Cây Yucca là cây chịu hạn cực tốt, phù hợp với môi trường ngoài trời, hầu như không cần bảo dưỡng để phát triển mạnh. Họ thuộc về Họ Agavoideae và có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Bạn cũng có thể truy tìm nguồn gốc của chúng đến một số vùng của Caribê. Một số cây Yucca điển hình mà bạn sẽ tìm thấy trong các cửa hàng làm vườn bao gồm cây Joshua, cây Yucca đầu mềm, Dragon Yucca, Mojave Yucca, Banana Yucca — danh sách dài.

Cây Yucca (3)

Cây được xếp vào danh sách những loại cây đa năng trong việc làm sạch không khí. Nó quen với các biến đổi thời tiết một cách ấn tượng và phát triển với các kích thước khác nhau tùy thuộc vào loài bạn muốn trồng. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về cách trồng và nuôi dưỡng cây Yucca.

Nội dung bài viết

Sơ lược về cây Yucca

Yucca là một chi nổi tiếng với hơn 40 loại cây lâu năm, cây gỗ và cây bụi, nhưng không phải tất cả đều là loài yêu thích nhất mọi thời đại của những người làm vườn. Chỉ một số ít trong số chúng – thường được dán nhãn là ‘cây Yucca’ – được trồng làm cây nhà hoặc dùng làm cảnh. Chúng thường là những người trồng chậm và hầu hết những người mới làm vườn nhầm lẫn cây lâu năm này với một số loài trong chi Dracaena, chẳng hạn như Lemon Lime. Cây Yucca phát triển tốt nhất dưới Các vùng cứng của USDA từ 4 đến 11. Chúng có xu hướng tồn tại ở ngoài trời lâu hơn nhiều so với các loại cây lâu năm khác vì chúng có khả năng chịu hạn tự nhiên và quen với việc tiếp xúc với ánh nắng chói chang.

Cần lưu ý rằng vùng cứng sẽ phụ thuộc nhiều vào loại bạn đang muốn phát triển. Ngoài tác động của việc tưới nước quá mức, thực tế rất khó để giết cây này. Mặc dù phải mất một thời gian đáng kể để cây này đạt đến giai đoạn trưởng thành, nhưng nó vẫn phát triển thành một cây trồng khổng lồ có thể lấp đầy mọi không gian trống một cách khá tối ưu. Trung bình, hầu hết các cây Yucca sẽ nằm giữa Cao từ 25 đến 30 feet, chủ yếu là khi trồng ngoài trời. Chúng cũng có xu hướng lan rộng khoảng 25 feet, và một vài nhánh sẽ mọc ra rìa của cây mẹ. Nếu muốn trồng cây này trong nhà, tốt nhất bạn nên trồng loại cây không gai.

Các giống cây Yucca

Cây Yucca (1)

 1. Adam’s Needle (Yucca filamentosa): Có nguồn gốc ở Đông Nam Hoa Kỳ, cây bụi lâu năm đã được sử dụng rộng rãi để làm cảnh và theo truyền thống rễ được chiết xuất để làm dầu gội đầu. Lá cũng có kết cấu dạng sợi, làm cho chúng trở thành vật liệu lý tưởng cho quần áo và quần áo. Giống cây không thân này có lá nhọn, do đó có tên, và chúng có thể cao tới 4 feet.
 2. Cây Yucca đỏ (Hesperaloe parviflora): Loại Yucca này được ưa chuộng vì hoa màu hồng phớt hồng mọc thành chùm và có gai cao và mỏng ở mép. Đây là loài cây lâu năm thường xanh, nở hoa quanh năm và rất thích hợp cho những vị trí đầy nắng trong khu vườn của bạn. Bạn có thể mong đợi nó quá xanh, một vài bông hoa giống như đèn lồng vào mùa xuân.
 3. Cây Yucca không có gai (Yucca vòi voi): Cây Yucca không có gai có thể cao tới 30 inch. Không có lý do gì tại sao hầu hết các cửa hàng làm vườn lại gọi loài cây lâu năm này là “Yucca khổng lồ”, và mặc dù kích thước khổng lồ của nó, nhưng những chiếc lá không có gai giúp bạn có thể trồng cây trong nhà. Cây Yucca không có gai ra hoa trắng vào mùa hè có thể kéo dài vài tháng nếu được chăm sóc tốt.
 4. Joshua Tree Yucca (Yucca brevifolia): Nếu bạn đang muốn trồng một giống cây cao, thì bạn muốn thử cây Joshua. Nó cao khoảng 8 feet và có thân cây dày giống như thân cây. Loại Yucca này có nguồn gốc từ Đông Nam Hoa Kỳ và nảy mầm tốt nhất ở các vùng cứng của USDA từ 8 đến 11. Khi phát triển trong điều kiện tối ưu, bạn sẽ may mắn nhìn thấy một số bông hoa trắng rộng lớn trong mùa nở.

