Nếu quan sát xung quanh, bạn sẽ nhận thấy rằng những cây lâu năm mọc thấp rất thích hợp cho việc che phủ mặt đất, đặc biệt là chúng có thể ra hoa. Và một loại cây như vậy bạn có thể muốn thử là Blue Star Creeper.

Dây leo ngôi sao xanh (3)

Nó được biết đến với khả năng lây lan tương đối nhanh, do đó tại sao loại thảo mộc này thường được sử dụng như một loại cỏ thay thế. Bạn có thể trồng loại cây này nếu bạn đang muốn tạo cảnh quan cho một khu vực trong vườn với mật độ người qua lại dày đặc. Hãy cùng tìm hiểu những điều mà mỗi người trồng cần thực hành khi trồng và bảo quản Cây Cà Gai Leo Sao Xanh.

Thông tin thêm về Blue Star Creeper

Ngay cả sau một mùa đông khó khăn, cây lâu năm này vẫn có nhiệt huyết để phục hồi và dần dần thoát khỏi thời kỳ ngủ đông trong những tuần đầu mùa xuân. Những bông hoa của loài hoa lâu năm này thường có màu từ xanh lam đến trắng và tím. Nó có khả năng tạo ra những tán lá dày đặc sẽ tạo ra những thay đổi hoàn hảo cho khu vườn của bạn. Và nếu bạn muốn nó hoạt động như một cây leo, chỉ cần đảm bảo rằng nó được hỗ trợ và vị trí thích hợp để có điều kiện phát triển tối ưu. Trong một năm, các bóng rễ có thể lan rộng tới 18 inch, nhưng quá nhiều mưa sẽ làm hỏng độ vững chắc của nó khi mọc dưới đất. Trong khi bản địa Úc dường như đủ cứng cáp để chịu được điều kiện ẩm ướt, nó vẫn thích phát triển trong đất thoát nước tốt.

Các loại cây leo sao xanh

Dây leo ngôi sao xanh (2)

Điều thường gây ấn tượng với các giống Blue Star Creeper được trồng phổ biến nhất là kích thước hoặc hình dạng và đôi khi là màu sắc của những bông hoa. Hãy cùng xem các loại phổ biến nhất mà bạn có thể cân nhắc trồng:

Isotoma fluviatilis Borealis: Hầu hết người trồng thường nhầm lẫn loại này với người anh em họ của nó là Australis vì tràng hoa cả hai trông gần giống nhau về kích thước. Tuy nhiên, lá của giống này thường mỏng hơn một chút so với lá của giống Australis. Các bông hoa của Australis có xu hướng từ tím đến hồng, trong khi Borealis thường có các bông hoa màu trắng với kết cấu màu vàng và có lông ở giữa.

Isotoma fluviatilis – Australis: Đây là một loại bản địa của Úc với hoa màu tím đến xanh và lá dài khoảng 5-15 mm. Loại phụ có hoa thích môi trường ẩm ướt hơn là điều kiện khô, và lá thường có vẻ to hơn hầu hết các giống Cây leo Sao Xanh khác.

Blue Star Laurentia (Isotoma Axillaris): Là loại cây thân mềm sống lâu năm thường được trồng hàng năm và có lá hình lá liễu với các thùy nhọn. Nó có những bông hoa màu xanh da trời dường như chuyển sang màu tím theo thời gian và phát triển tốt nhất khi được nhân giống thực vật.

Cách chăm sóc cây leo sao xanh

Hoa & hương thơm

Không có gì bí mật khi hầu hết những người làm vườn không chỉ trồng loại cây này lâu năm vì các đặc điểm leo của nó mà còn vì những bông hoa rực rỡ và hình sao của nó. Khả năng cao là cây lâu năm leo này sẽ nở hoa bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Nếu bạn đang sử dụng loại hoa này lâu năm cho bãi cỏ của mình, bạn muốn tạo khoảng trống cho các củ rễ cách nhau ít nhất 8 inch khi trồng, để các bông hoa có thể xuất hiện bắt mắt. Trung bình, hoa sẽ tàn trong khoảng từ 2 tuần đến 3 tháng, tùy thuộc vào điều kiện nở hoa.

