Bất cứ năm nào khác, một chút nhột nhột ở sau cổ họng hoặc nghẹt mũi có thể là một chút phiền toái… nhưng với COVID-19 vẫn ẩn nấp xung quanh, cảm giác phập phồng đó có thể khiến trái tim bạn rùng mình!

Khi mùa lạnh và cúm bắt đầu bước vào giai đoạn chuẩn bị, các bậc cha mẹ có thể thấy khó khăn khi phân loại thông qua các cơn sụt sịt và hắt hơi để tìm hiểu xem con bạn có chỉ mắc chứng “lác đác” theo mùa… hay điều gì đó nghiêm trọng hay không. Rốt cuộc, COVID-19 có chung một số triệu chứng với cảm lạnh và cúm. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết được ho của con bạn là COVID… hay cảm lạnh thông thường?

Trong khi chờ phản hồi từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình, dưới đây là một số thông tin nhanh giúp bạn chẩn đoán sự khác biệt giữa COVID và hai nghi ngờ thông thường này.

Cảm cúm

Một là gì cảm lạnh thông thường?

Cảm lạnh là một bệnh nhiễm vi-rút khá vô hại ở mũi và cổ họng, còn được gọi là nhiễm trùng đường hô hấp trên, hoặc URI. Trẻ em dưới 6 tuổi bị cảm lạnh nhiều hơn trẻ em lớn hơn và người lớn, nhưng ngay cả những người trưởng thành khỏe mạnh cũng có thể bị cảm cúm một hoặc hai lần một năm. Cảm lạnh thông thường thường do một thành viên của họ vi trùng có tên là rhinovirus gây ra. Gia tộc gồm hơn 150 kẻ xấu này thường lây lan khi tiếp xúc bằng tay hoặc qua những giọt nước bọt phun ra từ miệng của chúng ta khi chúng ta nói, thở, ho hoặc hắt hơi. Sau đó, chúng xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua mũi, mắt hoặc miệng khi chúng ta hít vào hoặc chạm vào mặt vi-rút (ví dụ: nếu bạn hắt hơi vào tay và chạm vào tay nắm cửa… người tiếp theo chạm vào tay nắm đó và sau đó , ví dụ, gãi mũi của họ, có thể lây nhiễm vi-rút từ bạn). Khi bạn bị cảm lạnh, bạn sẽ phát triển khả năng miễn dịch để chống lại bệnh này, nhưng điều đó không bảo vệ bạn khỏi hàng tá “anh em họ” của loại vi trùng cụ thể đó. Không có cách chữa trị thực sự đối với cảm lạnh thông thường, nhưng rửa tay kỹ, bổ sung vitamin D và ngủ đủ giấc có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh bắt đầu. (Dưới đây là một số thủ thuật vi trùng để giúp gia đình bạn khỏe mạnh.)

Các triệu chứng phổ biến của cảm lạnh thông thường:

 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
 • Viêm họng
 • Ho
 • Tắc nghẽn
 • Đau nhức cơ thể nhẹ hoặc đau đầu nhẹ
 • Hắt xì
 • Sốt nhẹ
 • Mệt mỏi

Cảm lạnh thông thường khác với COVID như thế nào?

Nếu bạn lạnh, bạn không nóng. Sự khác biệt chính giữa cảm lạnh và COVID (hoặc cúm) là cảm lạnh hiếm khi làm tăng nhiệt độ của bạn. Dĩ nhiên là không tất cả các Bệnh nhân COVID bị sốt, nhưng có tới 83% đến 99% bệnh nhân COVID có bất kỳ triệu chứng nào đều bị sốt. Ngoài ra, COVID có thể gây mất khứu giác và / hoặc vị giác, ho sâu, khó thở và thở đau. Và, các triệu chứng thường trở nên tồi tệ hơn trong tuần đầu tiên, trong khi cảm lạnh đầu thường thuyên giảm chỉ sau vài ngày.

Bệnh cúm

Cảm cúm là gì?

Cúm là một bệnh URI do một loại vi rút cụ thể gọi là bệnh cúm gây ra. Cúm là một loại cảm lạnh…thêm. Ngoài tắc nghẽn, hầu hết mọi người bị đau nhức, sốt, nhức đầu và ho sâu, tức ngực. Bệnh cúm rất theo mùa, bắt đầu vào khoảng tháng 10 và trở lại trạng thái ngủ đông vào mùa xuân.

Các triệu chứng cúm:

 • Sốt và ớn lạnh
 • Ho
 • Viêm họng
 • Sổ mũi
 • Tắc nghẽn
 • Đau nhức cơ và / hoặc cơ thể
 • Nhức đầu
 • Mệt mỏi

Cúm khác với COVID như thế nào?

