Sợ hãi là một vấn đề phổ biến đối với trẻ mới biết đi và thường xảy ra mà không báo trước. Những nỗi sợ hãi điển hình bao gồm quái vật, rắn, nhện, kẻ tấn công, bóng tối và bị bỏ rơi, nhưng tổng thể của bạn có thể phát triển nỗi sợ hãi của hầu hết mọi thứ — kể cả những chú hề!

Gốc rễ của những nỗi sợ hãi ở trẻ mới biết đi

Nỗi sợ hãi có thể xuất hiện khi trẻ bị căng thẳng, trải qua một trải nghiệm đáng sợ (chấn thương, động đất, tai nạn xe hơi), xem một bộ phim hoạt hình đáng sợ hoặc nghe thấy điều gì đó bình thường nhưng lại hiểu sai đó là điều gì đó đáng sợ. (“Tại buổi dã ngoại, những con kiến ​​đã mang đi mọi thứ!”)

Trẻ mới biết đi (đặc biệt là trẻ nhút nhát, thận trọng) thường sợ những âm thanh lớn như sấm sét, pháo nổ, hoặc chó sủa. Khoảng ba tuổi, nỗi sợ hãi “đàn ông xấu”, quái vật và phù thủy thường phát triển. Một lý do khiến nỗi sợ hãi xuất hiện ở độ tuổi này là do khả năng mới của đứa trẻ 3 tuổi: so sánh. Trẻ ba tuổi liên tục so sánh mình với phần còn lại của thế giới. Và, như bạn có thể tưởng tượng, thế giới có thể trông khá rộng lớn và đáng sợ đối với họ. Trẻ mới biết đi thích ưỡn ngực và tuyên bố quyền lực tối cao của mình đối với trẻ sơ sinh, nhưng chúng thường cảm thấy yếu ớt và dễ bị tổn thương so với những đứa trẻ lớn, những chú chó to lớn và những người xa lạ.

Trẻ lớn hơn cũng có nỗi sợ hãi vì một thứ gọi là phóng chiếu. Nhiều trẻ lớn hơn vẫn có nhu cầu muốn cắn và đánh, nhưng chúng biết rằng cha mẹ của chúng mong đợi chúng kiểm soát những xung động ban đầu này. Vì vậy, họ chuyển sự thôi thúc từ bản thân và chiếu nó lên những cái bóng đáng sợ, những người lạ và các loại “ma cà rồng” tưởng tượng. (“Con quái vật đã lấy đồ chơi của tôi… Và cố gắng véo tôi!”)

Lưu ý: Phản ứng của bạn đối với nỗi sợ hãi của trẻ mới biết đi có thể đã ăn sâu vào quá khứ của bạn. Nếu những nỗi sợ hãi thời thơ ấu của bạn đã bị thổi bay, bạn có thể có xu hướng bảo vệ đứa trẻ đang sợ hãi của mình quá mức và vô tình làm suy giảm sự tự tin của trẻ. Mặt khác, nếu gia đình bạn hết lời khen ngợi bạn vì lòng dũng cảm, bạn có thể thấy sự sợ hãi của con bạn là một điểm yếu cần phải được khắc phục từ trong trứng nước.

Tôi mời bạn cố gắng tìm một điểm trung gian. Lắng nghe nỗi sợ hãi của con bạn mà không giảm thiểu nó hoặc phản ứng thái quá. Tôi nhận thấy rằng những đứa trẻ sợ hãi bình tĩnh nhanh nhất khi những lo lắng của chúng được thừa nhận một cách tôn trọng và khi chúng được khuyến khích thực hiện những bước trẻ con để đối mặt với nỗi sợ hãi của chúng.

Các công cụ để xoa dịu nỗi sợ hãi của trẻ mới biết đi

Đầu tiên, hãy cho con bạn thấy rằng bạn rất coi trọng cảm xúc của con. Sau đó, bạn có thể giải quyết nỗi sợ hãi của cô ấy.

Kết nối với sự tôn trọng. Những nỗi sợ hãi của trẻ mới biết đi có thể bắt đầu từ nhỏ, nhưng việc phớt lờ nỗi sợ hãi của trẻ sẽ chỉ khiến chúng lớn dần lên. Ví dụ, chúng ta biết rằng kiến ​​không phải là mối nguy hiểm, nhưng nếu bạn quá nhanh để chọc phá nỗi sợ hãi của con bạn, nó có thể khiến con bạn cảm thấy cô đơn hơn… và sợ hãi hơn, chỉ khi chúng cần bạn giúp đỡ. Vì vậy, trước khi cố gắng xua tan lo lắng của cô ấy, hãy đầu tư một phút thời gian của bạn vào việc sử dụng Quy tắc ăn nhanh và Trẻ mới biết đi để cho người bạn nhỏ của bạn thấy rằng bạn “hiểu được” và bạn thực sự quan tâm.

Lên kế hoạch cho một thói quen trước khi đi ngủ nhẹ nhàng. Những nỗi sợ hãi trước khi đi ngủ được cải thiện bởi một số người yêu (những người bảo vệ âu yếm luôn “bảo vệ” bạn khi bạn ở phòng bên cạnh) và những thói quen đặc biệt trước khi đi ngủ. Bật nhạc nhẹ nhàng và làm mờ đèn trong nhà một giờ trước khi đi ngủ để giúp con bạn luôn trong trạng thái bình tĩnh. (Tránh nói chuyện thô bạo và xem TV trong giờ vàng đó.)

