Cây dành dành là cây lâu năm dạng cây bụi chọn để giữ màu xanh lá cây bất kể điều kiện bất lợi. Chúng thường được biết đến với những bông hoa sặc sỡ, thường có màu trắng và có mùi thơm nồng. Điều dễ thấy ở cây dành dành là mặc dù là cây nhiệt đới nhưng chúng không chịu được cái nắng gay gắt. Và vì hầu hết các giống không chịu được sương giá, bạn sẽ cần phải làm đông chúng khi nhiệt độ bên ngoài đóng băng.

Cây dành dành (2)

Có hơn 200 giống cây dành dành phát triển ở các kích cỡ khác nhau. Một số khác hoàn hảo cho bối cảnh trong nhà, trong khi một số khác hoàn hảo cho việc che phủ mặt đất. Chúng tôi nhận thấy rằng loài được trồng nhiều nhất là Gardenia jasminiodes — một loài cây lùn và cây bụi sống lâu năm có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Hãy cùng xem những mẹo và điều kiện thích hợp để trồng cây dành dành trong nhà và ngoài vườn của bạn.

Thông tin thêm về Cây dành dành

Cây dành dành thường mọc lan theo một hình thức đồng đều và hấp dẫn về mặt thị giác. Và vì chúng không xâm lấn, nên việc cắt tỉa chúng không phải là một nhiệm vụ khó khăn. Chúng thường cao từ 3 ′ đến 8 ′ feet và phát triển trong một kết cấu giống như cây bụi. Những cây lâu năm có hoa này cũng có thể phát triển ở dạng cây và dạng lùn. Chiều cao tổng thể thường phụ thuộc vào loại cây trồng bạn muốn trồng. Ví dụ, các loại cây sơn chi lùn có thể vươn tới bất cứ nơi nào trong khoảng từ 5 ‘inch đến 2 feet . Và bởi vì tầm vóc thanh lịch của nó, thật dễ dàng để bị đe dọa bất cứ khi nào bạn nghĩ đến việc trồng loài hoa lâu năm này.

Những bông hoa có hương thơm hấp dẫn và thường ra hoa từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hè, miễn là có đủ độ ấm và ánh sáng để hỗ trợ toàn bộ giai đoạn nở rộ. Tuy nhiên, hầu hết người trồng không thích các loại cây dành dành có khả năng bảo dưỡng cao vì chúng dễ bị sâu bệnh hại thông thường tấn công trên những cây lâu năm có hoa với tán lá tươi tốt và nhiều thịt.

Các giống Gardenia yêu thích

  1. Gardenia jasminiodes ‘Vẻ đẹp tháng 8’: Thật khó để không nhận thấy những bông hoa rực rỡ và đầy sức sống của nó mọc thành từng cặp trên một cuống duy nhất. Giống là loài hoa nở nhiều, và những bông hoa thường trải rộng tới 3 ‘inch. Thời gian nở của nó rơi vào khoảng giữa mùa xuân cho đến mùa thu. Cây bụi thường xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Giống như hầu hết các loại cây sơn dầu khác, nó thích tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoàn toàn nhưng với một số bóng râm.
  2. Gardenia jasminiodes ‘Buttons’: Còn được gọi là Cape Jasmine, loài hoa lâu năm này thường được gọi là loại lùn vì nó là loại cây phát triển chậm và thường phát triển trong môi trường chật hẹp. Các lá của giống cây này và hình mũi mác và có vẻ ngoài bóng trong suốt các mùa. Các bông hoa bán kép của nó thường có một nút màu vàng ở trung tâm, do đó có tên như vậy. Giống lùn này rất lý tưởng cho các thùng chứa.
  3. Gardenia jasminiodes ‘Aimee’: Cây trồng trong nhà Aimee được cho là một trong những giống lớn nhất trong các loài Gardenia và phát triển tốt nhất ở các vùng cứng của USDA từ 8 đến 11. Nó có thể cao tới 8 ′ feet. Nhãn hiệu cho sự đa dạng này ‘First Love® .’ Nó điển hình cho việc cây nở hoa bất cứ lúc nào từ cuối mùa xuân đến những tuần đầu mùa hè.
  4. Gardenia jasminiodes ‘Crown Jewel’: Hầu hết những người trồng trọt sống bên ngoài các khu vực ưa thích thích trồng giống cây lùn này vì đặc điểm chịu lạnh của nó. Crown Jewel có thể ra hoa kép trên mỗi cuống và các bông hoa thường bám vào một thời gian, đặc biệt là khi điều kiện ánh sáng thuận lợi. Những bông hoa màu trắng kem của nó có mùi thơm nồng, chủ yếu khi phát triển với số lượng lớn.

