Moonflower là một loại cây tự gieo hạt đáng chú ý với những bông hoa hàng năm khiến không gian sân vườn của bạn giống như một tác phẩm nghệ thuật xuất sắc. Mặc dù cây độc hại đối với con người, nhưng những bông hoa của nó có nhiều màu sắc và tạo ra hương thơm tao nhã trong đêm.

Chăm sóc trồng hoa trăng

Cây bụi lâu năm có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và là người yêu thích các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ kiểm tra một số điều kiện phát triển tối ưu mà bạn cần xem xét khi nuôi dưỡng vẻ đẹp của loài hoa này.

Nội dung bài viết

Nhìn sơ qua về hoa trăng

Hoa mặt trăng là loại cây dây leo lâu năm với kết cấu mềm mại và chủ yếu được trồng để có những chùm hoa trông vô cùng đẹp mắt. Chúng là một loại hoàn hảo để làm cảnh và thêm màu sắc cho khu vườn. Các tên thông thường khác mà loài hoa này đi qua bao gồm cây nho mặt trăng, cây hoa dạ yến thảo và cây dây leo mặt trăng. Hoa mặt trăng được trồng phổ biến về mặt thực vật học được gọi là Ipomoea alba và đến từ Họ Convolvulaceae gia đình. Trung bình, bạn có thể mong đợi nó cao đến bất kỳ nơi nào từ 10 ‘đến 15’ feet.

Vào ban đêm, những bông hoa có xu hướng bung ra từ nụ của chúng và mở ra cho đến sáng hôm sau. Tốt nhất nên trồng cây hoa mặt trăng vào mùa xuân khi thời kỳ sương giá kết thúc. Cho nên, có giống hoa trăng không một người có thể xem xét phát triển? Đó là một câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều bất cứ khi nào chúng tôi viết về cây nở hoa. Sau khi lướt qua internet, bạn sẽ sớm nhận ra rằng có một số loài thực vật nở về đêm được gọi chung là hoa mặt trăng.

Tuy nhiên, những gì tôi học được khi nghiên cứu về cây Moonflower là hai giống thường được trồng là Ipomoea albaDatura innoxia. Cũng có nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy Ipomea violacea loại đang được bán ở hầu hết các cửa hàng làm vườn và vườn ươm. Hai loài ưu thế có sự tương đồng rõ rệt, vì vậy tốt nhất bạn nên đi sâu và chỉ ra các đặc điểm khác biệt của mỗi loài.

Datura innoxia: So với Ipomoea alba, loại này ngắn hơn đáng kể. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy một số điểm tương đồng với những bông hoa. Giống có các đặc điểm của cây bụi lâu năm. Các bông hoa trên Datura innoxia không chết và sinh sản hàng ngày. Tất cả những gì chúng làm là bộc lộ hoàn toàn độ bóng của chúng sau khi kiểm tra ban đêm. Khi nó trưởng thành, một số sợi lông nhỏ màu xám sẽ bao phủ toàn bộ cây, khiến nó có tông màu xám. Thân cây và tán lá sẽ vẫn xanh tươi trong suốt các mùa sinh trưởng.

Ipomoea alba: Loại này lý tưởng cho những người trồng trọt sống ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Những người khác gọi nó là rau muống trắng nhiệt đới. Nó đi theo cách hoang dã và có thể dài tới 90 ‘feet. Để kéo dài đến mức độ lớn như vậy, hoa mặt trăng này sẽ cần một cái cây mà nó có thể dùng để leo lên. Những bông hoa sẽ nở trong đêm và có đường kính khoảng 6 inch. Chúng có hương thơm tao nhã và có thể tồn tại trong suốt mùa hoa nở. Tuy nhiên, một khi chúng đóng lại, các bông hoa sẽ chết sau đó sinh sản. Một nhược điểm của việc trồng Ipomoea alba là tuổi thọ tổng thể của nó có thể rất ngắn. Bạn có thể trồng rau muống qua mùa đông bằng cách trồng bên trong thùng chứa, sau đó chuyển chúng vào trong nhà.

