Khả năng phục hồi là tất cả về khả năng đối phó và chống lại những thử thách, nghịch cảnh, căng thẳng — bạn biết đấy, tất cả những điều khiến chúng tôi luôn cố gắng. Những người kiên cường (trưởng thành trẻ em), về cơ bản, tiến về phía trước ngay cả sau khi thất bại. Đối với bạn, khả năng phục hồi hàng ngày có thể đồng nghĩa với việc bạn có thể tự đào thải bản thân sau khi email bị lỗi tại nơi làm việc. Đối với trẻ mới biết đi của bạn, điều đó có thể có nghĩa là xem lại một câu đố tầng phức tạp với sự thích thú hoặc nghĩ ra một hoạt động thú vị bên trong khi cơn mưa cuốn trôi kế hoạch đi chơi của bạn. Với mỗi rào cản được xóa bỏ, sự tự tin của con bạn tăng lên, kỹ năng giải quyết vấn đề của chúng được cải thiện và niềm say mê học tập của chúng cũng tăng lên. (Thắng thắng thắng!)

Vấn đề là, con bạn sẽ không …poof!– trở nên kiên cường một cách đáng tưởng tượng chỉ sau một đêm. Khả năng phục hồi không phải là một kỹ năng chỉ xảy ra. Mặc dù chắc chắn, một số đứa trẻ thường kiên cường hơn những đứa trẻ khác, nhưng nhìn chung, khả năng phục hồi được học hỏi. Và đoán xem ai là giáo viên tốt nhất của con bạn? Bạn đoán xem … chính là bạn! Đây là cách để bắt đầu nuôi dưỡng bộ kỹ năng đó ngay hôm nay.

Nội dung bài viết

Thử trò chuyện ngọt ngào trước khi đi ngủ.

Những khoảnh khắc ôm con trước khi ngủ là một trong những khoảnh khắc ngọt ngào nhất của thời làm cha mẹ. Những khoảnh khắc này giúp giảm căng thẳng (cho cả hai người!), Xây dựng tình yêu và củng cố khả năng phục hồi. (Trên thực tế, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ lưu ý rằng việc nuôi dưỡng mối quan hệ chặt chẽ với kiddos là yếu tố then chốt của khả năng phục hồi.) Vì vậy, khi hạt giống quý giá của bạn đến gần những khoảnh khắc hoàng hôn ngay trước khi ngủ, hãy biết rằng tâm trí của chúng giống như một miếng bọt biển nhỏ, sẵn sàng thấm nhuần những lời yêu thương và khích lệ của bạn.

Tận dụng lợi thế! Hãy thử âu yếm trên giường với trẻ mới biết đi của bạn cho đến khi chúng dễ chịu và thoải mái. Tiếp theo, hãy nhẹ nhàng kể lại một số việc làm tốt của bạn trong ngày. Giữ cho giọng điệu của bạn nhẹ nhàng (hãy nghĩ: ngọn nến lung linh, không phải hào hứng). Một số cuộc nói chuyện ngọt ngào trước khi đi ngủ có thể giống như: Nhìn bạn đi chung chuyến tàu với Miles khiến tôi rất tự hào. Bạn là một người bạn tốt. Bạn đã làm một công việc thực sự tốt khi xếp hàng chờ ngày hôm nay. Tôi biết nó có thể rất khó khăn. Sự kiên nhẫn của bạn đang tăng lên — giống như bạn. Khi bạn nhắc nhở con mình về tất cả những cách mà chúng đã xử lý thành công những trở ngại vào ngày hôm đó, bạn đang khuyến khích chúng làm nhiều điều tương tự vào ngày hôm sau, ngày hôm sau, và ngày tiếp theo.

Tạm dừng trước khi làm cho tất cả tốt hơn.

Nói rằng con bạn tan chảy vì bé đang mong đợi pho mát mac ‘n cho bữa trưa nhưng thay vào đó là pho mát nướng; hoặc bạn thân của cô ấy mượn cuốn sách yêu thích của cô ấy mà không hỏi; hoặc cô ấy bối rối khi cố gắng mặc chiếc áo khoác mới toanh của mình. 100% là tự nhiên khi bạn muốn nhảy vào để an ủi đứa trẻ đang khó chịu của bạn bằng một câu “Không sao đâu” (Không sao đâu! Sophie sẽ sớm trả lại sách cho bạn!) hoặc để giải quyết vấn đề của họ (Tôi sẽ mặc áo khoác vào!).

