Người ta thường nói cây dây leo hoàng yến không phải nhà vườn nào cũng có. Về cơ bản, điều này không chỉ đúng với những cây hàng năm này mà còn đúng với bất kỳ loại cây nào bạn cân nhắc cho khu vườn của mình. Nó không phải là về sự phù hợp của đất hoặc điều kiện thời tiết thuận lợi. Cây hoàng yến là loại cây bất chấp mọi nỗ lực của bạn để chứa chúng trong một không gian hạn chế và mang lại vẻ ngoài ngăn nắp. Đó không phải là tất cả những gì về dây leo của cây hoàng yến.

Canary creeper
Hình ảnh từ đây.

Đây là những loại dây leo chiếm toàn bộ khu vực và mở rộng những xúc tu xa hoa của chúng ra ngoài ranh giới mà bạn đã thiết lập một cách tỉ mỉ xung quanh nó. Những chiếc lá chia thùy sâu và những bông hoa màu vàng tươi của chúng tạo ra loại hiệu ứng hình ảnh mà bạn mong muốn từ một loài thực vật có hoa. Nhưng chăm sóc cho loài cây này là một thách thức lớn nhất. Nếu bạn là kiểu người làm vườn chủ động, thích cắt tỉa và cắt tỉa các loại dây leo, thì dây leo hoàng yến là loại cây cảnh phù hợp với bạn.

Nhìn thoáng qua Canary Creeper Vines

Cây hoàng yến (Tropaeolum peregrinum) là cây hàng năm có thể trở thành cây lâu năm trong một số điều kiện nhất định. Đó là một loại cây khác thường với vẻ ngoài kỳ lạ bất thường mà bạn muốn mang đến cho khu vườn của mình. Có nguồn gốc từ các vùng xa xôi của Nam Mỹ, đặc biệt là ở Peru và Ecuador, nó có cả lá và hoa ăn được. Nhưng thay vì ăn sống, các phần ăn được tốt nhất được sử dụng trong trà thảo mộc, súp và hầu hết các món ăn liên quan đến nước thịt.

Những cây nho này có vùng cứng USDA từ 9 đến 10. Chúng phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết ấm áp và cần ánh nắng đầy đủ. Vì vậy, trừ khi bạn sống ở miền Nam, bạn thường sẽ trồng nó hàng năm. Nó là một trong những loại cây phát triển nhanh nhất mà bạn sẽ có trong khu vườn của mình. Nó sẽ phát triển bất cứ thứ gì từ 9 đến 10 feet trong một mùa duy nhất. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn kéo cắt tỉa.

Nhưng không chỉ cắt tỉa, bạn còn cần dựng cọc hoặc làm giàn để hỗ trợ. Khi những cây leo không thể bám vào thứ gì đó để phát triển và leo lên, chúng sẽ chỉ bò lên khắp mọi thứ và tạo ra một tấm chăn xanh tươi tốt. Phần lớn, đó không phải là điều bạn muốn. Những người làm vườn trồng nó để leo và che phủ một bức tường hoặc một nhà kho với sự kết hợp của màu xanh lá cây sống động và màu vàng tươi.

Những chiếc lá chia thùy màu xanh, trông giống như những bàn tay với những ngón tay nhỏ xíu bò khắp không gian. Mỗi lá có bất cứ thứ gì từ 3 đến 7 thùy. Những bông hoa màu vàng thường nhỏ, khoảng một inch, trông giống như những con chim hoàng yến nhỏ đang bay. Điều này giải thích nơi họ có tên đó.

Cảnh quan với Dây leo Canary Creeper

Khi bạn có một cây phát triển nhanh kết hợp cả màu xanh lá cây và màu vàng để tạo ra một cảnh quan tươi tốt, thì bạn biết rằng bạn có nhiều khả năng tạo cảnh ở đây. Nhờ những thân cây mỏng manh và thậm chí những bông hoa tinh tế hơn, bạn có thể làm được rất nhiều điều với cây nho này.

Tuy nhiên, để tận dụng tối đa cây hoàng yến của bạn, bạn cần thiết lập một cấu trúc mỏng để dây leo leo lên. Chúng thích quấn những sợi tua rua của mình xung quanh các cột hoặc cọc mảnh mai và tạo ra một cảnh tượng xanh tươi tuyệt vời. Nếu không có giàn hoặc khung phù hợp, bạn có thể dễ dàng dựng dây theo bất kỳ hình dạng nào mình thích và huấn luyện dây leo leo lên khắp chúng.

Nếu bạn có sân trong với các cấu trúc bằng gỗ, những cây leo này sẽ phủ màu xanh tươi tốt ngay lập tức. Điều tương tự cũng xảy ra đối với sân thượng có thanh ray. Chỉ cần căng dây qua đường ray và xem cây hoàng yến ngoằn ngoèo trên dây và tạo ra những thiết kế và hình dạng phức tạp.

