Thay chậu cho cây cao su nghe có vẻ là một thử thách, nhưng thực ra đó là một công việc khá đơn giản. Đọc tiếp để khám phá các bước chính xác để chuyển một ficus đàn hồi sang nồi mới.

Cách thay chậu cho cây cao su

Bài viết này hướng dẫn bạn cách thay chậu cho cây cao su chỉ trong vài bước. Bạn cũng sẽ tìm hiểu các vật dụng cần thiết, lý do thay chậu cho cây cao su, các mẹo chăm sóc cây cao su của bạn. ficus đàn hồi trong giai đoạn sốc cấy ghép, và thông tin bổ sung.

Nội dung bài viết

Tại sao tôi nên thay chậu cho cây cao su?

Có nhiều lý do để thay chậu cây cao su:

 • Cây mọc um tùm: Cây cao su phát triển nhanh một cách tự nhiên – hơn 20 inch (51 cm) mỗi mùa) và hệ thống rễ của chúng cũng phát triển tương ứng. Thay chậu cho cây cao su của bạn khi nó trở nên nặng trĩu và dễ dàng lật đổ.
 • Tăng trưởng chậm: Nếu là của bạn ficus đàn hồi mất quá nhiều thời gian để phát triển, có thể là do hệ thống rễ bị hạn chế, vì vậy bạn phải chuyển cây sang chậu lớn hơn.
 • Rễ mọc quá mức: Còn được gọi là rễ ràng buộc, rễ phát triển quá mức là lý do phổ biến để chuyển cây cao su sang chậu lớn hơn. Rễ phát triển đến mức bắt đầu thò ra ngoài qua lỗ thoát nước. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, rễ đẩy toàn bộ cây ra khỏi chậu.
 • Cây trông ốm yếu: Rễ phát triển quá mức không có đủ không gian để phát triển bằng cách hấp thụ nước và chất dinh dưỡng hiệu quả, khiến cây cao su trông ốm yếu. Vì vậy, nếu cây trông thiếu dinh dưỡng mặc dù được tưới nước và cho ăn thường xuyên, thì việc thay chậu đã quá hạn.
 • Đất không giữ được độ ẩm: Khi rễ phát triển và chiếm lấy chậu, sẽ không còn đất để giữ ẩm. Tưới nước cho cây để xem nước có thấm nhanh qua các lỗ thoát nước hay không, điều này cho thấy cây cao su của bạn cần chậu lớn hơn.
 • Thối rễ: Cây cao su bị bó rễ đòi hỏi nhiều nước hơn, điều này thúc đẩy nấm mốc và nấm phát triển, dẫn đến thối rễ. Nếu cây cao su của bạn có dấu hiệu bị thối rễ thì bạn phải thay chậu.
 • Đất bạc màu: Không cần bón phân và chăm sóc nhiều sẽ giúp đất không bị bạc màu và cạn kiệt theo thời gian. Vì vậy tốt nhất bạn nên thay đất bằng mẻ mới thường xuyên.
 • Nồi bị biến dạng hoặc nứt: Một dấu hiệu rõ ràng cho thấy cây cao su của bạn cần một ngôi nhà mới là do hệ thống rễ phát triển quá mức đã làm biến dạng hoặc thậm chí làm nứt chậu.

Vật tư thay chậu cho cây cao su

 • Găng tay làm vườn để bảo vệ làn da của bạn khỏi nhựa cây cao su.
 • Lá nhựa để bọc thân cây trước khi thay chậu.
 • Một cái nồi mới rộng hơn bầu rễ của cây cao su khoảng 2-3 inch (5-8 cm). Nó nên có ít nhất một lỗ thoát nước.
 • vật liệu xốp để lót phần dưới cùng của chậu mới và cải thiện hệ thống thoát nước.
 • kéo làm vườn để cắt bất kỳ rễ nào đã chết, bị hư hỏng hoặc bị ảnh hưởng bởi nấm, mốc hoặc sâu bệnh.
 • Một cái bay hoặc một con dao bơ để đánh bật một cây cao su lớn ra khỏi cái chậu cũ của nó.
 • Hỗn hợp đất mới để chứa cây cao su của bạn trong ngôi nhà mới của nó. Nó phải cân bằng giữa thoát nước tốt và giữ đất tốt. Ví dụ, sử dụng kết hợp đất thông thường và đất trồng xương rồng.
 • Bạt hoặc báo để bảo vệ khu vực làm việc khỏi bụi bẩn.

