Chuyện phiếm là một trong những cách yêu thích của tôi để thúc đẩy những hành vi tích cực ở con bạn. Không giống như một kỹ thuật kỷ luật truyền thống cho tot của bạn, kỹ thuật này nhằm khuyến khích hành vi tốt của trẻ mới biết đi — để bạn có thể ngăn chặn hành vi sai trái trước khi nó bắt đầu.

Thúc đẩy hành vi tích cực bằng cách nói chuyện phiếm

Nói chuyện phiếm, trong trường hợp này, có nghĩa là nói to những điều gần con bạn, để trẻ nghe lỏm được. Nó hoạt động rất tốt bởi vì tất cả chúng ta (trẻ em và người lớn) có nhiều khả năng tin vào điều gì đó nếu chúng ta nghe lén nó hơn là nếu nó được nói trực tiếp với chúng ta. Chuyện phiếm làm cho lời khen ngợi của bạn hiệu quả hơn gấp năm lần. (Và nó làm cho những lời chỉ trích của bạn cũng có tác động gấp 5 lần.)

Ví dụ, nếu một người bạn nói, “Bạn trông thật đẹp”, bạn có thể phủ nhận nó như một lời nhận xét lịch sự. Nhưng nếu bạn tình cờ nghe được cô ấy nói điều này với người khác, bạn có thể sẽ cười toe toét và ghi nhớ điều đó. (Rốt cuộc, bạn tình cờ nghe thấy nó, vì vậy nó không được nói là “bơ bạn lên.”)

Chúng ta không chỉ có xu hướng tin vào những điều mà chúng ta nghe lỏm được, mà khi những nhận xét đó được rỉ tai – giống như một bí mật – chúng ta càng tin chúng hơn. Nếu con bạn tình cờ nghe được bạn nói điều gì đó tích cực về chúng, điều đó có thể nêu lên một tấm gương hành vi tốt để chúng nhân rộng, khiến chúng muốn nhận lại lời khen ngợi về hành vi tốt của mình.

Khi nào và làm thế nào để bắt đầu buôn chuyện xung quanh con bạn để thúc đẩy hành vi tốt

Nói chuyện phiếm được sử dụng tốt nhất cho trẻ mới biết đi khi trẻ được 15-18 tháng tuổi. Đó là khi họ bắt đầu hiểu rằng mọi người thì thầm khi họ nói điều gì đó cực kỳ quan trọng.

Để bắt đầu, hãy để con bạn nghe thấy bạn khen ngợi chúng bằng tiếng thì thầm.

Một hôm Louise đưa đứa con 3 tuổi đến gặp tôi vì bị đau họng. Thay vì chiến đấu với Turner để mở miệng, tôi đã sử dụng những câu chuyện phiếm. Tựa người về phía Louise, tôi thì thầm to nhỏ: “Tôi thực sự thích khi Turner mở miệng và cho tôi xem những chiếc răng sư tử lớn của anh ấy”. Khi tôi nói, tôi khum tay lên gần miệng như đang kể một điều bí mật (Tôi giữ ngón tay xòe ra một chút để anh ấy nhìn thấy khuôn miệng đang mở của tôi, để anh ấy biết tôi muốn anh ấy làm gì). Vài giây sau, khi tôi bật đèn, Turner ngay lập tức mở toang… như có ma thuật!

Khi con bạn ở gần, hãy thì thầm một số lời khen ngợi về con với người khác. Bạn có thể thì thầm điều đó với bất kỳ ai — thậm chí là một con búp bê hoặc một người nào đó mà bạn giả vờ đang nói chuyện qua điện thoại. Đừng nháy mắt hoặc nhìn vào con bạn khi bạn làm điều này. Nói chuyện phiếm chỉ có tác dụng khi anh ấy nghĩ rằng bạn không muốn bị nghe lén.

Chắp tay lên miệng và thì thầm to nhỏ, hãy nói với những người chơi chim ở bên ngoài, “Psst… hey, Mr. Birdie! Lauren đã ăn tất cả đậu của cô ấy! Ừ… từng cái! ” Sau đó quay lại với trẻ như không có chuyện gì xảy ra và khen ngợi trẻ một chút. “Ăn ngon, Lauren!” Ngay cả khi cô ấy không hiểu hết những lời bạn nói, giọng điệu ngưỡng mộ của bạn sẽ khiến cô ấy cảm thấy được trân trọng!

Nếu con bạn nghiêng người để lắng nghe, hãy thì thầm lặng lẽ hơn… giống như bạn đang kể một bí mật hấp dẫn. Đối với trẻ lớn hơn, hãy lẩm bẩm một số từ để trẻ không thể nghe hết. Điều này thực sự khiến bạn có vẻ như không muốn bị nghe lén. Nếu anh ấy vui mừng thốt lên, “Tôi nghe thấy bạn!” chỉ cần nói, “Ồ, không có gì đâu. Tôi chỉ đang nói chuyện với ông Birdie. ”

Sau đó, lặp lại lời khen đó với người khác. Con bạn sẽ hài lòng và nghĩ, Chà, điều này phải đúng, vì gần đây tôi đang nghe nó rất nhiều.

Chiến thuật nói chuyện phiếm này cũng hữu ích để thúc đẩy hành vi tích cực của trẻ khi mẹ mang thai. Nó cho phép họ thấy vai trò đặc biệt mà họ phải đóng như một người anh em ruột thịt, điều này có thể giúp xoa dịu sự ghen tị. (Xem thêm các mẹo về cách giúp trẻ mới biết đi thích nghi với anh chị em mới.) Thêm vào đó, nó đặt nền tảng để chúng trở thành một tấm gương đáng kinh ngạc cho người anh / chị / em của chúng. Ai đã nói “buôn chuyện” là một điều xấu?

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.