Nếu bạn đã từng thử gấp giấy origami trước đây, thì tôi sẵn sàng cá rằng bạn đã tạo ra một cấu trúc hoặc hình dạng nhỏ dễ thương từ giấy gấp có bản chất 3D và thậm chí có thể đã tự dựng lên được. Đó là lý do tại sao lần đầu tiên tôi biết đến loại giấy origami và cũng như thử! Tuy nhiên, gần đây, tôi bắt gặp khái niệm làm nghệ thuật gấp giấy origami đóng khung và tôi ngay lập tức bị mê hoặc. Đây là một kỹ thuật trong đó bạn tạo ra một số mảnh nhỏ hoặc origami từ giấy màu và sắp xếp chúng lại với nhau trên một mảnh cơ sở để tạo ra một cảnh có kết cấu hoặc 3D. Tôi đã thử nó bằng cách làm một số bông hoa và tôi yêu nó rất nhiều nên tôi đã đóng khung nó và treo nó lên tường của tôi!

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami

Khi tôi đăng những gì tôi đã làm trên mạng xã hội, nó đã nhận được phản hồi tuyệt vời. Một người bạn đặc biệt yêu thích khái niệm này đến nỗi tôi thực sự quyết định làm cho cô ấy một số tác phẩm nghệ thuật gấp giấy origami của riêng cô ấy như một món quà. Vì tôi rất thích xem hướng dẫn của người khác, nên tôi quyết định ghi lại quá trình này để các đồng nghiệp của tôi có thể thấy dự án được thực hiện như thế nào và cũng có thể thử nó cho chính họ! Xem các hướng dẫn từng bước hoàn chỉnh với ảnh hoặc tiếp tục cuộn để tìm hướng dẫn bằng video ở cuối bài đăng này.

Dự án nghệ thuật gấp giấy origami tự làm

Đối với dự án này, bạn sẽ cần:

  • Khung tranh
  • Giấy màu (xanh lá, xanh dương, vàng, cam, hồng)
  • Thẻ vàng tươi
  • Keo dán
  • Cây kéo

Tự làm origami hoa nghệ thuật đầy màu sắc

Bước 1:

Thu thập tài liệu của bạn! Trước khi bạn bắt đầu các kỹ thuật gấp giấy origami thực tế của mình, hãy thực hiện một chút thiết lập để tự mình làm mọi thứ dễ dàng hơn. Cắt ngắn thẻ ghi thẻ màu vàng của bạn nếu cần và sau đó đặt nó vào khung của bạn. Đây sẽ là cơ sở để bạn xây dựng cảnh hoa của mình bằng cách sử dụng các mảnh giấy origami đã hoàn thành của bạn. Tiếp theo, cắt hai hình tam giác cân ra khỏi tờ giấy xanh của bạn. Tôi làm cho mỗi của tôi rộng hai inch dọc theo các cạnh đáy thẳng của chúng. Sau đó, tôi đo hai inch lên từ tâm của cạnh dưới để lấy điểm trên cùng và căn góc cho hai sườn bên đều nhau để có được hình tam giác. Cuối cùng, cắt các trang giấy màu khác của bạn thành các dải. Làm cho các dải của bạn có cạnh 1cm. Bạn sẽ cần bốn dải mỗi màu (nhưng bạn có thể cắt nhiều hơn để đề phòng hoặc giữ phần giấy thừa trên tay để dự phòng). Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu gấp!

Tự làm chất liệu nghệ thuật gấp giấy origami

Bước 2:

Tạo bông hoa đầu tiên trong bó của bạn! Bạn sẽ hoàn thành bước này tổng cộng bốn lần, một lần với mỗi màu hoa của bạn, để tạo phần đầu và cánh hoa tạo thành bó hoàn chỉnh của bạn. Đầu tiên, lấy tất cả bốn dải màu đầu tiên của bạn và chồng chúng lên nhau thành một chồng, đẹp và gọn gàng với các đầu và các cạnh của chúng đồng đều như thể chúng đều là một. Không dịch chuyển các dải, đưa đầu dưới gặp đầu trên, gấp đôi chiều dài của chúng. Tìm điểm nửa tuyệt đối ở đầu cong và kẹp các dải ở đó để tạo thành nếp gấp thực sự, đánh dấu các điểm giữa của chúng cùng một lúc. Tiếp theo, bạn lấy kéo cắt hai đầu và hướng chúng xuống và chéo từ góc bên trái, qua bên phải thấp hơn một chút. Cắt theo đường chéo ở đó để tạo các chóp nhọn góc cạnh.