Làm thế nào để thay chậu cho cây cao su?

Ficus đàn hồi bị rơi nồi

Thực hiện theo các hướng dẫn từng bước sau để thay chậu một cách an toàn cho cây cao su:

 1. Chọn đúng mùa: Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho cây cao su là vào giữa mùa xuân hoặc đầu mùa hè vì đây là thời điểm bắt đầu mùa sinh trưởng tự nhiên của cây.
 2. Tưới nước cho cây cao su trước: Tưới nước thật kỹ cho cây cao su vài ngày trước khi thay chậu. Nước sẽ giúp nới lỏng đất, giúp cây dễ dàng phát tán.
 3. Đeo găng tay làm vườn của bạn: Nhựa cây của ficus đàn hồi độc hại, gây kích ứng da và các vấn đề về đường tiêu hóa khi ăn phải. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bảo vệ làn da của mình bằng cách đeo găng tay làm vườn. Nếu nhựa dính vào mắt hoặc miệng của bạn, hãy rửa sạch bằng nước.
 4. Cắt tỉa rễ trên không (tùy chọn): Rễ khí sinh mọc sát gốc giúp nâng đỡ cây cao su khi vươn cao. Cắt những rễ này nếu bạn muốn ngăn chặn ficus đàn hồi từ lớn lên.
 5. Lấy cây cao su ra khỏi chậu: Bọc thân cây bằng giấy bạc để bảo vệ thêm khỏi nhựa cây độc hại. Tiếp theo, nghiêng chậu sang một bên, dùng một tay nắm lấy phần gốc của thân cây và gõ nhẹ vào đáy chậu để giúp nới lỏng sơ đồ. Nếu không được, hãy dùng bay hoặc dao phết bơ chạy dọc theo các cạnh của nồi.
 6. Hướng về cội nguồn: Kiểm tra bầu rễ của cây cao su xem có bất thường không, chẳng hạn như rễ quấn chặt quanh bầu rễ và rễ có vẻ bị bệnh, hư hỏng hoặc chết. Sử dụng ngón tay của bạn để gỡ rối rễ và cắt bỏ những cái không lành mạnh. Loại bỏ càng nhiều đất dính vào rễ càng tốt vì nó thiếu chất dinh dưỡng.
 7. Cắt rễ (tùy chọn): Để kiểm soát kích thước của bạn ficus đàn hồi, xem xét việc cắt các phần của rễ khỏe mạnh, ngoài các rễ trên không đã được cắt trước đó. Bạn cũng phải loại bỏ một phần tán lá để hệ thống rễ bị suy giảm có khả năng hỗ trợ cây trồng.
 8. Chuẩn bị nồi mới: Lót đáy chậu mới bằng vật liệu xốp. Tiếp theo, đổ đầy đất vào chậu sao cho bầu rễ nằm bên dưới mép chậu khoảng 2,5 cm.
 9. Thêm cây cao su vào chậu mới: Đặt của bạn ficus đàn hồi bên trong cái chậu mới trên lớp đất đã được thêm vào trước đó. Đặt cây vào giữa và giữ cố định trong khi lấp đầy khoảng trống còn lại bằng đất. Xiết đất lỏng lẻo để không còn túi khí, nhưng đừng làm quá mạnh, nếu không cây sẽ bị chết ngạt.