Tất nhiên bạn muốn làm cho mọi thứ tốt hơn! Đó là công việc của cha mẹ, phải không? Không quá nhanh. Làm những điều này có thể vô tình gửi cho con bạn thông điệp rằng bạn không sẵn sàng lắng nghe những cảm xúc tiêu cực của chúng hoặc bạn nghĩ rằng chúng không có khả năng vượt qua những trở ngại. (Đó là không phải ý định của bạn. Chúng tôi biết! Nhưng đó là cách bộ não của trẻ em có thể hoạt động.)

Lần tới khi con bạn đau khổ hoặc thất vọng, hãy chiến đấu với bản năng gan ruột của bạn để ngay lập tức nói “Không sao đâu!” hoặc “Tôi sẽ sửa nó!” Thay vào đó, trước tiên, hãy giúp con bạn nhận ra và nói về cảm xúc của chúng. (Để trở thành một người chuyên nghiệp trong việc nói tiếng mẹ đẻ của bạn — Toddler-ese — hãy xem các mẹo đột phá của Tiến sĩ Harvey Karp.) Bồi dưỡng nhận thức về bản thân là một yếu tố quan trọng của khả năng phục hồi.

Để giúp đỡ, hãy ghi nhớ những cụm từ như sau:

  • Tôi thấy rằng bạn thực sự, thực sự điên rồ!
  • Ồ! Sophie lấy cuốn sách của bạn thực sự khiến bạn rất tức giận!
  • Khi tôi thất vọng, trái tim tôi sẽ bùng nổ như trống. Của bạn không?
  • Tôi thấy bạn đang gặp khó khăn. Cái áo khoác ngu ngốc đó thật khôn lanh!

Một khi bạn thừa nhận cảm xúc, hãy giúp con bạn tìm ra giải pháp. (Những đứa trẻ kiên cường hãy tiếp tục cố gắng!) Mẹo ở đây là đề nghị trợ giúp — nhưng không nhảy vào để khắc phục vấn đề cho chúng. Thay vì chỉ đơn giản là mặc áo mưa cho cô ấy, hãy nói những điều như: Thử đặt ngược chiếc áo khoác của bạn trên sàn và luồn tay qua các lỗ.

Cho phép một số chấp nhận rủi ro lành mạnh.

An toàn là trên hết, phải không? Bên phải. Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa việc nhấn mạnh vào dây an toàn và mũ bảo hiểm xe tay ga và cho phép người lái xe của bạn nướng bánh mì nướng hoặc chơi trên cấu trúc leo núi tại sân chơi. Trong khi hai hành động đầu tiên là nguy hiểm nghiêm trọng, các hành động khác là những gì các chuyên gia gọi là “rủi ro lành mạnh”. Đây là những rủi ro có thể đẩy một đứa trẻ ra khỏi vùng an toàn của chúng, nhưng sẽ gây hại rất ít hoặc bằng không nếu chúng không thành công.

Nhìn vào kịch bản bánh mì nướng: Con bạn có thể tự làm mình bị thương bằng dao cắt bơ không? Điều đó là có thể. Nhưng cơ hội để bạn có thể rời khỏi bàn ăn sáng với cảm giác siêu hoàn thành và tự chủ, có lẽ, thậm chí còn có thể hơn và là một rủi ro xứng đáng để chấp nhận.

Chấp nhận những loại rủi ro thấp – và sau đó thành công – là điều kỳ diệu trong việc thúc đẩy trẻ theo đuổi nhiều thành tích hơn nữa. Rất tiếc, ngay cả khi thất bại cũng có thể giúp kiddos thử nghiệm những ý tưởng mới và khám phá khả năng của chúng. Sự thật thú vị: Không phải tất cả rủi ro lành mạnh đều nhuốm màu rủi ro về thể chất! Những thứ như tham gia một trò chơi mới quen, nói chuyện trong một bối cảnh xa lạ hoặc nếm thử một món ăn khác thường là tất cả những cách trẻ có thể học cách thúc đẩy bản thân và trở nên kiên cường hơn.

Mô hình hành vi kiên cường.

Bạn đã bao giờ để một lời nguyền văng ra trước mặt ông xã của bạn rồi lại có được niềm vui khi nghe thấy nó được chế lại với bạn trước mặt các ông xã? Nếu vậy, bạn biết rõ rằng bọn trẻ đang theo dõi – và lắng nghe – mọi hành động của bạn.

