Thay chậu cho cây ZZ giúp tạo ra một môi trường tối ưu thúc đẩy sự phát triển của rễ khỏe mạnh. Đọc tiếp để biết hướng dẫn từng bước về cách thay chậu cho cây ZZ mà không làm chết nó.

Cách thay chậu cho cây zz

Cây ZZ được ưa chuộng nhờ lá xanh mượt. Và thật dễ dàng để chăm sóc. Sau khi bạn đã sở hữu cây ZZ, hãy cân nhắc việc thay chậu cho nó khi nó phát triển nhanh hơn trong chậu hoặc cần hỗn hợp ruột bầu mới. Hướng dẫn này hướng dẫn bạn các vật tư cần thiết và hướng dẫn thay chậu cho cây ZZ của bạn. Bạn cũng sẽ tìm hiểu lý do chuyển kế hoạch ZZ. Cuối cùng, hãy xem các mẹo và thủ thuật của chúng tôi để quản lý sốc cấy ghép sau khi thay chậu và thông tin bổ sung về cây ZZ.

Nội dung bài viết

Tại sao tôi nên thay chậu cho cây ZZ của mình?

Sau đây là những lý do phổ biến để thay chậu cho cây ZZ của bạn:

 • Nhiều thân rễ: Hầu hết các loại cây trồng trong nhà đều dễ thay chậu nhờ cấu trúc rễ cổ điển. Cây ZZ nổi bật nhờ cấu trúc rễ không điển hình bao gồm các củ nhỏ được gọi là thân rễ, phân nhánh ra khỏi thân cây. Những thân rễ này lưu trữ nước và chất dinh dưỡng, tiếp tục phát triển cùng với cây và cuối cùng tách thành các đoạn khác nhau để nảy mầm cây mới. Do có nhiều thân rễ, cây ZZ sẽ sớm trở nên quá chật, vì vậy việc chuyển nó sang chậu lớn hơn là điều cần thiết để cây phát triển mạnh.
 • Rễ mọc quá mức: Rễ đâm xuyên qua các lỗ thoát nước cho thấy cây ZZ của bạn cần đất mới và nhiều không gian hơn để phát triển. Nếu bất kỳ phần nào của thân rễ của cây cách thành chậu chưa đầy một inch, thì đã đến lúc chuyển nó sang chậu mới.
 • Rễ quấn chặt: Khi đối mặt với không gian hạn chế, rễ của cây ZZ có xu hướng quấn chặt quanh thân rễ, khiến cây bị ngạt thở và cản trở sự phát triển của nó. Vì vậy, điều cần thiết là thay chậu cây ZZ sang một thùng chứa lớn hơn.
 • Tăng trưởng chậm lại: Rễ hấp thụ đất khi chúng lớn lên, hạn chế chất dinh dưỡng của cây ZZ. Khi cây không còn được cung cấp dinh dưỡng hợp lý, nó sẽ không phát triển nhanh như trước. Vì vậy, bạn phải chuyển cây ZZ sang chậu lớn hơn để có nhiều đất hơn.
 • Đất không giữ nước: Một tác dụng phụ của việc rễ hấp thụ đất khi chúng lớn lên là đất không thể giữ nước được nữa. Kiểm tra bằng cách quan sát tốc độ nước thấm qua đất khi bạn đổ. Nếu nó nhanh hơn bình thường, bạn phải thay chậu cho cây ZZ để bổ sung hỗn hợp ruột bầu mới.
 • Cây ZZ trông ốm yếu: Khi cây ZZ không tiếp cận được với chất dinh dưỡng trong đất nữa, lá và thân của nó sẽ trở nên ốm yếu. Thân cây rũ xuống và lá hơi vàng là dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng dễ dàng nhất. Để khắc phục vấn đề này, hãy thay chậu cây ZZ để thêm đất tươi, giàu chất dinh dưỡng.
 • Đất bị nhiễm khuẩn: Tưới nước quá nhiều và trồng không đúng kỹ thuật dẫn đến đất bị nhiễm khuẩn, tạo ra nơi sinh sản cho nấm, mốc hoặc sâu bệnh như muỗi. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ loại sâu bệnh nào trong cây ZZ của mình, hãy thay chậu để loại bỏ đất bị nhiễm bệnh và thay thế bằng hỗn hợp ruột bầu khỏe mạnh.
 • Thối rễ: Thân rễ của cây ZZ có dạng củ nên cây dễ bị thối rễ khi tưới quá nhiều nước. Nếu nghi ngờ bị thối rễ, cần tỉa bớt rễ xấu, thay chậu cho cây ZZ và bổ sung đất tươi.
 • Đất trở nên nén chặt: Tưới nước từ từ làm đất tơi xốp. Theo thời gian, đất trở nên quá nén để cho phép rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách. Trong trường hợp này, hãy thay chậu cho cây để nới lỏng đất.
 • Nồi bị biến dạng hoặc nứt: Rễ cây phát triển quá mức có thể khiến chậu nhựa bị biến dạng và chậu đất nung hoặc gốm bị nứt. Khi điều này xảy ra, việc thay chậu của cây ZZ là điều bắt buộc.
 • Đất bạc màu: Theo thời gian, cây ZZ sử dụng hết chất dinh dưỡng từ đất trồng trong chậu, bất kể bạn bón phân tốt như thế nào. Vì vậy, ngay cả khi cây của bạn không có bất kỳ dấu hiệu nào được đề cập cho đến nay, thì cuối cùng bạn vẫn phải thay chậu cho nó – 2 năm một lần.