Mẹo chăm sóc Moonflower

Mẹo chăm sóc Moonflower

Hoa & hương thơm

Bạn có thể mong đợi hoa trăng sẽ nở vào mùa hè hoặc mùa thu. Cây nho lâu năm ra hoa màu trắng, có mùi thơm dễ chịu. Nếu bạn đang sống ở một vùng cận nhiệt đới, sẽ rất dễ dàng cho việc nở hoa. Những bông hoa hình loa kèn thường hé nở trong đêm, sau đó sẽ gấp lại khi mặt trời mọc.

Yêu cầu về đất

Bạn sẽ không cần phải làm việc với cấu trúc đất phức tạp khi trồng loại cây nở hoa lâu năm này. Trên thực tế, nó có thể phù hợp với bất kỳ loại đất nào. Điều duy nhất cần lưu ý là khả năng thoát nước của nó. Đất sũng nước sẽ dẫn đến thối rễ. Nếu đất có thành phần đất sét cao hơn, thì chậu cây của bạn có nhiều khả năng phải vật lộn với các vấn đề thoát nước. Tốt nhất nên sử dụng phân trộn hữu cơ nếu bạn đang muốn làm cho đất giàu chất hữu cơ mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng tán lá của cây.

Vì cây trồng trong nhà có hoa quen với môi trường cận nhiệt đới, bạn muốn phủ lớp đất mặt lên để nó có thể giữ lại một chút độ ẩm. Tốt nhất, nó nên có độ pH đất từ ​​hơi chua đến trung tính. Nếu bạn đang trồng hoa hướng dương trong nhà bằng cách sử dụng hạt giống, hãy bắt đầu trồng trong mùa sinh trưởng bằng hỗn hợp bầu làm từ than bùn. Sử dụng thùng chứa sâu và rộng ít nhất 3 inch khi gieo hạt. Chúng sẽ cần ở trong đất trong khoảng thời gian từ sáu đến tám tuần trước khi đợt sương giá mùa xuân cuối cùng xuất hiện.

Đảm bảo phủ nhẹ hạt bằng một phần tư lớp đất bầu bình thường. Sau khi mầm bắt đầu nhú lên, hãy đặt chậu lên khay đá cuội chứa đầy nước để tạo độ ẩm tối ưu cho chậu. Để tăng độ ẩm thêm một chút, bạn có thể dùng túi ni lông che bầu. Bạn cũng muốn di chuyển các thùng chứa đến một nơi có đủ ánh sáng gián tiếp, sáng. Giữ đất ẩm đều nhưng không quá sũng nước để tránh ảnh hưởng của việc tưới quá nhiều. Hai tuần một lần, bạn có thể thêm một lớp phân hữu cơ mới để cải thiện thành phần dinh dưỡng tổng thể trong đất.

Nước uống

Một điều bạn sẽ nhận thấy rõ ràng về hoa mặt trăng là nó thích tỷ lệ độ ẩm khiêm tốn ngay cả trong mùa phát triển tích cực. Tuy nhiên, khi hạt nảy mầm, bạn cần liên tục cung cấp đủ độ ẩm cho hạt. Sau khi giai đoạn nảy mầm đầu tiên kết thúc, giữ cho đất ẩm đều nhưng không để đất bị sũng nước. Nếu đất bị ẩm ướt quá lâu có thể dẫn đến thối rễ. Đối với cây hoa trăng khuyết, chỉ cần tưới nước khi đất đã khô hoàn toàn.

Nhẹ

Hoa mặt trăng của bạn sẽ thích mọc dưới ánh nắng đầy đủ. Do đó, bạn sẽ cần đặt chất trồng ở nơi có thể nhận được ánh nắng trực tiếp từ sáu đến tám giờ. Mặc dù việc cung cấp một phần bóng râm là điều cần thiết, nhưng quá nhiều bóng râm có thể làm chậm khả năng ra hoa. Đồng thời, bạn muốn bảo vệ tán lá khỏi bất kỳ sức nóng gay gắt nào có thể đốt cháy nó. Khi thiếu ánh sáng, cây nho lâu năm này sẽ có tốc độ phát triển chậm chạp. Bạn cũng cần tránh trồng hoa mặt trăng gần các tòa nhà hoặc dãy nhà cản ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Nhiệt độ & độ ẩm

