# CÁCH LÀM BẪY DIỆT RUỒI VÀNG, TẾT SỐNG XANH
Nhà mình rất yêu thiên nhiên, cây cối nên từ khi xây lại nhà cách đây gần 12 năm (năm 2010), mình và mẹ chồng đã kiến nghị bố chồng (là kỹ sư xây dựng) thiết kế sân thượng sao cho chống thấm tốt để có thể tự trồng rau sạch cho nhà ăn. Trải qua bao vất vả tha lôi đất lên tận sân thượng tầng 6, mày mò cách trồng, chăm sóc rau, trị sâu bệnh, cách làm đất, bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, căn thời gian trồng cây đúng thời vụ,…Nhà mình đã thu hoạch được rất nhiều loại rau, hoa quả, loại nào cũng có đủ cho gia đình, thậm chí chia sẻ tới người thân, đồng nghiệp. Vườn thượng còn là nơi gặp gỡ, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt tới bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm. Gờ thì quanh nhà mình, hàng xóm cũng đua nhau theo phong trào trồng rau sạch, trồng cây xanh và nhà mình là nơi cung cấp cây giống miễn phí cho cả xóm.

Bạn đang xem Cách làm bẫy diệt ruồi vàng , vườn cây xanh mướt

Mình rất ấn tượng với cuốn sách “Cuộc cách mạng 1 cọng rơm” của tác giả Masanobu Fukuoka-Nhật Bản, trong đó tác giả chia sẻ về mọi thứ nuôi trồng theo cách tự nhiên nhất. Hòa mình với tự nhiên, thuận tự nhiên mọi thứ sẽ tốt hơn, cả về môi trường, sức khỏe, tâm tính và tác động trực tiếp lên mỗi con người. Nhà mình có cả bố mẹ chồng ở cùng và vườn rau là nơi ông bà có thể lọ mọ trên đó cả ngày để nhổ cỏ, bắt sâu hay đơn giản nhiều lúc là nơi thư giãn để ngắm cây hoa, ngắm trái quả đến lúc thu hoạch. Cả nhà đồng lòng chăm sóc vườn theo cách tự nhiên nhất có thể, không dùng lưới, không dùng nhà màng làm vườn, chỉ đơn giản là các dãy trồng rau ông tự xây bằng xi măng xen kẽ đó là các chậu gốm, chậu nhựa, hộp xốp (hộp loại này thì thỉnh thoảng phải thay). Các giàn bố chồng mình tự tay làm từ tre nứa đi xin để cây leo (bầu bí, mướp) mát, không bị cháy dây khi trời quá nóng. Từ khi có vườn trên thượng, lượng rác thải trong nhà giảm đi đáng kể vì rác hữu cơ trong nhà (bã rau củ quả, vỏ trứng, bã sữa hạt, …) được ủ thành phân hữu cơ bón cây.
Yêu Bếp đã có rất nhiều bài viết về cách tự trồng rau sạch, cây ăn quả tại vườn trên sân thượng (cách làm đất, ươm cây, bón phân, tưới nước, …). Trong bài viết này, mình xin chia sẻ cách vô cùng đơn giản và hiệu quả để làm bẫy diệt ruồi vàng-thủ phạm làm hỏng rất nhiều loại quả leo giàn nhà mình.

1- Chai (lọ) nhựa đựng nước uống, sau khi uống hết nước được tận dụng lại, bóc hết nhãn mác bao ngoài vỏ chai, rửa sách để chai không còn bị mùi lạ gì đọng lại.
2- Lấy vật nhọn chọc thủng, tạo thành một số lỗ nhỏ đường kính tầm 3-4mm (không nên đục lỗ to quá thì ong to hơn bay lọt vào khổ thân ong) xung quanh phía trên của vỏ chai, sau đó đổ 1 ít nước đường pha ngòn ngọt như khi ta uống nước giải khát vào chai (tầm 1/3 chai).
3- Tiếp theo lấy 1 mảnh vải mỏng bao quanh 1 cái đũa (hoặc 1 cái que dài), tẩm đẫm mật ong vào mảnh vải và chọc đũa vào chai, quét kĩ xung quanh lòng chai để mật ong bám vào mặt bên trong của chai nước đường.
4- Làm cái móc ở cổ chai và treo lên giàn cây, nắp kín chai lại
Tèn! Ten! Các chú ruồi vàng ngửi thấy mùi thơm của đường, của mật bay vù đến, chui qua các lỗ nhỏ vào ăn mật, uống nước đường rồi không bay ra được, sẽ “chết chìm trong sự ngọt ngào”. Quả cây đỡ bị ruồi châm chọc thui chột.

Mời cả nhà ngắm vài thành quả rau, cây của vườn thượng tầng 6 nhà mình nhé.

Xem tiếp: Cách làm món củ cải muối vừa ngon vừa đẹp mắt

 

ThuThachTet2022 DonTetBietDu CACH LAM BAY DIET RUOI VANG TET
1643359658 296 ThuThachTet2022 DonTetBietDu CACH LAM BAY DIET RUOI VANG TET
1643359658 706 ThuThachTet2022 DonTetBietDu CACH LAM BAY DIET RUOI VANG TET

1643359658 836 ThuThachTet2022 DonTetBietDu CACH LAM BAY DIET RUOI VANG TET

Các bài viết được lấy từ YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)