TÍM MỘT CHIỀU QUÊ MẸ.

Quê ngoại mình thuộc vùng trung du Bắc Bộ. Ngay từ nhỏ mình đã biết đến một loài cây mọc hoang, mỗi năm chỉ xuất hiện duy nhất một lần, vào lúc những giọt mưa đầu tiên rơi xuống sau nhiều ngày đông buốt giá. Thứ cây chỉ dành cho những người không sợ còng lưng mỏi gối hái về, rồi người lụi cụi cả một ngày trời để làm nên những chiếc bánh độc đáo mang hương vị đồng quê

BÁNH KHÚC

Bánh khúc thời xưa mẹ làm là phải ngâm gạo nếp, dùng cối đá xay tay để xay bột, rồi gạn bột nửa ngày mới trộn lá, làm thành bánh.
Ngày nay đơn giản hơn nhiều, chỉ cần ra hàng đồ khô mua gói bột nếp về là ok.
– 500g rau khúc rửa sạch, nếu có hoa rồi lấy cả hoa càng thơm ngon, thái nhỏ cho vào cối giã nhuyễn. Nếu có cối xay thì dùng cối xay. Mình vừa mua được em máy làm sữa hạt có chế độ xay, mần luôn rất khỏe.
– Trộn rau với 500g bột nếp( mình dùng bột Tài Kí) cho chút muối, nếm hơi vừa thôi, cẩn thận mặn nhé Sau đó nhào kỹ, khi nào nắm bột dẻo, cho nhân vào nặn thành bánh kg chảy xị là được.

Bạn đang xem Cách làm bánh khúc vùng trung du bắc bộ

– Gạo nếp ngâm trước một đêm cho mềm. Tùy theo thích ăn nếp nhiều hay it mà ngâm gạo. Mình chỉ dùng rắc trên bánh nên 100g nếp là đủ. Nay mình có lá cẩm nên ngâm chút cho mầu lạ lạ.
– Đậu xanh 100g loại không vỏ, ngâm trước, xóc chút muối cho vừa, cho vô chõ đồ chín, giã nhiễn ( à, tại mình kg thích đậu xanh mà thích nhiều thịt, nếu nhà bạn thích đậu, hãy làm 150g đậu nha)
– 250g thịt nạc vai xay sơ. 50g mỡ cắt hạt lựu. Cho mỡ lên chảo cho chảy bớt mỡ, thả vô 5 củ hành tím sắt nhỏ phi thơm rồi cho thịt xay vào nêm mắm, bột nêm vừa ăn( nhớ là nêm nhạt hơn nêm đồ ăn cơm nhé). Sau đó cho đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều, nắm thành từng nắm. Khoản nhân này cũng tùy khẩu gia đình thích ăn nhiều nhân hay ít nhân.
– chia bột thành số phần bằng nhau tương ứng số nhân đã chia. Nặn thành bánh, đặt lên chiếc lá mít đã bôi mỡ chống dính, rắc gạo nếp lên, xếp vô chõ đồ chín. Nếu dùng cách này , muốn bánh đẹp , chỉ xếp được 1 lớp thôi, mỗi mẻ đồ từ khoảng 15ph từ lúc sôi là chín. Còn cách nữa, kg dùng lá mít đơn giản hơn. Cách này phải nhiều gạo chút. Cứ nặn bánh, xếp vô chõ, rắc gạo lên, xếp tiếp lớp khác cho tới hết. Sau đó hấp chín. Xong rồi nhé, lấy ra …mum.
Người ta nói bánh khúc nóng, chứ mình thích để nguội nguội ăn bánh dai dai mí tuyệt. Nếu giã rau thì còn cảm nhận từng sợi xơ của lá nữa cơ, tranh thủ bắt đầu mùa lá khúc, hãy tự tay làm và thưởng thức các bạn nhé

Xem tiếp: Bí quyết ăn dặm cho bé

TIM MOT CHIEU QUE ME Que ngoai minh thuoc vung
1646530169 157 TIM MOT CHIEU QUE ME Que ngoai minh thuoc vung
1646530170 778 TIM MOT CHIEU QUE ME Que ngoai minh thuoc vung
1646530170 545 TIM MOT CHIEU QUE ME Que ngoai minh thuoc vung
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)