Các loài xương rồng lai có rất nhiều điều để nâng niu. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ xem xét một số thông tin và mẹo phát triển đối với loài xương rồng Graptoveria. Với những giống mập mạp và phổ biến trong họ xương rồng này, người làm vườn sẽ tha hồ lựa chọn vì chúng đều có màu sắc sặc sỡ và mọc theo kiểu hoa thị ôm trọn tán lá khá nhỏ gọn.

Graptoveria (3)

Vì vậy, giả sử bạn đang tìm kiếm một cây nhà nhỏ để trồng không giản dị và có các đặc điểm cứng cáp, bạn có thể muốn xem xét việc trồng một thành viên trong họ các loài xương rồng Graptoveria. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về loài cây mọng nước lai tạo này.

Thông tin thêm về Graptoveria Succulents

Có khá nhiều loại Graptoveria mà người làm vườn có xu hướng yêu thích nhất. Ngoài ‘Moonglow’, nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy loại ‘Fred Ives’, ‘Blue Pearl’ hoặc ‘Graptoveria Opalina’ trong hầu hết các cửa hàng làm vườn. Graptoverias là loài xương rồng có khả năng phục hồi, tạo nên một sự bổ sung tuyệt vời cho khu vườn hoặc không gian trong nhà. Chúng là loài lai giữa các loài xương rồng Graptopelatum và Echeveria. Trung bình, cây tạo hình hoa thị này sẽ cao tới 8 inch và tán rộng với kích thước gần như giống hệt nhau.

Bạn có thể trồng nó bên trong sân vườn hoặc đặt chất trồng trên bệ cửa sổ. Tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng, nước tưới và nhiệt độ, loại mọng nước này có thể thay đổi màu sắc từ xanh lam sang hồng, tím hoặc đỏ. Các ngọn trên lá thường có màu tím xanh, nhưng sau đó chúng chuyển sang màu hồng khi bị căng thẳng bởi các điều kiện phát triển bất lợi. Điểm nổi bật của loại mọng nước này ngoài những loại thường được trồng khác là những chiếc lá màu sáp và hoa văn hình hoa thị quyến rũ.

Cách trồng cây mọng nước Graptoveria

Graptoveria (1)

Hoa & hương thơm

Khi được cung cấp với các điều kiện phát triển thích hợp, cơ hội nở hoa sẽ tăng lên một cách tối ưu. Do đó, bạn có thể mong đợi cây Moonglow mọng nước của mình sẽ ra hoa bất cứ lúc nào từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hè. Những bông hoa thường có hình ngôi sao và có nhiều màu sắc khác nhau từ vàng, cam, trắng và hồng đào. Khi tiếp xúc với ánh sáng mùa hè, màu sắc của những bông hoa sẽ trở nên rực rỡ và đậm hơn.

Tưới nước

Giống như hầu hết các loài xương rồng khác, Graptoverias không phải là loài thực vật khát nước. Chúng không cần tưới thường xuyên, nhưng bạn cần trồng chúng trong bầu đất thoát nước tốt. Khi trồng ngoài trời, chỉ làm ẩm mặt đất một lần một tuần trong những tháng ấm hơn vì cây trồng trong nhà có khả năng chịu hạn và tích trữ nước trong các lá dày của nó. Ngay cả khi có tất cả các đặc điểm cứng cáp, loài cây mọng nước này không thích ngồi trong đất sũng nước quá lâu. Vì vậy, bạn chỉ muốn tưới nước khi một vài inch đầu tiên của lớp đất mặt hoàn toàn khô.

Đôi khi, tốt nhất bạn nên chờ đợi những dấu hiệu từ nhà máy. Ví dụ, lá sẽ bắt đầu hơi nhăn lại khi không có đủ độ ẩm để duy trì vẻ ngoài mọng nước của chúng. Nếu những chiếc lá trông có vẻ khô héo, thì đã đến lúc bạn nên tưới nước cho cây nhà. Ngoài ra, nhúng ngón tay của bạn vào đất để kiểm tra xem nó có khô hoàn toàn hay không để tránh tác động xấu của việc giữ ẩm quá mức. Việc tưới quá nhiều nước cho cây Moonglow mọng nước của bạn có nhiều khả năng gây ra các bệnh nấm, bao gồm cả bệnh thối rễ.