Mach lẻo. Để con bạn tình cờ nghe được bạn nói chuyện với búp bê về nỗi sợ hãi của nó. Và sử dụng những câu chuyện phiếm để thưởng cho những hành động dũng cảm nho nhỏ của ông chủ của bạn; ví dụ, vuốt ve con chó con của nhà hàng xóm hoặc leo lên cầu trượt. Mỗi lần cô ấy dắt em bé khác bước tới, hãy nói chuyện với đồ chơi của em về lòng dũng cảm của em.

Đưa ra một thỏa hiệp đôi bên cùng có lợi. Đối với trẻ mới biết đi, mỗi ngày đều tràn ngập những cảnh đẹp tuyệt vời, đáng kinh ngạc! Đó là lý do tại sao họ tin tưởng mạnh mẽ rằng hầu hết mọi thứ đều có thể. (Có ma? Chắc chắn rồi. Quái vật? Tất nhiên rồi! Hôm nay sếp của bạn “phát nổ” với bạn? Được rồi, nhưng nghe có vẻ lộn xộn!) Sử dụng logic để phủ nhận nỗi sợ hãi của một đứa trẻ đang hoảng loạn (“Không có quái vật nào cả!”) Chắc chắn sẽ thất bại như nói với một người sợ bay rằng máy bay an toàn hơn ô tô. Nỗi sợ hãi rất thực trong trí tưởng tượng.

Đây là một cách tiếp cận tốt hơn: Chờ cho cơn hoảng sợ dịu đi một chút, sau đó đưa ra một thỏa hiệp đôi bên cùng có lợi để cho phép tổng thể của bạn cảm thấy an toàn và giúp bạn xoa dịu cơn cuồng loạn của cô ấy. Ví dụ, bạn có thể đề nghị: tạm thời để cô ấy ngủ với bạn; cho phép con chó của bạn tiếp tục bầu bạn; mua đèn ngủ hình chuột Mickey, v.v.

Kể chuyện cổ tích và đóng vai. Sử dụng “cánh cửa bên hông” của tâm trí con bạn để giúp con bớt sợ hãi. Yêu cầu búp bê của cô ấy “nói chuyện với nhau” về những điều khiến chúng sợ hãi. . . và cách họ bình tĩnh. Kể những câu chuyện về những chú chó tốt bụng biết liếm ngón tay của bạn và không bao giờ cắn và về những chú chó ngu ngốc xấu tính phải hết thời gian khi chúng làm điều gì đó xấu; đóng vai về con chó và khuyến khích cô nhắc nhở con chó con phải ngoan và không cắn.

Sử dụng hơi thở kỳ diệu. Thở bình tĩnh giúp trẻ học cách kiểm soát cơn hoảng loạn. Nếu bạn có một đứa trẻ lớn hơn, tôi khuyên bạn nên tập nó hàng ngày. . . đặc biệt nếu cô ấy lo lắng hoặc sợ hãi. Ví dụ, nếu con bạn khó chịu về một con chó, trước tiên hãy kết nối bằng sự tôn trọng (“Bạn nói,“ Không, không, chó cưng… Không! ”Hãy nói,“ Con biến đi, chó cưng! Biến đi! ”Chà, con chó đó hơi đáng sợ, phải không? ”). Sau đó, một khi cô ấy bình tĩnh lại, hãy thực hiện một vài nhịp thở ma thuật. Điều này sẽ giúp cô ấy hoàn thành việc bình tĩnh và cảm thấy làm chủ được nỗi sợ hãi.

Xây dựng sự tự tin trong ngày. Làm cho con của bạn cảm thấy lớn và mạnh mẽ cũng có thể giúp con vượt qua nỗi sợ hãi. Thực hành để thúc đẩy sự tự tin tổng thể của cô ấy (lắng nghe một cách tôn trọng, hỏi ý kiến ​​của cô ấy, chơi boob) một hoặc hai lần một giờ. Và thực hiện một số bước cụ thể để xây dựng sự tự tin của cô ấy về điều cô ấy sợ. Ví dụ, nếu cô ấy bị hóa đá bởi bọ, hãy đọc sách về bọ, cắt ảnh lỗi ra khỏi tạp chí để làm sổ lưu niệm, v.v.

Sử dụng một chút ‘ma thuật.’ Đây là một cách tiếp cận thú vị, xây dựng sự tự tin khác thực sự có ý nghĩa đối với bộ não non nớt của trẻ mới biết đi. Hãy thử những cách sau và xem những điều tồi tệ biến mất nhanh như thế nào:

  • Cung cấp một lá bùa bảo vệ: một “vòng tay ma thuật” đặc biệt, một chiếc vòng đeo tay (cho những giấc mơ xấu), một bức ảnh đầu giường của những người bảo vệ anh ấy (như Bố mẹ hoặc Siêu nhân) hoặc một chai xịt “nước ma thuật” siêu đặc biệt.
  • Giả vờ mặc một “bộ đồ không gian ma thuật” vô hình cho đứa con của bạn mỗi đêm: Kiên nhẫn xoa bóp từ đầu đến chân để giữ an toàn cho anh ấy sau khi lên giường. Hãy vẽ một bức tranh về những gì anh ấy sẽ trông như thế nào trong đó… nếu anh ấy có thể nhìn thấy nó.

Các mẹo khác để xoa dịu nỗi sợ hãi của trẻ mới biết đi:

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.