Làm thế nào để ngăn chặn bọ ve

Thời tiết đang trở nên ấm hơn! Gia đình sẽ dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời và vui chơi. Nhưng bạn có biết làm thế nào để bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi của bạn khỏi bọ ve?

Chấn thương do ve lớn mà mọi người đều biết là bệnh Lyme. Nó tấn công hơn 300.000 người Mỹ mỗi năm và có thể gây ra bất cứ điều gì từ cảm cúm nhẹ đến viêm màng não đau đớn và thậm chí tổn thương thần kinh mãn tính, đau khớp, mệt mỏi và suy giảm trí nhớ. Nhưng, mùa hè này rủi ro lớn hơn bình thường… vì chuột!

Một câu chuyện ngắn, Lyme được mang theo bởi bọ ve của hươu, nhưng gần đây chuột đã thêm vào mối đe dọa. Một đợt bùng nổ quả acorn năm 2015 đã tạo ra một sự gia tăng dân số loài gặm nhấm và những con chuột đó mang theo bọ ve Lyme cuối cùng sẽ đến với con bạn.

Vì vậy, đã đến lúc cần bổ sung kiến ​​thức về cách phòng chống bọ chét và các bệnh do chúng mang theo.

Đánh dấu vào vết cắn ở trẻ em: Bệnh Lyme đốm ở trẻ sơ sinh

Sau khi bị bọ chét cắn, vi khuẩn gây bệnh Lyme thường mất 24 đến 48 giờ để “bơi” từ ruột bọ chét đến nước bọt rồi xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Dấu hiệu đầu tiên của vấn đề có thể là phát hiện ra con ve vẫn còn bám vào, nhưng thường thì con ve sẽ ăn và sau đó bỏ đi. Dấu hiệu đầu tiên điển hình hơn của bệnh nhiễm trùng là phát ban “đích” màu đỏ – một vòng tròn da đỏ với khoảng trống ở giữa phát triển chậm từ 2-12 inch – xuất hiện từ 1 đến 3 tuần sau vết cắn.

Tuy nhiên, 20-30% những người bị nhiễm không bao giờ nhìn thấy dấu hiệu “kinh điển” này hoặc thậm chí biết rằng họ bị bọ ve cắn.

Nếu bạn đang đi nghỉ (hoặc sống ở) một khu vực có bọ ve, hãy xem xét bệnh Lyme nếu con bạn kêu đau cơ, đau đầu, đau khớp hoặc sốt giống như cúm. (Một triệu chứng kỳ lạ khác là chảy xệ một bên miệng của con bạn… cho thấy con bạn bị liệt dây thần kinh.)

Với Lyme, tin tốt là bạn được dùng kháng sinh càng sớm thì cơ hội chữa khỏi hoàn toàn càng cao.

4 bệnh tệ hơn do bọ ve gây ra

Ngoài bệnh Lyme, bọ ve lén lút còn mang theo một số bệnh nghiêm trọng khác – có khả năng gây tử vong – do bọ chét cắn.

  1. Ehrlichiosis. Vấn đề do bọ ve gây ra này phổ biến bằng một nửa so với Lyme và chủ yếu xảy ra ở miền đông nam và trung nam Hoa Kỳ Mệt mỏi và cảm cúm xảy ra từ 1 đến 2 tuần sau khi bị cắn; trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp và chảy máu, cũng như suy các cơ quan.

  2. Bệnh Babesiosis. Bệnh do bọ ve này phát hiện chủ yếu ở các đảo ven biển Rhode Island, New York, Massachusetts và New Jersey (và các đảo xa bờ của chúng). Tuy nhiên, các trường hợp cũng đã được báo cáo ở Georgia, Missouri, Minnesota, Wisconsin và California. Nhiều người không có triệu chứng, những người khác cho biết mình bị “cúm”. Hiếm khi, bệnh Babesiosis có thể dẫn đến thiếu máu tán huyết, một tình trạng nghiêm trọng về máu.

  3. Sốt màng não miền núi. Căn bệnh do bọ ve gây ra này tấn công những du khách đến đông nam Arizona và Oklahoma, Arkansas, Missouri, Tennessee và North Carolina — cái gọi là “Tick Belt”. Nhiễm trùng xảy ra sau khi bị ve cắn từ gỗ hoặc ve chó và có thể xâm nhập vào cơ thể chỉ sau vài giờ bị cắn. Trong vòng 3 đến 10 ngày, trẻ bị sốt, nhức đầu và nôn mửa. Và, sau một vài ngày, họ thường xuất hiện phát ban dạng đốm bắt đầu kinh điển xung quanh bàn tay và bàn chân … và là một trong những loại phát ban rất hiếm, thậm chí xuất hiện trên lòng bàn tay và lòng bàn chân. Đối với Lyme, điều trị nhanh chóng bằng thuốc kháng sinh thường mang lại hiệu quả nhanh chóng.