Những đốm màu nâu và sần sùi trên lá là những dấu hiệu phổ biến cho thấy bạn đang tưới quá nhiều cây Graptoveria mọng nước của mình. Đặt một khay đá cuội dưới chất trồng sẽ giúp thu hoạch bất kỳ độ ẩm dư thừa nào từ đất. Bạn cũng muốn giữ thùng chứa ở nơi có độ ẩm thấp trong suốt các mùa trồng trọt. Để rễ cây trải qua thời kỳ khô hạn sẽ giúp rễ thở được một thời gian. Trên hết, không nên sử dụng bình xịt khi làm ẩm đất. Bất kỳ nước nào bị dính vào tán lá sẽ dẫn đến thối lá.

Phân bón

Mặc dù không cần thiết, nhưng tốt nhất là bạn nên bắt đầu một mùa sinh trưởng mới bằng cách cho ăn một chút. Mặc dù không có bất kỳ thử nghiệm nào để biết lượng phân bón là đủ, nhưng thực hiện đúng cách là điều quan trọng nhất. Nhược điểm của việc sử dụng phân bón tổng hợp là chúng chứa nồng độ dinh dưỡng cao có thể làm cháy lá hoặc gây sốc cho cây khi sử dụng quá mức.

Và vì lý do này, bạn có thể muốn pha loãng phân bón hóa học hoặc sử dụng thức ăn thực vật dạng lỏng — loại nào phù hợp nhất với loài xương rồng Graptoveria của bạn. Nhưng nếu bạn muốn tránh những tác động bất lợi của các biện pháp tổng hợp, phân hữu cơ sẽ là một lựa chọn phù hợp. Khi trồng cây mọng nước này ngoài trời trong môi trường ấm áp, một phương pháp cho ăn hữu cơ tối ưu có khả năng mang lại kết quả vững chắc sẽ là phân ủ.

Bạn có thể lấy phân đã ủ từ động vật ăn cỏ như bò, gà và cừu. Các chất thải từ trùn quế, hay còn được gọi là trùn đúc, rất giàu mùn, giúp cân bằng độ pH của đất và cải thiện tỷ lệ thông khí tổng thể. Cần lưu ý rằng rễ cây mọng nước này cần có đủ không khí lưu thông, do đó, giữ cho đất luôn thông thoáng là điều cần thiết.

Ngoài nitơ và photphat, một số chất dinh dưỡng vĩ mô đáng chú ý mà cây Graptoveria mọng nước của bạn sẽ hấp thụ từ phân trùn bao gồm canxi, magiê, kẽm, kali và sắt – liệt kê một số chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể chọn sử dụng thức ăn thực vật dạng lỏng Miracle-Gro, dễ phun và hoạt động hoàn hảo trên cả loài xương rồng trong nhà và ngoài trời. Vì vậy, đây là điểm mấu chốt khi cho ăn — bạn không cần bón phân cho cây mọng nước Graptoveria của mình. Thay vào đó, một bầu đất giàu mùn thoát nước tốt là đủ.

Ánh sáng và nhiệt độ

Graptoveria (2)

Không có nghi ngờ gì rằng ánh sáng rực rỡ rất ủng hộ các loài xương rồng. Mặc dù vậy, nó vẫn sẽ tồn tại dưới bóng râm một phần nào đó, vì vậy việc trồng nó trong nhà sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của nó. Nhưng để có kết quả tối ưu, tốt nhất bạn nên đặt chất trồng gần cửa sổ hướng Đông để có thể tận hưởng ánh nắng ban mai. Cửa sổ quay mặt về hướng Nam cũng là một lựa chọn lý tưởng vì nó có thể cho phép cây Moonglow mọng nước của bạn nhận được ít nhất 6 hoặc 7 giờ ánh sáng mỗi ngày. Căn bệnh – thói quen mọc chân dài hoặc vươn dài sang một bên – có thể xảy ra nếu toàn bộ tán lá đang cố gắng tìm kiếm ánh sáng.

Nếu tình trạng này xảy ra, bạn sẽ cần phải cắt bớt các ngọn và cạnh để cây có thể thu nhỏ trở lại hình dạng và kích thước mong muốn của bạn. Khi trồng trong nhà gần cửa sổ sáng, hãy đảm bảo xoay chất trồng ở những khoảng cách gần nhau để tạo cho Moonglow một căn phòng tối ưu để trồng với kích thước đồng đều và gần như đối xứng. Nếu Graptoveria của bạn đang phát triển trong một khu vực râm mát, bạn muốn đưa nó vào một môi trường sáng sủa. Và điều đó nên được thực hiện với tốc độ từ từ để bảo vệ lá không bị cháy nắng.

