Nếu quan sát đủ gần, bạn có thể phát hiện ra một số đốm đen nhỏ giống như muội than trên các cạnh của các bề mặt trong nhà của bạn. Các đốm đen có thể nhìn thấy trên các mặt của cửa sổ, cửa ra vào, đường ray hoặc thậm chí là ô tô của bạn. Tệ hơn nữa, bạn có thể bắt gặp những vết bẩn này trên tán lá của những cây trồng ngoài trời của bạn.

Nấm pháo

Hầu hết những người mới làm vườn có thể nhầm các đốm đen với tàn dư do côn trùng để lại sau khi hút nhựa cây. Những gì bạn có thể không biết là những đốm bùn hoặc chất bẩn có vảy trên cây của bạn có thể là nấm cà pháo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về bệnh nấm cà pháo, cách phát hiện và các bài thuốc bạn có thể áp dụng để khỏi bệnh.

Nấm Pháo binh là gì?

Phủ lớp phủ giúp giữ ẩm rất nhiều và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho đất cát. Tuy nhiên, nó có thể chứa nấm pháo. Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu bạn đang sử dụng phân bón cho cây trồng ngoài trời của mình. Những đốm đen đáng kinh ngạc này xuất hiện ngoài trời của bạn có thể là do nấm. Tên khoa học của nó là Sphaerobolus stellatus. Loại nấm này cũng thường xuất hiện trên các bề mặt trắng và tỷ lệ bám dính của chúng khiến vết bẩn khó tẩy sạch.

Các cây trồng ngoài trời của bạn có nhiều khả năng bị tình trạng này hơn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng lớp phủ gỗ cứng cho chúng. Rất có thể nấm sẽ xuất hiện trên lớp mùn vỏ cây tuyết tùng hoặc cây thông. Nó tạo ra một số peridioles hình cốc và có một số quả thể, khiến nấm lây lan xa hơn.

Không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy nấm cà pháo có bất kỳ mức độ độc tính nào hoặc có hại cho cây trồng hay không. Mặc dù loại bỏ các vết bẩn có thể là một nhiệm vụ chuyên sâu, nhưng hướng dẫn này nhằm hướng dẫn độc giả của chúng tôi về những dấu hiệu ban đầu mà bạn nên tìm kiếm, cách loại bỏ chúng và ngăn ngừa nấm làm hỏng vẻ đẹp trang trí của cây của bạn.

Nguyên nhân gây ra nấm pháo binh?

Nấm pháo gây ra

Cách tốt nhất của bạn để ngăn chặn hiệu quả nấm pháo là tìm hiểu nguyên nhân chính. Thông thường, nấm có thể được tìm thấy trong các cành cây rụng đang mục nát hoặc lớp mùn gỗ. Phân động vật cũng có thể dẫn đến sự lây lan của nấm cà pháo. Nó lây lan mạnh khi nhiệt độ xuống thấp, chính xác trong khoảng từ 50 đến 70 độ F.

Bạn sẽ cần phải cẩn thận hơn một chút trong khoảng thời gian mùa xuân hoặc mùa thu mát mẻ. Triển vọng an toàn là nếu nhiệt độ ở bất kỳ đâu trên 80 độ F, quả thể sẽ không có môi trường thuận lợi để phát triển. Tuy nhiên, các bào tử đến từ nấm có thể bị thổi bay vào không khí và lây lan trên các bề mặt gần đó. Các bào tử này nghiêng về khu vực nhận được ánh sáng mạnh nhất.

Chúng có một lớp phủ như sáp giúp chúng bám vào bất kỳ bề mặt nào và khó bị loại bỏ. Bạn có thể dùng kính lúp để kiểm tra các đốm và xác định xem chúng có phải là bào tử từ nấm cà pháo hay không. Trong khi kiểm tra các vết này, bạn sẽ thấy một số lớp hình cốc với màu nâu sẫm bên ngoài. Khi gãi chúng, sẽ có một chất màu trắng mịn với kết cấu dạng hạt.

Làm thế nào để Xử lý Nấm Pháo binh?

Có rất nhiều thuốc diệt nấm giả trên thị trường không có tác dụng. Do đó, cách hiệu quả duy nhất là loại bỏ chúng theo cách thủ công. Để dễ dàng loại bỏ các vết bẩn, hãy bắt đầu bài tập cơ học trong vòng hai tuần sau khi chúng phát triển. Nếu bạn phát hiện các cụm nấm trong vườn của mình, hãy che chúng bằng một túi nhựa để giữ cho các quả thể không lây lan thêm nữa.

Sau khi tìm kiếm các biện pháp khắc phục đáng tin cậy khác, tôi biết được rằng thêm phân trộn nấm vào các luống phủ có thể làm giảm đáng kể sự lây lan của nấm cà pháo. Thành phần của phân trộn nấm cần phải có khoảng 40% nếu bạn muốn đạt được thành công cao hơn trong việc khử nấm. Những người trồng thay lớp phủ cũ ít nhất một lần mỗi năm có ít cơ hội đối phó với nấm cà pháo hơn so với những người để nó tồn tại trong một vài năm.

Mặc dù loại bỏ hoàn toàn lớp phủ cũ là một biện pháp khắc phục hiệu quả, nhưng điều đó không có nghĩa là lớp phủ mới sẽ không mang theo một số cặn của nấm pháo. Nếu bạn đang trồng cây ngoài trời, gần các khu vực có bề mặt sáng màu, thì tốt nhất bạn nên thay lớp phủ bằng sỏi cũng có khả năng thoát nước chắc chắn. Mặc dù không có bất kỳ loại thuốc diệt nấm cụ thể nào được chỉ định cho nấm cà pháo, một nghiên cứu cho thấy rằng phân trộn nấm có một số đặc tính có lợi giúp ngăn chặn bệnh tật.

Làm thế nào để ngăn chặn nấm pháo binh?

Phòng chống nấm pháo

Như chúng tôi vừa gợi ý, nấm cà pháo nổi lên khá trội ở những vườn có mùn dăm gỗ. Một trong những cách hàng đầu để ngăn ngừa bệnh trở nên trầm trọng hơn là thay lớp phủ cũ bằng lớp phủ có khả năng chống lại nấm cao hơn. Ngoài việc cân nhắc lựa chọn sỏi, bạn có thể làm việc với vỏ cây hoặc mùn tuyết tùng vì cả hai đều có xu hướng không có môi trường sinh sản hoàn hảo.

Vì ngành công nghiệp gỗ đã cạn kiệt cây bách và cây gỗ đỏ từ các khu rừng bản địa, việc sử dụng hai loại lớp phủ này sẽ không khả thi vì chúng không đủ bền vững và dễ dàng trong tầm tay khi đến hạn thay thế. Đảm bảo không để lớp phủ quá ẩm ướt, đặc biệt là khi nhiệt độ thấp vì nấm cà pháo không phát triển mạnh trong môi trường khô ráo.

Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, biện pháp cuối cùng của bạn là loại bỏ hoàn toàn lớp phủ và xem xét thay thế bằng lớp phủ có mức độ kháng thuốc đáng kể. Bạn cũng muốn loại bỏ bất kỳ lớp phủ nào bị ô nhiễm để giữ cho các quả thể không phát tán thêm nữa. Biện pháp khắc phục hiệu quả khác là sơn các bề mặt dễ bị bệnh hoặc nấm mốc phát triển trong nhà bằng chất bịt kín diệt nấm.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)