Nếu bạn đang muốn thêm những bông súp lơ thơm ngon và bổ dưỡng vào vườn nhà, điều đó dễ dàng hơn bạn tưởng. Tìm hiểu cách trồng súp lơ.

cách trồng súp lơ

Súp lơ trắng là anh em họ của bông cải xanh mà bạn sẽ không ngạc nhiên khi bạn nấu nó cho một người bạn.

Không giống như bông cải xanh, súp lơ trắng nhẹ hơn trên lưỡi và có nhiều nước hơn và hương vị nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể nấu nó theo nhiều cách, và không ai trong số họ sẽ khiến bạn hoàn toàn hối hận hoặc thề sẽ không bao giờ mua nó nữa.

Trong ngắn hạn, đó là hoàn toàn trái ngược với bông cải xanh.

Bạn có thể trồng giống súp lơ mà bạn thường mua ở siêu thị. Hoặc bạn có thể mạo hiểm ra khỏi vùng an toàn của mình và khám phá các loại khác chỉ thấy trong các công thức nấu ăn kỳ lạ trực tuyến hoặc trong các nhà hàng sang trọng.

Nó không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm để trồng và thu hoạch hàng năm này. Bài viết này hướng dẫn bạn mọi thứ bạn cần biết về cách trồng và thu hoạch cây súp lơ.

Bạn đang xem Cách trồng Súp lơ (Giống, Chăm sóc, Thu hoạch, và hơn thế nữa)

Nội dung bài viết

Mọi điều bạn cần biết về hoa súp lơ

Súp lơ trắng (Brassica oleracea) là một loại rau hàng năm mọc ở khu vực 2 đến 11.

Mặc dù đầu là bộ phận quan trọng nhất của cây, nhưng cả lá và thân đều có thể ăn được. Bạn có thể bóc vỏ và ăn sống thịt giòn trắng hoặc cắt nó vào món salad.

Giống như súp lơ xanh, đầu súp lơ có hàng nghìn cụm hoa nhỏ màu trắng được xếp thành từng chùm dày đặc.

Nhưng chúng có vị khác với vị hăng của bông cải xanh. họ đang nước trái cây ngon hơn và ngon hơn với hương vị nhẹ và hơi béo. Cây trung bình cao khoảng 30 inch và rộng 24 inch.

Và trong khi trồng súp lơ tương đối dễ, phần thách thức nhất là duy trì nhiệt độ mát mẻ cho đến thời điểm thu hoạch. Phải mất đến 3 tháng để đầu trưởng thành.

hoa súp lơ
Và nếu thời tiết ấm lên, bạn có thể mất mùa vì nhiệt độ cao dẫn đến phát triển nút; súp lơ phát triển thành các đầu hình nút (hầu như không ăn được) thay vì một đầu đồng nhất.

Mặc dù nguồn gốc chính xác của súp lơ là không xác định, nhiều học giả thời Trung cổ chỉ ra Cyprus. Nó đã trở nên phổ biến trong những ngày đó và được coi là một loại thực vật bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe để ăn.

Nhưng sự nổi tiếng đó giảm dần theo thời gian. Chẳng bao lâu, loại rau này đã được xếp vào các kệ phía sau trong cửa hàng tạp hóa. Nó cồng kềnh, rẻ tiền và nhu cầu thấp.

Và nếu bạn đang tìm kiếm bất kỳ loại nào ngoài súp lơ trắng, bạn phải tự phát triển nó.

Các loại súp lơ

Trong thời kỳ hoàng kim của nó, súp lơ là một loại rau được săn đón với nhiều chủng loại và phong phú để bạn lựa chọn.

Một số giống cây trồng và giống cây trồng đó đã sống sót, đặc biệt là những giống cây trồng có nguồn gốc từ Địa Trung Hải.

Trước khi tìm hiểu cách trồng súp lơ, hãy xem 4 loại chính của loại rau này:

Súp lơ Ý

Giống súp lơ Ý
Đó là ông ngoại của tất cả các giống súp lơ bạn thấy hôm nay. Nó được đồn đại đến từ Síp và đã xuất hiện trong các bản thảo y học có từ thời Đế chế La Mã.

