“Có những ngày, tất cả những gì con trai tôi làm đều nhấn nút của tôi. Cuối cùng tôi cảm thấy như mình là một nút lớn! ”- Peter, bố của cậu bé 3 tuổi Andrew

Trẻ mới biết đi có cách nhấn các nút của chúng tôi. Hành động của họ có thể giải phóng từ bên trong chúng ta những hành động thái quá mạnh mẽ, thường là phi lý trí. Đôi khi chúng ta tức giận đến mức không thể suy nghĩ thẳng thắn hoặc kiểm soát những gì chúng ta nói. Và, càng căng thẳng, chúng ta càng bắt đầu hành động như những người nguyên thủy.

Lý do lớn nhất khiến chúng ta đánh mất nó với những đứa trẻ mới biết đi của mình là gì? Hành vi của họ gây ra những con quỷ từ quá khứ của chúng ta.

Ý tôi là: Hành động của bọn trẻ có thể giải phóng những làn sóng ký ức đột ngột. Đôi khi những điều này có thể tuyệt vời. Ví dụ, nhìn con bạn liếm bát có thể gợi lại kỷ niệm vui khi bạn cùng mẹ làm bánh. Nhưng những lúc khác, họ có thể vô cùng khó chịu. Những mảnh vỡ của những trải nghiệm đau thương trong quá khứ nằm trong tất cả chúng ta, chờ đợi một chất xúc tác để đưa chúng lên mặt đất một lần nữa. Ví dụ, việc bị đứa trẻ hai tuổi tát vào mặt có thể đột nhiên khơi lại sự tức giận mà bạn cảm thấy khi bị bố tát (hoặc gần đây là khi bạn bị ông chủ xúc phạm). Nếu con bạn cười khi bạn vô tình làm đổ súp xuống áo, điều đó có thể mang lại sự tổn thương sâu sắc mà bạn cảm thấy khi bị bạn cùng trường chế nhạo hoặc bị bà nội chế giễu.

Thông thường, chúng ta phản ứng mà không có bất kỳ ký ức cụ thể nào về một tình huống tương tự. Nhưng nếu bạn cảm thấy tức giận, tổn thương hoặc bất bình đột ngột, đó là một dấu hiệu khá chắc chắn rằng hành động của con bạn đã dẫn đến một trải nghiệm ban đầu khó chịu mạnh mẽ nào đó.

Làm hòa với quá khứ của bạn

Debby tự hào khi đi ăn tối vào Ngày của Mẹ với chồng cô, Andy, và cặp song sinh 3 tuổi của họ, Sophie và Audrey. Nhưng niềm hạnh phúc của cô ấy trở nên đau đớn khi các cô gái bắt đầu tranh nhau xem ai sẽ ngồi cạnh Andy: “Con không muốn mẹ ạ! Con muốn bố! ” Cô bất ngờ cảm thấy bị từ chối mà cô nhớ khi còn nhỏ và những đứa trẻ trên sân chơi sẽ không cho cô tham gia chơi bất kỳ trò chơi nào của chúng.

Khi chúng ta nổi điên hoặc bị tổn thương, não trái lý trí của chúng ta sẽ ngừng hoạt động và cảm xúc bên phải tiếp quản. Đó là lý do tại sao, trong lúc nóng nảy, bạn rất dễ quên rằng trẻ mới biết đi không cố ý làm tổn thương hoặc làm bẽ mặt bạn. Sự khạc nhổ, cào cấu và thách thức của bạn chỉ là những hành động sơ khai của một đứa trẻ chưa trưởng thành, thiếu văn minh, khó kiểm soát bản thân và chưa học cách lường trước — hoặc quan tâm — cảm giác của người khác.

Phản hồi tốt hơn khi các nút của bạn được đẩy

Sara Jane nói, “Một ngày nọ, tôi đã rất tức giận, tôi đã ném chiếc điều khiển từ xa và làm vỡ nó. Tôi đã có bố mẹ giận dữ, và tôi rất sợ mất bình tĩnh với Kimmie. Nhưng một cái gì đó bên trong tôi chỉ chộp lấy when cô ấy nhìn thẳng vào tôi và không vâng lời. Giống như cô ấy đang dám tôi làm điều gì đó! ”

Không cha mẹ nào muốn hét vào mặt đứa con mới biết đi của con, nhưng đôi khi cơn tức giận bùng phát từ hư không. Tôi không muốn con phớt lờ cảm xúc của mình, nhưng chỉ đơn giản là bùng nổ trước mặt con thì không được. Con bạn không thể không hành động như một người thượng cổ, nhưng bạn có thể… và phải. Bạn có trách nhiệm cố gắng hết sức để không bao giờ đả kích bằng bạo lực thể xác hoặc những lời nói gây tổn thương.