Làm cho nó hoạt động cho bạn! Một trong những cách tốt nhất để dạy trẻ khả năng phục hồi là mô hình hóa nó, hoàn chỉnh bằng lời tường thuật. Vì vậy, lần tới khi đối đầu với một tình huống căng thẳng, hãy chú ý đến các chiến lược đối phó và ngôn ngữ của bạn.

Giả sử bạn đang bị kẹt xe, điều này khiến bạn bị trễ giờ đi nhà trẻ. Nói to, Rất tiếc! Có rất nhiều xe hơi ngày nay. Tôi đang cảm thấy bực bội, nhưng tôi biết rằng hít thở sâu có thể giúp tôi cảm thấy tốt hơn. Muốn làm chúng với tôi? Ghi nhãn cảm xúc của bạn nói chuyện thông qua các ý tưởng giải quyết vấn đề của bạn là một bài học hàng ngày về cách đối phó với nghịch cảnh. Và khi bạn thực sự thổi một miếng đệm vào lưu lượng truy cập (suy cho cùng thì bạn cũng là con người), hãy đơn giản làm chủ hành vi của mình. Tôi khá tức giận với tất cả những chiếc xe đó, phải không? Ngày mai, chúng ta hãy về sớm một chút và nếu chúng ta vẫn đến muộn, tôi sẽ tập thở bằng bụng cho êm dịu.

Ưu tiên giấc ngủ.

Giấc ngủ là chìa khóa của hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, bao gồm cả khả năng phục hồi của con bạn. Hãy nghĩ về nó như thế này: Khi bạn thức quá muộn để cuộn Insta và sau đó dậy quá sớm, chẳng hạn như dọn dẹp chứng đái dầm, bạn cảm thấy thế nào để xử lý căng thẳng của một công việc chậm tiến độ, bội thu đi làm bội thu hay mạo hiểm sáng tạo trong công việc? (Có thể, không phải là chuẩn bị tốt nhất.)

Tóm lại, thiếu ngủ không giúp bạn có được một ngày kiên cường. Và con số đó tăng gấp đôi (gấp ba? Gấp bốn lần?) Đối với đứa trẻ mới biết đi của bạn, có bộ não còn non nớt (và cứng nhắc) hơn của bạn. Khi một đứa trẻ mới biết đi phải đối mặt với rào cản và cảm thấy thất vọng hoặc buồn bã, trung tâm não kiểm soát ngôn ngữ, logic và sự kiên nhẫn của chúng sẽ đóng lại theo đúng nghĩa đen, khiến khả năng phục hồi nằm ngoài tầm với. Và nghiên cứu cho chúng ta biết nhiều điều: Một báo cáo trên tạp chí Tự nhiên và Khoa học về Giấc ngủ phát hiện ra rằng các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ em có liên quan chặt chẽ đến khả năng phục hồi kém.

Ngay cả một lịch trình đi ngủ không đều đặn cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng phục hồi, một báo cáo năm 2018 đã lưu ý trên tạp chí Thuốc ngủ. (Tìm hiểu thêm về lý do tại sao các thói quen của trẻ mới biết đi là cực kỳ quan trọng.) Cách hành động tốt nhất? Giữ cho trẻ mới biết đi của bạn theo cùng một lịch trình thức và ngủ mỗi ngày; cho phép tiếng ồn trắng giúp làm dịu giấc ngủ của con bạn; và ôm con trong môi trường mờ ảo, êm dịu và không có màn hình ít nhất 30 phút trước đêm khuya. (Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn, hãy thử mẹo kéo dài sự kiên nhẫn này có tác dụng kỳ diệu đối với những chiếc váy ngủ ôm sát cơ thể.)

Cuối cùng, hãy nhớ rằng: Con bạn còn đang học rất nhiều cách trên thế giới. (Không phải mới hôm qua họ có kích thước giường cũi kỳ diệu ?!) Họ rất mới trong việc bày tỏ cảm xúc và sự thất vọng của mình. Vì vậy, hãy giữ nó! Cho những cái ôm âu yếm; thể hiện toàn bộ tâm lý giữ bình tĩnh và tiếp tục; cho phép trẻ mới biết đi của bạn thấy bạn ưu tiên việc nghỉ ngơi của mình; và tiếp tục thử, thử lại bất kể rào cản nào bạn gặp gỡ.

Để có thêm lời khuyên về việc tăng cường khả năng phục hồi của trẻ (và giấc ngủ!), Hãy xem “Trẻ mới biết đi hạnh phúc nhất trên khối. “

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.