Làm thế nào để trồng cây dành dành trong nhà

Cây dành dành (3)

Nó điển hình cho cây dành dành có nhu cầu về hơi ấm và mức độ ẩm phù hợp. Đặt chất trồng trong phòng có nhiệt độ thường dao động từ 55 đến 75 độ F. Trồng cây dành dành trong thùng chứa là một điểm cộng vì bạn có thể di chuyển chúng. Do đó, bạn muốn mang cây dành dành trong nhà khi nhiệt độ ban đêm dường như liên tục giảm xuống dưới 55 độ F. Tán lá cũng cần được tiếp cận với ánh sáng sáng nhưng được lọc.

Tôi thích trồng cây dành dành của mình trong các tab trên chậu kích thước trung bình bởi vì nếu rễ phát triển trong một môi trường nhỏ gọn, cây lâu năm thân gỗ sẽ phát triển với tốc độ chậm chạp. Bất cứ khi nào có sự thay đổi nghiêm trọng trong các kiểu thời tiết, chẳng hạn như trong mùa đông, bạn sẽ cần phải di chuyển chất trồng đến một vị trí ấm hơn và sáng hơn. Cây dành dành phát triển trong nhà sẽ cần khoảng 6 đến 8 giờ ánh sáng mỗi ngày.

Mẹo chăm sóc Gardenia

Yêu cầu về đất

Bạn muốn trồng cây dành dành vào mùa thu hoặc những tuần đầu mùa xuân. Khi trồng trong nhà, sử dụng bầu đất thoát ẩm tương đối nhanh. Chuẩn bị một hỗn hợp đất có độ pH thấp sẽ giúp cây này sống được trong suốt các mùa vì nó ưa điều kiện có tính axit. Tốt nhất bạn nên kiểm tra đất nếu bạn không chắc về mức độ pH. Vì vậy, bạn có kiểm soát độ pH của đất? Việc hiệu chỉnh độ pH của đất khá đơn giản và có nhiều cách tự nhiên để làm điều đó.

Sử dụng nhôm hoặc sunfat sắt có thể làm cháy rễ và làm xấu màu tán lá. Thêm phân trộn sẽ giúp giảm độ pH của đất trong bầu mà không làm tổn thương cây. Và để thoát nước tối ưu, bạn có thể cải tạo đất bầu bằng phân trộn và vỏ cây. Nói chung, cây dành dành không có lòng nhiệt thành để cạnh tranh chất dinh dưỡng một cách tuyệt vọng, vì vậy bạn muốn trồng chúng ra ngoài khi trồng. Rễ cũng vậy, sẽ cần thêm không gian để trải rộng và thở.

Những con phát triển ngoài trời có xu hướng phát triển tốt hơn rất nhiều trong các luống được nâng cao. Các luống vườn cao hơn dễ dàng điều chỉnh để thoát nước và phủ lớp trên cùng có vẻ không phải là một công việc vất vả. Một hỗn hợp bầu tiêu chuẩn được sửa đổi với rêu than bùn cũng sẽ hoạt động như một cấu trúc đất hoàn hảo khi trồng cây dành dành. Nếu khu vườn của bạn có đất mùn hoặc đất cát, hãy đào các hố rộng khoảng 2 ′ feet, sau đó lấp đầy chúng bằng hỗn hợp đất. Và khi đất được làm bằng đất sét dày đặc, trộn với cát sẽ giúp cải thiện khả năng thoát nước và tốc độ thông khí.

