Không thể phủ nhận rằng sự khiêm tốn những quả cam đã trở thành một phần thiết yếu của mỗi bữa sáng lành mạnh. Người ta không thể tưởng tượng bắt đầu một ngày mà không có ly tinh túy của OJ. Lấy cảm hứng từ một màu sắc tươi vui, cam chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng. Một ly nước cam cung cấp cho bạn khoảng 64% nhu cầu hàng ngày của bạn về vitamin C. Nhưng thực sự hương thơm và sự cân bằng phù hợp giữa axit và đường trong cùi cam đã mang lại cho loại trái cây này sự hiện diện lâu dài trên mọi bàn ăn sáng.

Đồn điền cam ở California Mỹ

Đương nhiên, bạn có thể bị cám dỗ để trồng một cây cam trong vườn của mình. Bên cạnh bóng râm và trái cây ngon ngọt, thành viên của họ cam quýt này cũng có hoa mỏng và thơm. Vì cây được biết đến với tuổi thọ của chúng, bạn cần biết thêm một chút về cách trồng và chăm sóc cây cam. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn quy trình này và giúp bạn chọn được giống cam phù hợp.

Nội dung bài viết

Tất cả về cam

Là một thành viên của họ cam quýt, cam ngọt (Citrus X sinensis) không phải là một loài tự nhiên. Thực chất chúng là giống lai giữa quýt và bưởi. Ngay cả bản thân bưởi cũng là một giống lai. Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng lịch sử lâu dài đằng sau màu cam đơn giản trên bàn ăn của bạn.

Người đầu tiên giới thiệu cam đến châu Âu là các thương gia Bồ Đào Nha. Đó là lý do tại sao trong nhiều ngôn ngữ châu Âu, từ màu da cam là một từ phái sinh của từ tiếng Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, chính ở Nam Trung Quốc, con người lần đầu tiên lai hai loài cam quýt để tạo ra loại cam ngọt mà chúng ta biết ngày nay.

Nhưng không phải nhà vườn nào cũng trồng cam để lấy quả. Tin tốt là cây là một loại cây thường xanh. Vì vậy, nếu bạn trồng nó để làm cảnh, bạn sẽ có những tán lá xanh tươi và bóng mát quanh năm. Cây trưởng thành cao khoảng 30 feet. Nó có những chiếc lá màu xanh đậm dài tới khoảng 3,9 inch. Các lá thường có hình bầu dục.

Khi hoa đã thụ phấn, chúng tàn lụi và được thay thế bằng những quả xanh. Quả cam có kích thước và hình dạng khác nhau. Hầu hết các quả cam đều có hình tròn và màu cam khi chúng chín. Nhưng các giống khác có thể thuôn dài và khi chín, chúng có màu vàng. Cùi của quả cam có màu vàng nhạt hoặc đỏ và thường có khoảng 10 phân đoạn.

cây cam

Các loại cam

Vì bản thân cam ngọt là giống lai, bạn có thể mong đợi có rất nhiều giống cây trồng để lựa chọn. Kể từ khi người Bồ Đào Nha mang loại trái cây kỳ lạ này từ Đông Á, các nhà nông nghiệp đã bận rộn cải tiến nó và trồng các loài mới có vị ngọt hơn, ít chua hơn và ít hoặc không có hạt. Dưới đây là một số giống cam tốt nhất được biết đến cho khu vườn của bạn.

 • Cam Valencia: Một loại rất phổ biến được phân biệt với hương vị ngọt ngào và mức độ axit thấp. Đó là loại cam duy nhất bạn có thể thu hoạch vào mùa hè và nó đến từ California, không phải Tây Ban Nha như một số người vẫn nghĩ. Nó có những quả màu cam tròn và sáng cho ra nhiều nước.
 • Cam rốn: Đây là cam để ăn chứ không phải làm nước ép. Một số chuyên gia truy tìm nguồn gốc của nó từ Brazil, nơi hình dạng kỳ lạ ở phía dưới trông giống như một chiếc rốn đã đặt tên cho nó. Quả không có hạt nên bạn chỉ có thể trồng nó bằng cách cắt. Đó là một loại trái cây có vị bùi mặc dù nó ít ngọt hơn so với cam Valencia.
 • Clementine: Nếu cam ngọt là sự lai tạo giữa quýt và bưởi, thì bản thân chất clementine là sự lai tạo giữa cam ngọt và quýt. Quả nhỏ, không hạt, rất ngọt. Vỏ rất dễ bóc vì nó không dính vào cùi như các loại khác. Clementine chủ yếu để ăn chứ không phải để làm nước trái cây.
 • Máu cam: Được đặt tên vì thịt có màu đỏ đặc biệt của nó. Tuy nhiên, vết đỏ đó chỉ cho thấy nồng độ chất chống oxy hóa cao. Mặc dù nhìn từ bên ngoài chúng không khác cam Valencia nhưng thịt quả thơm hơn và có hương vị quả mâm xôi. Bạn có thể ăn hoặc làm nước ngọt từ loại này.