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 2

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 2a

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 2b

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 2c

Bước 3:

Bây giờ bạn có bốn dải gấp theo màu đầu tiên của bạn, mỗi dải có góc chẵn ở các đầu. Bắt đầu bằng cách tách chúng ra. Tiếp theo, cầm một chiếc lên và giữ với phần đầu gấp của nó hướng xuống dưới. Nhặt dải thứ hai theo chiều ngang với đầu gấp của nó hướng sang bên phải và trượt mặt xa hơn giữa các mặt của dải đầu tiên, gần cuối để nó trượt vào nếp gấp của dải đầu tiên. Hai dải bây giờ được liên kết với nhau, mỗi dải với nhau giữa các mặt của chính nó. Đừng trượt hết dải thứ haicon đường vào cái đầu tiên chỉ được nêu ra; để phần cuối đã gấp của nó nhô ra vuông góc với đáy của dải thứ nhất khoảng một inch. Sau đó, cầm dải thứ ba bằng tay nào mà bạn không cầm hai dải còn lại và xoay nó để dải này cũng nằm ngang, nhưng được gấp lại và hướng sang trái. Trượt chân ở phía xa hơn qua dải đầu tiên của bạn một lần nữa, giống như bạn đã làm với chân thứ hai, nhưng lần này cao hơn dải này. Một lần nữa, bạn sẽ để lại khoảng một inch phần cuối của nó nhô ra (ở phía đối diện của dải bên dưới nó). Bây giờ, chọn dải cuối cùng của bạn với màu đó và xoay nó để nó thẳng đứng như dải đầu tiên, nhưng lần này với phần đầu gấp của nó hướng lên trên và phần cuối góc của nó hướng xuống. Đặt nó ở bên phải của dải dọc đầu tiên của bạn và trượt chân tiếp theo của nó xuống giữa các mặt của hai dải ngang, để chân về phía trước của nó gần hơn với bạn vượt qua chúng. Bây giờ bạn có thể cẩn thận kéo tất cả chúng lại với nhau và chống lại nhau để tạo ra một tâm dệt hình vuông.

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 3

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 3a

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 3b

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 3c

Tự làm origami hoa nghệ thuật bước 3d

Bước 4:

Bây giờ, bạn sẽ lấy phần chân trước của mỗi dải và gấp ngược và kéo xuống trên phần tâm dệt đó, giữ cho nó thẳng hàng với nửa còn lại của nó để bạn không bị bất kỳ góc nghiêng nào. Bắt đầu với dải trên cùng bên phải, gấp lớp trên cùng của nó trở lại về phía phần cuối nhàu của nó cho đến khi nó gặp dải đi qua nó, sau đó gấp nếp ở vị trí đó. Sau đó, tương tự với dải trên cùng bên trái, tiếp theo là dưới cùng bên trái. Đảm bảo rằng bạn chỉ gấp một bên của mỗi dải (tức là chân trên của nó, chứ không phải cả chân sau / cả hai). Khi bạn đến dải dưới cùng bên phải, bạn sẽ gấp nó theo cùng một cách và hướng, nhưng thay vì chỉ gấp nó ở giữa như đã làm với ba dải còn lại, bạn sẽ trượt phần cuối góc cạnh xuống  bên dướidải đầu tiên mà bạn gấp lại ở giữa. Sau đó, bạn có thể kéo nó qua để đặt giống như những người khác và gấp nó vào vị trí. Bạn sẽ thấy rằng nó đi qua lớp gần nhất với nơi nó xuất phát và dưới lớp bên cạnh nó. Bạn sẽ nhận thấy rằng bây giờ bạn có hai dải ở mỗi bên của hình vuông trung tâm dệt của bạn thay vì một dải.

