Tôi chắc rằng bạn đã nghe nói về thời gian chờ (nơi một đứa trẻ có hành vi sai trái được bắt phải ngồi một mình). Chà, thời gian hoàn toàn ngược lại. Đó là khi một đứa trẻ ngoan ngoãn được chơi và khuyến khích. Các bậc cha mẹ và giáo viên có kinh nghiệm biết rằng thời gian chờ đều đặn là cách hiệu quả hơn nhiều để nuôi dạy một đứa trẻ vui vẻ, hợp tác hơn là thời gian nghỉ ngơi đều đặn! Có nhiều loại time-in. Đây là một trong số những cái tôi thích.

Nội dung bài viết

Time-Ins: Sự chú ý

Cho con bạn thấy rằng bạn quan tâm đến những gì trẻ đang làm sẽ khiến trẻ cảm thấy tuyệt vời. (Hãy nhớ rằng, bạn là ngôi sao nhạc rock của anh ấy! Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu thần tượng của bạn xem bạn làm điều gì đó với sự quan tâm thực sự?) Bạn không cần phải dán mắt vào con mình 24/7. Bạn có thể dễ dàng nạp đồng hồ chỉ bằng một cái nhìn, một cái chạm, một cái nháy mắt, một nụ cười hoặc một vài lời động viên.

Time-Ins: Khen ngợi

Khen ngợi suốt cả ngày là một cách tuyệt vời để thúc đẩy các hành vi bật đèn xanh. Nhưng lời khen ngợi có thể phản tác dụng nếu nó được thực hiện không đúng cách. Dưới đây là cách làm cho lời khen ngợi của bạn thực sự có giá trị:

 • Khen ngợi “một chế độ ăn uống cân bằng”. Hãy coi lời khen ngợi như một món thịt hầm ngon mà bạn cho con ăn: rất nhiều mì thô (chú ý bình tĩnh) và một chén lớn nước sốt ngon (khen nhẹ và khuyến khích) bên trên có rắc một chút pho mát thơm (cổ vũ và ăn mừng).

 • Khen ngợi hành động mà bạn muốn khuyến khích. . . không phải là đứa trẻ. “Bạn là người trợ giúp tốt nhất của tôi” có thể đúng vào một ngày nào đó nhưng sai vào ngày tiếp theo (khi con bạn từ chối giúp đỡ). Mặt khác, “Chà rửa chậu thực sự có ích” là đúng 100% và nó làm nổi bật chính xác hành vi bạn muốn.

 • Khen ngợi những cố gắng tốt. Hãy cổ vũ con bạn khi con cố gắng, ngay cả khi con không hoàn toàn thành công. Bạn sẽ thấy sự tiến bộ ổn định và anh ấy sẽ cảm thấy mình thành công trên mỗi bước đường.

 • Đừng khen ngợi. . . sau đó giật nó trở lại. “Tốt. Bạn đã nhặt đồ chơi của mình. Bây giờ, tại sao tôi phải cằn nhằn bạn làm điều đó? ” Ặc! Các nhà tâm lý học gọi đây là “sự làm hỏng lời khen ngợi”. Nó giống như nhận được một món quà, sau đó nó sẽ được trả lại ngay lập tức. Nó dạy trẻ em đừng bao giờ tin tưởng vào một lời khen.

Time-Ins: Chuyện phiếm

Bạn biết rằng những lời khen ngợi rất dễ bị loại bỏ, nhưng nếu bạn tình cờ nghe được ai đó nói điều gì đó tốt đẹp về bạn với người khác sau lưng bạn, bạn sẽ ghi nhớ điều đó? Trẻ mới biết đi cũng cảm thấy như vậy! Chúng ta không chỉ có xu hướng tin vào những điều mà chúng ta nghe lỏm được, mà khi những nhận xét đó được rỉ tai nhau như một bí mật – chúng ta càng tin chúng hơn. Những câu chuyện phiếm làm cho những lời khen ngợi của bạn trở nên hiệu quả hơn. Vì vậy, khi con bạn làm điều gì đó đáng được khen ngợi, hãy thử thì thầm về điều đó với đối tác của bạn, hoặc thậm chí một trong những con gấu bông của con bạn! Tìm hiểu thêm về cách nói chuyện phiếm khuyến khích hành vi tốt.

