Cần tây là một loại rau thường được đánh giá cao với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trồng nó trong vườn của mình, bạn có thể gặp phải nhiều vấn đề khác nhau khiến bạn phải cân nhắc lại quyết định của mình. Đừng lo; chúng tôi ở đây để giúp bạn khắc phục các vấn đề phổ biến nhất khi trồng cần tây.

Vấn đề trồng cần tây

Có thể phải mất một số người thuyết phục để họ thử một bát cần tây xào. Nhưng điều đó chẳng là gì so với việc cố gắng bắt họ trồng rau trong vườn của họ.

Không phải là cần tây quá xơ xác hay đặc biệt khó trồng. Bởi vì nó khá đơn giản để bắt đầu. Nhưng điều thực sự khiến mọi người chùn bước với ý tưởng trồng cần tây là vô số vấn đề mà họ phải giải quyết.

Những chiếc lá có thể chuyển sang màu vàng mà không rõ lý do. Hoặc cuống có vị đắng hoặc bị rỗng. Cây cũng dễ bị đâm chồi và thân cây có thể bị thối nếu điều kiện trồng trọt không thuận lợi.

Đọc tiếp để tìm hiểu cách đối phó với những vấn đề này.

Nội dung bài viết

1. Nếm đắng Cành cần tây

Con người không phải là sinh vật duy nhất lớn lên theo tuổi tác. Cần tây cũng vậy, có thể bị đắng nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời vào khoảng thời gian nó chín..

Nhưng điều này chỉ xảy ra với các giống cần tây xanh. Lúc đầu cuống có màu xanh nhạt, sau đó màu xanh đậm dần, điều này cho thấy cuống đang chuyển sang vị đắng.

Độ pH của đất cũng có thể khiến thân cây bị đắng nếu bạn để đất quá chua hoặc kiềm. Đối với việc tưới nước, rau mọng nước rất ít chịu hạn.

Tưới nước không thường xuyên sẽ làm cho thân cây bị nhão và có vị đắng. Vì vậy, làm thế nào bạn sẽ giữ cho thân cây cần tây của bạn mềm và nhẹ cho đến khi thu hoạch chúng?

Cách khắc phục

Hai yếu tố cần chú ý khi trồng cần tây là nhiệt độ và nước tưới. Mặc dù bạn có toàn quyền kiểm soát lượng nước tưới cho cây cũng như tần suất tưới, nhưng thời tiết hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Tuy nhiên, những mẹo sau đây có thể giúp rau cần tây của bạn không bị đắng.

 • Đảm bảo đất thoát nước tốt nhưng cũng giữ được độ ẩm. Đất mùn với nhiều phù sa hơn cát sẽ phù hợp với cần tây.
 • Kiểm tra độ pH của đất và điều chỉnh để nó nằm trong khoảng 5,8 và 6,8 trong suốt 3-4 tháng của cuộc sống của người ăn chay.
 • Nhiệt độ lý tưởng cho rau là giữa 60 và 70 độ F. Bắt đầu gieo hạt sớm nếu bạn có một mùa xuân ngắn hoặc xem xét trồng chúng vào mùa thu.
 • Là một người cho ăn nặng, bạn sẽ cần phải đầm cây từ một đến ba lần. Nếu đất tự nhiên giàu dinh dưỡng thì một lần bón phân trộn là đủ.
 • Hai tuần trước thời điểm thu hoạch, chần rau bằng cách gói các cuống bằng một tờ báo. Điều này bảo vệ thân cây chống lại nhiệt độ quá cao.
 • Ngay cả khi cần tây đổi màu, bạn vẫn cần chần cuống bằng cách phủ đất hoặc rơm rạ lên trên.

2. Rối loạn Blackheart

Trồng cần tây rối loạn blackheart

Trong số tất cả các vấn đề ngày càng tăng và các bệnh lây nhiễm cần tây, rối loạn blackheart là bệnh dễ dàng nhất để khắc phục và ngăn ngừa. Nó là kết quả của sự thiếu hụt canxi.

