Các loài xương rồng phát triển chậm chính là quả bom. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây trồng trong nhà có thể sống sót trong những ngôi nhà gồ ghề, thì tốt hơn hết bạn nên thử trồng cây trên sa mạc. Giống hoa sứ, giống hoa sứ là một thành viên của Họ trúc đào họ phụ của các loài xương rồng. Nó có nguồn gốc ở ba nơi — Madagascar, Trung Đông và đông bắc châu Phi.

Hoa hồng sa mạc (4)

Vẻ ngoài ấn tượng và sặc sỡ của cây đã khiến chúng tôi không ngừng thôi thúc muốn tìm hiểu sâu hơn một chút về sở thích kỳ dị của nó liên quan đến điều kiện trồng trọt. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về hoa hồng sa mạc thường xanh.

Nhìn thoáng qua hoa hồng sa mạc

Sau khi kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng, chúng tôi biết được rằng hoa hồng sa mạc là một loại cây mọng nước độc mà hầu hết những người trồng đều thấy khá hấp dẫn khi trồng trong nhà. Mặc dù những bông hoa màu hồng của nó là đặc trưng của loài thực vật, nhưng nhiều giống lai ban đầu được tạo ra từ Adenium; do đó, bạn sẽ tìm thấy những bông hồng sa mạc khác với các sắc thái khác nhau.

Tất cả năm giống đều có nguồn gốc từ các vùng khô hạn và bán khô hạn nhưng có thể phát triển khá tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới. Ngoài những bông hoa tươi tốt và rực rỡ, những cành mọng nước này có vẻ ngoài mộc mạc khiến cây trở nên nổi bật khi nằm trong bộ sưu tập các loại cây trồng trong nhà khác. Khi phát triển trong khí hậu nhiệt đới – tốt nhất là vùng cứng USDA 11 và 12 – hoa hồng sa mạc sẽ tồn tại ở ngoài trời như một tác phẩm trang trí.

Mẹo chăm sóc hoa hồng sa mạc

Hoa hồng sa mạc (1)

Hoa & hương thơm

Ngoài thân dày của nó, hoa hồng sa mạc nở một số hoa màu hồng khi phát triển trong điều kiện thuận lợi. Đôi khi, bạn cần phải kiên nhẫn một chút vì đây là loài sinh trưởng chậm và có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường để ra hoa. Những bông hoa sẽ kéo dài vài tuần trong suốt mùa xuân và mùa hè, sau đó mất đi sức sống.

Ánh sáng và nhiệt độ

Hoa hồng sa mạc, như tên gọi cho thấy, thích phơi mình dưới ánh nắng đầy đủ. Và nó là điển hình cho các loài xương rồng sống sót ở nơi có ánh sáng rực rỡ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng việc trồng cây hoa này ở nơi không có đủ ánh sáng có thể dẫn đến sự phát dục. Nếu bạn đặt thùng chứa ở nơi râm mát, thân và lá có thể bắt đầu mọc chân dài. Trong giai đoạn nở rộ, Adenium obesum sẽ cần ít nhất 6 giờ ánh sáng mỗi ngày để những bông hoa có thể có một vẻ sống động vô song.

Mặc dù cần có ánh nắng đầy đủ để tạo ra chồi, nhưng bạn muốn cho nó nghỉ giữa mùa sinh trưởng. Sức nóng gay gắt từ mặt trời có thể gây tổn hại đến vẻ ngoài tổng thể của tán lá. Nhiệt độ lý tưởng cho loài hoa mọng nước này nên rơi vào khoảng từ 70 đến 80 độ F. Cố gắng để nhiệt độ không xuống dưới 60 độ F. Và nếu hoa hồng sa mạc của bạn đang phát triển bên ngoài, hãy chuyển nó vào trong nhà trong suốt mùa đông vì nó không phải là loại chịu sương giá. Trong một môi trường ấm áp như nhà kính, Adenium obesum của bạn sẽ nở hoa ngay cả trong mùa đông.

Độ ẩm

Hoa hồng sa mạc mọng nước thường không thích phát triển trong môi trường có quá nhiều độ ẩm. Nó tự nhiên theo kịp các điều kiện khô ráo một cách hợp lý. Tuy nhiên, bất kỳ độ ẩm nào dư thừa sẽ làm cho đất quá ẩm và rễ cây sẽ dễ bị thối rữa, đây thường là kết quả của bệnh nhiễm nấm. Để cân bằng độ ẩm, bạn cần cung cấp cho cây hồng sa mạc liều lượng ánh sáng mặt trời chính xác. Đặt cây mọng nước này gần bệ cửa sổ hoặc dưới đèn trồng sẽ giúp giảm độ ẩm đáng kể. Phạm vi độ ẩm lý tưởng cần phải rơi vào khoảng từ 50 đến 60 phần trăm khi nhiệt độ ấm hơn. Tóm lại, bạn muốn coi hoa hồng sa mạc của mình như một loài thực vật nhiệt đới vào mùa hè hoặc mùa xuân và như một cây xương rồng khi mùa đông hoặc mùa thu.

