Thay chậu cho cây kim tiền (Peperomioides cọc) có thể gây khó khăn cho người mới làm vườn, nhưng không nhất thiết phải có sự hướng dẫn đúng đắn. Đọc tiếp để khám phá cách thay chậu cây kim tiền đúng cách.

Làm thế nào để thay chậu cây tiền

Hướng dẫn này cung cấp các vật tư cần thiết và hướng dẫn từng bước để thay chậu cho cây kim tiền của bạn một cách dễ dàng và thành công. Bạn cũng sẽ tìm hiểu những lý do phổ biến nhất để chuyển cây tiền sang chậu mới, các mẹo chăm sóc để giúp cây tiền phục hồi nhanh hơn sau cú sốc cấy ghép và nhiều thông tin hữu ích khác.

Nội dung bài viết

Khi nào tôi nên thay chậu cây tiền của mình?

Kiểm tra những lý do phổ biến nhất để thay chậu cây kim tiền của bạn:

 • Nó tỏ vẻ ốm yếu: Những cây tiền khỏe mạnh cao và rực rỡ với những chiếc lá bóng loáng. Một cây tiền rủ xuống và trông khập khiễng nên được thay chậu sớm.
 • Rễ phát triển quá mức: Rễ thò ra khỏi lỗ thoát nước hoặc mọc xung quanh thành chậu cho thấy cây tiền của bạn đã bị bó rễ, vì vậy bạn nên chuyển nó sang chậu lớn hơn.
 • Top-nặng và dễ lật đổ: Phần ngọn của cây kim tiền phát triển cân đối với phần rễ. Một cây nặng ở ngọn và dễ bị đổ chứng tỏ nó đã bám rễ, vì vậy đã đến lúc chuyển nó sang chậu lớn hơn.
 • Đất khô quá nhanh: Một cái chậu chứa nhiều rễ hơn đất sẽ không thể giữ nước. Một cây kim tiền cần tưới nhiều nước hơn bình thường vì đất khô nhanh cho thấy cây kim tiền bị bó rễ, vì vậy bạn phải chuyển nó sang một thùng chứa lớn hơn.
 • Đất ngập nước: Hệ thống rễ phát triển vượt trội chiếm toàn bộ chậu và nén phần đất còn lại. Vì vậy, nước vẫn còn trên bề mặt chậu vì đất quá chặt để hấp thụ nó. Trong trường hợp này, cây kim tiền bị bó rễ và phải thay chậu.
 • Không có tăng trưởng mới: Một tác dụng phụ khác của việc buộc rễ là thiếu chất dinh dưỡng. Nếu cây tiền của bạn dường như không phát triển nữa, thì có thể là do nó cần đất tươi, giàu chất dinh dưỡng.
 • Bình vỡ: Hệ thống rễ phát triển vượt trội có thể làm thay đổi hình dạng của chậu nhựa và thậm chí làm nứt chậu đất nung hoặc gốm vì nó cần chỗ cho rễ mới. Nó chỉ ra một cây kim tiền bị bó rễ phải được chuyển sang chậu lớn hơn.
 • Tích tụ muối khoáng: Phân bón tổng hợp có thể khiến muối khoáng tích tụ trong đất, gây hại cho cây tiền của bạn. Vì vậy việc thay chậu cho cây để thay đất là rất cần thiết.
 • Thối rễ: Tưới nước quá nhiều và những lỗi chăm sóc cây kim tiền khác có thể gây thối rễ. Cách duy nhất để điều trị bệnh thối rễ là cắt tỉa những phần bị hư hại của hệ thống rễ, điều này tự động có nghĩa là thay chậu.
 • Nhiễm trùng: Cây kim tiền dễ bị nhiễm nấm và sâu bệnh, chẳng hạn như nhện nhện, vảy nâu hoặc rệp sáp. Cách tốt nhất để loại bỏ sâu bệnh là thay đất, vì vậy bạn phải thay chậu cho cây kim tiền của mình.

Dụng cụ thay chậu cho cây kim tiền

Thay chậu cây tiền

 • Một cái nồi mới lớn hơn một hoặc hai cỡ so với cỡ hiện tại. Nó nên có ít nhất một lỗ thoát nước vì cây kim tiền cần khả năng thoát nước tuyệt vời.
 • vật liệu xốp để cải thiện hơn nữa hệ thống thoát nước. Ví dụ, sử dụng đá cuội, viên đất sét hoặc sỏi.
 • Hỗn hợp ruột bầu tươi để thay thế đất của cây kim tiền. Ví dụ, sử dụng đất cát, rêu than bùn.
 • Găng tay làm vườn để giữ cho bàn tay của bạn sạch sẽ.
 • kéo hoặc kéo để cắt bỏ bất kỳ phần bị hư hỏng của cây tiền.
 • Bạt hoặc báo để tránh làm lộn xộn trên bề mặt làm việc.
 • Một bình tưới tưới nước đầy đủ cho cây tiền của bạn ngay sau khi thay chậu. Điều này là hoàn toàn tùy chọn, mặc dù.
 • Phân bón (tùy chọn) để giúp cây kim tiền phục hồi nhanh hơn sau khi thay chậu.

Làm thế nào để tôi thay chậu cây tiền?