Time-Ins: Phần thưởng nhỏ

Phần thưởng nhỏ (hoặc động lực) là những món quà nhỏ mà chúng ta tặng để ghi nhận khi một đứa trẻ làm điều gì đó mà chúng ta thích. Thưởng không giống như hối lộ. Hối lộ được thực hiện để ngăn cản hành vi xấu, trong khi các biện pháp khuyến khích khuyến khích điều tốt. Tất nhiên, bạn là phần thưởng số một của con bạn. Món quà yêu thích của anh ấy sẽ là một trò chơi thô bạo một chút, một cuộc săn côn trùng, chơi tag hoặc thời gian kể chuyện. Nhưng những khuyến khích nhỏ không thường xuyên như nhãn dán, chip poker, tem tay, hoặc một chút kẹo có thể có tác dụng kỳ diệu.

Nói thay tã là một cuộc đấu tranh hàng ngày. Đặt chiếc ghế của bạn trên bàn và lấy ra một phần thưởng nhỏ, chẳng hạn như “bánh quy tã” đặc biệt (chỉ được tặng khi thay tã). Đưa một nửa cái bánh quy khi bạn bắt đầu thay đổi và một nửa cái ở giữa. Thông thường, trong vài ngày, cuộc đấu tranh sẽ giảm bớt. Một vài ngày sau, bắt đầu giữ lại miếng thứ hai cho đến khi thay tã xong. Sau một tuần nữa, hãy giảm phần thưởng xuống chỉ còn một nửa chiếc bánh quy khi bạn hoàn thành. Cuối cùng, bạn sẽ không cần cookie.

Ngoài việc cho bánh quy, hãy thưởng cho sự hợp tác của trẻ bằng cách cho đồng hồ đo của trẻ ăn một vài lời khen ngợi vui vẻ và chơi một hoặc hai phút ngay sau khi thay tã. Thời gian yêu thương của bạn sẽ là phần thưởng hàng đầu cho anh ấy.

Time-Ins: Kiểm tra tay

Bạn biết trẻ em yêu thích tem và hình xăm như thế nào không? Chà, sự phát triển của trẻ em mà Tiến sĩ Barbara Howard đề nghị khen thưởng trẻ mới biết đi bằng một dấu bút trên mu bàn tay khi chúng làm điều gì đó tốt.

Kiểm tra tay rất tốt vì trẻ em để ý đến chúng cả ngày và được nhắc nhở về những việc chúng đã làm tốt. Vào giờ đi ngủ, đếm séc và nhớ lại những gì anh ấy đã làm để kiếm được từng tờ. Anh ấy sẽ kết thúc một ngày của mình với cảm giác như một người chiến thắng! (Trò chuyện ngọt ngào trước khi đi ngủ giúp xây dựng tổng thể của bạn theo cách tương tự.)

Time-Ins: Biểu đồ sao

Biểu đồ sao là một cách tuyệt vời để sử dụng một phần thưởng nhỏ để nuôi đồng hồ của trẻ lớn hơn (nó hoạt động tốt nhất cho trẻ từ 2 tuổi trở lên). Đây là cách nó hoạt động:

 • Chọn ba hành vi để tập trung vào. Chọn hai đứa trẻ của bạn đã làm và một đứa trẻ chưa làm.

 • Chọn mục tiêu cụ thể. Ví dụ, yêu cầu anh ấy nói “cảm ơn” rõ ràng hơn nhiều so với nói “Lịch sự”.

