Cây trúc là một món quà tặng tân gia hoàn hảo. Nếu bạn đang muốn trồng một loại cây trong vườn vì lý do riêng tư hoặc giáp ranh, thì Cây trúc vàng vượt trội hơn hẳn khi nói đến hai ưu tiên này.

Hang tre vàng

Nó có thể đạt được chiều cao cao hơn so với các loại cây trồng trong vườn khác và có khả năng chống chịu với hươu, vì vậy sẽ không cần di chuyển cây trong nhà trong những tháng lạnh hơn. Hãy cùng tham khảo một số cách trồng và chăm sóc cây trúc vàng thực tế.

Tìm hiểu thêm về cây tre vàng

Nhìn vào đặc điểm sinh hoạt của nó, cây trúc vàng sinh trưởng và trưởng thành giống như cây thân thảo lâu năm. Tên khoa học của nó là Phyllostachys aurea. Bạn có thể tìm thấy các cửa hàng làm vườn khác dán nhãn nó là tre cột cá. Điều làm cho loại hình này trở nên lý tưởng để làm hàng rào và sàng lọc quyền riêng tư là khả năng đạt đến chiều cao hơn 20 feet. Nếu bạn đang tìm kiếm một vật cản tiếng ồn rẻ tiền, bạn chỉ cần trồng một loại vật liệu quyến rũ ngoài trời này. Bên cạnh giá trị làm cảnh rực rỡ của nó, cây trúc vàng còn là một loài cây phát triển nhanh. Trong hai năm hoặc hơn một chút, cây có thể đạt đến chiều cao trưởng thành và phát tán rễ rộng để có phần gốc vững chắc hơn.

Khá dễ dàng để trồng tre vàng bằng cách sử dụng thân rễ vào mùa xuân hoặc mùa thu. Dưới mui xe, thân gỗ rỗng và có hình mũi mác. Mặt dưới của cây mía, cây trúc vàng đặc trưng với màu xanh vàng giống hình chiếc mai rùa. Bạn cũng sẽ nhận ra một số lóng nhỏ kết nối các thân cây. Giống như hầu hết các loài tre khác, loại này hầu như không nở hoa ngay cả khi mọc ngoài trời. Cũng hiếm khi thấy cây tre vàng sinh ra hạt. Nếu bạn may mắn, nó có thể nở sau một thập kỷ.

Cách trồng cây tre vàng

Bạn có thể tái tạo tre vàng thông qua việc chạy. Đó là một cụm từ có nghĩa đơn giản là để cho rễ lan rộng hơn. Cho dù bạn đang trồng nó như một chiếc áo gió hay làm giáp thì thời điểm tốt nhất để bắt đầu thực hiện là vào mùa xuân khi sắp xuất hiện sự phát triển mới. Những gợi ý này sẽ giúp bạn trồng một cây trúc vàng đào trong vườn của bạn:

  1. Dành một ít không gian trong bãi cỏ của bạn và dọn sạch nó, sau đó thêm một ít đất tơi xốp và thoát nước tốt. Đảm bảo để ý vị trí nhận đủ ánh sáng được lọc và đủ sáng.
  2. Nếu bạn không thể tìm thấy một vị trí như vậy, tùy chọn khác sẽ là trồng tre vàng của bạn bên trong một thùng chứa. Bằng cách này, thật dễ dàng để tìm một chỗ có bóng râm một phần, nhưng bạn sẽ cần thay đất cũ sau một thời gian.
  3. Để tạo cho cây tre có không gian rộng rãi để phát tán các thân rễ của nó, đào hố trồng cây sâu từ 20 ‘đến 40’ inch. Mỗi lỗ cần có kích thước gấp đôi kích thước của bầu rễ.
  4. Sử dụng một túi nhựa mật độ cao để tạo ra một rào chắn trên các cạnh của hố trồng. Điều này giúp ngăn chặn các thân rễ lây lan mạnh mẽ.
  5. Đặt thân rễ vào giữa hố trồng, sau đó lấp đất tơi xốp, đất giàu hữu cơ. Trong khoảng 4 tháng tiếp theo, giữ ẩm đều cho đất hàng ngày để thúc đẩy sự phát triển của rễ.
  6. Khi rễ đã hình thành, hãy giảm khoảng cách tưới nước xuống còn một lần mỗi tháng kể cả trong những tháng ấm hơn. Trong khi bạn đang ở đó, hãy kiểm tra chéo xem đất có thoát ẩm hiệu quả hay không.
  7. Để có những tán lá tươi tốt và khỏe mạnh, hãy sử dụng phân bón cân đối và hòa tan mỗi tháng một lần trong mùa sinh trưởng, tốt nhất là theo tỷ lệ 10-10-10. Bạn có thể bắt đầu sử dụng phân bón vào mùa xuân ngay trước khi sự phát triển mới bắt đầu xuất hiện.
  8. Theo thời gian, một số tăng trưởng không mong muốn có thể bắt đầu xuất hiện. Loại bỏ chồi phát triển trên các cạnh của cây mẹ để loại bỏ bất kỳ sự cạnh tranh tiềm năng nào của các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Mẹo chăm sóc tre vàng