Bầu

Khi trồng cây dành dành trong thùng chứa, tốt nhất bạn nên sử dụng hỗn hợp bầu làm từ than bùn. Rễ của cây thân gỗ lâu năm này thường dễ bị sốc khi cấy ghép, vì vậy bạn chỉ muốn chuyển nó vào một thùng lớn hơn khi cần thiết. Và thời điểm tốt nhất cho việc vặt này là vào những tuần đầu mùa xuân khi các hormone tăng trưởng chuẩn bị hoạt động trở lại. Cấy cây dành dành cho rễ bám rễ cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển còi cọc. Ngoài ra, hãy đảm bảo thay đất cũ bằng đất được hồi sinh với chất dinh dưỡng và hỗ trợ thoát nước hợp lý.

Nở hoa

Cây dành dành (4)

Trong mùa nở hoa, cây dành dành sẽ tạo ra những bông hoa rực rỡ hơn nếu nhiệt độ dao động trong khoảng 75 đến 80 độ F trong ngày. Tùy thuộc vào khu vực của bạn, một cây sơn dầu trưởng thành sẽ nở hoa từ mùa xuân đến mùa hè. Tuy nhiên, một số giống có xu hướng nở hoa khi chúng đến gần mùa thu. Hầu hết các giống cây dành dành thường có hoa màu trắng, và phần cuống đôi khi sẽ có các bông hoa kép. Những bông hoa thường có mùi thơm thanh lịch, vì vậy hãy đảm bảo đặt chất trồng ở đâu đó trong phòng khách hoặc gần hiên ngoài trời của bạn.

Ánh sáng và nhiệt độ

Cây dành dành trồng trong nhà sẽ cần nhiều ánh sáng. Nhưng sẽ hữu ích nếu bạn bảo vệ tán lá khỏi bất kỳ cái nóng gay gắt nào bằng cách trồng dưới bóng râm một phần, đặc biệt là khi trồng ngoài trời. Đặt chất trồng gần cửa sổ hướng về phía nam vì nó cung cấp ánh sáng trực tiếp trong bán kính 2 hoặc 3 feet. Và vì cây dành dành thích môi trường ấm hơn, chúng thường yêu cầu nhiệt độ trên 60 độ F.

Bạn có thể cần điều chỉnh mức nhiệt độ, chủ yếu là khi trồng cây dành dành trong nhà. Mức nhiệt độ chính xác cần tuân theo trong suốt mùa sinh trưởng sẽ phụ thuộc vào màu sắc của tán lá hoặc chất lượng của những bông hoa mà bạn muốn chúng có. Bất kỳ sức nóng gay gắt nào từ mặt trời cũng sẽ làm hỏng tán lá, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng cây dành dành ngoài trời trong chậu. Phơi nắng quá nhiều cũng khiến hoa bị phai màu. Mục tiêu của việc trồng cây dành dành trong chậu là giúp việc di chuyển chúng trong nhà dễ dàng hơn rất nhiều.

Độ ẩm

Như bạn có thể biết, Cây dành dành có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Trung Quốc. Vì vậy, điều cần thiết là phải bắt chước các điều kiện độ ẩm của nơi bắt nguồn từ loài hoa lâu năm này. Ngoài đất chua, cây dành dành thích môi trường ấm và ẩm. Khi trồng ngoài trời, phủ lớp đất mặt là một cách không tốn kém để duy trì mức độ ẩm trong tầm kiểm soát. Lớp phủ giúp giảm sự phát triển của cỏ dại, xói mòn đất và tạo điều kiện tối ưu để giữ ẩm. Trung bình, những cây bụi lâu năm này thích độ ẩm trên 60 phần trăm một chút. Nếu bạn sống ở khu vực có khí hậu lạnh và mùa đông khô, bạn có thể cần phải sử dụng máy tạo độ ẩm tốt nhất, chủ yếu nếu cây dành dành cho cây trồng trong nhà.

