Khác với tết Hàn Thực ở Hà Nội và một số địa phương khác làm bánh trôi bánh chay, 3/3 âm lịch là tết Thanh Minh của người Tày, Nùng ở miền núi và sẽ làm xôi ngũ sắc. Hôm nay em chia sẻ cách làm xôi ngũ sắc của nhà em, tất nhiên là tùy từng nơi, từng nhà sẽ cải biên một chút cho phù hợp nên đây là cách nhà mình làm xôi, có gì sai sót hay bổ sung mọi người cùng góp ý nhé:

Bạn đang xem Cách làm xôi ngũ sắc nhân ngày Tết Hàn Thực tại nhà

Nguyên liệu:
Gạo nếp nương: số lượng tùy từng gia đình.
Lá/hoa để nhuộm xôi (mỗi loại một bó). Nhà mình làm 5 màu:
Màu đen: lá sâu sâu/sau sau
Màu tím: lá cẩm tím
Màu hồng: lá cẩm hồng
Màu vàng: Hoa Bjóoc phón
Màu trắng không cần nhuộm
Nếu ai yêu thích gam màu nhạt kiểu pastel thì dùng lá nếp làm màu xanh lá, hoa đậu biếc màu xanh biển, lá cẩm pha loãng được màu tím/hồng cũng đẹp.

Cách làm:
– Sơ chế lá/hoa bằng cách rửa sạch, đun sôi nhỏ lửa vớt bã và chắt lấy nước màu sau khi đã đun. Không cần quá nhiều nước để màu lên được đậm nhất. Tách riêng từng loại nước ra các chậu khác nhau để ngâm gạo. Riêng với mau đen việc sơ chế lá sau sau khá phức tạp và khó thành công nên em ra chợ mua 25k/chai 1.5l ngâm được 2kg gạo.
– Sơ chế gạo nếp bằng cách vò sạch, nhặt bỏ hạt hỏng.
– Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, đợi nước màu nguội đến nhiệt độ 40-45 độ C thì đem đổ gạo vào nước, ngâm trong 6-12 tiếng để hạt gạo lên màu chuẩn nhất. Với màu đen, khoảng 2-3 tiếng chắc nước ra đun lại tới 40-45 độ C và ngâm trong vòng 12 tiếng.
– Gạo sau khi đã ngâm đủ thời gian thì vớt ra để ráo nước, thêm một vài hạt muối thô và đem đồ thành xôi.
Có thể đồ từng màu riêng biệt hoặc mix tất cả các màu lại với nhau tùy theo từng gia đình. Hạt gạo đã ngậm đủ nước nên khi đồ sẽ không bị loang màu ra.
.
Xôi đạt yêu cầu là hạt xôi lên màu đẹp, bóng, từng hạt tách nhau không dính không vỡ nát. Lưu ý là khi ăn xôi cẩm xong đi tè sẽ có màu đỏ hồng :)) Không phải bị bệnh gì đâu đừng hoảng hốt nhé.
Chúc các bạn thành công.

Xem tiếp: Chả ức gà theo 3 cách chế biến nướng, hấp, rán phong phú thực đơn món ăn

Khac voi tet Han Thuc o Ha Noi va mot
1648867191 819 Khac voi tet Han Thuc o Ha Noi va mot
1648867191 857 Khac voi tet Han Thuc o Ha Noi va mot
1648867191 737 Khac voi tet Han Thuc o Ha Noi va mot
1648867192 742 Khac voi tet Han Thuc o Ha Noi va mot
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)