Ánh sáng và nhiệt độ

Cây thân thảo lâu năm này sẽ cần phải phát triển dưới một vị trí đầy nắng để có được sự phát triển đầy màu sắc. Tuy nhiên, độ phơi sáng cần phải được đáp ứng với một số bóng râm một phần. Điều quan trọng nhất đối với cây này là nhận được ít nhất 6 giờ ánh sáng mỗi ngày. Mặc dù bóng râm một phần hoạt động tốt nhất đối với cây trồng trong nhà này, nhưng những vị trí rất thiếu ánh sáng sẽ khiến nó trở nên thô kệch. Thiếu ánh sáng cùng với môi trường ẩm ướt đều có thể là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển còi cọc.

Blue Star Creeper của bạn cũng có thể không nở. Blue Star Creeper thích có nhiệt độ ấm áp nhưng nếu quá nóng, lá sẽ chuyển sang màu nâu và hoa của nó sẽ khô héo. Và nếu thời tiết quá lạnh, nó cũng sẽ không tốt vì đây không phải là cây lâu năm chịu sương giá. Phạm vi tối ưu cho Blue Star Creeper của bạn là từ 60 đến 80 ° F (16 đến 27 ° C).

Yêu cầu về đất

Khi trồng ngoài trời để che phủ mặt đất, một đặc điểm nổi bật cần xem xét trước khi trồng Cây leo Sao Xanh là thoát nước tự nhiên. Ngoài khả năng thoát nước, bạn cũng muốn kiểm tra độ pH, chất hữu cơ và kết cấu. Chúng tôi sẽ cố gắng xem xét các yếu tố thiết yếu này một cách phân loại. Khi đất không đủ xốp để thoát ra bất kỳ độ ẩm dư thừa nào, một mối đe dọa lớn mà bạn có thể phải đối mặt là nhiễm nấm. Ngoài khả năng thoát nước, cây lâu năm này không kén chọn khi nói đến nhu cầu đất. Để tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết, hãy cố gắng giữ cho độ pH của đất nằm trong khoảng từ 6,0 đến 7,8. Hoặc tốt hơn nữa, nó nên có tính axit nhẹ thành kiềm. Giữ cho đất ẩm khá thường xuyên, đặc biệt là khi cảm thấy khô vào mùa hè khi nhiệt độ ấm hơn một chút, để tăng tốc độ phát triển. Nếu có thể, hãy trồng nó bên cạnh cây bụi, đá hoặc cây cối.

Tưới nước

Mặc dù loài thực vật có hoa này được biết đến với khả năng sống sót qua những tháng khô hạn, nhưng nó vẫn thích độ ẩm, đặc biệt là khi nhiệt độ ấm hơn. Khi hạt ở giai đoạn nảy mầm, bạn cần tưới nước khá thường xuyên cho đất. Nhưng trong thời gian đầu của nó, chỉ tưới Blue Star Creeper khi mặt đất khô hoàn toàn. Nó không hoạt động tốt trong đất sũng nước không khô đủ nhanh vì rễ rất dễ bị thối và cây có thể chống chọi với bệnh nhiễm nấm. Lá sẽ héo, nụ hoa sẽ khô và sức khỏe tổng thể của cây sẽ suy giảm nếu tiếp xúc với quá nhiều độ ẩm.

Nếu bạn chọn trồng trong chậu, hãy đặt chất trồng ở nơi nào đó hơi ẩm có thể bay hơi với tốc độ nhanh hợp lý. Cách tốt nhất để tưới nước cho Blue Star Creeper là sử dụng bình tưới có vòi phun nhỏ. Bạn có thể phun sương nhẹ cho đất thay vì ngâm trong nước nếu thời gian thoát nước lâu hơn bình thường.

Phân bón

Cây Sao Xanh của bạn chỉ mạnh bằng rễ của chúng, vì vậy điều cần thiết là cung cấp cho chúng các chất dinh dưỡng cần thiết. Mặc dù cho ăn không cần thiết, nó hoạt động như một chất tăng cường mạnh trong giai đoạn nở hoa. Vì vậy, nếu bạn muốn nhìn thấy những bông hoa rực rỡ, thì bạn có thể thử bón phân cho Blue Star Creeper trong mùa sinh trưởng khi điều kiện thích hợp nhất. Phân bón cỏ tan chậm có tỷ lệ phốt pho và kali cao hơn nitơ vì chúng cực kỳ cần thiết trong giai đoạn nở hoa. Đừng để cho cây lâu năm ăn quá nhiều vì nó có thể khiến nó bị xâm lấn. Tốt nhất nên sử dụng phân bón khi cây Sao Xanh đang chuyển từ giai đoạn cây con sang giai đoạn trưởng thành.