Súp lơ Ý phát triển tốt như một loại cây hàng năm và hai năm một lần – thường được xác định bởi thời tiết mát mẻ làm sao. Một số giống bao gồm các giống cây trồng màu trắng, Romanesco và màu tím.

Súp lơ châu Á

Nó phát triển chủ yếu ở các vùng nhiệt đới của châu Á vì nó có khả năng chịu đựng thời tiết ấm áp cao. Ban đầu là một sự lai tạo, thường niên này là một phần của nhiều công thức nấu ăn trong ẩm thực Trung Quốc, nhờ vào thực tế là thiếu hương vị hấp dẫn của các giống súp lơ khác.

Súp lơ Bắc Âu

Súp lơ Bắc Âu
Hàng năm này chịu được nhiệt độ cao và phát triển tốt vào mùa hè và mùa thu. Đây là giống phổ biến ở Bắc Âu và Bắc Mỹ.

Có nguồn gốc từ Đức, súp lơ Bắc Âu lần đầu tiên được phát triển vào cuối thế kỷ 18 với tư cách là con lai của một số giống cây trồng không còn lưu hành.

Súp lơ Tây Bắc Âu

Sự đa dạng này chịu được mùa Frozen giá, vì vậy nó phát triển hai năm một lần ở các khu vực phù hợp. Bạn có thể trồng vào đầu mùa thu để thu hoạch vào mùa đông, hoặc đầu mùa đông để thu hoạch vào mùa xuân.

Một sản phẩm của Pháp, súp lơ Tây Bắc Âu là giống lai giữa hai giống súp lơ khác phổ biến vào thế kỷ 19 (AngersRoscoff).

Nó có một hương vị tốt nhung la quá nhạy cảm với nhiệt độ caođặc biệt là vào thời điểm thu hoạch.

Cách trồng cây súp lơ

Thường chỉ có một cách để bắt đầu trồng cây súp lơ – từ hạt giống. Đây cũng là cách dễ nhất và tiết kiệm chi phí nhất để trồng loại rau này.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào giống, tốt nhất là kiểm tra thời gian trồng và liệu nó có thể xử lý nhiệt độ mùa hè và mùa đông trong vi khí hậu của bạn hay không. Nó quyết định chu kỳ sống của cây: hàng năm hoặc hai năm một lần.

cách trồng súp lơ

  1. Bắt đầu gieo hạt trong nhà khoảng 4 tuần trước đợt sương giá cuối cùng.
  2. Đổ hỗn hợp bầu vào khay nông và gieo hạt 1/2 inch vào đất.
  3. Nếu có thể, hãy sử dụng chậu phân hủy sinh học; nó giúp bạn tiết kiệm được những rắc rối khi đào cây con sau này. Mỗi chậu gieo một hạt.
  4. Tưới nước vào khay để làm ẩm hỗn hợp ruột bầu. Giữ ẩm cho đến khi hạt nảy mầm.
  5. Vào thời điểm hạt nảy mầm và phát triển được hai bộ lá thật, thời tiết bên ngoài lẽ ra đã được cải thiện. Đem khay ra ngoài vài giờ mỗi ngày để cây non cứng lại.
  6. Chọn một điểm nắng trong vườn với bóng râm một phần vào buổi chiều.
  7. Lật lớp 8 inch trên cùng của đất lên và trộn phân cũ và vật liệu hữu cơ.
  8. Đào một lỗ cho mỗi cây non – sâu khoảng 3 inch và rộng 2 inch. Nếu bạn bắt đầu gieo hạt trong chậu phân hủy sinh học, hãy trồng toàn bộ vào đất mà không cần phải nhổ cây non.
  9. Khoảng cách giữa các cây non cách nhau 1 foot theo mọi hướng để ngăn chặn tình trạng quá đông và cạnh tranh tài nguyên.
  10. Sau khi tưới nước cho cây con, phủ một lớp mùn dày lên bề mặt đất. Điều này giúp giữ nước và giúp rễ luôn mát mẻ ngay cả khi nhiệt độ không khí tăng cao.