Mẹo chăm sóc cây Yucca

Chăm sóc loài hoa này lâu năm khi trồng ngoài trời là siêu dễ dàng. Nếu bạn đang muốn có một vài cây Yucca trong vườn của mình, bạn cần tạo khoảng trống cho chúng để chúng không cạnh tranh dinh dưỡng và lưu thông không khí một cách tuyệt vọng. Nhưng trước khi lên kế hoạch trồng chúng ở đâu, bạn cần đào sâu một chút để hiểu rõ hơn về những giống tốt nhất có thể tồn tại nếu được sử dụng làm cảnh. Hãy cùng tham khảo một số mẹo nhỏ mà bạn muốn áp dụng khi trồng và chăm sóc cây này.

Ánh sáng và nhiệt độ

Cây Yucca phát triển mạnh dưới ánh nắng đầy đủ là điều bình thường. Và khi trồng trong nhà, hãy thử đặt giá thể gần cửa sổ hướng Tây. Khi ở vị trí này, cây trồng trong nhà lâu năm sẽ nhận được ít nhất 4 giờ tia nắng mặt trời mỗi ngày. Nhưng bạn cần lưu ý không để nó tiếp xúc với bất kỳ nhiệt độ cao nào có thể làm cháy lá. Nếu điều kiện ánh sáng thích hợp, một số nhánh con sẽ phát triển trên các cạnh của cây mẹ. Khi đó là mùa hè, tốt nhất bạn nên trồng cây Yocca của bạn dưới bóng râm, nơi cây có thể nhận được ánh sáng lọc.

Ngoài ra, trồng nó ở một không gian ngoài trời như ban công hoặc sân trong sẽ rất có ý nghĩa. Giống như hầu hết các loại cây nhiệt đới khác, loại này không chịu được sự dao động đáng kể về mức nhiệt độ. Nó sẽ chỉ xử lý các biến thể nhỏ và chúng sẽ giúp làm sạch không khí. Để theo kịp với bất kỳ thay đổi nào, hãy cố gắng cung cấp đủ không khí lưu thông. Cũng cần lưu ý rằng điều kiện ánh sáng yếu sẽ khiến cây này không nở hoa. Ngoài việc không ra hoa, phản ứng với môi trường ánh sáng yếu sẽ tăng lên cùng với sự giảm trọng lượng của lá.

Nếu bạn muốn cây nhà thường xanh này có lá và mô mềm, bạn muốn trồng nó trong điều kiện nhiệt độ từ 65 và 75 độ F. Cố gắng duy trì phạm vi này, chủ yếu là nếu nó đang phát triển trong nhà. Một cách để biết liệu cây Yucca của bạn có đang gặp khó khăn với ánh sáng dư thừa hay không là dấu hiệu của các mảng màu vàng trên đầu lá. Các triệu chứng tương tự cũng sẽ xuất hiện khi đất thiếu nitơ. Nếu lá trông gầy guộc, toàn bộ tán lá trông sẽ không hấp dẫn, vì vậy tốt nhất bạn nên cân bằng điều kiện ánh sáng. Cố gắng duy trì khí hậu nhất quán quanh năm, chủ yếu nếu cây Yucca của bạn đang phát triển ngoài trời.

Yêu cầu về đất

Khi trồng cây cảnh nhiệt đới này, hãy đảm bảo đất đủ xốp để thoát nước thừa. Vì vậy, trộn đất trong bầu bằng cát sẽ giúp tăng cường quá trình thoát nước. Nếu bạn đang trồng Yucca ít bảo dưỡng, bạn sẽ không cần sử dụng đất giàu chất dinh dưỡng. Các yêu cầu khác, chẳng hạn như độ pH của đất, không quan trọng miễn là kết cấu cho phép nước đi qua. Để cải thiện hệ thống thoát nước, bạn có thể thêm 1/4 đá trân châu hoặc đá bọt vào hỗn hợp.