Đất & Yêu cầu

Sử dụng đất bầu có kết cấu nhẹ để thoát nước dễ dàng. Nó cũng cần giữ độ ẩm vừa phải. Tốt nhất nên cải tạo đất bầu bằng đá trân châu và cát để cải thiện khả năng thoát nước. Hoa hồng sa mạc không phức tạp để làm hài lòng khi trồng ngoài trời trong đất, miễn là điều kiện thoát nước là tối ưu. Độ pH của đất cần ở mức trung tính đến axit, vì vậy 6,0 là tốt. Vì cây mọng nước này là loài sinh trưởng chậm nên sẽ không cần phải cấy ghép vào mỗi mùa khác. Nhưng để khuyến khích sự phát triển của rễ, hoa hồng sa mạc của bạn có thể cần được cấy ghép 2 hoặc 3 năm một lần. Để cung cấp cho cây trồng trong nhà này đủ chất dinh dưỡng để duy trì nó trong suốt mùa phát triển, bạn nên thay đất cũ bằng đất giàu dinh dưỡng và có kết cấu xốp khi thay chậu.

Bầu

Trong khi hoa hồng sa mạc có những đặc điểm của một cây phát triển chậm, nó dễ bị còi cọc khi rễ bám vào chậu. Do đó, bạn muốn trồng nó trong một thùng có kích thước trung bình. Tốt nhất bạn nên trồng hoa hồng sa mạc bên trong thùng khi ở ngoài trời, vì vậy việc di chuyển nó vào bên trong có thể dễ dàng hơn rất nhiều trong mùa đông. Chậu đất sét tơi xốp; do đó chúng có thể để không khí và hơi ẩm đi qua so với hộp nhựa.

Tưới nước

Một khi sa mạc đạt đến độ chín, nó hoạt động khá tốt, ngay cả khi tưới nước tối thiểu. Ngoài ra, nhu cầu tưới nước sẽ khác nhau, tùy thuộc vào mùa và nhiệt độ. Khi nhiệt độ quá thấp trong mùa đông, bạn sẽ cần phải cắt giảm khoảng cách tưới nước một cách đáng kể. Khi hoa hồng sa mạc của bạn đang trong mùa phát triển – từ cuối mùa xuân đến mùa hè – bạn sẽ cần giữ cho đất ẩm nhưng không bị sũng nước. Chờ cho đến khi đất khô hoàn toàn và để ý đến các mô hình, để bạn có thể biết khi nào nên tưới nước cho cây mọng nước tiếp theo. Tốt nhất bạn nên trồng cây trong chậu có đủ lỗ thoát nước để thoát hơi ẩm ra ngoài. Nếu rễ nằm trong đất sũng nước quá lâu, chúng có thể thu hút một số mầm bệnh có hại gây thối rữa.

Phân bón

Hoa hồng sa mạc vẫn sẽ có một tầm vóc hùng vĩ gợi nhiều người ngưỡng mộ ngay cả khi không cho ăn. Nhưng vì bạn có thể có một lòng nhiệt thành không ngừng đối với sự nở hoa, nên việc sử dụng phân bón có thể là cần thiết. Và lựa chọn tốt nhất cho một loại cây mọng nước như vậy sẽ là một loại phân bón cân đối và dễ hòa tan, lý tưởng là theo tỷ lệ 20-20-20. Bạn cũng có thể chọn phân bón dạng hạt tan chậm mà vẫn đạt được kết quả khả quan. Trước khi cho ăn Adenium obesum, bạn cần phải pha loãng phân bón ở mức độ một nửa. Sử dụng dung dịch này mỗi tháng một lần vào mùa xuân và mùa hè khi các hormone tăng trưởng hoạt động mạnh. Hoa hồng sa mạc mọng nước của bạn sẽ nở bất cứ lúc nào giữa hai mùa này. Khi các kích thích tố đang ở trạng thái ngủ yên, hãy tránh bón phân cho hoa hồng sa mạc của bạn.

Chải lông & Bảo trì

Một sự thay đổi mạnh mẽ trong môi trường có thể làm thay đổi diện mạo tổng thể của tán lá. Ví dụ, lá có xu hướng rụng do căng thẳng nhiệt. Chúng cũng có thể trở nên dài và thay đổi màu sắc tự nhiên nếu không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời đúng cách. Vì vậy, việc bảo dưỡng và chải chuốt thường xuyên có thể là cần thiết. Bạn sẽ cần phải cắt tỉa hoa hồng sa mạc của mình khá thường xuyên để duy trì vẻ ngoài sang trọng của nó. Loại bỏ bất kỳ lá nào chuyển sang màu nâu hoặc trông bị biến màu. Việc cắt tỉa cũng khuyến khích sự phát triển mới, chủ yếu là khi hoa sắp nở.