Vật tư thay chậu cho cây ZZ

cây zz

 • Găng tay làm vườn để bảo vệ làn da của bạn khỏi nhựa cây độc hại.
 • Cái nồi đó là một hoặc hai kích thước lớn hơn hiện tại. Nó nên có ít nhất một lỗ thoát nước.
 • vật liệu xốp để lót đáy chậu để cải thiện hệ thống thoát nước. Ví dụ: sử dụng đá cuội, sỏi hoặc viên đất sét.
 • Hỗn hợp ruột bầu tươi cho các nhà máy ZZ. Ví dụ, sử dụng đất bầu thông thường trộn với xương rồng hoặc hỗn hợp mọng nước.
 • Một cái bay hoặc một con dao để đánh bật cây ZZ ra khỏi chậu của nó.
 • Bạt hoặc báo để bảo vệ khu vực làm việc khỏi bụi bẩn.
 • Kéo cắt tỉa hoặc kéo làm vườn đã được khử trùng để cắt bỏ phần rễ thừa.

Làm cách nào để thay chậu cho cây ZZ?

Xem hướng dẫn từng bước để báo cáo nhà máy ZZ:

 1. Chọn đúng mùa: Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho cây ZZ là giữa mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Thời tiết ấm áp và ngày dài hơn giúp cây ZZ phát triển thân rễ và rễ, giúp cây vượt qua cú sốc cấy ghép dễ dàng hơn.
 2. Tưới nước cho cây ZZ trước: Tưới nước thật kỹ cho cây ZZ của bạn 2-3 ngày trước khi thay chậu. Nó sẽ giúp nới lỏng đất và lấy cây ra khỏi giá thể dễ dàng hơn. Ngoài ra, thân rễ sẽ có nhiều nước để phục hồi sau khi thay chậu.
 3. Đeo găng tay làm vườn của bạn: Nhựa của cây ZZ độc vì nó chứa canxi oxalat. Canxi oxalate gây kích ứng da, mắt và bất kỳ mô mềm nào khác.
 4. Lấy cây ZZ ra khỏi chậu của nó: Dùng một tay nắm lấy gốc của cây ZZ, nghiêng chậu sang một bên hoặc úp ngược chậu và để cây trượt ra ngoài. Để được trợ giúp thêm, hãy chạy một con dao hoặc một cái bay dọc theo các cạnh của nồi và chạm vào đáy nồi. Hãy nhẹ nhàng khi xử lý thân cây vì cây ZZ sẽ mất nhiều năm để mọc lại.
 5. Kiểm tra thân rễ: Bạn phải tách nhiều thân rễ để cây ZZ không bị quá đông. Loại bỏ các thân rễ thừa hoặc sử dụng chúng để nhân giống cây ZZ.
 6. Làm sạch rễ: Kiểm tra thân rễ và rễ. Chúng bị hỏng nếu chúng sẫm màu và nhão, vì vậy hãy loại bỏ chúng khỏi nhà máy ZZ bằng tông đơ đã khử trùng. Nhẹ nhàng rửa sạch rễ khỏe mạnh bằng nước, dùng ngón tay loại bỏ đất bám. Nếu bạn muốn giữ cây ZZ ở kích thước hiện tại, hãy cắt bỏ những rễ khỏe mạnh nhưng không quá một phần tư, nếu không bạn có nguy cơ làm chết cây.
 7. Chuẩn bị nồi mới: Cho một lớp vật liệu xốp vào đáy chậu mới. Sau đó, thêm một lớp hỗn hợp bầu tươi dày 2-3 inch (5-8 cm), chừa đủ chỗ cho rễ phát triển hướng xuống dưới và hướng ra ngoài mà không bị chật chội.
 8. Thêm cây ZZ vào chậu mới: Đặt cây ZZ vào chậu mới trên lớp đất đã thêm trước đó. Giữ thân cây thấp hơn một inch so với mép chậu và bao quanh nó bằng hỗn hợp bầu tươi để lấp đầy khoảng trống xung quanh rễ. Tiếp tục thêm đất cho đến khi hầu như không nhìn thấy thân rễ.