Nếu bạn đã kiểm tra hệ thống rễ của một cây cần tây trưởng thành, bạn có thể nhận thấy nó nông và nhỏ như thế nào. Thực tế nó trải ra một vài inch dưới bề mặt.

Bóng rễ nhỏ này khó có thể làm tốt công việc lấy chất dinh dưỡng từ đất. Vì vậy, trừ khi các chất dinh dưỡng cách gốc trong vòng vài inch, cây không có cách nào để hấp thụ chúng. Do đó, vấn đề phổ biến của sự thiếu hụt canxi.

Canxi không có nhiều trong đất. Và cây dựa vào bạn để nuôi nó tốt và cung cấp cho nó tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của nó.

Rối loạn blackheart là một vấn đề phổ biến không chỉ với cần tây mà còn với các loại rau khác. Nếu bạn trồng rau diếp, atiso, nội thất, rau bina, hoặc cải thìa, thì bạn đã bị bệnh ở dạng này hay dạng khác. Nó bắt đầu khi lá mềm ở trung tâm của rau bị vàng.

Nếu bạn không cung cấp canxi cho cây, lá sẽ chuyển sang màu đen trước khi thối rữa.

Cách khắc phục

Vì chứng rối loạn vận động đen là do thiếu canxi nên bạn cần phải sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Nhưng bạn cũng cần làm giàu đất bằng phân thối và phân trộn trước khi trồng rau.

Bón phân cân đối 3 tuần sau khi gieo hạt để kích thích bộ rễ khỏe mạnh. Bạn cũng nên giữ ẩm cho đất để rễ cây dễ hút chất dinh dưỡng hơn.

Căng thẳng do hạn hán hoặc tưới nước không đều đặn khiến cây dễ gặp các vấn đề về sinh trưởng, bao gồm khả năng kháng bệnh kém.

Đầm bên bằng phân hữu cơ khoảng ba lần với tỷ lệ một lần bón 4 tuần một lần. Nếu cây vẫn chống chọi với bệnh thì bón bổ sung canxi cho cây. Thực hiện theo các hướng dẫn trên bao bì cẩn thận khi bón thức ăn bổ sung cho cây trồng.

3. Cần tây đang Bolting

Trồng cần tây bắt vít

Khi cần tây của bạn ra hoa, đó thường là cuối mùa thu hoạch của bạn. Hai năm một lần, cần tây sẽ dành năm đầu tiên để phát triển hệ thống rễ, thân và lá. Đến năm thứ hai, nó đã sẵn sàng để ra hoa. Và trong khi bạn có thể làm mọi thứ, bạn có thể trì hoãn quá trình đó, đôi khi nó sẽ xảy ra ngay dưới mũi bạn.

Bu lông thường có nghĩa là thân cây trở nên căng và đắng. Vì vậy, bạn không thể ăn chúng nữa. Nhưng ngay cả trước khi nó nở ra, thân cây có thể chuyển sang vị đắng và dai do căng thẳng. Nắng nóng và khô hạn là những nghi ngờ thường gặp. Và chúng cũng là thủ phạm tương tự để tìm khi rau của bạn chết trước thời điểm của nó.

Lần duy nhất bạn thấy vui khi thấy hoa nở ở đầu thân cây là khi bạn đang tìm hạt giống của cây.