Tưới nước

Trong khi loại cây trồng có hoa này phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, bạn chỉ cần làm ẩm đất khi cảm thấy khô. Bạn có thể thấy một số nụ hoa rụng nếu đất bị úng. Độ ẩm dư thừa bám vào đất sinh ra các loại nấm có hại dẫn đến thối rễ. Chúng tôi rất xác nhận việc tưới nhỏ giọt vì tán lá không được có hơi ẩm. Tưới nước quá nhiều sẽ làm cho tán lá bị nấm bệnh mà đôi khi rất khó chữa trị. Cắt giảm đáng kể khoảng thời gian tưới nước khi đang là mùa đông vì các hormone tăng trưởng sẽ không hoạt động trong mùa này.

Chải lông & Bảo trì

Trong suốt thời gian tồn tại của nó, sẽ không có bất kỳ thói quen chải chuốt kỹ lưỡng nào được thực hiện. Loại bỏ những bông hoa đã tàn để kích thích sự phát triển mới trong mùa hoa nở. Cắt tỉa cây dành dành khi chúng đang ở độ tuổi trưởng thành cũng sẽ giúp chúng phát triển với hình dạng và hoa văn tinh tế. Sau khi cây nhà đã đủ trưởng thành, bạn cần phải cắt tỉa nó trở lại ít nhất hai phần ba kích thước ban đầu khi giai đoạn nở hoa kết thúc.

Phân bón

Bạn chỉ muốn cho cây dành dành cho cây ăn dặm khi nhiệt độ ấm. Chọn một loại phân bón thích hợp cho cây trồng ưa axit. Thời điểm tốt nhất để bón phân cho loài hoa lâu năm này là vào mùa xuân và giữa mùa hè. Chỉ cho chúng ăn ba tuần một lần. Tránh sử dụng phân bón trong mùa thu. Ngoài ra, khi phủ lớp phủ, hãy thêm một số liều lượng bã cà phê để tạo ra một môi trường hơi axit cho sự phát triển tối ưu của cây dành dành.

Nhũ cá và bột máu là những lựa chọn thay thế khá tốt nếu bạn muốn điều chỉnh độ pH tổng thể của đất theo ý thích của cây. Bên cạnh việc cung cấp độ ẩm phù hợp trong đất, cây dành dành sẽ cần lượng kali, phốt pho và canxi đáng kể để tạo ra những bông hoa rực rỡ và rực rỡ trong suốt mùa hoa nở. Kiểm tra đất trước khi cho ăn sẽ giúp xác định chính xác các chất dinh dưỡng bị thiếu.

Làm thế nào để nhân giống cây dành dành

Tương đối dễ dàng để nhân giống cây dành dành bằng cách giâm cành. Giâm cành vào những tuần đầu mùa xuân. Cắt chúng ngay bên dưới các nút lá và đảm bảo cành giâm dài ít nhất 4 ′ inch. Một công bố từ Đại học Florida khuyến cáo nên khử trùng dụng cụ làm vườn trước khi nhân giống để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Các cành giâm bị bệnh hoặc trông bị bệnh sẽ chuyển toàn bộ quá trình nhân giống sang một hình xoắn ốc đi xuống. Ngay từ đầu, cành giâm sẽ là gỗ mềm, nhưng chúng sẽ cứng dần theo thời gian.

Đầu tiên, loại bỏ bất kỳ lá nào thấp hơn và nhúng phần gốc vào một loại hormone tạo rễ để tăng tốc độ phát triển của rễ. Tiếp theo, bạn muốn cải thiện hệ thống thoát nước trên bầu đất bằng cách sửa lớp trên cùng bằng hỗn hợp cát và than bùn. Đổ hỗn hợp bầu vào chậu trồng cây, sau đó đào một lỗ đủ sâu để lấp đầy một nửa kích thước của vết cắt. Làm ẩm đất nhẹ nhàng và đều. Đặt thùng chứa ở nơi có ánh sáng sáng nhưng được lọc và hướng đến môi trường có nhiệt độ trên 60 độ F. Giữ cho hỗn hợp ẩm nhưng không quá sũng nước. Hom cần để ở nơi có độ ẩm cao cho đến khi ra rễ.