Rừng cam California

Làm thế nào để trồng cam

Cây cam có vùng cứng USDA từ 8 đến 10. Ngay cả khi bạn không có điều kiện thời tiết thích hợp để trồng cây cam, bạn vẫn có thể trồng nó trong nhà kính. Có nhiều cách để bạn có thể trồng cây này. Bạn có thể bắt đầu nó từ hạt giống, cắt cành hoặc mua cây con ở vườn ươm. Ở đây chúng tôi sẽ đề cập đến việc bắt đầu trồng cây cam từ hạt theo các bước đơn giản.

 1. Hái một quả cam và cắt nó bằng dao. Cẩn thận chiết xuất những hạt khỏe mạnh bên trong mà không làm hỏng chúng. Không sử dụng hạt khô hoặc hạt bị móp. Chúng có khả năng nảy mầm thấp.
 2. Rửa hạt ngay lập tức và loại bỏ hết cùi bám trên hạt. Bạn không cần phải làm khô hạt.
 3. Nếu bạn không định gieo hạt ngay, bạn có thể giữ chúng trong túi nhựa và cho vào tủ lạnh để chúng giữ ẩm.
 4. Chọn một thùng nông và lấp đầy nó bằng hỗn hợp bầu đa năng.
 5. Đào một lỗ nhỏ sâu khoảng nửa inch và gieo hạt vào đó. Phủ đất lên nhưng không đóng gói.
 6. Tưới nước cho đất cho đến khi chảy ra khỏi lỗ thoát nước. Điều này giúp đất lắng xuống nhưng đảm bảo nước không đọng lại xung quanh hạt.
 7. Để hộp ở nơi sáng sủa, có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Lý tưởng nhất là nhiệt độ từ 75 độ đến 85 độ F.
 8. Khi cây con cao khoảng 3 inch với khoảng 3 bộ lá, bạn có thể tỉa mỏng chúng. Giữ những cây con khỏe mạnh và chuẩn bị cho chúng ra ngoài trời để chúng cứng lại.
 9. Chọn một nơi có ánh nắng đầy đủ và được bảo vệ khỏi gió mạnh làm nơi cố định cho cây cam của bạn.
 10. Đào một cái lỗ sâu bằng cái chậu mà cây non chui vào và dễ dàng đưa cây ra khỏi chậu.
 11. Đặt cây non vào hố và lấp đầy đất với phân hữu cơ.
 12. Tưới ẩm cho đất ngay lập tức.

Chăm sóc cam

Cây ăn quả bao gồm cả cam là loài cho ăn nhiều. Bạn sẽ cần bón phân cho đất thường xuyên và đảm bảo cây có đủ ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Điều đó nói rằng, việc thu hoạch cam thường dễ dàng vì bạn có một cửa sổ lớn và quả không bị hư hỏng nếu được để trên cây tốt sau khi chúng chín.

Đất

Đất càng thoát nước tốt và tơi xốp thì cây cam của bạn càng phát triển thành công. Đất mùn là lý tưởng cho thành viên của họ cam quýt này. Trước tiên, hãy kiểm tra độ pH của đất và điều chỉnh chúng để dao động quanh mức 6,0 và 7,5. Tuy hơi chua nhưng đó là cách mà cây họ cam quýt yêu thích đất của chúng. Nếu lo lắng về khả năng thoát nước kém của đất, bạn có thể đắp một cái gò và trồng cây lên trên đó. Không phủ lớp phủ xung quanh cây vì nó giữ độ ẩm trong đất.

