Thay chậu cho cây cầu nguyện (Maranta leuconeura) là điều cần thiết để giữ cho nó khỏe mạnh và trông đẹp nhất. Đọc hướng dẫn của chúng tôi để tìm hiểu cách cấy cây cầu nguyện của bạn từ chậu này sang chậu khác.

Làm thế nào để thay chậu cây cầu nguyện

Cây cầu nguyện rất phổ biến do khả năng mở và gấp lá độc đáo của chúng theo nhịp sinh học. Chu kỳ ngày đêm dễ bị xáo trộn bởi các điều kiện sinh trưởng không phù hợp, vì vậy điều cần thiết là học các kỹ thuật thay chậu thích hợp cho Maranta leuconeura.

Hướng dẫn này mô tả các nguồn cung cấp và hướng dẫn từng bước để thay chậu cho cây cầu nguyện. Nó cũng liệt kê các dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy cây cầu nguyện cần được thay chậu, các mẹo và thủ thuật để giảm thiểu tác động của sốc cấy ghép và nhiều thông tin hữu ích khác.

Tại sao tôi nên thay chậu cho cây cầu nguyện?

Dưới đây là những lý do chính để thay chậu của bạn Maranta leuconeura:

 • Nặng hàng đầu: Cây cầu nguyện tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời của chúng, vì vậy cuối cùng chúng sẽ phát triển vượt trội so với chậu của chúng. Một dấu hiệu cho thấy cây cầu nguyện của bạn cần một giá thể lớn hơn là khi nó trở nên nặng và dễ đổ.
 • Rễ mọc quá mức: Hệ thống rễ của cây cầu nguyện không bao giờ ngừng phát triển, vì vậy nó sẽ luôn cần không gian trong chậu. Maranta leuconeura cuối cùng sẽ trở thành ràng buộc gốc; rễ quá chặt xung quanh chúng và cây gặp khó khăn trong việc hấp thụ nước và chất dinh dưỡng.
 • Tăng trưởng chậm: Gặp khó khăn trong việc hấp thụ nước và chất dinh dưỡng dẫn đến sự tăng trưởng bị cản trở hoặc ngừng phát triển. Trong trường hợp này, đã đến lúc chuyển cây cầu nguyện sang một ngôi nhà mới lớn hơn ngôi nhà hiện tại.
 • Cây cầu nguyện của bạn trông ốm yếu: Các dấu hiệu của cây cầu nguyện mọc rễ bao gồm lá vàng, rũ xuống và đốm nâu.
 • Nồi bị biến dạng hoặc nứt: Hệ thống rễ phát triển quá mức của cây cầu nguyện có thể làm biến dạng chậu chứa nó, khiến chậu bị nứt hoặc vỡ.
 • Đất bạc màu: Một cây cầu nguyện sớm hay muộn sẽ hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng của đất trồng trong chậu, bất kể điều gì. Bón phân sẽ không giải quyết được vấn đề, vì vậy bạn phải thay chậu Maranta leuconeura.
 • Khoáng sản dạng muối: Việc bón phân quá mức bằng cách sử dụng phân bón tổng hợp khiến các khoáng chất giống như muối tích tụ trong đất, khiến cây cầu nguyện khó hấp thụ nước và chất dinh dưỡng. Trong trường hợp này, bạn phải loại bỏ hỗn hợp bầu cũ và sử dụng bầu mới.
 • Đất không giữ được độ ẩm: Rễ mọc ra ngoài chiếm nhiều không gian hơn so với đất, khiến nước đi qua các lỗ thoát nước mà không bị hỗn hợp ruột bầu hấp thụ.
 • Đất cần tưới nước liên tục: Cây cầu nguyện cần tưới nhiều hơn (hơn 2-4 tuần) cho thấy đất không thể giữ ẩm được nữa do rễ phát triển quá mức.

Đồ dùng để thay chậu cho cây cầu nguyện

Thay chậu maranta leuconeura

 • Một cái nồi mới lớn hơn hiện tại một hoặc hai cỡ, có ít nhất một lỗ thoát nước. Vì cây cầu nguyện có hệ thống rễ nông, nên hãy sử dụng chậu rộng; một sâu sẽ không giúp đỡ.
 • Vật liệu xốp (tùy chọn) nếu chậu mới không có lỗ thoát nước. Ví dụ như đá cuội, mảnh đất nung và than củi.
 • kéo làm vườn để cắt bỏ bất kỳ rễ bị hư hỏng, bị bệnh hoặc chết.
 • một cái bay để giúp loại bỏ một cây cầu nguyện cứng đầu khỏi thùng chứa hiện tại của nó.
 • Hỗn hợp ruột bầu. Cây cầu nguyện thích hỗn hợp bầu nhiều mùn với hệ thống thoát nước tuyệt vời. Tạo hỗn hợp bầu của riêng bạn bằng cách sử dụng 50% rêu than bùn, 25% cát và 25% mùn.
 • Bạt hoặc báo để bảo vệ khu vực làm việc khỏi bụi bẩn.

Làm cách nào để thay chậu cho cây cầu nguyện?

