Đợt dịch này, em ngồi nhà vật hành phi quá nên lóc cóc đi thổi xôi ăn kèm. Cuối cùng thành ra thấy xôi tự nấu cũng ngon nghẻ ra trò. Gửi các chị em công thức đồ xôi lười tại gia. Ảnh là xôi pa tê em mới làm trưa qua.

1. Xôi dẻo thơm

a. Chuẩn bị: gạo nếp, một chút muối, dầu ăn

b. Cách làm:
* Gạo nếp ngâm ngập nước khoảng 6-8 tiếng. Trước khi đi ngủ ngâm gạo, sáng mở mắt dậy thì đồ xôi, lẹ không gì bằng. Không ngâm quá 8 tiếng, gạo bị chua, hết cả ngon.
* Nếu ăn xôi đậu xanh thì đậu xanh cũng cần ngâm nước ấm trước khi đồ.. Sau khi ngâm xong, trộn đậu vào gạo.
* Em không có chõ nên dùng nồi cơm điện. Thổi xôi mà dùng nồi cơm điện, không để ý nước là dễ nhão nhoét lắm!! Em dính chưởng mấy lần nên giờ rút kinh nghiệm chỉ đổ thêm nước xâm xấp ngang mặt gạo cùng 1 chút muối, đảo đều.
* Bật nồi cơm điện và đi làm việc khác. Như nồi cơm nhà em nấu nhanh, 15ph đã nhảy nấc chín gạo rồi.
* Dùng đũa cả xới đảo cơm, cho 1 chút dầu ăn để hạt xôi thêm mỡ màng (em không thích thêm dầu nên hay bỏ qua bước này). Xong, lại đóng nắp nồi cơm, để thêm khoảng 5-10 phút nữa.
* Vậy là xong phần xôi dẻo thơm ngọt.

Bạn đang xem Cách làm xôi nhanh gọn dẻo thơm

2. Hành phi: Lúc đầu nghĩ làm hành phi khó lắm nhưng đây là lần đầu em làm mà cũng không quá tệ.
* Hành tím bóc vỏ, rửa qua.
* Để ráo nước rồi phơi hành khoảng 1-2 tiếng hoặc để trong tủ lạnh ngăn mát.
* Thái hành: cố gắng thái đều nhau để hành sau phi chín đều. Như ảnh em là hành phi có khúc cắt mỏng nên bị cháy thui hơn các miếng khác.
* Công đoạn quan trọng – Phi hành: Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào bếp, lửa vừa. Vắt 1 chút nước chanh và cho chút muối vào chảo dầu ngay từ đầu, đừng để sôi mới làm không lại bắn bỏng tay. Lượng dầu chú ý bằng tối thiểu lượng hành. Phải để hành ngập trong dầu thì mới chín đều.
* Việc quan trọng 2: Đứng canh chảo. Không bỏ đi đâu, tránh cháy khét hành.
* Việc quan trọng thứ 3: Em đọc hướng dẫn các chị nói hành hơi ngả vàng là bắc ra ngay vì sau khi bắc ra, hành còn chín tiếp. Nhưng em không tin ạ, nên em để quá 1 tí, lúc mới vớt hành ra vàng giòn chội ôi là ngon! Nhưng để độ 30ph là thấy sậm lại. Qua 2-3 hôm sau thì ôi thôi… trông như cháy! May mà ăn hết 2/3 hũ hành phi ngay từ hôm đầu nên đỡ xót. :v
* Việc quan trọng thứ 4: hành hơi ngả vàng thì đổ ngay ra rổ lưới và để ráo dầu, xóc xóc để cho dầu chảy ra hết. Nên để ngoài thêm lâu lâu cho róc hết sạch dầu => Như thế hành phi mới giòn lâu. Hôm đầu tiên làm em để róc độ 1,5 tiếng vẫn chưa ăn thua nên 2 hôm sau đã thấy hành ỉu rồi.

3. Đồ ăn kèm: Ruốc thịt, ruốc nấm, pa tê gì cũng ngon. Ảnh là Pa-tê em mua về trữ ngăn đá, Lúc ăn cắt miếng dày, áp chảo cho nóng và xém 2 mặt. Chậc, bùi thơm cực! Pa-tê này thì em không biết làm. :))

Vậy là mất thời gian chuẩn bị từ hôm trước. Sáng hôm sau chỉ mất độ 20ph là xong bữa trưa ạ.

Xin các chị em có thêm típ nào để xôi ngon hơn hay hành phi ngon hơn để cuối tuần em lại thử lần nữa nhé ạ.

Đăng ảnh xong lại thèm quá, hihi.

Xem tiếp: Cách làm kem bơ ngon hơn tiệm

Yeu Bep Cach lam Xoi Com Gao DO XOI

Các bài viết được lấy từ YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)