Cúm và COVID có thể trùng lặp với tất cả các triệu chứng được liệt kê ở trên. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số chúng, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên làm xét nghiệm cúm và / hoặc COVID hay không.

Có một số triệu chứng làm tăng nghi ngờ về COVID: mất khứu giác hoặc vị giác, nóng rát ở ngực và trẻ nhỏ phát ban, mắt bắn máu, tiêu chảy, đau ngực và cổ.

Một điểm khác biệt khác giữa COVID và bệnh cúm là COVID lây lan lâu hơn bệnh cúm. Bạn thường không thể truyền bệnh cúm cho người khác trừ khi bạn có các triệu chứng. Mặt khác, COVID dễ lây lan trong vài ngày đến một tuần trước khi bạn có các triệu chứng — cũng như trong khi bạn có các triệu chứng. Và, những bệnh nhân không có triệu chứng đặc biệt nguy hiểm vì ngay cả khi không ho, sổ mũi hoặc sốt, họ có thể lây lan trong một tuần hoặc hơn.

Và tất nhiên, không giống như cảm lạnh hoặc COVID, bạn có thể được chủng ngừa để ngăn ngừa bệnh cúm. (Đọc thêm về tầm quan trọng của việc tiêm phòng cúm — đối với chính bạn con cái của bạn.)

COVID-19

COVID-19 là gì?

COVID-19 là một bệnh đường hô hấp trên do nhiễm vi rút SARS-CoV-2, là một trong hàng trăm loại vi rút thuộc họ coronavirus. Chỉ có bảy loại vi-rút trong số này gây bệnh cho người (và bốn trong số đó chỉ gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh / cúm, không có gì quá dữ dội). Mặt khác, COVID-19 đặc biệt đáng sợ vì nó có thể gây ra một đợt viêm phổi miễn dịch lớn đã giết chết khoảng 200.000 người Mỹ… chỉ trong sáu tháng qua!

Các triệu chứng của COVID-19:

 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Ho
 • Thở gấp hoặc khó thở
 • Mệt mỏi
 • Đau nhức cơ hoặc cơ thể
 • Đau đầu
 • Mất vị giác hoặc mùi mới
 • Viêm họng
 • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy

(Hãy nhớ rằng CDC liên tục cập nhật danh sách các triệu chứng khi các nhà nghiên cứu khám phá thêm về loại virus này).

COVID-19 lây nhiễm khi nào… và nó tồn tại trong bao lâu?

Các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu rất nhiều về COVID-19, nhưng chúng ta biết rằng nó rất dễ dàng bắt gặp từ những giọt nước bọt cực nhỏ, được giải phóng khi bạn ho, hắt hơi, nói chuyện… thậm chí là thở. Những giọt nước này có thể tồn tại trong không khí hàng giờ trong môi trường trong nhà với trần nhà thấp và hệ thống thông gió kém.

Một người có thể bắt đầu cảm thấy bệnh từ hai đến 14 ngày sau khi tiếp xúc. Các triệu chứng của họ có thể từ không triệu chứng đến nhẹ… đến rất nặng. Một khi bạn bị bệnh, COVID có thể tồn tại từ hai tuần trở lên; một số người báo cáo cảm thấy ốm tháng sau lần đầu tiên bị nhiễm bệnh!

Khi nào bạn nên gọi bác sĩ?

Nếu bạn tin rằng bạn có thể đã tiếp xúc với COVID hoặc bạn phát triển một số triệu chứng được liệt kê ở trên (và đặc biệt là nếu bạn mất khứu giác hoặc vị giác, sốt hoặc đau ngực và khó thở) thì bạn nên đi xét nghiệm. ngay lập tức. Giờ đây, chúng tôi biết rằng bạn được điều trị COVID càng nhanh thì cơ hội hồi phục hoàn toàn của bạn càng cao.

Và, đối với các triệu chứng cảm lạnh thông thường, một nguyên tắc chung là hãy ở nhà… để bạn không lây nhiễm cho người khác hoặc mắc bệnh do những gì bạn đã mắc phải. Ngoài ra, bạn có thể muốn đeo khẩu trang ở nhà — để giảm lây lan cho gia đình — và tất nhiên, nếu bạn phải ra ngoài, hãy đeo khẩu trang, chà tay thường xuyên và giữ khoảng cách với những người khác.

Cho dù bạn đang bị bệnh COVID hay chỉ là cảm lạnh thông thường, chúng tôi nợ bạn bè, gia đình và hàng xóm của chúng tôi để làm bất cứ điều gì có thể để giữ cho nhau an toàn và khỏe mạnh!

Xem thêm các bài viết được gắn thẻ cha mẹ, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)