Các vết cháy nắng thường để lại các đốm nâu trên lá và các chồi mọc ở rìa của cây mẹ có xu hướng chết sớm. Vì vậy, tốt nhất bạn nên kiểm tra cây mọng nước này để tìm những dấu hiệu như một phần của thói quen chăm sóc cây. Điều đáng kinh ngạc về những chiếc lá bị cháy là chúng không thể trở lại những màu sắc rạng rỡ và khác biệt dễ nhận biết của chúng. Và không có lý do gì tại sao việc lọc bất kỳ sự tiếp cận trực tiếp nào với ánh nắng mặt trời lại là yếu tố giúp duy trì hình dáng tổng thể của cây.

Giống như hầu hết các loài xương rồng khác, cây Moonglow không chịu sương giá. Trung bình, các loài xương rồng như Moonglow thích phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 60 đến 80 độ F. Ngay cả khi trồng ngoài trời, điều tốt nhất khi trồng cây mọng nước bên trong thùng là việc di chuyển chúng vào bên trong bất cứ khi nào nhiệt độ xuống thấp sẽ dễ dàng hơn. Di chuyển chất trồng khỏi môi trường ngoài trời khi nhiệt độ xuống dưới 45 độ F.

Đất & Cấy ghép

Các loài xương rồng Graptoveria thường quen với việc trồng trong vườn đá miễn là khí hậu và các điều kiện trồng trọt khác phù hợp. Trong khi chúng phát triển chậm, chúng vẫn lan rộng nhanh chóng; do đó tốt nhất nên sử dụng một thùng chứa có kích thước vừa phải khi chuẩn bị đất trồng trong bầu. Tốt nhất nên sử dụng đất thoát nước tốt khi trồng loại mọng nước này. Ngoài ra, bạn cần xem xét tốc độ thông khí vì rễ cây cần có đủ không khí lưu thông trong suốt các mùa phát triển.

Để thoát nước và thoáng khí tối ưu, tôi thích trộn đất mọng nước thường xuyên với đá trân châu hoặc đá bọt, tốt nhất là theo tỷ lệ 70:30. Nếu bạn đang nhân giống cây Moonglow bằng cách sử dụng các cành chiết từ vườn ươm của bạn, bạn sẽ cần phải cấy chúng vào các thùng chứa riêng lẻ. Và vì nó là một cây trồng chậm hơn, sẽ không cần phải thay chậu vào một giá thể trồng trọt lớn hơn nhiều trong tương lai. Perlite là một chất sửa đổi hữu cơ giúp duy trì độ ẩm trong đất.

Chải lông & Bảo trì

Không phải làm gì nhiều liên quan đến việc chải chuốt vì cây mọng nước này là một loại cây ít tốn công chăm sóc. Nhưng để làm gọn gàng và giữ được vẻ thẩm mỹ như mong muốn, bạn có thể cần phải cắt tỉa cây nhà ngay khi nó bắt đầu có dấu hiệu trở nên mập mạp. Tiếp theo, nhổ bất kỳ lá nào trông hoàn toàn héo úa hoặc có các triệu chứng nhiễm nấm. Việc tìm thấy một vài chiếc lá rụng là điều tự nhiên. Vì vậy, tốt nhất là loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào trên các cạnh của chất trồng để ngăn nó trở thành nơi sinh sản của sâu bệnh.

Cách nhân giống cây Graptoveria

Rất dễ dàng để nhân giống Moonglow mọng nước. Bạn có thể chọn sử dụng hạt giống, cành giâm hoặc cành chiết. Đối với cành giâm lá hoặc thân, hãy đảm bảo chọn những cành không bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm. Chúng ta hãy kiểm tra các bước làm theo cho mỗi phương pháp nhân giống.

Giâm cành

Sử dụng cành giâm cành sẽ cho kết quả đáng kinh ngạc, đặc biệt nếu hoa thị chưa phát triển nhỏ gọn. Đảm bảo sử dụng dao hoặc kéo đã được khử trùng khi cắt hom để hạn chế khả năng nhiễm trùng. Các cành giâm cành cần được cắt thấp hơn phần gốc của cây mẹ ít nhất 1,5 inch. Để chúng bên ngoài để vết thương có thời gian lành lại. Khi lớp chai bảo vệ vết thương khỏi bị nhiễm trùng đã hình thành, bạn sẽ cần chuẩn bị bầu đất. Trồng hom và ấn nhẹ lớp đất mặt xung quanh để hom có ​​giá thể vững chắc.