Thoát nước là khá cần thiết vì Yuccas phát triển trong điều kiện giống như sa mạc. Đảm bảo đất được thông khí tốt để rễ cây có đủ không khí lưu thông. Giống như hầu hết các loại cây nhiệt đới khác, cây Yucca không thích ở trong đất sũng nước quá lâu. Quá nhiều độ ẩm bên dưới mặt đất sẽ dẫn đến một loạt các bệnh nhiễm nấm, đặc biệt là xung quanh rễ. Bạn có nguy cơ mất toàn bộ cây nếu bệnh thối rễ lan rộng và thiệt hại dường như không thể sửa chữa được.

Làm bầu & cấy ghép

Cây Yucca (2)

Kích thước tổng thể của thùng chứa sẽ phụ thuộc vào loại Yucca bạn đang muốn trồng. Hầu hết các cây Yucca sẽ phát triển tốt trong các thùng chứa lớn. Chọn một cái có thể cung cấp một cơ sở vững chắc và chịu được tổng trọng lượng, để nó không bị lật. Khi trồng cây Yucca của bạn ngoài trời để làm cảnh, bạn muốn giâm cành hoặc chiết cành sâu ít nhất 4 inch để cây có thể sinh trưởng và phát triển ở một vị trí ổn định. Nó cũng phải có đủ không gian để cung cấp cho rễ nhiều chỗ hơn để phát triển. Việc cấy ghép sẽ chỉ cần thiết nếu cây phát triển mạnh hơn giá thể ban đầu của nó.

Tưới nước

Như chúng tôi đã gợi ý trước đó, hầu hết Yuccas dễ bị sũng đất. Bạn chỉ cần tưới nước thường xuyên cho đất vào mùa xuân và mùa hè khi có nhiệt độ ấm hơn. Để đất khô hoàn toàn trước khi tưới lại cây Yucca. Và vì cây cảnh nhiệt đới này quá nhạy cảm với độ ẩm dư thừa, bạn cần đảm bảo rằng nó được thoát nước đầy đủ. Giảm đáng kể khoảng thời gian tưới nước trong mùa đông vì các kích thích tố tăng trưởng thường ở trạng thái ngủ trong khoảng thời gian này.

Trong khi lá sáp của nó không cần quá nhiều độ ẩm để có vẻ ngoài rực rỡ, cây yoga sẽ cần được tưới nước thường xuyên hơn rất nhiều khi trồng ngoài trời để làm cảnh. Tóm lại, Yuccas của bạn có khả năng chịu hạn và chỉ cần độ ẩm khi đất cảm thấy khô. Họ sẽ làm tốt, ngay cả khi bị lơ là nhẹ.

cho ăn

Trong mùa sinh trưởng, việc cho ăn sẽ không cần thiết. Nhưng nếu bạn muốn nhìn thấy những tán lá tươi sáng và thân cây khỏe mạnh, bạn muốn sử dụng liều lượng phân bón thích hợp. Cho nó ăn một loại phân lỏng tan chậm trong mùa sinh trưởng ít nhất một lần mỗi tháng. Ngoài ra, đừng bỏ lỡ các hướng dẫn sau trên nhãn. Mặc dù không cần thiết, nhưng tốt nhất bạn nên chọn loại phân bón có thành phần sắt và magiê để giúp các bông hoa nở rực rỡ và đẹp hoàn hảo. Để tránh bón phân quá mức, bạn nên làm việc với một tùy chọn cung cấp lượng thấp của mỗi chất dinh dưỡng đa lượng, chẳng hạn như thức ăn thực vật Dyna-Gro Liquid, đây là loại thức ăn lý tưởng cho cây trồng lâu năm.

Chải lông & Bảo trì

Sẽ không có nhiều chải chuốt hoặc bảo trì để làm. Bạn muốn loại bỏ bất kỳ lá chết hoặc hư hỏng nào để duy trì tầm vóc và dáng vẻ của cây. Để làm cho nó có hình dạng và kích thước mong muốn, hãy cắt tỉa Yucca của bạn vào đầu mùa xuân khi các hormone tăng trưởng sắp hoạt động. Nhẹ nhàng lau sạch bụi bằng một mảnh vải mềm và ướt để tránh làm hỏng lá.

