Trồng các loại cây có hoa và dễ chịu sương giá như thu hải đường có củ có vẻ như là một nhiệm vụ đáng sợ. Tuy nhiên, sẽ không có gì khó khăn nếu bạn phù hợp với các điều kiện trồng trọt cần thiết.

Hoa huệ thu hải đường (2)

Chà, những cây lâu năm tuyệt đẹp này đến từ họ Begoniaceae và được biết đến là những loài hoa rực rỡ và sặc sỡ. Những bông hoa tạo ra một vẻ thẩm mỹ hấp dẫn khi trồng bên trong giỏ treo. Vì vậy, hãy bắt đầu với những điều cơ bản để bạn có thể trồng và chăm sóc những cây lâu năm có hoa này.

Thông tin thêm về thu hải đường có củ

Có một số giống thu hải đường thân củ thường được trồng để có những bông hoa lộng lẫy và lộng lẫy. Trong hầu hết các cửa hàng làm vườn, bạn có thể sẽ bắt gặp các loại như ‘Nonstop Deep Rose’, ‘Mocca White’, ‘Go-Go Yellow’ và thu hải đường có củ ‘Solenia Cherry’. Tất cả các giống này đều tạo ra những bông hoa rực rỡ và rực rỡ trong mùa hoa nở. Cây thu hải đường không khó trồng. Ở nơi hoang dã, bạn sẽ tìm thấy chúng trong các khu rừng râm mát nhưng ẩm ướt, thường bám vào các chi của cây. Cây phát triển từ củ và tạo ra các cụm hoa kép trên thân cây và có nhiều màu – trắng, hồng, đỏ, hoa oải hương, v.v. Trung bình, những bông hoa lan rộng khoảng 4 ‘inch, và không có gì ngạc nhiên khi hầu hết những người trồng trọt sử dụng thân củ lâu năm này như một loại cây trồng dưới đất.

Cách trồng thu hải đường trong thùng chứa

Hoa huệ thu hải đường (1)

Trồng thu hải đường trong nhà bên trong các thùng chứa là một đặt cược an toàn, đặc biệt là khi điều kiện ngoại cảnh thuận lợi. Để có màn hình đẹp như tranh vẽ, hãy sử dụng giỏ treo rộng ít nhất 12 inch. Củ cần được lấp kín bởi 1 cm đất. Hãy đảm bảo cung cấp cho chúng nhiều ánh sáng mặt trời ngay cả khi trồng trong nhà và không để đất khô hoàn toàn trong những tháng ấm hơn vì thu hải đường thích điều kiện ẩm ướt. Sử dụng các mẹo sau khi trồng chúng bên trong thùng chứa:

 1. Trồng củ bên trong các thùng có lỗ thoát nước để thoát hơi ẩm.
 2. Đất cần có kết cấu nhẹ. Và vì vậy chỉ cần bạn biết, chúng ta sẽ thảo luận thêm về các yêu cầu của đất ở phần sau trong hướng dẫn này.
 3. Ngoài việc sử dụng đất thoát nước tốt, tốt nhất nên sử dụng các thùng chứa có đường kính gấp đôi kích thước của củ.
 4. Đối với những chậu thu hải đường trồng trong vườn, bạn nên đặt chúng cách nhau khoảng 5 inch.
 5. Chuyển dần giá thể đến vị trí ấm hơn để củ có thể từ từ làm quen với môi trường mới.
 6. Trong mùa đông, thu hoạch củ và bảo quản ở nơi mát mẻ cho đến thời kỳ phát triển tiếp theo.

Cách trồng các loại củ ngoài trời

Hoa huệ thu hải đường (3)

Thu hải đường củ của bạn sẽ có một tầm vóc chuẩn xác khi trồng ngoài trời. Nhưng nó sẽ là cần thiết để đồng bộ với các điều kiện chính xác mà cây lâu năm này cần để phát triển mạnh trong môi trường ngoài trời. Vì vậy, đây là các bước đơn giản mà bạn muốn thực hiện:

 1. Chọn một chỗ có bóng râm một phần. Cả những bông hoa và toàn bộ tán lá sẽ bị cháy xém khi tiếp xúc với sức nóng gay gắt từ mặt trời.
 2. Vị trí phải giữ được một số độ ẩm nhưng cũng có khả năng thoát nước hiệu quả. Nếu đất dường như giữ nước quá lâu, bạn có thể cải tạo đất bằng các vật liệu hữu cơ như vỏ cây, phân trộn và rêu than bùn.
 3. Trộn đất với cát cho tơi xốp trước khi trồng củ.
 4. Chú ý không trồng ngược củ. Tách củ lên và trồng xuống đất một phần trong khi phần viền hướng lên trên.
 5. Khi trồng củ, không cho chúng ra ngoài. Chúng cần phải phát triển cách nhau ít nhất 7 hoặc 8 inch. Thu hải đường có củ cần không gian rộng rãi để phát triển và nhận đủ không khí lưu thông.
 6. Loại bỏ những bông hoa sau khi héo, loại bỏ củ, cất giữ cho đến vụ trồng năm sau.
 7. Trong mùa hè, cung cấp độ ẩm đồng đều cho củ. Tuy nhiên, phần gốc của thân cây có thể bị gãy khi tiếp xúc với đất sũng nước quá lâu.

Mẹo chăm sóc thu hải đường có củ

Hoa & hương thơm

Như bạn có thể biết, thu hải đường là một chi của cây lâu năm có hoa. Những bông hoa trên củ thu hải đường thường mọc với nhiều sắc thái khác nhau như hồng, trắng, đỏ và vàng. Để đảm bảo hoa nở đúng thời gian, bạn cần trồng các bóng đèn trong nhà vào những tuần đầu mùa xuân. Có những loại thu hải đường với hoa picotee có nhiều màu sắc khác nhau ở mép cánh hoa. Một trong những đặc điểm quyến rũ nhất của thu hải đường có củ là nở hoa ngay cả khi mọc dưới bóng râm.

Ánh sáng và nhiệt độ

Trước đó, chúng tôi đã giải thích rằng thu hải đường có củ có nguồn gốc từ dãy núi Andes, nơi có độ cao tương đối cao. Môi trường bản địa của nó có độ ẩm cao và ban đêm hơi lạnh. Do đó, bạn muốn bắt chước các điều kiện khi trồng chúng cả trong nhà và ngoài trời. Thu hải đường có củ dễ bị khô cằn và có môi trường thiêu đốt. Đáng buồn thay, Begonias không chịu được thời tiết lạnh, và chúng sẽ chết khi để ngoài trời trong mùa đông. Ngay từ đầu, bóng đèn sẽ cần hơi ấm liên tục. Chúng cũng cần đủ ánh sáng khi mầm bắt đầu nhú.

Khi trồng trong chậu, bạn sẽ dễ dàng di chuyển Begonias trong nhà bất cứ lúc nào nhiệt độ xuống dưới 50 độ F. Chồi của hầu hết các giống Begonia sẽ bắt đầu rụng khi bị ảnh hưởng bởi thời tiết băng giá. Trồng thu hải đường ở nơi có ánh sáng lọc hoặc nơi chúng có thể nhận được nhiều nhất ánh sáng ban mai. Tránh đặt chất trồng ở nơi thiếu ánh sáng vì cây sẽ cần ánh sáng mặt trời để nở hoa. Vào ban ngày, hầu hết các cây lâu năm ra hoa thích nhiệt độ trong khoảng từ 55 đến 60 độ F. Bạn cũng muốn trồng hoa này lâu năm tránh xa gió mạnh.

Đất & Cấy ghép

Trước khi trồng cây thu hải đường, bạn cần đảm bảo đất đủ nhẹ và tơi xốp để thoát bớt độ ẩm dư thừa. Các loại củ cũng vậy, cần lưu thông không khí nhiều. Sử dụng đất sỏi thông thường, sau đó trộn với cát để cải thiện hệ thống thoát nước. Ngoài ra, hãy xem xét sửa đổi hỗn hợp bầu bằng một phần rêu than bùn. Khi trồng củ, hãy đặt chúng vào từng bầu đất sét. Thùng làm bằng đất sét sẽ cho phép nước và hơi ẩm thấm qua vì chúng xốp, so với chậu nhựa.

Để rễ phát triển tối ưu, bạn nên thêm một phần bột xương. Nó cũng giúp giữ cho cây thu hải đường của bạn không bị còi cọc. Cân nhắc đặt đá cuội vào phần dưới cùng của chậu trồng cây để cải thiện hệ thống thoát nước. Tóm lại, bạn muốn sử dụng hỗn hợp bầu lý tưởng cho củ và kiểm tra xem nó có giàu mùn hay không. Trước khi cấy củ vào từng thùng chứa, tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi hai hoặc nhiều lá mọc lên. Để tránh bất kỳ khả năng sốc cấy ghép, hãy trồng chúng ngoài trời sau khi thời kỳ sương giá kết thúc.

