và đôi khi trẻ hơn – thường có thể ăn các loại thức ăn giống như các thành viên còn lại trong gia đình, miễn là cha mẹ nhận thức được nguy cơ mắc nghẹn. Hãy bỏ qua những “bữa ăn thân thiện với trẻ em” vô vị (như đậu Hà Lan và thịt gà) và thay vào đó hãy phục vụ những món ăn có hương vị thơm ngon.

Magwood nói: “Đó là một quan niệm sai lầm khác đối với trẻ em. “Chúng thực sự thích thức ăn có hương vị và sẽ phát triển khẩu vị của chúng.

Xem tiếp Nói chuyện về Pox: ưu và nhược điểm của vắc xin thủy đậu

0/5 (0 Reviews)