Xem hướng dẫn từng bước để thay chậu an toàn cho cây kim tiền:

 1. Chọn thời điểm tốt nhất để thay chậu cây kim tiền: Hoãn việc thay chậu cho đến giữa mùa xuân hoặc đầu mùa hè khi cây tiền thức dậy từ giai đoạn ngủ đông. Chúng sẽ có nhiều thời gian để phục hồi sau cú sốc cấy ghép trong mùa sinh trưởng tự nhiên của chúng.
 2. Chuẩn bị: Tưới nước thật kỹ cho cây kim tiền của bạn vào đêm trước khi thay chậu để đất tơi xốp. Vào ngày thay chậu, trải bạt hoặc báo ở khu vực làm việc.
 3. Loại bỏ cây tiền ra khỏi chậu của nó: Đeo găng tay làm vườn của bạn và dùng một tay nắm nhẹ cây kim tiền ở gốc thân cây, gần với mặt đất. Dùng tay còn lại của bạn để úp ngược chậu, để cây trượt ra từ từ. Chạy dao hoặc bay dọc theo mép nồi nếu nó không nhúc nhích. Cẩn thận không kéo cây ra ngoài bằng cách kéo thân cây vì cây kim tiền cực kỳ nhạy cảm. Nếu cây quá lớn không thể xử lý chậu của nó, hãy đào nhẹ đất cho đến khi cây kim tiền tơi ra, cẩn thận để không làm đứt rễ.
 4. Làm sạch bóng gốc: Kiểm tra bầu rễ xem có rễ bị bệnh, hư hỏng hoặc chết không và đất bám vào rễ xem có sâu bệnh hoặc nấm không. Gỡ rối rễ bằng ngón tay của bạn và cắt bỏ bất kỳ khu vực bị ảnh hưởng nào bằng tông đơ.
 5. Cắt rễ (tùy chọn): Để giữ cho cây tiền của bạn có cùng kích thước, hãy cắt một số rễ khỏe mạnh, nhưng không quá một phần tư.
 6. Chuẩn bị nồi mới: Nếu bạn đã tỉa bớt rễ, hãy giữ lại chậu cũ nếu nó không bị hư và đúng kích cỡ. Thêm một lớp vật liệu xốp vào đáy chậu. Tiếp theo, thêm đủ hỗn hợp bầu để bóng rễ của cây nằm dưới vành chậu khoảng một inch.
 7. Thêm cây tiền vào chậu: Đặt cây kim tiền bên trong chậu lên trên hỗn hợp đất đã thêm trước đó và đặt ở giữa. Dùng một tay để giữ thẳng cây và tay kia để thêm phần đất còn lại cho đến khi bạn lấp đầy chỗ trống. Nhẹ nhàng nén đất để nó trở nên chắc nhưng không chặt, để lại một khoảng trống trên mặt đất để tưới nước.

Mẹo xử lý sốc khi ghép cây tiền

Peperomioides cọc

Cây tiền trải qua cú sốc cấy ghép trong 3-4 tuần sau khi thay chậu, đây là đặc điểm chung của tất cả cây thay chậu. Cây dường như có thể chết trong thời gian này do lá rụng, rụng hoặc chuyển sang màu vàng. Để giúp cây tiền xử lý sốc cấy ghép dễ dàng hơn, tốt nhất bạn nên tạo lại các điều kiện tương tự trước khi thay chậu. Dưới đây là các điều kiện chăm sóc lý tưởng:

 • tưới nước: Tưới nước kỹ cho cây kim tiền của bạn ngay sau khi thay chậu để nước chảy qua các lỗ thoát nước. Sau đó, tưới cây mỗi tuần một lần khi lớp đất mặt khô.
 • Thắp sáng: Đặt cây tiền của bạn ở nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng sủa, tránh gió lùa.
 • Nhiệt độ và độ ẩm: Duy trì độ ẩm ít nhất 50% và nhiệt độ 65-80° F (16-26° C) cho cây tiền của bạn.
 • Bón phân (tùy chọn): Tăng cường dinh dưỡng cho cây tiền của bạn bằng cách sử dụng phân bón nhưng chỉ khi cây đã quen với việc bón phân thường xuyên.

Bằng cách tuân theo các điều kiện chăm sóc cây kim tiền, bạn có thể giảm thời gian sốc cấy ghép xuống còn 2 tuần.

câu hỏi thường gặp

Khám phá thêm thông tin hữu ích về việc thay chậu cây kim tiền:

Cây kim tiền cần loại đất nào?

Cây tiền thích đất thoát nước tốt. Đất cát, rêu than bùn là lý tưởng.

Tôi có thể sử dụng đất bầu thông thường cho cây kim tiền của mình không?

Không, bạn không nên sử dụng đất bầu thông thường cho cây tiền. Nó sẽ gây thối rễ vì nó không thoát nước tốt. Thay vào đó, hãy tạo hỗn hợp của riêng bạn. Chẳng hạn, kết hợp 2 phần đất mùn, 1 phần rêu than bùn, 1 phần cát và 1 phần đá bọt.

Cây kim tiền có thích bị bó rễ không?

Cây kim tiền có thể chịu được việc bị bó rễ, mặc dù điều này sẽ hạn chế sự phát triển của chúng. Để tránh rễ mọc quá mức làm hỏng chậu hoặc đẩy cây kim tiền ra khỏi giá thể, hãy cân nhắc cắt tỉa tối đa 25% số rễ của chúng sau mỗi 3 năm.

Bớt tư tưởng

Thay chậu cho cây tiền là điều cần thiết để đảm bảo cây luôn khỏe mạnh và rực rỡ trong suốt nhiều năm. Đó là lý do tại sao bạn phải biết làm thế nào để làm điều đó đúng cách. Thực hiện theo các bước được nêu trong bài viết này và chú ý đến nhu cầu của cây tiền của bạn trong thời gian phục hồi.

Nguồn: diys.com