Nếu bạn đang trồng loại hoa thị không thân, bạn muốn loại bỏ bất kỳ lá chết và mảnh vụn nào có xu hướng đọng lại trên phần gốc của chất trồng. Bất kỳ chất bẩn hoặc vật chất nào đọng lại xung quanh khu vực này sẽ tạo ra một môi trường hoàn hảo cho sinh vật gây hại. Khi cắt tỉa, hãy đảm bảo sử dụng dao đã được khử trùng, để không làm lây nhiễm vi khuẩn hoặc nấm bệnh cho cây.

Cách nhân giống cây Yucca

Nhân giống cây Yucca là khá dễ dàng. Và có hai cách khả thi để làm điều đó. Đầu tiên, bạn có thể sử dụng các cành con rơi ra từ cây mẹ và trồng trên các cạnh của chất trồng. Lựa chọn khác sẽ là sử dụng cành giâm cành. Cũng cần lưu ý rằng thời điểm tốt nhất để thu hoạch cành giâm cành là vào khoảng đầu mùa xuân khi các hormone tăng trưởng sắp hoạt động. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy cắt tỉa hoặc dụng cụ làm vườn sắc bén.

 1. Cắt một vài cành giâm theo góc thẳng và để bên ngoài khô để vết thương nhanh lành hơn.
 2. Bôi một số hoocmon tạo rễ trên phần gốc của mỗi lần cắt thân.
 3. Nếu bạn đang sử dụng rễ cây, hãy làm ẩm đất trước khi nhổ rễ để giảm ma sát có thể làm hỏng các mô.
 4. Các chồi có ít nhất 1/4 inch của thân có khả năng cao phát triển thành cây trưởng thành.
 5. Loại bỏ bất kỳ lá nào thấp hơn từ mỗi lần cắt thân.
 6. Đổ hỗn hợp giá thể vào chất trồng bằng cách sử dụng các mẹo được gợi ý ngay dưới phần yêu cầu của đất.
 7. Đặt giá thể ở vị trí đủ sáng nhưng có ánh sáng gián tiếp.
 8. Tưới nước kỹ cho đất, nhưng tránh để đất quá sũng nước lâu ngày.

Khi trồng ngoài trời, nhân giống sinh dưỡng sẽ giúp cây lâu năm này nở hoa vì cơ hội rất mỏng nếu được trồng như một cây trồng trong nhà.

Chăm sóc cây Yucca: Sâu và bệnh hại thường gặp

Yucca một cây nhà dựa trên bức tường trắng, một cây trồng trên tay vịn của chiếc ghế sofa màu xám
Yucca. Một cây nhà dựa trên một bức tường trắng. Một cái cây trên tay vịn của một chiếc ghế sofa màu xám.

Có khả năng bạn phải đối phó với ốc sên và sên, đặc biệt là khi bạn là cây Yucca của bạn đang ở độ tuổi chín. Một trong những cách dễ nhất để loại bỏ những con bọ này là bôi đất tảo cát lên các khu vực bị ảnh hưởng. Ngoài việc tưới nước quá mức, các vấn đề khác có thể liên quan đến điều kiện môi trường không thuận lợi hoặc thói quen chăm sóc không đúng cách. Thiệt hại do lạnh hầu như không thể phục hồi, vì vậy chúng tôi muốn giữ cây này khỏi điều kiện sương giá, chủ yếu là khi trồng ngoài trời. Lá xoăn cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn đã sử dụng phân bón dư thừa.

Bạn cũng có thể phải làm những việc tốt nhất như rệp, côn trùng có vảy và nhện. Khi ở giai đoạn trưởng thành, bọ cánh cứng Nhật Bản có thể gây hại quá mức đến thẩm mỹ tổng thể của cây. Nhện thường có kích thước siêu nhỏ và khó phát hiện nếu không có kính lúp. Chúng có xu hướng để lại mạng lưới màu xám bất kỳ đốm nhỏ nào trên lá. Để ngăn chặn số lượng, bạn có thể sử dụng xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu neem. Nhổ bỏ những thảm thực vật chết để giữ cho toàn bộ khu vườn sạch sẽ và không có sự sinh sôi của bọ xít.

Nguồn: diys.com