Chăm sóc súp lơ

Tuổi thọ của súp lơ, đặc biệt là các loại hàng năm, khá ngắn. Mỗi ngày đều có giá trịvà cây nhạy cảm sẽ cho bạn biết ngay lập tức khi có vấn đề: đất khô, nhiệt độ cao hoặc quá nhiều nắng.

Thay vì một đầu dày đặc, bạn có thể kết thúc với rất nhiều nút trông không hoặc không có mùi vị gì giống như đầu súp lơ bình thường. May mắn thay, bạn có thể khắc phục nhiều vấn đề về súp lơ.

Dưới đây là những điều bạn cần kiểm tra để có cách chăm sóc tốt nhất cho cây súp lơ của mình:

Đất

đất trồng cây
Súp lơ yêu đất thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Bạn đổ càng nhiều vật liệu hữu cơ vào đất thì thu hoạch càng tốt.

Nhưng bạn nên trồng súp lơ ở đất sét vì nó đủ nặng để ngăn hệ thống rễ phát triển đầy đủ. Đồng thời, nó ngăn chặn sự phát triển của đầu nặng trên đỉnh.

Rễ yếu có thể dẫn đến cây bị lật đổ hoặc không phát triển đầu tốt. Kiểm tra độ pH của đất trước khi cấy cây con và đảm bảo rằng nó từ 6,0 đến 7,0; không sao nếu sai ở bên có tính axit nhẹ.

Nhẹ

Ánh nắng đầy đủ là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của một đầu tròn và dày đặc. Nhưng súp lơ cũng nhạy cảm với ánh sáng.

Ánh nắng buổi trưa thường nguy hiểm nhất đối với phần đầu đang phát triển. Nó có thể dẫn đến bắt vít và việc cài cúc nổi tiếng đã đề cập trước đó.

Vì vậy, để thu hoạch đầu mùa hè, hãy chọn một điểm quay mặt về hướng bắc hoặc đông nhận được ánh nắng ban mai. Để thu hoạch vào mùa đông và đầu mùa xuân, tốt nhất bạn nên chọn một vị trí quay mặt về hướng Tây hoặc Nam để có được nhiều giờ nắng nhất có thể.

Nhiệt độ

những mảng súp lơ
Là người thích ăn chay mùa mát, bạn phải để ý đến bộ điều chỉnh nhiệt. Nếu bạn trồng súp lơ vào mùa xuân, hãy bắt đầu trồng trong nhà và chỉ mang nó ra ngoài khi nhiệt độ lên trên 70 độ F (21 độ C).

Làm cứng cây non bằng cách tăng số giờ chúng ở ngoài trời cho đến lúc cấy ghép. Khi đầu phát triển, hãy đảm bảo nhiệt độ không tăng quá 80 độ F (27 độ C).

Vì vậy, nếu bạn mong đợi một mùa hè nóngtrồng rau vào chậu và đem trồng trong nhà vào những ngày nắng nóng.

Nước uống

Bạn có thể biết rằng súp lơ cần nhiều nước bằng cách kiểm tra đầu ngon ngọt; tất cả nước tích trữ bên trong đều đến từ rễ. Và bên cạnh phần đầu đó, rau phải có lá mọng nước và thân cây ép đều.

Vì vậy, bạn cần phải giữ cho đất ẩm nhưng không làm ướt – tưới nước thường xuyên nhưng nông. Để cải thiện khả năng giữ nước của đất, hãy phủ một lớp mùn dày lên trên bằng lá cây, rơm rạ hoặc vỏ cây sồi vụn.

Phân bón

phân bón thực vật
Là một người ăn nhiều, súp lơ của bạn cần tất cả các chất dinh dưỡng nó có thể nhận được. Vì vậy, trồng nó trên đất vốn đã giàu dinh dưỡng sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Sử dụng phân bón hóa học không phải là một ý kiến ​​hay. Nhưng nếu tốc độ tăng trưởng quá chậm hoặc nếu cây mất quá nhiều thời gian để phát triển đầu tròn, hãy bón bón phân cân đối.