Cách nhân giống cây leo sao xanh

Dây leo ngôi sao xanh (1)

Bạn có thể nhân giống hầu hết các giống Blue Star Creeper bằng phương pháp phân chia bằng cách mổ lấy củ hoặc hạt. Những người chạy ngầm cũng giúp ích đáng kể cho việc tự nhân giống. Để thu hoạch rễ, hãy nhẹ nhàng nhổ một cây mẹ khỏe mạnh khỏi đất, sau đó dùng dao sắc và đã khử trùng chia chúng để kiểm soát bất kỳ sự lây nhiễm vi khuẩn nào. Nếu có bất kỳ nhánh nào mọc trên các cạnh của cây mẹ, bạn cũng có thể sử dụng chúng để nhân giống. Dưới đây là những gợi ý khác cần lưu ý khi nhân giống Blue Star Creeper của bạn:

  1. Luôn đảm bảo làm ẩm đất trước khi nhổ các rễ con hoặc cây mẹ khi tìm nguồn cung cấp bóng rễ để giảm ma sát hoặc căng thẳng có thể gây ra thiệt hại vật lý cho hai phương án này.
  2. Khi sử dụng hạt giống, hãy đợi cho đến khi chúng khô đi trước khi thu hoạch chúng từ cây mẹ. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch hạt giống là khi hoa đã héo hoàn toàn, vì vậy bạn sẽ cần kiên nhẫn một chút cho đến khi mùa hoa nở kết thúc.
  3. Chuẩn bị luống gieo hạt và đảm bảo đất thoát nước tốt. Gieo hạt sâu ít nhất 2 hoặc 3 inch.
  4. Làm ẩm đất nhẹ nhàng và đảm bảo hạt có đủ ánh sáng vì chúng rất cần nó để nảy mầm.
  5. Trong vòng hai tuần hoặc lâu hơn, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm, vì vậy hạt giống sẽ sẵn sàng để gieo xuống đất.

Mặc dù việc trồng hoa lâu năm này phức tạp hơn một chút khi sử dụng hạt giống, nhưng bạn sẽ thu được nhiều kinh nghiệm, đặc biệt nếu bạn đang muốn trở thành một người làm vườn chuyên nghiệp. Cả hai phương pháp sẽ hoạt động tốt, chủ yếu là trong mùa phát triển khi các hormone hoạt động.

Sâu bọ & Bệnh hại Thông thường

Mặc dù loài cây này không dễ mắc các bệnh nghiêm trọng, nhưng nó thường phải vật lộn để tồn tại trong đất không thoát nước hiệu quả. Ảnh hưởng của việc tưới quá nhiều gây hại cho loài hoa lâu năm này, vì vậy bạn muốn kiểm tra khả năng thoát nước của đất trước khi trồng cây Dây leo Sao Xanh. Các bệnh về củ và rễ sẽ xuất hiện nếu cây ở trong đất sũng nước quá lâu. Tưới nước quá nhiều dẫn đến nhiễm nấm như bệnh bạc lá phương nam, đây là một mầm bệnh ban đầu phát ra từ mặt đất và lan rộng hơn nữa khi nó quá chua.

Chất lượng đất kém cũng có xu hướng ảnh hưởng đến sự xuất hiện chung của các bông hoa. Ngoài cấu trúc đất thiếu dinh dưỡng, loại cây này có nhiều khả năng trông bị biến dạng hoặc phát triển theo kiểu chân dài khi phát triển ở một vị trí quá thiếu sáng. Đối với sâu bệnh, một số loài phổ biến mà bạn có khả năng phải đối phó bao gồm nhện, rệp và nấm gặm nhấm. Bạn cũng cần đề phòng những kẻ phá hoại lá và bọ trĩ vì cả hai đều thích săn mồi trên những cây leo lâu năm.

Nguồn: diys.com