Phân bón

Trong những năm đầu tiên của cuộc đời cây cam cần bổ sung nhiều thực phẩm bổ sung cho cây. Bạn có thể sử dụng phân bón cân đối 6-6-6 khoảng hai đến ba tuần một lần. Ngoài ra, bạn cũng nên cho cây bổ sung canxi và magie để cây luôn khỏe mạnh. Một khi cây bắt đầu kết trái, nó sẽ cần ít phân bón hơn. Bạn nên bón phân vào đầu mùa xuân trong suốt mùa hè. Vào mùa thu, cây sinh trưởng chậm lại nên không cần bón phân.

Nước uống

Yêu cầu về nước của cây cam khác nhau tùy thuộc vào kích thước tán và tuổi của nó. Một cây trưởng thành với tán cao trung bình 30 feet cần tưới bốn tuần một lần. Một cây nhỏ cần nước khoảng một lần một tuần. Điều đó còn phụ thuộc vào thời tiết và thời điểm trong năm. Vào mùa hè, cây non sẽ cần nhiều nước hơn vào mùa thu hoặc mùa đông. Cây lùn và những cây trồng trong thùng chứa nên được tưới hai lần một tuần vào những tháng mùa xuân và mùa hè.

Cắt tỉa

Khi cây cam phát triển và các nhánh của nó trở nên phức tạp, bạn sẽ cần phải cắt tỉa chúng để ánh sáng mặt trời chiếu vào tán cây. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa cây là vào tháng Hai hoặc đầu tháng Ba. Đó là trước chu kỳ phát triển của cây. Đảm bảo rằng các cành cây không cắt chéo nhau. Đối với những cây trưởng thành, bạn có thể cần cưa sào để cắt những cành dày. Luôn khử trùng kéo cắt tỉa trước khi cắt tỉa để tránh lây lan dịch bệnh. Những cây trồng trong thùng chứa cần được cắt tỉa thường xuyên hơn những cây mọc trong vườn hoặc trong nhà kính.

Sâu bệnh

Cây cam thu hút rất nhiều loại sâu bọ và côn trùng mà sự tồn tại của chúng dựa vào lá và nhựa của cây có múi. Bạn sẽ thường xuyên gặp phải rệp, ong bắp cày có múi, ruồi giấm và sâu vẽ bùa hại cây có múi trong số những loài bọ khó chịu khác. Chúng chủ yếu ăn lá và bạn có thể thấy ấu trùng ong bắp cày bò khắp các cành cây. Đối với những cây lớn, bạn có thể phải phun một loại thuốc trừ sâu mạnh để loại bỏ chúng.

Bệnh thối nhũn thường là bệnh chính đe dọa đến sự sống của cây cam. Từ bệnh thối rễ đến bệnh thối nâu châu Âu và mốc xì dầu, bạn sẽ phải tìm những dấu hiệu ban đầu của những bệnh này và thực hiện ngay lập tức. Thối rễ là kết quả của việc đất thoát nước kém và tưới quá nhiều. Bệnh thối nâu châu Âu làm cho trái mềm và chuyển sang màu xám. Bạn sẽ phải loại bỏ những trái bị nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Còn đối với nấm mốc là loại mốc bột màu đen bao phủ trên lá, quả và hoa. Bệnh do côn trùng gây ra, vì vậy điều trị sâu bệnh sớm sẽ giúp ngăn ngừa bệnh này.

Thu hoạch

Hầu hết các giống cam mất từ ​​6 đến 8 tháng để quả chín. Ngoại trừ cam Valencia, tất cả các giống cam khác đều sẵn sàng thu hoạch vào mùa đông. Trong thời tiết ấm áp, cam sẽ chín vào tháng mười một. Trong điều kiện nhiệt độ từ nhẹ đến lạnh, bạn có thể phải đợi đến tháng 3 để thu hoạch vụ mùa. Cam cần chín trên cây, vì vậy hãy tránh cắt những quả chưa chín vì chúng sẽ còn xanh. Bạn có thể nhổ chúng bằng tay hoặc dùng kéo sạch để cắt chúng. Cây cam chín có thể được bảo quản trong nhiều tuần ở nhiệt độ phòng.

Nguồn: diys.com