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 4

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 4a

Bước 5:

Xoay hình vuông của bạn để bạn có một cặp dải ở trên cùng, dưới cùng, trái và phải. Lấy dải trên cùng bên phải và gấp nó lại và xuống dưới theo đường chéo, tạo ra một đầu nhọn hướng lên. Phần còn lại của dải sẽ nhô ra phía sau điểm và ở bên phải, theo chiều ngang. Lấy phần này của dải bây giờ và gấp nó sang bên trái và theo đường chéo xuống dưới, tự nó trở lại một lần nữa. Phần còn lại của dải bây giờ sẽ nằm xuống dưới, trên hình vuông dệt ở giữa, trong khi sự kết hợp của các điểm góc trông giống như một hình tam giác nhỏ ở trên cùng. Lấy cạnh phải của hình tam giác này và gấp nó vào trong theo trục thẳng đứng trên mặt trái, biến hình tam giác trở lại thành một điểm kỳ dị, chỉ có hai lớp. Bây giờ bạn sẽ lấy phần còn lại của dải đó, đưa nó lên trên để trượt xuống dưới lớp dệt bên dưới và kéo nó thẳng và mượt. Xoay hình vuông của bạn để các dải ở bên trái của hình vuông của bạn trở thành trên cùng và lặp lại toàn bộ quá trình này với dải bên phải trong cặp đó. Tiếp tục lặp lại cho đến khi bạn tạo hiệu ứng nhọn và dệt này trên dải bên phải ở cả bốn mặt.

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 5a

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 5b

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 6

Bước 6:

Khi bạn quay lại bắt đầu, hãy làm việc với dải bên trái (trong khi bạn đã làm việc với dải bên phải trước đây). Gấp dải trên cùng bên trái theo đường chéo xuống và sang phải, gấp theo một góc và nằm ngang. Sau đó đưa dải tương tự đó trở lại theo đường chéo sang trái giống như bạn sẽ gấp nếp lại. Thay vào đó, hãy uốn cong nó trở lại và xung quanh chính nó và hướng xuống để nó tạo ra một loại vòng lặp và thay vào đó, hãy gấp nó lại theo cách đó. Lặp lại toàn bộ quá trình này với phần còn lại của các dải đã mở ra, giống như cách bạn đã làm trước đây nhưng với kiểu gấp nếp mới này.

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 6a

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 6b

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 7

Bước 7:

Take those four creases you just made all the way around (the uppermost ones in the centre) and lift them upwards, to look almost like the edges of a box in the middle. Notice how the ends of the strips stick outwards all the way around. Take the first end and curve it under so it rounds smoothly, tucking its angled tip under the next creased edge to the left. This creates a sort of loop that you can pull more tightly into place from the underside of the strip you tucked it beneath. Repeat this process all the way around until you have a fully rounded and woven looking centre. This is like the pollen of your flower.

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 7a

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 7b

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 7c

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 7d

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 8

Step 8:

Now you’ll trim the excess strips that are left! To do this most neatly, find the original angled points you made with creases at the beginning, your strips will be sitting right behind them. Angle your scissors along the points’ edges and trim the excess from the strips so they hide behind those points. You will then have a finished flower with a rounded woven centre and a pointed border all the way around the edge. Repeat all of these steps so far for your other colours until you’ve got as many flowers as you please! I chose four colours- yellow, pink, orange, and blue- and made four flowers.

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 8a

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 8b

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 8c

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 9

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 9a

Step 9:

Xoay bốn bông hoa của bạn thành một phần chính giữa như một bó hoa. Nhặt hai cành đầu tiên và xếp chúng để bạn có thể cắm các điểm trên bên trái của bông hoa dưới vào khoảng trống giữa các điểm bên trái phía dưới của bông hoa trên. Làm tương tự với hai bước thứ hai, nhưng đảo ngược tình trạng lảo đảo của bạn; nếu bông hoa bên tay trái của bạn là phía trên và bông hoa ở bên tay phải của bạn ở phía dưới ở cặp đầu tiên, hãy làm ngược lại lần này. Cắm chéo các điểm của bông hoa dưới vào các điểm ở mép dưới của bông hoa trên. Bây giờ lấy cặp của bạn và đặt chúng lại với nhau để tạo thành một chùm; giữ chúng cạnh nhau và cắm các điểm bên trái của các bông hoa bên phải vào khoảng cách giữa các điểm bên phải của các bông hoa bên trái sao cho tất cả bốn điểm được gắn vào.