  4. Powassan. Vấn đề mới liên quan đến bọ ve này rất hiếm khi được ghi nhận ở các vùng đông bắc và Great Lakes. May mắn thay, ít hơn 100 trường hợp đã được báo cáo. Nhiễm trùng này lây truyền rất nhanh – 15 phút sau vết cắn – và nó gây ra một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng với viêm não và nguy cơ tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

May mắn thay, tất cả các bệnh do bọ ve gây ra đều có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, ngoại trừ bệnh Powassan. Đó là do vi rút gây ra. Bệnh Powassan khá hiếm gặp, nhưng các bác sĩ thực sự lo ngại rằng sự nóng lên toàn cầu sẽ gây ra ngày càng nhiều bệnh do bọ ve và muỗi truyền.

Làm thế nào để ngăn chặn vết cắn ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Cách tốt nhất để bảo vệ gia đình bạn khỏi bệnh lyme là phòng ngừa ve cơ bản! Vì vậy, khi đi nghỉ mát, hãy đảm bảo gia đình bạn thực hiện các bước sau:

  • Mặc quần áo che gần hết cơ thể khi bạn đi qua những khu vực có cỏ hoặc cây cối rậm rạp. Nhét vòng bít ống quần vào trong tất của bạn để bọ ve không chui vào từ cỏ và đội mũ nếu bạn ở trong những khu vực nhiều cây cối để chúng không rơi xuống đầu bạn từ trên cao.

  • Sử dụng chất đuổi côn trùng. Xịt bọ với 20-30% DEET là tốt nhất để xua đuổi bọ ve. Tốt nhất bạn nên xịt vào giày, tất và ống quần, thay vì xịt trực tiếp lên da. Không bao giờ sử dụng thuốc chống ve cho trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

  • Kiểm tra ve trên cơ thể bạn… và quần áo của bạn. Và, kiểm tra cả vật nuôi của bạn. Bọ ve có thể di chuyển từ cơ thể ấm này sang cơ thể ấm khác!

  • Hãy mang theo một chiếc nhíp hảo hạng trong chuyến đi của bạn…chỉ trong trường hợp bạn cần loại bỏ bọ ve khỏi trẻ em, động vật hoặc chính bạn.

  • Kiểm tra với một văn phòng bác sĩ địa phương. Hỏi những bệnh do ve thường gặp trong vùng.

Cách kiểm tra bọ ve

Điều quan trọng là phải kiểm tra con cái của bạn, tốt nhất là trước khi vào nhà … bao gồm cả tóc, tai, dưới cánh tay của chúng, và vâng, ngay cả bên trong rốn của chúng. Bọ ve thích đến những nơi ấm cúng ấm áp!

Làm thế nào để loại bỏ một đánh dấu khỏi một đứa trẻ

Tìm thấy một đánh dấu? Sử dụng chiếc nhíp nhỏ của bạn để kéo nó ra, nhưng LUÔN LUÔN lấy con ve bằng miệng — càng gần da của bạn càng tốt — và kéo ra từ từ. (Đừng dùng diêm hoặc cố gắng làm nghẹt thở với Vaseline; những ý tưởng cũ này không hiệu quả và có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn!)

Sau khi nó tắt, hãy đặt con ve vào một hộp nhỏ để lưu nó — phòng trường hợp bạn bị ốm và con ve cần được đánh giá về bệnh tật. Sau đó, rửa sạch vùng bị cắn bằng xà phòng và nước… và rửa tay!

Cuối cùng, yêu cầu mọi người thay quần áo khi họ vào trong từ khu vực có bọ ve và mặc quần áo mới hàng ngày để giữ cho nhóm của bạn không có bọ ve, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Bảo vệ con bạn khỏi các loài gây hại khác

Màn chống muỗi Shoo mới của chúng tôi ngăn chặn muỗi (và bệnh tật mà chúng mang theo) … cũng như các loài gây hại khác, như nhện, ruồi … và thậm chí cả những con mèo tò mò! Tìm hiểu thêm về Shoo tại đây.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ trẻ mới biết đi, an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.