banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Chiến thuật trì hoãn. Gọi điện vào giữa đêm. Kết thúc trên giường của bạn trước khi bình minh. Nếu điều này mô tả thói quen ngủ của con bạn và bạn không hài lòng với chất lượng giấc ngủ của gia đình mình, có thể đã đến lúc một số huấn luyện giấc ngủ.

Nghĩ rằng đó là chỉ dành cho trẻ sơ sinh? Không phải như vậy, Alanna McGinn, nhà tư vấn giấc ngủ và chủ sở hữu của Trang web chúc ngủ ngon, ở Burlington, Ont. “Không bao giờ là quá muộn để học những thói quen ngủ tốt”.

Nhiều gia đình đã quá quen thuộc với những gì được gọi là sự thoái triển giấc ngủ trong 18 tháng. Và các nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 20% trẻ em trong độ tuổi từ một đến ba vẫn tiếp tục thức giấc thường xuyên vào nửa đêm. Stephanie Zandieh, giám đốc y học về giấc ngủ trẻ em tại Bệnh viện The Valley ở Ridgewood, New Jersey, cho biết: “Các mối liên hệ về giấc ngủ không phù hợp là nguyên nhân chính gây ra chứng thức đêm thường xuyên này.

Zandieh chia các liên kết giấc ngủ thành hai loại: thích hợp (thích mút ngón tay cái) và có vấn đề (như bập bênh, cho con bú hoặc một đứa trẻ cần sự hiện diện của cha mẹ để đi vào giấc ngủ). Ở độ tuổi này, điều quan trọng là bạn không còn cho trẻ ngủ, đung đưa trẻ ngủ trong vòng tay của bạn hoặc cho trẻ ngủ chai trong cũi.

McGinn nói: “Trò chơi cuối cùng của chúng tôi với việc huấn luyện giấc ngủ, dù ở độ tuổi nào, là để đứa trẻ tự ngủ trong nôi”. Nếu bạn đang đung đưa anh ấy đi ngủ, anh ấy có thể sẽ muốn đung đưa lại sau 2 giờ sáng thức dậy. Nếu bạn để con ngủ với một cái bình sữa hoặc một cái núm vú cao su trong miệng, con sẽ muốn có chiếc nạng ngủ giống như vậy vào lúc 4 giờ sáng — cần có sự hiện diện của cha mẹ.

McGinn giải thích rằng một chai sữa trước khi đi ngủ, nếu được đưa sớm hơn trong thói quen hàng đêm và sau đó là đánh răng, không phải là mối quan tâm lớn đối với cô ấy. “Nhưng đừng để con bạn ngủ quên trên bình sữa, và bé chắc chắn không cần nó trong cũi của mình.”

Với trẻ mới biết đi, cha mẹ phải tập trung vào “tính nhất quán, đặt ra giới hạn và lấy lại quyền kiểm soát,” McGinn nói. “Tôi luôn nói với cha mẹ, ‘ai đang đào tạo ai?'”

Trước khi bạn bắt đầu thói quen đi ngủ mới “do cha mẹ phụ trách”, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm soát được những điều cơ bản về giấc ngủ. Trẻ mới biết đi của bạn nên được nghỉ ngơi đầy đủ trong ngày với một hoặc hai giấc ngủ ngắn, và nên đi ngủ vào thời điểm thích hợp với lứa tuổi. (McGinn gợi ý vào khoảng 7 giờ tối) Điều này có vẻ trái ngược với trực giác, nhưng con bạn càng mệt mỏi, trẻ sẽ thức giấc nhiều hơn trong đêm, Zandieh cho biết thêm.

Đúng vậy, việc duy trì một thói quen hàng ngày nhất quán là rất khó, đặc biệt là trong những chuyến du lịch hoặc những chuyển đổi lớn trong cuộc sống như bắt đầu ở nhà trẻ mới. Nhưng lịch trình không đều đặn và giờ đi ngủ linh hoạt, luôn thay đổi, có thể chính là nguyên nhân gây ra những đêm bị gián đoạn đó.

Jennifer Garden, một nhà trị liệu nghề nghiệp và chủ sở hữu của Giấc ngủ ở Vancouver, nói rằng giữ một giờ đi ngủ nghiêm ngặt là trách nhiệm quan trọng của cha mẹ: “Bạn không để con bạn chạy qua đường mà không nắm tay bạn, bạn không để con sử dụng một con dao sắc khi hai tuổi và bạn không để con tự chọn giờ đi ngủ.”

Một quán giờ đi ngủ nên dài khoảng 30 phút. Quy trình có thể đơn giản như tắm, sau đó kể một câu chuyện, một bài hát và tắt đèn. Ngoài việc chuẩn bị cho giờ đi ngủ, kiểu thói quen này còn cho phép con bạn dành thời gian ở bên bạn để “lấp đầy sự gắn bó” của mình, McGinn nói, và khiến trẻ sẵn sàng nói lời chúc ngủ ngon hơn khi đến giờ. Phòng của anh ta cũng nên có lợi cho giấc ngủ: tối và mát mẻ là tốt nhất.

Trẻ mới biết đi thích kiểm soát, vì vậy đây là thời điểm để cung cấp cho chúng một số điều. Garden gợi ý để trẻ mới biết đi giúp bạn lập biểu đồ cho thói quen đi ngủ. Sau đó, đưa ra cho anh ấy một số lựa chọn, chẳng hạn như để anh ấy chọn giữa hai bộ đồ ngủ hoặc cuốn sách mà anh ấy muốn đọc.