Làm thế nào để nhân giống hoa hồng sa mạc

Hoa hồng sa mạc (2)

Giâm cành

Tương tự như hầu hết các loài xương rồng khác, thật dễ dàng để nhân giống hoa hồng sa mạc bằng cách sử dụng phương pháp giâm cành. Hầu hết người trồng có cơ hội thành công cao hơn khi sử dụng cành để nhân giống qua hạt. Hạt giống có thể mất nhiều thời gian hơn bạn dự đoán để nảy mầm thành cây trưởng thành. Để bắt đầu, bạn cần:

  1. Cắt ngay đầu cành. Để mở rộng cơ hội ra rễ, hãy sử dụng cành giâm dài ít nhất 6 inch.
  2. Sử dụng các cành giâm không có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc trông bị mòn do điều kiện trồng trọt không phù hợp.
  3. Đặt cành giâm vào nơi khô ráo để vết thương có thời gian khô lại. Sẽ hình thành lớp chai ngăn không cho cành giâm bị bệnh.
  4. Nhúng phần gốc của vết cắt vào hormone tạo rễ để thúc đẩy sự phát triển của rễ.
  5. Chuẩn bị bầu đất và cho hỗn hợp vào trong một thùng có đủ lỗ thoát nước để đổ bớt độ ẩm dư thừa ra ngoài.
  6. Để cải thiện khả năng thoát nước, hãy đảm bảo cải tạo đất bầu bằng đá trân châu hoặc cát. Giâm cành ở tư thế thẳng đứng.
  7. Giữ ẩm cho chất trồng để tạo môi trường vui tươi cho cành giâm ra hoa.
  8. Đặt thùng chứa ở vị trí có thể tiếp cận ít nhất 6 đến 8 giờ ánh sáng sáng nhưng được lọc mỗi ngày.

Tuyên truyền bằng cách sử dụng hạt giống

Bạn cũng có thể thu hoạch hạt từ cây mẹ. Để ý vỏ hạt giống như hạt đậu. Chúng có xu hướng phát triển thành từng cặp và sẽ sưng lên khi chúng tiếp tục chín. Hạt phát triển tạo thành củ và caudex dày với phần gốc rộng nhô lên trên mặt đất. Tuy nhiên, bạn cần phải thực hành một số kiên nhẫn vì có thể mất vài năm để caudex hình thành.

Tìm hạt giống đã được chứng nhận tại các vườn ươm đặc sản để tránh không cho kết quả sau khi nhân giống. Và thời điểm tốt nhất để nhân giống hoa hồng sa mạc bằng hạt là vào mùa xuân. Khi gieo hạt, chuẩn bị chất trồng với 50% xơ dừa hoặc rêu than bùn và 50% cát khác. Các khay hạt nông sẽ giúp thực hiện toàn bộ bài tập mà ít rủi ro nhất.

Nếu bạn có một vài đô la dự phòng, bạn có thể ném vào một miếng đệm sưởi để đẩy nhanh tốc độ nảy mầm. Trung bình, cây con sẽ cần nhiệt độ ổn định trong khoảng từ 80 đến 85 độ F. Đầu tiên, rắc hạt giống lên khay, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên mặt bầu – tốt nhất là cát. Tiếp theo, dùng bình xịt phun sương nhẹ nhàng lên chất trồng. Lặp lại bài tập này cho đến khi hạt bắt đầu nảy mầm.

Sâu bọ & Bệnh hại Thông thường

Hoa hồng sa mạc (3)

Một trong những căn bệnh đáng sợ nhất mà hoa hồng sa mạc phải đối mặt là bệnh thối rễ. Cố gắng càng nhiều để tránh làm quá mức mọng nước này. Với các đặc điểm cứng rắn bên trong, nó có thể làm giảm độ ẩm, đặc biệt là trong những tháng lạnh hơn. Thực vật có các tế bào dành riêng trong lá và rễ để lưu trữ nước. Mặt khác, những tác động của việc ép giá quá thấp cũng có thể không tha thứ. Đảm bảo giữ ẩm nhẹ cho đất và sử dụng hỗn hợp hỗ trợ thoát nước. Một số loài gây hại bạn có thể cần phải đề phòng bao gồm rệp, bọ nhện, rệp sáp và côn trùng có vảy. Sâu bướm Olander cũng thích săn mồi trên hoa hồng sa mạc. Những con bọ này có xu hướng làm rụng lá hoa hồng sa mạc của bạn, vì vậy bạn sẽ cần phải lựa chọn chúng trước khi sự phá hoại trở nên dữ dội.

Nguồn: diys.com