Sau khi thể hiện sự quan tâm sâu sắc để tìm hiểu tất cả những gì cần thiết để trồng loại cây cận nhiệt đới này, bạn có thể biết rằng nó thích sống xung quanh một môi trường ấm áp. Vì lý do này, bạn sẽ cần phải trồng ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao. Mặt khác, bạn cũng có thể coi nó là hàng năm nếu bạn đang sống ở một vùng lạnh hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải đợi cho đến khi nhiệt độ liên tục lên đến 60 độ F. Nhiệt độ lý tưởng phải là trên 75 độ F. Luôn giữ ẩm cho đất để làm mát cây nếu vùng của bạn đang phải đối mặt với nắng nóng gay gắt hoặc hạn hán.

Phân bón

Hoa mặt trăng có thể phát triển mạnh mà không cần được cho ăn. Chúng vẫn sẽ có tốc độ phát triển lá cao. Nhược điểm là bạn sẽ không thấy chúng nở hoa mạnh mẽ như khi chúng được thúc đẩy bằng một phần phân bón. Bạn có thể sử dụng phân trộn hữu cơ nếu muốn tránh ảnh hưởng của việc sử dụng phân bón tổng hợp. Nếu bạn chọn sử dụng tùy chọn thương mại, hãy chọn tùy chọn hòa tan và giàu phốt pho. Trước khi sử dụng phân bón, hãy nhớ pha loãng phân bón với nồng độ một nửa. Tốt nhất là không nên bón phân có thành phần nitơ cao vì nó sẽ giúp lá phát triển nhưng hạn chế sự ra hoa.

Cách tuyên truyền Moonflower

Thật dễ dàng để tái tạo cây hoa mặt trăng bằng cách sử dụng hạt giống. Tất cả những gì bạn cần là thu hoạch một ít từ cây nho trưởng thành. Khi thu thập hạt, hãy kiểm tra xem chúng đã khô hoàn toàn chưa. Trước ngày sương giá dự báo cuối cùng vào mùa xuân, bạn cần chuẩn bị hạt giống để nảy mầm. Khởi động chúng trong nhà trong khoảng thời gian từ bốn đến sáu tuần. Để phá vỡ lớp bao bên ngoài, bạn có thể ngâm hạt bên trong nước ấm qua đêm.

Bạn có thể chọn gieo hạt giống hoa hướng dương ngoài trời sau khi đợt sương giá cuối cùng kết thúc nếu việc cấy giống tốn nhiều công sức. Moonflower không muốn rễ bị xáo trộn, vì vậy bạn muốn cân nhắc việc gieo hạt vào chậu làm từ than bùn có thể phân hủy sinh học mà bạn có thể chôn trong không gian làm vườn ngoài trời của mình. Sau một tuần, hạt sẽ trong giai đoạn nảy mầm tích cực. Giữ nhiệt độ trong khoảng từ 65 đến 85 độ F.

Bạn cũng cần cung cấp cho cây con đủ lưu thông không khí bằng cách xới đất và đặt cách nhau ít nhất 6 inch. Bên cạnh hạt giống, bạn có thể thử nhân giống hoa trăng bằng cách giâm cành. Mùa hè thường là mùa tốt nhất nếu bạn đang muốn sử dụng phương pháp này. Chờ cho đến khi nhiệt độ ngoài trời ấm áp ổn định, sau đó chuyển cây con ra ngoài trời để chúng quen với ánh nắng trực tiếp trong nhiều giờ.

Sâu bọ & Bệnh hại Thông thường

Sâu bệnh hại hoa trăng

Bệnh tật

Trong khi chăm sóc cây trồng trong nhà, thông thường bạn phải đối mặt với một số loại sâu bệnh có khả năng làm hỏng vẻ đẹp cảnh quan tổng thể của cây. Vì loài cây này thích môi trường có một số hơi ẩm trong không khí, nên rất có thể nó sẽ phải vật lộn với bệnh thối đen. Đó là một bệnh do vi khuẩn xuất hiện ở những nơi có độ ẩm cao. Nếu cây hoa nguyệt quế của bạn đang bị tình trạng này, bạn có thể điều trị bằng cách xới đất và tách các dây leo để không khí lưu thông nhiều hơn. Giữ cây khô ráo trong đêm và tránh tưới quá nhiều bằng mọi giá.