Xem hướng dẫn từng bước hoàn chỉnh để cấy cây cầu nguyện vào chậu mới:

 1. Chọn đúng mùa: Đầu mùa xuân là thời điểm tốt nhất để thay chậu cho cây cầu nguyện. Việc thay chậu khẩn cấp có thể được thực hiện vào mùa hè hoặc mùa thu, mặc dù Maranta leuconeura sẽ cần được chăm sóc tốt hơn trong giai đoạn sốc cấy ghép. Tránh thay chậu cho cây cầu nguyện vào cuối mùa thu hoặc mùa đông vì nó sẽ không sống được.
 2. Tưới nước cho cây cầu nguyện trước: Tưới nước kỹ cho cây cầu nguyện khoảng 2-3 ngày trước khi thay chậu để làm ẩm và tơi xốp đất.
 3. Trải bạt: Chọn một khu vực làm việc để thay chậu cho cây cầu nguyện và trải một tấm bạt hoặc tờ báo.
 4. Lấy cây cầu nguyện ra khỏi chậu của nó: Nắm lấy thân cây cầu nguyện, sát gốc của nó và nhẹ nhàng kéo nó bằng tay kia của bạn. Nếu trồng trong chậu nhựa, hãy bóp nhẹ chậu để giúp cây bật ra. Sử dụng ngón tay của bạn để gỡ rễ khỏi các lỗ thoát nước.
 5. Hướng về cội nguồn: Cẩn thận gỡ rễ quấn quanh nhau hoặc chậu và loại bỏ bất kỳ cục đất nào còn treo.
 6. Kiểm tra rễ: Kiểm tra kỹ rễ để cắt bỏ những rễ bị bệnh, hư hỏng hoặc chết. Rễ không khỏe mạnh có màu nâu, đen hoặc sũng nước, trong khi rễ khỏe mạnh có màu sáng và chắc.
 7. Chuẩn bị nồi mới: Lót đáy chậu bằng vật liệu xốp nếu chậu không có lỗ thoát nước. Tiếp theo, đổ hỗn hợp ruột bầu dày 4-5 inch (10-13 cm) vào chậu.
 8. Thêm cây cầu nguyện vào chậu mới của nó: Đặt cây vào chậu mới sao cho bóng rễ nằm bên dưới mép chậu khoảng 2,5 cm. Trong khi giữ cây cầu nguyện thẳng đứng, đổ hỗn hợp đất còn lại vào chậu. Tránh chôn ngọn cây trong hỗn hợp đất vì điều này sẽ dẫn đến thân cây bị thối rữa. Làm chặt đất xung quanh rễ để nó giữ cố định tại chỗ. Nếu có đất dính trên lá, hãy lau sạch bằng khăn ẩm.
 9. Tưới nước cho cây: Đất cần ẩm, vì vậy hãy tưới nhiều nước cho cây cầu nguyện của bạn. Dừng lại khi nước chảy qua lỗ thoát nước.

Mẹo để quản lý sốc cấy ghép cây cầu nguyện

Cây cầu nguyện bám rễ

Cây cầu nguyện dễ bị sốc cấy ghép khi rễ bị tổn thương trong quá trình thay chậu. Trong quá trình sốc cấy ghép, các Maranta leuconeura đang bận chăm sóc gốc rễ của nó và phải đối mặt với nhiều vấn đề môi trường, sâu bệnh và bệnh tật. Các dấu hiệu của sốc cấy ghép bao gồm lá vàng, héo hoặc cuộn lại.

Để tránh bị sốc khi cấy ghép, tốt nhất là giữ cho rễ còn nguyên và ẩm khi thay chậu cho cây ngô của bạn. Di chuyển nhanh chóng để tránh bầu rễ tiếp xúc với oxy quá lâu và đảm bảo hỗn hợp bầu có cùng nhiệt độ với bầu cũ (nhiệt độ phải nhẹ).

Khi đối mặt với một cây cầu nguyện đang trải qua cú sốc cấy ghép, tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi nó kết thúc. Kiểm tra các mẹo và thủ thuật sau đây để quản lý sốc cấy ghép và khuyến khích sự phục hồi của cây cầu nguyện:

 • Nước liên tục: Đất trồng cây kinh giới phải luôn ẩm nhưng không được sũng nước. Kiểm tra xem 2-3 inch (5-8 cm) đất đầu tiên đã khô trước khi tưới nước. Tránh tưới lá vì nó sẽ thúc đẩy sự phát triển của nấm.
 • Tránh ánh nắng trực tiếp: Cây cầu nguyện phát triển mạnh dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp nhưng yếu trước ánh sáng mặt trời trực tiếp.
 • bón phân: Các Maranta leuconeura yêu cầu bón phân 2 tuần một lần bằng phân bón hòa tan trong nước.
 • Nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng: Cây cầu nguyện thích nhiệt độ 60-80° F (16-27° C) và độ ẩm 40-60%.

câu hỏi thường gặp

Khám phá thêm thông tin hữu ích về cây cầu nguyện.

Cây cầu nguyện có thích chậu lớn không?

Vâng, cây cầu nguyện cần chậu lớn hơn để tiếp tục phát triển. Khi thay chậu của bạn Maranta leuconeura, hãy chọn vùng chứa mới chỉ lớn hơn vùng chứa hiện tại một kích thước. Một cái chậu quá khổ sẽ gây căng thẳng cho cây.

Bạn có tưới cây cầu nguyện sau khi thay chậu không?

Có, nên tưới nước thật kỹ cho cây cầu nguyện sau khi thay chậu. Chỉ ngừng đổ khi nước thấm qua các lỗ thoát nước. Sau đó, tưới nước cho Maranta leuconeura chỉ khi 2-3 in (5-8 cm) lớp đất mặt khô.

Tôi có nên cắt những ngọn màu nâu khỏi cây cầu nguyện của mình không?

Vâng, tốt nhất là bạn nên cắt bỏ những ngọn màu nâu khỏi cây cầu nguyện của bạn càng sớm càng tốt. Nếu không, toàn bộ lá sẽ chuyển sang màu nâu và rụng.

Bớt tư tưởng

Không có gì phức tạp khi cấy một cây cầu nguyện vào một giá thể mới vì quy trình này giống như việc thay chậu cho bất kỳ loại cây nào khác. Mặt khác, các Maranta leuconeura cần được chăm sóc đặc biệt trong quá trình sốc cấy ghép.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)