banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Trẻ em bật vòi nước vì rất nhiều lý do, nhưng không phải tất cả chúng đều là hàng chính hãng.

Nó bắt đầu với những giọt nước mắt. Bonnie Mouck gần đây đã đọc cho hai con trai của mình một số những câu chuyện trước khi đi ngủ. “Con cả của tôi, Cameron, đã chấp nhận khi câu chuyện kết thúc và tiếp tục hành trình của mình, nhưng đứa con hai tuổi của tôi, Ethan, bắt đầu cầu xin và năn nỉ thêm một câu chuyện nữa,” Scarborough, Ont, mẹ, nói. “Rồi anh ấy nhìn tôi, và mắt anh ấy ngấn nước. Sau đó, anh ấy bước ra khỏi giường, cầm một cuốn sách và cầu xin: ‘Chỉ cái này thôi. Vui lòng?'”

Nhưng đó không phải là công cụ duy nhất Ethan sử dụng để cố gắng và yêu cầu mẹ làm những gì anh ấy muốn. “Anh ấy có thể sản xuất khá tốt. Nếu đó không phải là khóc giả, thì anh ấy sẽ cúi đầu xuống và ngước đôi mắt cún con lên nhìn tôi, cố gắng kéo theo nhịp tim của tôi. Hoặc anh ấy sẽ chạy đến một góc và gục đầu vào tường, hoặc nằm trên sàn và vùi mặt vào tay mình, ”cô nói. Mouck đấu tranh giữa trao tặng, bởi vì cô ấy không thích nhìn thấy anh ấy buồn bã, và giữ vững lập trường của mình, với hy vọng dạy Ethan cách xử lý khi không đạt được điều anh ấy muốn. “Nó khiến tôi cảm thấy tồi tệ,” cô nói. “Tôi muốn làm mọi thứ có thể cho anh ấy khi anh ấy cần tôi.”

Như Mouck biết, loại hành vi thao túng này khiến các bậc cha mẹ có một mớ cảm xúc chồng chất: tội lỗi, thất vọng và bối rối về việc làm thế nào những đứa trẻ này có thể nhanh chóng biến thành một vũng nước mắt trước từ “không”. Nhưng nước mắt cá sấu có thể là một giai đoạn phát triển phổ biến ở trẻ mới biết đi, những người bắt đầu khám phá ra sức mạnh mà hành động của chúng có đối với người khác.

Beverley Cathcart-Ross, người sáng lập chương trình giáo dục nuôi dạy con cái Parenting Network của Toronto, cho biết, mặc dù nó là một hành vi phổ biến nhưng cũng là một hành vi có thể học được. Điều này xảy ra thường xuyên ở những đứa trẻ ít nói, những đứa trẻ không thể tìm được từ để diễn đạt bản thân.

Cathcart-Ross nói: “Nước mắt là một cách hay để lôi kéo cha mẹ tìm kiếm sự quan tâm và phục vụ, mà trẻ em đôi khi hiểu là tình yêu và sự khẳng định rằng bạn quan tâm đến chúng. “Hoặc họ đã học cách thao túng bạn để làm những gì họ muốn. Ví dụ, nhiều trẻ sơ sinh được huấn luyện từ sớm rằng khi ngã, chúng nên tìm đến cha mẹ để xem liệu họ có nên khó chịu hay không. Nếu chúng tôi trông có vẻ buồn bã hoặc bị sốc, họ có thể sẽ khóc, ngay cả khi họ không bị thương, ”cô nói – điều đó có nghĩa là họ được chú ý nhiều hơn.

Đó chính xác là những giọt nước mắt mà Nicole MacIntyre nhìn thấy ở cậu con trai 22 tháng tuổi dễ tính một thời của cô, Noah. Bà Burlington, Ont., Cho biết: “Anh ấy đã học được rằng khi có một con ‘owie’, tôi có khả năng sẽ tập trung sự chú ý vào anh ấy. “Nhiều lần trong ngày, anh ấy sẽ đột ngột ngã xuống sàn và hét lên ‘Owieeee!’ Với cái này rên rỉ và vẻ mặt đau khổ trên khuôn mặt anh ấy. ” Phản ứng của MacIntyre? Sự thất vọng (khi cô ấy cố nén cười trước hành vi phóng đại của Noah).

Cathcart-Ross khuyến khích các bậc cha mẹ bỏ qua cảm giác tội lỗi mà nước mắt cá sấu có thể gây ra và thay vào đó, sửa đổi phản ứng của họ, vì phản ứng thông cảm hoặc quan tâm nhiều hơn có thể khuyến khích hành vi mà họ muốn kiềm chế. Cô nói: “Hầu hết trẻ em dưới hai tuổi rưỡi sẽ dựa vào việc giải quyết vấn đề của chúng, không nói về vấn đề của chúng, vì vậy hãy cố gắng bắt đầu một cuộc đối thoại, nếu bạn có thể. Nếu anh ấy bị ngã nhẹ, hãy hỏi “Bạn có sao không?” và khuyến khích anh ấy đứng dậy, phủi tay và bước tiếp.

“Nếu chúng có vẻ đang vắt sữa, bạn có thể hỏi xem chúng có cần ôm không và để chúng đến với bạn. Nhưng đừng chạy đến với họ, ”cô nói. “Điều quan trọng là bọn trẻ của chúng tôi tin rằng chúng có khả năng tự xử lý mọi việc, vì vậy chúng có thể phát triển sự tự tin trước mọi va chạm và chông gai của cuộc sống.”

Đọc thêm:
Những cơn giận dữ của con bạn không dành cho Instagram
Làm thế nào để chế ngự cơn giận dữ nơi công cộng
5 tác nhân gây nổi cơn thịnh nộ và cách bạn có thể tránh chúng