Thay chậu cho cây rắn (Dracaena trifasciata, Sansevieria) không khó nhưng khó nhận biết biển báo. Đọc tiếp để khám phá khi nào và làm thế nào để repot của bạn Sansevieria.

Làm thế nào để thay chậu cây rắn

Bài viết này mô tả các nguồn cung cấp và hướng dẫn từng bước để thay chậu cho cây lưỡi rắn. Bạn cũng sẽ học được những dấu hiệu cho thấy bạn Dracaena trifasciata cần thay chậu, mẹo quản lý sốc cấy ghép và thông tin bổ sung.

Nội dung bài viết

Khi nào bạn nên thay chậu cho cây rắn?

Cây lưỡi rắn thích bám rễ ở một mức độ nhất định, vì vậy không cần thiết phải thay chậu ngay khi rễ thò ra khỏi lỗ thoát nước. Trên thực tế, chỉ nên thay chậu cho cây lưỡi rắn khi nó có dấu hiệu bị bệnh. Nếu không, cấy ghép của bạn Sansevieria 5-6 năm một lần. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy cây lưỡi hổ của bạn cần được thay chậu:

 • Đất không giữ nước: Khi tưới cây lưỡi hổ của bạn, hãy kiểm tra xem nó có thấm qua đất nhanh hơn bình thường không. Nó cho bạn biết rằng hệ thống rễ đã chiếm không gian của đất, vì vậy bạn phải thay chậu Dracaena trifasciata để thay đổi đất của nó.
 • Lá vàng hoặc héo: Đây là những dấu hiệu cho thấy cây rắn của bạn cần nhiều nước hơn. Khi việc tưới nước thường xuyên dường như không đủ để cây lưỡi hổ phát triển, điều đó có thể cho thấy hệ thống rễ phát triển quá mức cần nhiều hơn. Vì vậy, bạn phải thay chậu của bạn Sansevieria sang một thùng chứa lớn hơn.
 • Nồi bị nứt, biến dạng: Trong trường hợp nghiêm trọng, bộ rễ phát triển quá mức có thể khiến chậu bị nứt. Chậu nhựa trở nên méo mó.
 • Cây rắn nặng hàng đầu: Bộ phận trên không và hệ thống rễ của cây rắn phát triển với tốc độ như nhau. Vì vậy, một cây rắn lật đổ cho thấy rễ phát triển quá mức.
 • Cây rắn có con: Cây rắn sinh sản theo thói quen bằng cách phát triển con (thân rễ) xung quanh gốc của chúng. Những chú chuột con này có hệ thống rễ riêng và góp phần làm cho chậu quá đông. Trong trường hợp này, thay chậu liên quan đến việc phân chia và nhân giống của bạn Dracaena trifasciata.
 • Lá thối: Bệnh thối ở gốc lá thường do tưới quá nhiều nước hoặc thoát nước kém, vì vậy bạn phải thay chậu cho cây lưỡi rắn để khắc phục vấn đề này.
 • Cản trở sự phát triển của thực vật: Hệ thống rễ phát triển quá mức đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng hơn, làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của cây rắn.

Vật dụng để thay chậu cho cây lưỡi rắn

Thay chậu cây rắn

 • nồi mới Lớn hơn 1-2 cỡ so với hiện tại và có ít nhất một lỗ thoát nước. Vì cây lưỡi rắn tự nhiên nặng phần trên nên hãy chọn những chậu rộng hơn những chậu cao làm từ gốm sứ hoặc đất nung. Để ngăn cây rắn của bạn phát triển, hãy sử dụng lại chậu hiện tại sau khi rửa sạch bằng xà phòng và nước; nó sẽ loại bỏ mọi dấu vết của sâu bệnh trên đất cũ.
 • Vật liệu xốp để cải thiện hệ thống thoát nước. Ví dụ như sỏi, sỏi đất sét hoặc mảnh gốm vỡ.
 • Hỗn hợp ruột bầu cho cây xương rồng hoặc cây mọng nước như xương rồng. Tạo hỗn hợp bầu của riêng bạn bằng cách kết hợp 1 phần cát thô, 1 phần đá bọt hoặc đá trân châu, 1 phần rêu than bùn hoặc xơ dừa và 2 phần đất bầu thông thường.
 • Một con dao cùn hoặc một cái bay để đánh bật đất.
 • Kéo, kéo cắt tỉa hoặc kéo làm vườn để tỉa rễ.
 • Một tấm bạt bầu hoặc một tờ báo để không gây lộn xộn trên khu vực làm việc.

Làm thế nào để bạn thay chậu cây rắn?

