MÓN NGON CỦA MẸ
Một trong những món ăn đặc biệt nhất lúc nhỏ mẹ làm cho ăn mà tôi nhớ mãi là món rượu nếp hạ thổ với trứng gà. Nếp cẩm được lên men 3 ngày, sau đó cho vào hũ sành với mấy chục trứng gà, hạ thổ đủ 100 ngày mới bới lên ăn. Lúc này lớp vỏ trứng đã mủn ra ngấm vào cơm rượu, còn phần lòng đỏ thì dẻo quánh, thơm ngon vô cùng. Mẹ bảo ăn thứ này chống suy dinh dưỡng tốt lắm. Lần đầu tiên ăn xong bị say, thế là mẹ phải chạy khắp làng xin vôi tôi để quệt vào gan bàn chân???. Ngoài ra, dịp Tết Đoan Ngọ nào mẹ cũng làm cơm rượu nếp cho cả nhà ăn để “giết sâu bọ” cho tốt?.
Đối với người Việt Nam thì cơm rượu nếp cẩm không còn xa lạ, nó chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người. Vì thế, rượu nếp cẩm đã được nhiều gia đình chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Một trong những món được tất cả các thành viên trong gia đình ủng hộ chính là cơm rượu nếp cẩm sữa chua. Nó không chỉ ngon, mà còn có nhiều công dụng tốt. Một món ăn có lợi cho hệ tiêu hoá nhờ những khuẩn có ích được tạo ra trong quá trình lên men. Đây cũng là món ăn làm đẹp da, đẹp dáng mà nhiều chị em phụ nữ rất thích.

Bạn đang xem Cách làm sữa chua-cơm rượu nếp cẩm cho gia đình

Sau nhiều năm xa nhà, không được ăn món rượu nếp cẩm mẹ làm, nên nhớ ơi là nhớ. Hôm nay được bạn cho 2 gói men cơm rượu làm từ thuốc bắc nên quyết định thử làm xem sao. Thấp tha thấp thỏm chờ đợi, sau 4 ngày thì vỡ oà niềm vui vì nó ngon quá sức tưởng tượng. Cách làm cũng cực kỳ đơn giản, nên mình gõ luôn lại cho bạn bè ai muốn thử thì cứ mạnh dạn nhé.

SỮA CHUA – CƠM RƯỢU NẾP CẨM
1. Cách làm cơm rượu nếp cẩm
– Gạo nếp cẩm: 1kg ( có nơi gọi là nếp than)
– Men: 13g
– Muối tinh: 10g
* Bước 1: Vo sạch gạo, sau đó ngâm ngập nước lạnh cùng 10g muối khoảng 4-6 giờ. Vớt ra cho ráo nước.
* Bước 2: Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ sâm sấp nước để nấu như nấu cơm bình thường ( không nên đồ nhé vì xôi sẽ bị cứng). Dỡ cơm nếp ra khay cho bớt nóng.
* Bước 3: Cho men vào túi nilon nghiền nát, rây lấy phần bột mịn.
* Bước 4: Sờ thấy cơm còn âm ấm thì rắc men vào trộn đều. Cho toàn bộ phần cơm đã trộn đều men vào âu hoặc lọ kín. Nên để chừa một khoảng không gian phía trên âu hay lọ để khi rượu lên men không bị bật nắp. Để nơi có nhiệt độ khoảng 30 độ, tránh ánh sáng.
* Khoảng 3 ngày thì cơm rượu sẽ lên men rất thơm, đến hết ngày thứ 4 thì cơm rượu đã ngấu, ăn ngọt lừ. Đáy âu sẽ có khoảng 1 bát nước rượu đỏ thẫm tiết ra. Phần nước này hơi có vị cay thơm nhẹ. Trộn đều toàn bộ âu cơm rượu này cho đều lên là đã ăn được luôn rồi. Nếu không muốn rượu lên men tiếp thì cất ngay âu vào ngăn mát tủ lạnh nhé. Bạn nào thích ăn cay thêm thì để bên ngoài thêm 1 ngày.
* Các bạn có thể ăn trực tiếp phần cơm rượu nếp hoặc ăn cùng sữa chua trắng nhé.

2. Cách làm sữa chua thì các bạn xem lại bài cũ của mình ( mình để link trong ảnh đầu tiên, các bạn bấm vào xem nhé)

LƯU Ý: Vỏ túi men có ghi 8viên cho 1kg gạo. Nhưng mình dùng 15v tương đương gần 13g ( vì bạn mình có nói men này rất nhẹ, cần phải tăng định lượng lên). 1 túi men này có khoảng 60v tương đương 50g men, làm được 4kg gạo nếp cẩm. Việc tăng định lượng men là hợp lý bởi viên men này dùng làm cơm rượu nếp trắng của miền Nam nó mềm hơn, dễ lên men hơn. Nhưng để ăn cùng sữa chua thì các bạn nên làm nếp cẩm theo cách miền Bắc như mình nhé vì nó sẽ ngọt hơn, thơm hơn và nhiều dưỡng chất tốt hơn.
Xem từng ảnh chi tiết để dễ hình dung cách làm nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn vặt ngon miệng này!

Xem tiếp: Những bữa ăn Eat Clean cho gia đình

MON NGON CUA ME Mot trong nhung mon an dac
1646515518 786 MON NGON CUA ME Mot trong nhung mon an dac
1646515518 666 MON NGON CUA ME Mot trong nhung mon an dac
1646515518 74 MON NGON CUA ME Mot trong nhung mon an dac
1646515519 285 MON NGON CUA ME Mot trong nhung mon an dac
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)