 • Giải thích kế hoạch của bạn. Cho con bạn ngồi xuống và thảo luận về một số điều mà con bạn đã làm tốt gần đây; sau đó đề cập đến kế hoạch của bạn để giúp anh ấy làm tốt hơn nữa. Nói với anh ấy ba điều bạn muốn anh ấy làm mỗi ngày. Hãy cho anh ấy biết rằng mỗi lần anh ấy làm một điều, anh ấy sẽ nhận được một ngôi sao.

 • Chuẩn bị cho sự thành công. Tạo biểu đồ hai tuần. Hãy để con bạn giúp trang trí nó và chọn nhãn dán. Cho con bạn tham gia sẽ khiến trẻ hào hứng với việc thành công — điều đó làm nên điều đó của anh ấy.

 • Khi con bạn đạt được một mục tiêu, hãy để con bạn đặt một ngôi sao trên biểu đồ. Tăng hiệu ứng của biểu đồ bằng cách đồn thổi về thành công của bạn.

 • Thưởng sao cho hợp tác đặc biệt. Hỏi con bạn rằng phần thưởng nhỏ đặc biệt của con sẽ là gì cho mỗi mười sao mà con kiếm được (hình dán vui nhộn, chip poker, bánh quy, v.v.).

 • Hiển thị biểu đồ của bạn nơi con bạn (và mọi người khác) có thể nhìn thấy nó. Anh ấy sẽ nhận được một liều “khen ngợi hình ảnh” mỗi khi anh ấy đi ngang qua và nhìn thấy thành công của mình.

 • Làm lại biểu đồ hai tuần một lần. Thêm những hành vi mới để được khen thưởng khi con bạn ngày càng làm tốt hơn những mục tiêu cũ.

Time-Ins: Chơi

Chơi là một chất dinh dưỡng hàng đầu cho trẻ mới biết đi. Khi bạn cung cấp cho con mình một liều lượng lớn “Vitamin P” hàng ngày, bạn sẽ kích thích các giác quan của trẻ, giúp trẻ làm chủ vận động, khuyến khích sử dụng ngôn ngữ, trau dồi tư duy, nâng cao kỹ năng làm người, xây dựng sự tự tin cho trẻ, dạy trẻ về thế giới, v.v. và hơn thế nữa. Bạn có thấy tại sao chơi đùa lại là một cách tuyệt vời để nuôi đồng hồ của con bạn không? Cố gắng cho con bạn chơi ba loại hình mỗi ngày: chơi ngoài trời, hoạt động sáng tạo và đọc sách. Những đứa trẻ mới biết đi vui vẻ, khỏe mạnh có những ngày đầy đuổi bắt, giả vờ, lăn lộn và mày mò.

Thời gian sử dụng điện thoại có phải là thời điểm tốt không?

Tôi nghĩ về thời gian trên màn hình giống như một viên kẹo: Thường xuyên một chút thì không sao, nhưng không phải là một chế độ ăn kiêng ổn định. Tôi khuyên bạn nên giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của trẻ bằng cách làm theo các nguyên tắc sau:

 • Để TV, điện thoại và máy tính bảng không ở trong phòng của con bạn.

 • Đặt giới hạn về tổng thời gian sử dụng thiết bị. Giới hạn trẻ tập đi của bạn tối đa từ 30 đến 60 phút mỗi ngày. Và khi có thể, hãy cố gắng quan sát trẻ mới biết đi và nói về những gì bạn thấy.

 • Hãy cầu kỳ. Hãy để đứa con nhỏ của bạn chỉ xem những bộ phim hoạt hình nhẹ nhàng; video thiên nhiên hướng đến trẻ mới biết đi; và các chương trình giáo dục dành cho trẻ em có nhịp độ chậm và chơi các trò chơi bất bạo động.

Để biết thêm các mẹo về thúc đẩy hợp tác và giảm bớt giận dữ, hãy xem Đứa trẻ mới biết đi hạnh phúc nhất trên khối!

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.