Tưới nước

Hoa huệ thu hải đường (4)

Khi tưới nước cần giữ cho toàn bộ tán lá khô ráo. Ảnh hưởng của việc tưới quá nhiều bao gồm bệnh phấn trắng làm suy giảm chất lượng tán lá cùng với nhiều bệnh vi khuẩn khó điều trị. Giữ đất ẩm thường xuyên, đặc biệt là trong những tháng ấm hơn, nhưng tránh tưới quá nhiều vì có thể dẫn đến thối rễ. Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc chậu trồng cây tự tưới sẽ an toàn hơn nhiều và cả hai lựa chọn đều mang lại cơ hội thu được kết quả mỹ mãn hơn.

Vào mùa thu và mùa đông, thu hải đường thường đi vào trạng thái ngủ đông. Vì vậy, hãy giảm đáng kể khoảng thời gian tưới nước khi nhiệt độ xuống thấp nhất. Ngoài thối rữa, quá nhiều độ ẩm trong thời kỳ này sẽ thu hút sâu bệnh. Khi sử dụng hỗn hợp bầu thương mại, điều quan trọng là phải đọc hướng dẫn trên nhãn đất bạn đang sử dụng và duy trì lịch tưới được khuyến nghị.

cho ăn

Sử dụng đất giàu mùn cùng với các lựa chọn hữu cơ khác sẽ là một cách hiệu quả để nuôi củ thu hải đường của bạn. Chúng không cần được cho ăn bằng phân tổng hợp để trông rực rỡ và đầy màu sắc. Tuy nhiên, mặt khác, thu hải đường của bạn có thể sẽ tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng. Do đó, cho ăn trong những tuần đầu của mùa xuân khi sự phát triển mới sắp xuất hiện là một ý tưởng chắc chắn. Một số gợi ý hữu cơ để bạn bắt đầu bao gồm nhũ tương cá, trà ủ và rong biển lỏng. Nếu bạn là người mới bắt đầu, thì bạn có thể không nghĩ đến phân trộn là một lựa chọn cho các cây thân thảo như thu hải đường.

Tuy nhiên, bạn cần biết nó hoạt động như thế nào để cây phát triển khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, cây thu hải đường của bạn có thể được hưởng lợi từ nó theo nhiều cách để làm cho chúng phát triển có nhiều màu sắc và mạnh mẽ hơn. Các tiêu chuẩn bón phân khá giống với hầu hết các loại cây lâu năm có hoa khác. Vì vậy, một tỷ lệ phốt pho đáng kể sẽ là cần thiết vì thu hải đường của bạn rất cần nó trong mùa hoa nở. Tuy nhiên, nó không cần phải có thành phần cao hơn các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Ví dụ, bạn có thể làm việc với một loại phân bón cân đối và hòa tan theo tỷ lệ 10-10-10. Ngoài ra, bạn muốn sử dụng phân bón với cường độ một nửa.

Cách nhân giống thu hải đường có củ

Trước khi chúng ta bắt đầu với việc nhân giống loài hoa lâu năm này, nó rất rõ ràng nhưng đáng nói là tất cả các loại thu hải đường có củ đều thiếu hệ thống rễ dạng sợi. Thay vào đó, chúng phát triển ở dạng củ, thường được gọi là củ. Củ được thu hoạch từ mặt đất trong thời kỳ ngủ đông. Sau khi nhổ và tách khỏi cây mẹ, chúng được cất giữ trong nhà ở nơi tối và mát, sau đó được trồng lại vào những tuần đầu mùa xuân khi các hormone sắp lấy lại sức sống.

Bên cạnh phương pháp phân chia, bạn có thể nhân giống thu hải đường bằng cách giâm lá. Sau vài tháng nhận được điều kiện phát triển thuận lợi, các hom lá thường phát triển thành củ mới. Vì vậy, tốt nhất nên mổ lấy củ trong mùa hè vì khả năng sốc ghép trong khoảng thời gian này có thể rất thấp. Dưới đây là một số bước bạn cần làm khi nhân giống thu hải đường bằng củ:

 1. Làm ẩm đất để giảm ma sát khi nhổ cây thu hải đường củ của bạn khỏi mặt đất.
 2. Không rửa sạch củ. Chỉ cần phủi sạch chúng bằng tay không.
 3. Tách các củ ra và đảm bảo mỗi củ đều có thân trông khỏe mạnh.
 4. Cắt phần thân nhưng cẩn thận để không làm hỏng phần củ.
 5. Để củ ở nơi thoáng để vết thương nhanh lành hơn rất nhiều. Bạn có thể bôi bột thuốc diệt nấm vào vết thương để ngăn thối rữa.
 6. Trồng chúng bằng cách sử dụng cấu trúc đất mà chúng tôi đã đề xuất trong hướng dẫn này. Tốt nhất là bạn nên trồng củ sâu ít nhất 2 inch. Chúng sẽ cần hơi ấm trong toàn bộ giai đoạn nảy mầm.
 7. Sẽ mất một vài tuần để các củ bước vào giai đoạn phát triển tích cực.