Quá trình hình thành rễ có thể mất vài tuần. Trong giai đoạn này, bạn chỉ cần tưới nước cho cành giâm khi đất đã khô hoàn toàn. Giữ chất trồng dưới ánh sáng gián tiếp nhưng sáng. Sau khi rễ hình thành, cấy hom vào các thùng riêng và sử dụng đất trồng cây xương rồng hoặc đất mọng nước. Đổ phần còn lại của nó với hỗn hợp 50% đá trân châu và 50% đá bọt. Bằng cách này, bạn sẽ cung cấp đủ nước thoát mà không ảnh hưởng quá nhiều đến độ ẩm.

Hạt giống

Graptoveria (4)

Nhược điểm của việc sử dụng hạt giống là chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để nảy mầm, do đó tại sao chúng là một phương pháp không phổ biến, đặc biệt là khi nói đến việc nhân giống các loài xương rồng. Nhưng để tăng cường các điều kiện phát triển và tối ưu hóa kết quả, bạn cần phải thực hiện một vài điều chỉnh. Và, sử dụng đèn trồng hoặc máy sưởi khay hạt giống sẽ vẫn giúp đạt được kết quả tương tự. Ngoài ra, làm ẩm đất bất cứ khi nào cảm thấy khô.

Nhân giống bằng lá sử dụng ít nhiều các tiêu chí giống như giâm cành. Đầu tiên, nhẹ nhàng kẹp lá từ một thân cây khỏe mạnh. Đảm bảo rằng không có phần nào của lá còn sót lại trên cành. Các lá bị hại có cơ hội phát triển mỏng thành cây trưởng thành sau khi nhân giống. Trong vòng 2 đến 3 ngày, các vết thương sẽ hình thành vết chai. Khi các vết sẹo đã khô, hãy chuẩn bị đất trồng cây mọng nước hoặc đất xương rồng và trồng các cành lá. Tương tự như giâm cành, có nhiều khả năng mất vài tuần để rễ hình thành.

Bù đắp

Theo thời gian, một vài nhánh con sẽ rụng khỏi cây mẹ và mọc trên các cạnh của chất trồng. Bạn có thể nhổ những con chuột con này và sử dụng chúng để nhân giống cây Graptoveria mọng nước của bạn. Chọn một phần bù có kích thước ít nhất bằng ¼ kích thước của cây mẹ của nó. Sẽ là tốt nhất nếu bạn để những cành hoa hồng này khô trước khi trồng chúng.

Các vấn đề & Sâu bọ Graptoveria phổ biến

Graptoveria (5)

Giống như hầu hết các loài cây mọng nước khác, Moonglow dễ bị rệp sáp và côn trùng có vảy. Rệp sáp có xu hướng hút nhựa cây ngay từ các nút lá và tiết ra chất giống như bông trên bề mặt. Bạn có thể sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà như dầu neem hoặc nước xà phòng để loại bỏ những con bọ này. Rầy mềm cũng thích tấn công loại quả mọng nước này với số lượng hàng loạt. Chúng thường có màu xanh lục, trắng hoặc đen và gây hại cho cây Graptoveria theo kiểu giống như rệp sáp.

Ngoài những thứ đó, bạn sẽ không cần phải đối phó với các loài gây hại đáng kể khác. Nếu những chiếc lá vươn xa nhau, điều đó có nghĩa là chúng đang tìm kiếm ánh sáng một cách tuyệt vọng. Để làm cho toàn bộ tán lá gọn gàng hơn, hãy di chuyển thùng chứa đến nơi mà cây có thể hấp thụ ánh sáng chói. Mặt khác, quá nhiều ánh sáng mặt trời sẽ làm cháy lá, vì vậy bạn muốn cân bằng. Nếu tán lá nghiêng về một phía, rất có thể các hormone tăng trưởng đang buộc cây vươn dài về phía cửa sổ sáng nhất.

Điều bình thường là những chiếc lá có vẻ bị lấm tấm khi chuyển màu do điều chỉnh trong điều kiện ánh sáng. Mặc dù loại mọng nước này có thể chịu được sự lơ là cùng với tác động của việc tưới nước quá nhiều, nhưng để đất sũng nước quá lâu có thể dẫn đến thối rễ. Nó cũng làm cho lá chuyển sang màu vàng và có vẻ nhão. Rosette hình thành các loài xương rồng bắt đầu phát triển ngay từ trung tâm khi các lá phía dưới hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Và vì lý do này, bạn có thể thấy một vài chiếc lá ở phần gốc của cây bị rụng về lâu dài, vì vậy đừng hoảng sợ. Kéo chúng ra để giữ cho phần gốc của chất trồng được sạch sẽ.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)