Khi bạn đã hoàn thành công việc thường ngày và đã đến lúc nói lời chúc ngủ ngon, bạn có thể mong đợi một số phản hồi. McGinn nói: “Sự khác biệt giữa việc huấn luyện giấc ngủ cho một đứa trẻ mới biết đi và một đứa trẻ là chúng đang vượt qua ranh giới và cố gắng kiểm soát. Trẻ mới biết đi cũng tiến bộ hơn về mặt nhận thức so với trẻ sơ sinh và được hưởng lợi từ việc hiểu các kỳ vọng và quy tắc. “Nói với anh ấy, ‘Tất cả chúng ta đều ngủ suốt đêm. McGinn nói. Và hãy nhớ nói chuyện với con bạn về kế hoạch chơi trò chơi trước khi đi ngủ — rằng con ngủ trong nôi và bố mẹ ngủ trên giường của chúng, cũng như vị trí bạn sẽ ở (tầng dưới, trong hành lang, v.v.) khi bé ngã Garden cho biết thêm trước khi bạn bắt đầu luyện ngủ.

Khi con bạn quấy khóc, bạn có thể thử chuyển hướng, dựa vào biểu đồ thường xuyên mà bạn đã thực hiện với con. “Nếu anh ấy không đi ngủ, bạn có thể nói điều gì đó như, ‘Tôi thấy bạn không mệt. Tôi không thể nhớ chúng tôi làm gì tiếp theo trong thói quen của mình — bạn có thể giúp tôi kiểm tra biểu đồ được không? ”Garden nói. Cô ấy cảnh báo rằng đây không phải là lúc để bạn mất bình tĩnh. “Nếu bạn mất bình tĩnh vì điều này, con bạn cũng sẽ làm như vậy. Bạn cần phải rất kiên nhẫn và nhất quán, ”cô nói và lưu ý rằng việc thay đổi giấc ngủ cho trẻ mới biết đi có thể mất vài tuần.

Cuối cùng, cách bạn đối phó với việc trẻ tập đi chống lại khi đi ngủ là tùy thuộc vào bạn và mỗi gia đình có một mức độ thoải mái khác nhau. Bạn có thể để con khóc, bạn có thể kiểm tra định kỳ cho con hoặc bạn có thể ở trong phòng ngủ của con — ngồi cách xa cũi — cho đến khi con ngủ.

McGinn cho rằng việc kiểm tra trẻ trong khoảng thời gian chập chững biết đi — còn được gọi là phương pháp luyện ngủ Ferber — có tác dụng tốt hơn cho trẻ sơ sinh hơn là trẻ mới biết đi, những trẻ có khả năng giao tiếp và thao tác với cha mẹ nhiều hơn một chút. Đối với trẻ mới biết đi, có thể hiệu quả hơn nếu cam kết hoàn toàn với phương pháp không kiểm tra (còn được gọi là tuyệt chủng hoặc cry-it-out).

Phương pháp bạn chọn cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc trẻ mới biết đi của bạn vẫn ở trong cũi đầy đủ, nằm trong cũi với thanh chắn phía trước bị loại bỏ, hoặc đã chuyển sang giường trẻ em lớn rồi. McGinn nói: “Đừng chuyển từ cũi sang giường trước khi bạn hoàn toàn phải làm. “Ngủ trong nôi dễ dàng hơn rất nhiều.”

Nếu bạn có một đứa trẻ mới biết đi “nghệ sĩ chạy trốn” tiếp tục ra khỏi giườngMcGinn nói. Đảm bảo rằng môi trường của trẻ an toàn, được bảo vệ an toàn cho trẻ mới biết đi và không có phiền nhiễu.

Đối với một số trẻ, phương pháp “im lặng trở lại” (tránh giao tiếp bằng mắt hoặc nói trong khi đưa trẻ trở lại giường nhiều lần) có thể hiệu quả, nhưng trẻ hai tuổi có thể khó tuân thủ. McGinn nói: “Trong trường hợp đó, bạn có thể phải đi xa như đặt cổng trẻ em trên cửa phòng ngủ hoặc lắp tay cầm chống trẻ em ở bên trong cửa.

Theo kinh nghiệm của mình với tư cách là một bác sĩ về giấc ngủ nhi khoa, Zandieh đã phát hiện ra rằng đêm thứ hai và thứ ba khi thực hiện các quy tắc mới về giấc ngủ có thể tồi tệ hơn đêm đầu tiên, nhưng bạn sẽ bắt đầu thấy một số cải thiện trong vòng một tuần kể từ khi tuân thủ nó.

McGinn đã thấy điều tương tự: Trẻ mới biết đi có thể tuân theo các quy tắc ngủ mới của bạn trong vài ngày, nhưng sau đó chúng bắt đầu kiểm tra bạn. Ở lại quá trình. “Thật khó, bởi vì họ kéo theo những nhịp tim đó. Họ biết họ đang làm gì. Nhưng việc đặt ra ranh giới giúp họ cảm thấy an tâm hơn vì họ biết rõ những kỳ vọng. Đó là lý do tại sao thói quen rất quan trọng ”.

Đọc thêm:
Khi nào nên cho trẻ ngủ với chăn
6 cách giúp con bạn có một giấc ngủ ngon
Dậy sớm: 6 cách đối phó