Mẹo mùa đông

Tưới nước cho cây thu hải đường có củ là cần thiết vì chúng dễ bị sương giá, chủ yếu khi trồng ngoài trời. Vì vậy, chúng cần ở trong nhà cho đến khi hết thời kỳ sương giá. Và tương đối dễ dàng để dành chúng cho mùa hè năm sau.

 1. Nếu thu hải đường của bạn phát triển bên trong các thùng chứa, bạn có thể cần ép chúng vào trạng thái ngủ bằng cách cắt giảm khoảng thời gian tưới nước.
 2. Nhổ cây thu hải đường dưới đất, sau đó để khô trong môi trường khô ráo và thoáng mát.
 3. Bạn muốn thực hiện công việc lặt vặt này trước khi băng giá xảy ra. Sau khi thân cây tách ra khỏi củ, hãy giũ sạch đất và để chúng ở nơi thoáng, có ánh sáng để chúng có thể lành lại.
 4. Củ có thể cần vài tuần để chữa khỏi. Ngoài ra, bạn nên cẩn thận loại bỏ cuống hoặc rễ còn lại trên củ mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào.
 5. Đặt củ vào khay lưới hoặc than bùn khô. Các lựa chọn thay thế khác mà bạn có thể sử dụng để đóng gói chúng bao gồm cát và mùn cưa.
 6. Bảo quản củ ở nơi khô ráo và thoáng mát chẳng hạn như sàn để xe, nhưng nơi đó cần phải cao hơn điểm đóng băng. Nhiệt độ lý tưởng nên nằm trong khoảng từ 45 đến 50 độ F.
 7. Chúng sẽ sẵn sàng để trồng lại trong những tuần đầu mùa xuân khi các hormone sắp hoạt động trở lại. Đặt củ trong môi trường ấm áp sẽ giúp tăng cường sự phát triển của rễ.
 8. Khi rễ đã hình thành, hãy trồng chúng vào đất giàu chất hữu cơ và thoát nước tốt. Di chuyển các thùng chứa ra ngoài trời sau khi hết thời kỳ sương giá.

Các vấn đề về thu hải đường có củ

Hoa huệ thu hải đường (5)

Trong nhiều trường hợp, nhiều vấn đề mà thu hải đường phải trải qua ngày càng leo thang do điều kiện phát triển kém. Khi loài hoa này lâu năm mọc ở nơi râm mát, đông đúc hoặc ẩm ướt, tán lá có nhiều khả năng chống chọi với bệnh phấn trắng. Mặt dưới của lá có thể có một số đốm nhờn. Độ ẩm dư thừa bị mắc kẹt trong đất cũng thu hút các mầm bệnh có hại hút như đốm lá và bệnh cháy lá do vi khuẩn. Tốt nhất nên đặt các củ cách nhau ít nhất 12 inch khi trồng để chừa chỗ cho không khí lưu thông. Bạn cũng muốn tránh tưới quá nhiều nước. Khi cắt tỉa, loại bỏ những lá bị bệnh và không nhân giống bằng những lá héo hoặc bị nhiễm bệnh.

Nếu có nấm trong đất, củ thu hải đường của bạn sẽ chết do thối thân và thối rễ. Một bệnh nhiễm nấm đáng sợ như Pythium làm thối rễ cây trồng do điều kiện thoát nước kém trong đất. Một số loài gây hại tìm thấy loài hoa này lâu năm có thể sinh sống được khá nhiều bao gồm bọ trĩ, rệp sáp và rệp. Thật không may, thật dễ dàng bỏ qua những thiệt hại tiềm ẩn mà những lỗi này có thể gây ra. Ví dụ, bọ trĩ nổi tiếng với việc truyền virus gây bệnh héo rũ trên cà chua. Theo thời gian, vi rút gây ra các bông hoa có năng suất kém. Thu hải đường của bạn cũng có thể bị còi cọc. Để kiểm soát bọ trĩ, hãy loại bỏ cỏ dại mọc trên các cạnh của thùng chứa và đất vườn, hoặc sử dụng tốt nhất các loại xà phòng diệt côn trùng.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)