Lời khuyên để quản lý sốc cấy ghép cây cao su

Ficus đàn hồi chăm sóc

Cây cao su nhìn chung cứng cáp và dễ thích nghi nhưng trở nên nhạy cảm sau khi thay chậu. Trong 3-4 tuần đầu tiên, ficus đàn hồi trải qua sốc cấy ghép và trở nên dễ bị bệnh, sâu bệnh và mất nước. Thực hiện theo các mẹo sau để quản lý sốc cấy ghép cây cao su:

 • Tưới nước kỹ nhưng tiết kiệm: Mục đích là giữ cho đất ẩm đều, nên tưới cây cao su khoảng một tuần một lần.
 • Tránh ánh nắng trực tiếp: Giữ cái ficus đàn hồi trong ánh sáng mặt trời gián tiếp hoặc tạm thời trong ánh sáng yếu cho đến khi nó thích nghi với môi trường mới.
 • Không bón phân quá mức: Hỗn hợp đất tươi mà bạn thêm vào chậu cây cao su mới đã chứa phân bón tan chậm, vì vậy bạn không cần phải bù thêm phân bón.
 • Giữ nhiệt độ ổn định: Nhiệt độ lý tưởng cho ficus đàn hồi là 60-75° F (15-25º C).
 • Duy trì độ ẩm thích hợp: Cây cao su phát triển mạnh ở độ ẩm 50-60%, vì vậy bạn có thể cần máy tạo độ ẩm hoặc máy hút ẩm, tùy thuộc vào khí hậu của bạn.

Cây cao su trông héo úa sau khi thay chậu hoặc một vài chiếc lá rụng là điều bình thường vì đó là tác dụng phụ của sốc cấy ghép. Khi giai đoạn nhạy cảm này qua đi, bạn ficus đàn hồi sẽ trông khỏe mạnh và sôi nổi trở lại. Xem thêm thông tin hữu ích về cách chăm sóc cây cao su.

câu hỏi thường gặp

Tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về việc thay chậu cho cây cao su.

Cây cao su có cần chậu to không?

Nếu bạn muốn cây cao su của mình tiếp tục phát triển, thì có, nó cần một cái chậu rộng hơn bầu rễ của cây cao su khoảng 2-3 inch (5-8 cm). để ngăn chặn của bạn ficus đàn hồi từ khi lớn lên không cần chuyển sang chậu lớn hơn nhưng phải cắt bớt một phần rễ và tán lá.

Làm thế nào để bạn thay chậu một cây cao su từ vết cắt?

Sau khi rạch, loại bỏ tất cả các lá ở một phần ba dưới của cây cao su và đặt chúng vào nước. Đợi khoảng nửa giờ, đặt vết cắt vào phân ủ ẩm, bọc cây trong một túi nhựa trong suốt có tác dụng như một nhà kính nhỏ và cất giữ ficus đàn hồi cây con ở nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp tươi sáng. Sau khi vết cắt phát triển rễ, chuyển nó vào chậu.

Làm thế nào lớn cây cao su có thể nhận được?

Cây cao su trung bình cao tới 7-10 feet (2-3 mét). Nhưng hầu hết mọi người cắt tỉa của họ ficus đàn hồi để giữ nó ở kích thước có thể quản lý được, thường là 4-8 feet (1,2-2,4 mét). Nó cũng khuyến khích cây trở nên rậm rạp hơn.

Bớt tư tưởng

Thay chậu cho cây cao su của bạn là một phần thiết yếu trong cuộc sống của nó. Nó sẽ giúp giữ cho cây của bạn khỏe mạnh và rực rỡ, tăng tuổi thọ của nó. Không có gì phải lo lắng vì việc thay chậu cho cây là một quy trình đơn giản, đặc biệt là khi làm theo các bước đơn giản được nêu trong hướng dẫn này. Với sự quan tâm và chăm sóc đúng cách, cây cao su của bạn sẽ phát huy hết khả năng và mang vẻ đẹp tự nhiên vào ngôi nhà của bạn.

Nguồn: diys.com