Mẹo chăm sóc tre vàng

Nhẹ

Cây trúc vàng của bạn sẽ trông thanh lịch hơn nếu nó nhận đủ ánh sáng. Nó cũng sẽ cần một phần bóng râm để làm mát và ngăn nhiệt độ cao làm cháy lá. Trong khi loại cây thân thảo lâu năm này được biết đến là mọc cao, tốc độ kéo dài của nó phụ thuộc vào lượng ánh sáng mà nó nhận được. Mục đích là trồng cây tre vàng của bạn ở vị trí cho phép nó tiếp cận với ánh sáng sáng và lọc từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày.

Theo thời gian, khi cây tre của bạn già đi, bạn sẽ sớm nhận ra rằng những tán lá sẽ chuyển từ tông màu xanh lá cây dày đặc sang màu vàng. Phần lớn, sự thay đổi đáng kể về màu sắc sẽ phụ thuộc vào lượng ánh sáng nhận được. Cần lưu ý rằng cây tre mới trồng cần được che chắn khỏi ánh nắng mặt trời nhất là trong những ngày nắng nóng. Những người trồng tre sống ở vùng có khí hậu nóng có xu hướng trồng tre ở nơi ẩm ướt để làm mát cây. Giống cây này phát triển tốt hơn rất nhiều khi trồng trong các vùng đất cứng của USDA từ 7 đến 11. Nếu bạn đang trồng tre để làm nơi riêng tư, điều cần thiết nhất cần làm là cho nó một phần bóng râm khi nó nhận được ánh sáng chói.

Yêu cầu về đất

Cây trúc vàng lan sử dụng các tua ngầm được gọi là thân rễ. Vì lý do này, bạn sẽ cần sử dụng cấu trúc đất đã được nới lỏng một chút để có chỗ cho cây phát triển nhiều hơn. Không có bất kỳ công thức phù hợp nào để áp dụng khi chuẩn bị đất bầu. Tất cả những gì bạn nên nhắm đến là sử dụng đất giữ được một số độ ẩm, thoát nước thừa đúng thời hạn và giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết một cách hữu cơ. Nếu bạn đang muốn sử dụng giống cây này cho sự riêng tư, nó có thể không đạt được chiều cao tối ưu nếu đất bạn đang sử dụng nghèo nàn và thiếu chất dinh dưỡng hữu ích. Các cây con sẽ bị kẹp vào nhau và không thể kéo dài thêm. Bạn sẽ không cần phải cấy cây tre vàng vì nó sẽ mọc ở ngoài trời và rất có thể, bạn sẽ dùng nó để làm hàng rào cho sân sau của mình.

Bầu & thay chậu

Nếu bạn đang trồng cây tre vàng của mình để đệm tiếng ồn hoặc làm màn chắn riêng tư, thì bạn không cần phải lo lắng về việc sử dụng thùng chứa nào. Tuy nhiên, người trồng sử dụng cây vì giá trị làm cảnh nên cân nhắc sử dụng một chậu trồng lớn giúp cây bám rễ, do đó kiểm soát chiều cao tổng thể và ngăn thân rễ lan rộng hơn. Mục đích là để ngăn cây xâm lấn mạnh vào bất kỳ không gian trống nào. Lý tưởng nhất là bạn muốn làm việc với một thùng chứa rộng ít nhất 10 inch. Độ sâu của nó cũng phải trong cùng một phạm vi. Mặc dù tốt nhất nên làm việc với đất tơi xốp còn giữ được độ ẩm, nhưng hãy chọn một thùng chứa có đủ lỗ thoát nước để giúp thoát nước thừa ra ngoài.

Tưới nước

Trong suốt các mùa sinh trưởng, cây tre vàng của bạn sẽ cần một môi trường ẩm khá ổn định. Một lý do chính tại sao việc phủ đất là vô cùng quan trọng khi trồng cây con là cây trồng thích phát triển trong đất có khả năng giữ ẩm. Và nếu nó đang phát triển bên trong thùng chứa, tre của bạn có thể cần được tưới vài lần mỗi tuần, đặc biệt nếu nhiệt độ ấm hơn. Một khi cây đã được hình thành đầy đủ, nó có thể chịu được các điều kiện khô hạn khá tốt. Mặc dù tưới nước liên tục dường như là quy tắc của trò chơi, nhưng hãy đảm bảo không để đất bị úng nước vì thân rễ có thể bị thối rữa. Vì lý do này, bạn sẽ cần sử dụng cấu trúc đất hỗ trợ thoát nước.

khoảng cách

Khi nó trưởng thành, một bộ phận của cây tre vàng của bạn sẽ bắt đầu sàng lọc. Nếu bạn đang muốn xây hàng rào ngăn cách riêng tư trong một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ cần trồng các cây tre giống cách nhau 3 đến 5 feet.