Xem hướng dẫn từng bước để thay chậu cho cây rắn:

 1. Chọn thời điểm trồng bầu thích hợp: Tốt nhất, cây lưỡi rắn nên được thay chậu vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Bằng cách này, thời gian phục hồi của chúng sẽ trùng với thời kỳ tăng trưởng tự nhiên của chúng.
 2. Chuẩn bị nồi mới: Lót đáy bằng một lớp vật liệu xốp và đổ đất vào 1/3 chậu.
 3. Loại bỏ cây rắn ra khỏi chậu của nó: Đặt chậu cũ sang một bên và nắm lấy phần gốc lá của cây lưỡi rắn. Dùng tay kia gõ nhẹ vào đáy chậu để xới đất. Nếu nó không nhúc nhích, hãy chạy một con dao cùn hoặc bay dọc theo các cạnh. Trong trường hợp chậu nhựa, hãy cẩn thận bóp nó để đẩy quả bóng rễ bật ra ngoài.
 4. Làm sạch bóng gốc: Dùng ngón tay loại bỏ đất thừa bám vào rễ cây lưỡi rắn. Kiểm tra rễ: những rễ khỏe mạnh có màu trắng và chắc khi chạm vào, trong khi những rễ không khỏe có màu nâu, đen hoặc nhũn. Cắt bỏ những rễ không khỏe mạnh.
 5. Xem xét việc nhân giống cây rắn: Kiểm tra xem chuột con có nguồn gốc riêng không. Trong trường hợp này, hãy tách những cây con ra khỏi phần còn lại của bộ rễ để loại bỏ hoặc cấy chúng vào chậu mới.
 6. Thêm cây lưỡi hổ vào chậu mới: Đặt nó vào giá thể mới, giữ thẳng đứng và thêm hỗn hợp giá thể cho đến khi củ nằm dưới mép chậu khoảng 2 inch (5 cm). Sau đó đổ phần còn lại của hỗn hợp giá thể vào, nén nhẹ cho đến khi bạn phủ kín bầu rễ.

Lời khuyên để quản lý sốc cấy ghép cây rắn

chăm sóc cây rắn

Cây rắn bị sốc cấy ghép trong 4-5 tuần sau khi thay chậu, đặc biệt là sau khi cắt bỏ nhiều rễ. Trong thời gian này, cây rắn trở nên cực kỳ nhạy cảm với môi trường xung quanh và dễ bị sâu bệnh. Thực hiện theo các mẹo sau để tăng tốc thời gian phục hồi của cây rắn:

 • tưới nước: Tưới nước thật kỹ cho cây lưỡi rắn ngay sau khi thay chậu. Sau đó, chỉ tưới nước khi lớp đất mặt 1-2 in (2-5 cm) khô.
 • Thắp sáng: Giữ cây lưỡi rắn ở nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng sủa.
 • thụ tinh: Tránh bón phân cho cây lưỡi hổ của bạn trong ít nhất một tháng sau khi chuyển cây sang nhà mới.
 • Nhiệt độ: Giữ cây rắn của bạn ở nhiệt độ 60-75° F (16-24° C).
 • độ ẩm: Cây rắn trước độ ẩm 30%-50%. Giữ chúng tránh xa bản nháp.

câu hỏi thường gặp

Khám phá thêm thông tin hữu ích về việc thay chậu cây rắn.

Cây lưỡi hổ có cần chậu sâu không?

Không, cây lưỡi rắn không chịu được chậu sâu vì hệ thống rễ của chúng phát triển theo kiểu dàn trải. Một cái chậu sâu chứa đầy đất mùn sẽ hút nước xuống đáy, ngoài tầm với của rễ cây rắn.

Cây lưỡi hổ thích chậu to hay chậu nhỏ?

Cây lưỡi rắn thích chậu nhỏ hơn vì chúng thích bám rễ ở một mức độ nhất định. Đồng thời, giá thể phải lớn hơn ít nhất 1/3 bóng gốc để có đủ chỗ phát triển.

Cây xương rồng thích loại chậu nào?

Chậu đất nung là hoàn hảo cho cây rắn vì chúng cho phép chúng thở. Chậu đất nung cho phép nước bốc hơi qua các lỗ của chúng ở một mức độ nào đó, điều này kết hợp tốt với ái lực tự nhiên của cây rắn đối với đất thịt nhẹ.

Bớt tư tưởng

Không có bí mật nào trong việc thay chậu cho cây rắn. Nó không khác mấy so với việc thay chậu cho bất kỳ loại cây trồng trong nhà nào khác. Bí quyết là giải thích các dấu hiệu mà bạn Dracaena trifasciata cần một ngôi nhà mới, cho dù nó đã bám rễ hay đã cạn kiệt đất.

Nguồn: diys.com