Cách khắc phục

Để cây cần tây không bị đâm chồi, bạn cần đảm bảo cây không bị căng thẳng. Các tác nhân chính của rau là:

 • Nhẹ: Rau của bạn nên nhận được ánh sáng mặt trời 6 giờ mỗi ngày trong suốt mùa phát triển. Nếu ít hơn hoặc đang phát triển trong bóng râm một phần, nó sẽ đáp ứng điều đó bằng cách gửi các chồi hoa ra sớm.
 • Nước uống: Trung bình, cần tây của bạn sẽ cần từ một đến hai inch nước mỗi tuần. Không tưới quá nhiều nước cho rau, nhưng cũng đừng để đất bị khô. Dấu hiệu của bạn rằng cây cần nước là khi một inch trên cùng của đất khô. Giữ nước của bạn nông nhưng thường xuyên.
 • Nhiệt: Bạn không thể thay đổi thời tiết hoặc ngăn nhiệt độ tăng trên 70 độ F. Nhưng bạn có thể cung cấp bóng râm để bảo vệ cây khỏi nhiệt độ quá cao. Bìa hàng sẽ hữu ích trong những trường hợp này.
 • Thu hoạch: Cắt cuống thường xuyên ngay khi chúng đạt 8 inch. Điều này làm cho cây bận rộn phát triển thân cây mới để thay thế và phân tán nó khỏi giai đoạn ra hoa. Nếu bạn nhìn thấy nụ hoa, hãy cắt bỏ chúng trước khi chúng mở ra.

4. Cần tây là rỗng

Trồng cần tây cần tây rỗng ruột

Bên cạnh hương vị nhẹ và cay, thân cây cần tây có kết cấu giòn hấp dẫn. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đặc biệt nếu bạn đang trồng cần tây trong vườn và gần đây bạn không mấy chú ý đến rau.

Khi có dấu hiệu căng thẳng đầu tiên, thân cây sẽ căng cứng. Điều đó khiến chúng khó cắt và nhai hơn. Và sau đó tất cả phần thịt mọng nước đó biến mất và được thay thế bằng … không có gì. Cuống thịt trở nên rỗng. Nó giống như nó đã trở thành một lớp vỏ của chính nó trước đây, theo nghĩa đen.

Các lý do khác nhau, nhưng chúng chủ yếu xoay quanh nhiệt độ và nước. Nhiệt độ cao sẽ làm cho thân cây trở nên xơ xác. Và thiếu nước sẽ biến những thân cây non mềm đó thành gỗ và vỏ rỗng. Vậy bạn có thể làm gì để ngăn chặn những biến cố đáng tiếc đó?

Cách khắc phục

Nếu bạn không để ý, cần tây là một loài thực vật khá nhạy cảm, thích con người chờ đợi bằng tay và chân của nó. Nếu nắng quá, đất khô quá nhanh, hoặc rễ ngắn không tiếp cận được chất dinh dưỡng trong đất, cây sẽ ủ rũ: cuống sẽ bị nhão và đắng trong khi rau bám chặt.

Vì vậy, để ngăn điều đó xảy ra, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bón phân cân đối 4 tuần 1 lần và đầm bên bằng phân hữu cơ từ một đến ba lần.
 • Tưới nước thường xuyên và giữ ẩm cho đất. Rễ thường là 2 đến 3 inch dưới bề mặt. Đừng để những inch quý giá đó bị khô.
 • Xử lý mọi sự xâm nhập của sâu bệnh càng nhanh càng tốt.
 • Coi chừng bệnh tật chẳng hạn như nấm bệnh thối hồng, bệnh héo xanh fusarium, và virus khảm.
 • Bảo vệ cây trước ánh nắng buổi chiều bằng cách sử dụng các tấm che hàng.

5. Lá cần tây úa vàng

Trồng cần tây úa vàng

Lá chuyển sang màu vàng chỉ là một phần trong vòng đời của mọi loài thực vật. Nhưng với cần tây thì lại là một vấn đề khác. Đây thường là dấu hiệu cho thấy rau đang bị sâu bệnh tấn công. Nó cũng có thể là một triệu chứng của căng thẳng khi cây phải vật lộn với hạn hán, nhiệt độ quá cao hoặc đất nghèo dinh dưỡng.

Nếu những vấn đề trên đã dạy chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là cần tây là loại thực vật thích sự thoải mái và sang trọng của nó. Từ chối nó bất cứ điều gì và nó sẽ trở nên căng thẳng và bắt vít. Vì vậy, nếu bạn thấy lá cần tây chuyển sang màu vàng, bạn phải hành động nhanh chóng nếu bạn muốn cứu thu hoạch của mình.