Vấn đề dịch hại

Có khả năng bạn sẽ phải đối phó với rệp vào một thời điểm nào đó trong suốt thời gian tồn tại của cây này. Những con bọ này thích hút dịch từ tán lá của cây hoa trăng và để lại một chất cặn dính giống như phân của côn trùng. Bạn có thể rửa sạch côn trùng bằng vòi tưới vườn hoặc xịt xà phòng diệt côn trùng lên các khu vực bị ảnh hưởng. Các loại côn trùng có lợi như bọ rùa hoặc ong bắp cày cũng có thể giúp đuổi rệp. Bạn cũng cần phải đề phòng bọ cánh cứng của Nhật Bản. Những loài gây hại này có cơ thể màu xanh lá cây kim loại với các cánh che có màu giống hoa thị. Chúng có xu hướng chọc lỗ trên lá và chồi, để lại tán lá trông giống như một bộ xương.

Bạn có thể nhặt bọ bằng tay hoặc dùng nước xà phòng để lau những chỗ bị bọ. Khi trong quá trình chải chuốt thường xuyên, hãy để ý xem có bất kỳ kẻ phá lá nào ở mặt dưới của lá hay không. Trong giai đoạn ấu trùng của chúng, sâu bệnh sẽ phá hoại hình dáng tổng thể của cây và để lại một số đường không đồng đều trên lá. Nếu bạn nhận thấy những mạng nhện nhỏ trên tán lá, thì hoa mặt trăng của bạn có thể đang chứa một số con nhện. Bạn cũng có thể sử dụng xà phòng diệt côn trùng để loại bỏ những loài gây hại này.

Cây đồng hành Moonflower

Có rất nhiều người trồng hoa thích ghép hoa mặt trăng với các loài hoa nở khác, đặc biệt là những cây có cánh hoa nở vào ban ngày. Nếu bạn là kiểu người trồng trọt này, chúng tôi có một số ưu đãi dành cho bạn. Bạn có thể thử trồng hoa hướng dương cùng với cây dây leo cây bách. Chúng thường được coi là cây hàng năm và tạo ra một số bông hoa màu đỏ tươi. Một lựa chọn khác trong cùng chi là cây leo núi (Ipomoea × multifida) có những bông hoa màu đỏ tươi với cổ họng màu đỏ, vàng hoặc trắng. Đối với những người trồng muốn có một khu vườn toàn màu trắng có thể phát sáng trong đêm, hoa nhài sao sẽ là một loại cây bạn đồng hành hoàn hảo.

Moonflower Care: Câu hỏi thường gặp

Chăm sóc hoa trăng

Tại sao có vết bệnh màu vàng trên lá?

Nếu bạn phát hiện một số vết bệnh màu vàng trên mép lá, điều đó có thể là hoa mặt trăng của bạn đang bị thối đen. Theo thời gian, vi khuẩn bệnh sẽ dẫn đến rụng lá nếu bạn không chữa trị kịp thời. Một cách để ngăn điều này xảy ra là làm việc với độ ẩm khiêm tốn và bố trí khoảng cách giữa các cây con khi trồng chúng.

Tôi có thể trồng hoa mặt trăng trong chậu không?

Vâng nó có thể. Bạn có thể trồng cây con trong chậu giống như cách bạn trồng dưới đất. Điều cần thiết nhất cần làm là để cây con ra ngoài. Bạn cũng cần chuẩn bị giàn cho giàn bên trong chậu để dây leo có thể leo dễ dàng.

Tại sao cây con của tôi chết?

Tình trạng này thường được gọi là tắt giảm chấn. Nó có thể xảy ra ngay cả với những cây con khỏe mạnh mà không có bất kỳ dấu hiệu ban đầu nào để cảnh báo bạn. Để tránh cây con bị chết, hãy tránh trồng quá đông hoặc để cây bị ngập úng trong giai đoạn nảy mầm. Không khí lưu thông đủ cũng sẽ giúp giải quyết vấn đề.

Nguồn: diys.com