Nếu không, bất kỳ mặc quần áo bên với phân chuồng lâu năm hoặc phân hữu cơ được làm tại nhà sẽ rất tốt và giữ cho rau được nuôi dưỡng cho đến khi thu hoạch.

Sâu bệnh

Nhiều loài gây hại ăn lá, đầu và rễ của súp lơ, bao gồm sâu cuốn cải bắp, sâu bắp cải, giòi rễ bắp cải, bọ xít, rệp và bọ trĩ.

Bất cứ ai có kinh nghiệm trồng bắp cải nên biết cách đối phó với những loài gây hại này. Trong trường hợp của sâu bắp cải, bạn có thể mời kẻ thù tự nhiên của nó, bọ rùa đến khu vườn với những cây như zinnia lùn.

Các bệnh hại súp lơ bao gồm bệnh thối đen, bệnh gỉ sắt trắng, bệnh thối rễ và bệnh phấn trắng. Luân canh và xới đất giữa các vụ thu hoạch để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cây mới.

Tẩy trắng

Chần súp lơ là quá trình giữ lại ánh sáng mặt trời từ đầu để tạo cho nó màu trắng như tuyết. Nó chỉ được sử dụng với súp lơ trắng.

Khi cái đầu đã phát triển đến kích thước của một quả trứng, bọc những chiếc lá bên ngoài của rau lỏng lẻo trên đầu.

Bạn không cố gắng tạo ra một môi trường trong nhà kính mà chỉ ngăn ánh sáng mặt trời làm thay đổi màu của phần đầu thành màu nâu nhạt. Một lần vào một thời điểm nào đó, kiểm tra dưới lá để đảm bảo côn trùng không làm tổ ở đó.

Thu hoạch súp lơ

thu hoạch súp lơ
Hầu hết các loại súp lơ đã sẵn sàng để thu hoạch sau 3 tháng; thời gian chính xác phụ thuộc vào giống.

Một số giống cây trưởng thành trong vòng 2 tháng kể từ thời điểm trồng. Nếu bạn lo lắng về việc trồng cây trong mùa hè nóng nực, hãy xem xét một giống cây trồng có khả năng chịu đựng thời tiết ấm áp tốt, chẳng hạn như Đa dạng châu Á.

Cách tốt nhất để xác định thời điểm thu hoạch là kiểm tra kích thước đầu trung bình của súp lơ, tùy thuộc vào giống.

Khuyến cáo nên thu hoạch sớm và cắt đầu khi nó vẫn còn dày đặc và nhỏ gọn. Nếu bạn trì hoãn việc thu hoạch, rau có thể chết bất cứ lúc nào mà không cần báo trước.

Câu hỏi thường gặp

Tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về súp lơ:

Cho chó ăn súp lơ được không?

Hoa súp lơ chứa các hợp chất được gọi là goitrogens, có thể cản trở hoạt động bình thường của tuyến giáp. Mặc dù goitrogens không độc đối với chó, nhưng chúng có thể gây ra vấn đề nếu chó của bạn ăn quá nhiều.

Súp lơ có tốt cho bạn không?

Đúng vậy, súp lơ là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và K, và folate. Nó cũng chứa một hợp chất gọi là sulforaphane, đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư.

Làm thế nào để nấu súp lơ?

Bạn có thể nấu súp lơ theo nhiều cách nhưng cách hấp rất đơn giản: cắt súp lơ thành bông hoa, cho vào rổ hấp và trụng qua nước sôi. Đậy nắp nồi và hấp súp lơ từ 5 đến 10 phút hoặc cho đến khi chín mềm.

Sự kết luận

Súp lơ trắng là một loại rau tuyệt vời để trồng trong vườn của bạn. Với một chút cẩn thận, họ sẽ thưởng cho bạn rất nhiều bông hoa tươi suốt mùa.

Việc thu hoạch súp lơ rất dễ dàng vì bạn phải đợi cho đến khi phần đầu cứng lại và cắt nó ở phần gốc của thân. Chỉ cần một chút công sức là bạn có thể thưởng thức món rau ngon tuyệt này cả mùa đông rồi!

Xem tiếp: Quà tặng kỷ niệm 10 năm đẹp nhất