Cách khắc phục

Như thường lệ, nơi đầu tiên để tìm nguyên nhân khiến lá vàng úa là đất. Đảm bảo cây không bị thiếu nước và đất ẩm. Sau đó, kiểm tra xem nó có nhận được ánh sáng mặt trời 6 giờ và mặt trời không quá nóng vào buổi chiều.

Đọc độ pH của đất và sửa đổi để duy trì từ 5,8 đến 6,8. Và trong khi bạn ở đó, hãy bón lót cho cây bằng phân hữu cơ và bón phân cân đối.

Cuối cùng, tìm kiếm các dấu hiệu của sự xâm nhập của sâu bệnh và dịch bệnh. Một số bệnh làm cho lá chuyển sang màu vàng bao gồm bệnh vàng lá fusarium, bệnh cháy lá Cercospora và virus khảm. Đối với sâu bệnh, rệp, nấm mốc mật và sâu xoắn nên nằm ở đầu danh sách của bạn.

6. Thân cây thối rữa trong cần tây

Trồng cần tây thối rữa thân cây

Vì bạn đang trồng cần tây vì thân cây mọng nước của nó chứ không phải lá hoặc rễ, nên bạn sẽ cần những thân cây này ở tình trạng nguyên sơ khi thu hoạch. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không muốn chúng trở nên căng, rỗng hoặc thối. Vấn đề cuối cùng này thường xuyên xảy ra hơn nhiều người làm vườn muốn thừa nhận.

Đó là một bệnh nhiễm trùng do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Giống như nhiều loại nấm, điều kiện ấm áp và ẩm ướt mời các bào tử làm tổ giữa các thân cây và mưng mủ. Nhưng nó không phải là cây trưởng thành. Nấm thường tấn công cây con và đẩy nhanh quá trình tàn lụi của chúng trước khi chúng có cơ hội phát triển.

Cách khắc phục

Kiểm tra các dấu hiệu nhiễm bệnh mỗi khi bạn tưới cây hoặc khi bón phân. Điều này cho phép bạn phát hiện sự hiện diện của nấm sớm và ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Loại bỏ các thân cây bị nhiễm bệnh và xử lý chúng. Nếu nấm đã lan ra toàn cây, hãy nhổ cần tây và đốt cháy.

Đến cuối mùa, nhổ tất cả các cây cần tây và loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào. Không sử dụng thức ăn thừa để làm phân trộn hoặc làm lớp phủ. Thay vào đó, hãy vứt bỏ chúng một cách an toàn.

Câu hỏi thường gặp

Tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về cần tây:

Chó có được ăn cần tây không?

Đúng, chó có thể ăn cần tây một cách an toàn. Mặc dù cần tây không phải là một phần cần thiết trong chế độ ăn của chó, nhưng nó có thể là một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh cho chó con của bạn. Chỉ cần nhớ loại bỏ các dây ra khỏi cần tây, vì chúng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Cần tây có tốt cho bạn không?

ĐúngCần tây là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, bao gồm vitamin C, kali và axit folic. Nó cũng chứa ít calo và chất béo, làm cho nó trở thành một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh cho những người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng hợp lý. Ngoài ra, cần tây chứa chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại bệnh tật.

Có bao nhiêu calo trong cần tây?

Một chén cần tây xắt nhỏ có khoảng 14 calo.

Sự kết luận

Cần tây là một loại rau ngon và bổ dưỡng có thể được trồng trong vườn của bạn với một chút công sức. Bằng cách làm theo những mẹo đơn giản này, bạn có thể có một vụ thu hoạch cần tây dồi dào để thưởng thức cả năm bằng cách giải quyết mọi vấn đề về cần tây đang phát triển.

Bạn đã thành công khi trồng cần tây trong vườn của mình chưa? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Nguồn: diys.com