Hít thở, tha thứ cho bản thân (tất cả chúng ta đều có những nỗi đau cũ khiến chúng ta phản ứng thái quá) và cố gắng hiểu tại sao bạn lại cảm thấy khó chịu như vậy. Xem lại những điều bộc phát trong tâm trí bạn hoặc viết nó vào nhật ký. Tức giận có thể là phản ứng ban đầu đối với hành vi sai trái của con bạn, nhưng tức giận thường chỉ là lớp vỏ bao bọc những cảm xúc sâu sắc hơn của chúng ta, như sợ hãi, tổn thương, xấu hổ hoặc phản bội.

Cố gắng tìm ra những tổn thương trong cơn giận của bạn. Những lời nói hay hành động của con gái bạn có thể khiến bạn tức điên lên, nhưng nó không phải là người đã làm tổn thương bạn trong quá khứ. Bạn có thể nhớ lại trải nghiệm ban đầu gây ra cảm giác tương tự không? Ghi nhớ sẽ cho phép bạn sử dụng khả năng trưởng thành của mình để phân tích những cảm giác này và đặt chúng vào quan điểm thích hợp.

Một khi bạn nhận ra cảm xúc nào nằm bên dưới cơn giận của mình, hãy dành một phút để nhận ra rằng thật bất công khi bạn bị đối xử như vậy khi còn nhỏ. Nhưng bạn sẽ là một người hạnh phúc hơn, và là một người cha người mẹ tốt hơn, nếu bạn có thể tha thứ cho những người đã gây ra nỗi đau cho bạn. Tạo sự bình yên cho bạn, bỏ qua quá khứ và tận hưởng hiện tại.

Đó là những bước đầu tiên lành mạnh để nuôi dạy con cái một cách chu đáo thay vì phản ứng.

Làm thế nào để giữ cho bạn bình tĩnh khi trẻ tập đẩy vào các nút của bạn

Vì vậy, bạn nên làm gì khi trẻ mới biết đi làm điều gì đó khiến bạn sôi máu? Dưới đây là một số tùy chọn:

  • Cau có, vỗ tay mạnh vài lần và gầm gừ ầm ĩ. Sau đó, nghiêm khắc nói, “Không!” (Đọc thêm trên vỗ tay gầm gừ kỹ thuật ở đây.)

  • Quay đi trong 30 giây và hít thở sâu —Tôi gọi đây là hơi thở kỳ diệu. (Đây là cách thực hiện.)

  • Đặt con bạn vào một nơi an toàn, sau đó đấm vào nệm hoặc la hét vào gối.

Và nếu bạn thấy mình nổi điên lên hết lần này đến lần khác, thì đây là một số chiến lược thông minh giúp bạn giữ bình tĩnh:

  • Nói về những cảm xúc và kỷ niệm đau khổ của bạn với người mà bạn tin tưởng.

  • Nhận thêm trợ giúp tại nhà hoặc đưa con bạn đến trường mầm non.

  • Đừng tán mình mỏng. Hãy tìm những cách bạn có thể giảm tải một chút.

  • Lên kế hoạch cho một số món ăn nhỏ vui vẻ mỗi ngày (ngay cả khi chỉ là 10 phút giải lao để đọc tạp chí).

  • Ngủ nhiều hơn.

  • Hỏi bác sĩ hoặc cố vấn tâm linh của bạn về các nhóm hỗ trợ và các nguồn lực khác. Hoặc xem qua một số tài nguyên tinh thần ảo này tại đây.

Và nếu bạn mất bình tĩnh với con mình, hãy sử dụng nó như một cơ hội để “biến chanh thành nước chanh”. Xin lỗi ngay sau khi bạn hạ nhiệt. Sau đó, vào cuối ngày, hãy dành một chút thời gian để bình tĩnh nói về cách bạn ước bạn và cô ấy đã cư xử như thế nào, và nhắc nhở cô ấy rằng bạn sẽ có nhiều cơ hội để thực hành đúng và rằng tình yêu của bạn mạnh mẽ hơn sự tức giận.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)