Nhiệt độ & độ ẩm

Tre vàng không kén điều kiện nhiệt độ. Chúng có thể phát triển trong một số nhiệt độ, miễn là bạn có thể bắt chước môi trường nhiệt đới nơi chúng sinh ra. Điều nổi bật về loài này là đặc điểm lạnh lùng của nó. Nó có thể chịu được nhiệt độ xuống dưới 15 độ F, nhưng tốc độ tăng trưởng tổng thể sẽ bị giảm đáng kể hầu hết nếu đó là một mùa lạnh kéo dài. Nếu có thể, hãy cố gắng bắt chước môi trường nhiệt đới nơi nó quen thuộc. Do đó, bạn muốn cung cấp cho nó một mức độ ẩm tương đối cao hơn so với các loại cây ngoài trời khác đang phát triển trong vườn của bạn. Ngay cả khi thích điều kiện ấm và ẩm, nó vẫn có thể tồn tại khi có một thời gian lạnh kéo dài.

cho ăn

Khi mọc ngoài trời trong đất, tre vàng không nhất thiết phải cho ăn. Tất cả những gì bạn cần tập trung là tạo khoảng trống cho cây con khi trồng để chúng không cạnh tranh chất dinh dưỡng và sử dụng đất giàu chất hữu cơ. Đối với tre mọc bên trong thùng chứa, chất hữu cơ có thể cạn kiệt theo thời gian. Vì vậy, bạn muốn sử dụng phân bón dạng lỏng cân đối mỗi tháng một lần trong mùa sinh trưởng.

Chải lông & Bảo trì

Chải lông cho những cây tre vàng của bạn là điều cần thiết, nhưng không phải là một bài tập thể dục sẽ gây tốn kém về sức lực và thời gian của bạn. Tương tự như các loại tre khác, bạn muốn lên lịch định kỳ để cắt tỉa những thân cây bị chết hoặc bị hư hỏng. Bạn sẽ sớm nhận thấy rằng với cây trúc vàng, các tán lá có xu hướng nhô ra ngay bên dưới cây mía, do đó tốt nhất bạn nên nhổ bỏ bất kỳ cành nào buông thõng trên phần gốc của cây.

Cắt một phần trăm đáng kể tán lá là cách hiệu quả nhất để giữ cho cây không lây lan theo cách xâm lấn, đặc biệt nếu bạn sắp hết không gian vườn. Điều này cũng giúp hạn chế sự phát tán của các thân rễ ngầm, nếu để các thân rễ phát tán xa và rộng có thể làm cho các cây tre trưởng thành bị tước đi các chất dinh dưỡng cần thiết.

Cách nhân giống cây trúc vàng

Thật hiếm khi thấy một cây tre vàng trổ bông. Vì vậy, sẽ không có hạt giống để thu hoạch mà bạn có thể sử dụng để nhân giống. Bạn có thể chọn mua cây giống từ cửa hàng làm vườn thương mại, nhưng một số cây thường là hàng giả và phương pháp này có thể mất nhiều thời gian hơn một chút để cho thấy kết quả. Vì lý do này, hầu hết người trồng kết thúc bằng phương pháp phân chia hoặc giâm cành từ cây mẹ.

Giống như hầu hết các loại cây vườn nhiệt đới khác, mùa xuân là mùa tốt nhất để giâm cành để nhân giống vì giai đoạn này là khi các kích thích tố tăng trưởng bật trở lại từ giai đoạn ngủ đông của chúng. Để thúc đẩy sự hình thành rễ, hãy đảm bảo rằng cành giâm hoặc thân rễ của bạn đang phát triển trong môi trường khá ẩm. Khi trồng, đảm bảo chừa ra khoảng trống cho hom. Chúng cần cách nhau ít nhất 3 feet để có thể có chỗ cho rễ lan rộng và phát triển thêm trong những năm tới.

Sâu bọ & Bệnh hại Thông thường

Tre vàng sâu bệnh phổ biến

Điều hoàn toàn ấn tượng về cây thân thảo lâu năm này là thuộc tính cứng cáp của nó. Vì lý do này, nó hầu như không phải vật lộn với bất kỳ sự tấn công của sâu bệnh hoặc dịch bệnh nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, vì cây trúc vàng thích phát triển trong môi trường ẩm ướt nên rất dễ làm sai các kiểu tưới nước. Kết quả là bạn có thể sẽ chết cây do thối rễ. Những gì có thể tiếp theo là một số nấm mốc hình thành trên các cạnh của cây mía. Đó là một bệnh nấm thường do sự tồn tại đột ngột của các loài gây hại như côn trùng vảy, rệp và rệp sáp. Để ngăn chặn sự lây lan mạnh mẽ của sâu bệnh hoặc dịch bệnh, bạn nên tạo khoảng trống cho các cây tre của mình để chúng có thể nhận đủ không khí lưu thông. Tất cả các cây tre của bạn rất dễ mắc bệnh nếu các tán lá bị kẹp chặt vào nhau.

Nguồn: diys.com