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 9a

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 9d

Bước 10:

Sử dụng các hình tam giác màu xanh lá cây của bạn để làm lá của bạn. Đặt cái đầu tiên lên mặt bàn của bạn với cạnh dưới phẳng, dài hướng xuống dưới và đầu nhọn của nó hướng lên trên. Gấp cạnh dưới lên trên khoảng một cm và gấp nếp, sau đó nhấc hình tam giác lên và lật ngược lại để bạn có thể gấp cạnh đáy đó lại theo cách khác, tạo nếp gấp có cùng kích thước với hình đầu tiên của bạn. Lật ngược hình tam giác về mặt đầu tiên và tạo một nếp gấp khác, bắt đầu một mẫu giống đàn accordion. Lặp lại quá trình này cho đến hết hình tam giác, từ phải đến đầu, cho đến khi không còn nếp gấp nào nữa. Lật ngược toàn bộ miếng vải sao cho cạnh dưới dài hơn bây giờ ở trên cùng và phần chóp gấp nhỏ ở dưới cùng. Tìm tâm của chiều dài mảnh vải và gấp hai đầu lên trên tại điểm đánh dấu đó, đưa các đầu mút lại với nhau ở trên, tạo nếp gấp ở giữa. Để miếng vải mở ra một chút để bạn có thể dùng que keo của mình bôi keo vào mép dưới đó (nếp gấp đầu tiên mà bạn thực hiện), theo chiều dọc. Gấp hình kín lại để các đầu ở lại với nhau và tạo thành một đầu nhọn ở trên cùng. Bạn có thể để phần còn lại của các lớp đã gấp mở ra tùy thích và xem chúng tạo thành hình chiếc lá như thế nào. Lặp lại toàn bộ quy trình này với hình tam giác giấy màu xanh lá cây thứ hai của bạn để làm chiếc lá thứ hai.

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 910

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 10

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 10a

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 11a

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 11b

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 11c

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 11d

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 11e

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 11f

Bước 11:

Bây giờ bạn đã có tất cả các mảnh origami của mình và sẵn sàng ghép chúng lại với nhau thành một cảnh nghệ thuật! Nếu bạn chưa cắt nền bìa cứng để vừa với khung ảnh hoặc tháo kính, bạn có thể làm điều đó ngay bây giờ. Bạn cũng có thể hoàn thành các bước tiếp theo này trước tiên và  sau đóđặt nó vào khung, miễn là bạn lưu ý rằng các cạnh của nó sẽ bị che bởi khung và không dán hình của bạn quá gần khoảng trống đó, hoặc bạn có thể đặt nền trở lại khung mà không có kính và làm việc trong không gian trung tâm. Bôi keo vào mặt dưới phẳng của bó hoa và dải chúng xuống nền. Tôi đặt của tôi ở trung tâm nhưng gần với đỉnh hơn để có chỗ cho những chiếc lá. Tiếp theo, dùng keo dán vào mặt sau của mỗi chiếc lá và đặt chúng gần phía dưới hơn, với mỗi góc hướng ra ngoài theo các hướng ngược nhau để chúng quạt về phía các cạnh của khung từ bên dưới bó hoa. bạn muốn phần gốc tròn rộng hơn của những chiếc lá xếp cùng nhau ở tâm dưới cùng của khung hình và các đầu thuôn nhọn của chúng hướng ra ngoài và cách xa nhau để tạo khung cho những bông hoa.

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 12

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 12a

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 12b

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 12c

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 12d

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 12r

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 12p

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 12h

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 12aa

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 12av

Tự làm nghệ thuật gấp giấy origami bước 12ro

Bạn đã chính thức hoàn thành tất cả! Tất nhiên, bạn có thể sử dụng các kỹ thuật cơ bản này và thoải mái sáng tạo với các màu sắc khác nhau hoặc bạn có thể sử dụng một khung lớn hơn nhiều và tạo nhiều hình dạng này hơn cho một tác phẩm nghệ thuật có nhiều bông hoa. Chỉ trong trường hợp bạn muốn tự mình thử dự án này, đây là một video hướng dẫn tuyệt vời để giúp bạn!

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)