Tết Hàn Thực – Mồng 3/3 âm lịch.
Hôm nay là ngày tết Hàn thực ngày để chúng ta nhớ về cội nguồn về văn minh lúa nước của dân tộc.
Thường mọi năm mình sẽ làm bánh trôi nước thôi, nhưng năm nay mình có làm thêm bánh chay nhân đường phên theo đúng tục lệ vẫn có.

Bạn đang xem Cách làm bánh chay nhân đường phên thơm ngon dễ làm

Đường phên làm từ mật mía Nghệ An quê mình rất thơm và rắn chắc, từ những khối chữ nhật vuông vắn sẽ được cắt ra thành chữ viên nhân kích thước phù hợp. Dù trải qua quá trình luộc vẫn không làm đường tan chảy. Cũng như những lần khác, màu của bánh mình dùng các loại màu tự nhiên: màu trắng truyền thống của bột. Màu vàng từ nhuỵ hoa nghệ tây, màu xanh biếc của hoa đậu biếc, màu xanh lá của lá cơm nếp và màu đỏ của gấc.

– Phần nhân để thêm đa dạng mình có dùng thêm đậu xanh sên trộn cùng dừa sấy.

– Phần bột chính chỉ cần bột nếp cho thêm xíu đường để tạo độ bóng là được.

Cách làm

Mình cho bột khô và đường vào 1 cái âu tỷ lệ: 100gram bột – 6gram đường, sau đó đun ấm các loại nước ở nhiệt độ tầm 50-60 độ.

Rồi từ từ cho nước vào bột để nhào. Lượng nước mình không đong vì tuỳ vào tỷ lệ thấm hút của bột cứ cho đến khi nào bột nhào dẻo mịn không dính tay nữa thì dừng lại.

Nhào thêm 2 phút cho bột đồng nhất hoàn toàn thì bọc lại cho bột nghỉ 10 phút. Khi bột nghỉ xong thì tiến hành vắt bánh. Cho những viên đường phên đã cắt nhỏ hoặc viên đậu xanh vào giữa khối bột và vê tròn lại là xong.  Nay mình chỉ làm bánh hình tròn truyền thống chứ không tạo hình.

Bánh sau khi vắt xong thì đem đi luộc. Cho nước lọc vào nồi và đun tới khi nước bắt đầu sôi lăn tăn thì cho bánh vào. Khi nước đã sôi thì hạ lửa trung bình và luộc thêm 5 phút. Hết thời gian thì vớt bánh vào một âu nước lọc để nguội giúp bánh căng và bóng hơn.

Cứ như vậy trong thời gian chờ bánh màu này luộc thì chuẩn bị bột bánh màu khác. Làm cho đến khi xong hết các màu.

Sau khi luộc xong thì cho ra đĩa. Dùng đầu đũa chấm vào nước sau đó chấm vào vừng rang và phết lên bánh, sẽ giúp vừng được chấm khá đều và gọn gàng.

Thực sự rất đơn giản phải không ạ? Chúc mọi người đón Tết Hàn thực thật vui – ý nghĩa bên gia đình thật ấm áp ạ ♥️

Xem tiếp: Bánh Basque burnt cheesecake thơm ngon, béo ngậy dễ làm tại nhà


Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)