Trong vòng 4 đến 8 tuần, rễ sẽ bắt đầu phát triển. Sau đó, bạn sẽ cần cấy hom vào các thùng lớn hơn sau khi hình thành rễ. Nếu có sức đề kháng nào đó sau khi nhẹ nhàng kéo cành giâm lên, điều đó cho thấy rễ đã hình thành. Bạn cũng có thể sử dụng hạt giống để nhân giống cây dành dành, nhưng chúng mất nhiều thời gian hơn để phát triển thành cây trưởng thành. Và khi không được thực hiện đúng cách, cây có thể không ra hoa trong mùa nở. Tất nhiên, việc không nở hoa cũng sẽ phát sinh khi bạn nhân giống bằng cách sử dụng hạt giống giả.

Sâu bọ & Bệnh hại Thông thường

Cây dành dành (1)

Cây dành dành có thể chống chọi với các loài gây hại phổ biến như rệp, côn trùng có vảy, tuyến trùng rễ, bọ nhện, ruồi trắng và rệp sáp. Thật dễ dàng để loại bỏ rệp, rệp và côn trùng có vảy bằng cách phun một số loại xà phòng diệt côn trùng lên các khu vực bị ảnh hưởng. Những con bọ này có xu hướng để lại một lớp nấm mốc sẫm màu trên các khu vực bị ảnh hưởng. Họ bị thu hút bởi các giống cây dành dành vì có nhiều thịt và tán lá rạng rỡ. Thật không may, nếu sự phá hoại dữ dội, thì bạn có nguy cơ mất toàn bộ cây trồng. Đom đóm có xu hướng định cư ở mặt dưới của lá. Một trong những cách dễ nhất để ngăn chặn những con bọ này là bôi dầu neem.

Bạn cũng có thể sử dụng dầu neem để điều trị ve nhện. Tuy nhiên, nhiệt độ đóng băng và cách tưới nước không nhất quán sẽ làm tăng thêm các vấn đề mà cây trồng của bạn cuối cùng có thể gặp phải. Nếu chồi bắt đầu rụng, cây dành dành có thể dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm thấp, tưới quá mức hoặc tưới quá mức. Do đó, bạn muốn cung cấp thêm độ ẩm cần thiết cho chúng và kiểm tra xem cấu trúc đất có thoát nước kém hay không. Các điều kiện khác cần chú ý bao gồm ánh sáng kém, thời tiết nóng, bón phân thừa, cũng như thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Nếu lá chuyển sang màu nâu, có thể là do đất không đủ chua để tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết. Các mầm bệnh có hại phát triển theo hình xoắn ốc do tưới quá nhiều cũng làm cho lá có một số mảng màu nâu. Ngoài dấu vết của nấm mốc do sâu bệnh để lại, các vi sinh vật đáng sợ sẽ làm cho lá bị bệnh phấn trắng lan rộng hơn nữa đến tận thân cây. Bạn có thể điều trị một số tình trạng này bằng cách sử dụng thuốc diệt nấm.

Nơi trồng cây dành dành

Cây dành dành để làm cảnh rất thích hợp. Loại cây bụi thường xanh này phát triển các đặc điểm cứng cáp khi phát triển trong các vùng đất cứng của USDA từ 8 đến 11. Vì vậy, nó có thể là một loại cây lý tưởng để trồng viền hoặc thiết kế các cảnh quan ngoạn mục. Cây dành dành để trồng trong chậu có tầm vóc hấp dẫn khi phát triển trong hiên nhà và hiên nhà. Những bông hoa còn rực rỡ hơn nữa nếu có bóng râm để bảo vệ chúng khỏi ánh nắng gay gắt hoặc gió mạnh.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)