Mẹo để quản lý sốc cấy ghép cây ZZ

Thay chậu cây zz

Cây ZZ của bạn sẽ bị sốc cấy ghép trong vài tuần sau khi thay chậu, điều này là bình thường. Dưới đây là một số mẹo để giảm thiểu cú sốc cấy ghép của cây trồng để cây phục hồi nhanh hơn:

 • tưới nước: Duy trì lịch tưới nước thường xuyên bằng cách tưới cây ZZ 2-3 tuần một lần.
 • Bón phân: Tránh bón phân cho cây ZZ vì hỗn hợp bầu đã có tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Nhiều chất dinh dưỡng hơn có khả năng gây căng thẳng cho cây trong quá trình cấy ghép.
 • Thắp sáng: Đặt cây ZZ ở nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp sáng sủa, tránh xa gió lùa.
 • Nhiệt độ và độ ẩm: Duy trì nhiệt độ 60-75° F (16-25° C) và độ ẩm 40-50%.

câu hỏi thường gặp

Tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về thay chậu cho cây ZZ:

Cây ZZ có cần chậu lớn không?

Không, cây ZZ không cần chậu lớn để phát triển. Ví dụ, những cây này sẽ vui vẻ trong các thùng chứa nhỏ hơn. Tuy nhiên, khi rễ phát triển quá to hoặc khi thân rễ sinh sôi nảy nở thì phải chuyển cây ZZ sang chậu mới hoặc giữ nguyên chậu hiện tại, cắt bớt rễ, tách thân rễ.

Tại sao cây ZZ của tôi chết sau khi thay chậu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cây ZZ bị chết sau khi thay chậu, trong đó phổ biến nhất là bệnh thối rễ. Thối rễ do tưới quá nhiều nước. Ngăn chặn vấn đề này bằng cách tưới cây ZZ của bạn 2-3 tuần một lần và kiểm tra xem lớp đất trên cùng có khô không trước khi tưới lại. Một cây ZZ có thể trông giống như sắp chết khi trải qua quá trình sốc cấy ghép sau khi thay chậu, chẳng hạn như thân rủ xuống hoặc đổ xuống, nhưng nó sẽ sớm phục hồi nếu được chăm sóc thích hợp.

Tôi nên sử dụng loại đất nào cho cây ZZ?

Cây ZZ yêu cầu hỗn hợp bầu thoát nước tốt, nhưng chúng không đòi hỏi. Ví dụ, kết hợp đất bầu thông thường trộn với xương rồng hoặc hỗn hợp mọng nước.

Bớt tư tưởng

Bây giờ bạn đã biết cách thay chậu thành công cho cây ZZ. Đảm bảo cẩn thận hơn khi xử lý loại cây này và kiểm tra mọi dấu hiệu của bệnh hoặc sâu bệnh để xử lý chúng càng sớm càng tốt. Cuối cùng, đừng quên về mức nước, ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm, những điều cần thiết để giữ cho cây ZZ của bạn tồn tại và phát triển.

Nguồn: diys.com