Điều đó nói lên rằng, và mặc dù những bông hoa tự đẹp thì tốt hơn là bạn nên trồng chúng cùng với những loài cây có hoa khác. Những bông hoa của dây leo hoàng yến thường quá nhỏ để có thể nhận thấy. Bất kỳ bông hoa nào nở màu đỏ, xanh lam hoặc tím sẽ bổ sung cho những bông hoa hoàng yến vàng bay trong khu vườn của bạn.

Làm thế nào để trồng cây cà gai leo dây leo

Trồng cây dây leo hoàng yến không khác gì trồng bất kỳ loại cây có hoa nào khác. Ngoại lệ duy nhất là bạn cần phải lên kế hoạch trước không gian và đảm bảo rằng bạn có giàn hoặc khung để hỗ trợ dây leo. Không có gì vui khi trồng những cây leo này chỉ để chúng bò lên khắp các cây khác và phát tán ra ngoài.

Thông thường, bạn sẽ trồng cây dây leo hoàng yến từ hạt. Có hai cách để làm điều đó. Bạn có thể bắt đầu trồng chúng trong nhà sau đó chuyển chúng ra ngoài hoặc có thể tiến hành trồng ngay trong vườn. Dưới đây là cách trồng cây nho ngoài trời với các bước đơn giản.

 1. Chờ cho đến khi đợt sương giá cuối cùng qua đi và nhiệt độ không khí không giảm xuống dưới 55 độ F. Đó là nhiệt độ lý tưởng cho quá trình nảy mầm. Bất kỳ thời điểm nào từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 5 sẽ làm được.
 2. Cho hạt giống của bạn kiểm tra nước trước khi trồng để đảm bảo rằng chúng khỏe mạnh và sẽ nảy mầm. Thả chúng vào một bát đầy nước. Hạt sẽ rơi xuống đáy bát. Nếu chúng nổi lên là hạt xấu.
 3. Ngâm hạt qua đêm trước khi trồng để cải thiện khả năng nảy mầm.
 4. Chọn một vị trí đầy nắng trong khu vườn của bạn. Bóng râm một phần vào buổi chiều sẽ không làm tổn thương dây leo.
 5. Đào những lỗ nhỏ, khoảng 1/4 inch cho mỗi hạt và thả vào lỗ. Lấp đất vào lỗ nhưng không đóng gói.
 6. Tưới nước đủ ẩm cho đất ngay lập tức. Đừng tưới quá nhiều hạt.
 7. Giữ đất ẩm cho đến khi hạt nảy mầm. Quá trình này mất từ ​​7 đến 10 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ đất.
 8. Tiếp tục tưới cây con với lượng nước khoảng 2 inch một tuần.
 9. Khi cây con cao khoảng 4 inch, tỉa thưa. Loại bỏ những cây con ốm yếu và giữ khoảng 12 inch giữa mỗi cây.
 10. Dựng giàn hoặc dây gần cây con và để chúng leo lên khi lớn lên.

Canary Creeper Vines Care

Bên cạnh giàn che, bạn thường cần đảm bảo rằng các dây leo của cây hoàng yến nhận được đầy đủ ánh sáng và đất không quá giàu dinh dưỡng. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự ra hoa của chúng. Và tất nhiên, bạn không muốn bỏ bê việc đào tạo và cắt tỉa.

Nhẹ

Khi trồng dây leo hoàng yến, hãy luôn dành chút thời gian để quan sát kiểu ánh sáng của vị trí bạn đã chọn cho dây leo. Các khu vực hướng về phía bắc và phía đông có xu hướng nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn các khu vực phía nam hoặc phía tây. Những loài cây leo sống ở vùng nhiệt đới sẽ thích một khu vực tràn ngập ánh sáng. Các khu vực có bóng râm một phần cũng sẽ tốt miễn là cây có được khoảng 6 giờ nắng liên tục mỗi ngày. Thiếu ánh sáng hoặc quá nhiều bóng râm có thể dẫn đến lá vàng và giảm mạnh số lượng hoa bạn có được hàng năm.

Đất

Không giống như nhiều loài thực vật có hoa thích thú và phát triển mạnh mẽ ở vùng đất giàu có, cây leo hoàng yến không thích vùng đất màu mỡ. Nó có thể chịu được đất kém miễn là thoát nước tốt. Đất hơi chua cũng tốt cho cây nho. Đảm bảo mức độ pH nằm trong khoảng từ 6,1 đến 7,2. Đây là những điều kiện đất lý tưởng cho những loại cây leo này. Bạn cũng có thể trộn thêm một ít phân hữu cơ tan chậm vào đất để nuôi cây từ từ và tăng sự ra hoa.

Tưới nước

Như mọi người làm vườn dày dạn kinh nghiệm đều biết, tưới thường là phần khó nhất trong việc chăm sóc cây trồng. Mỗi loại cây thường cần lượng nước khác nhau và cách tưới của chúng thay đổi theo mùa. Điều này cũng áp dụng cho dây leo cây hoàng yến. Trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời, cây con cần khoảng 2 inch nước hàng tuần. Nhưng một khi rễ hình thành, bạn sẽ không phải tưới nhiều nước cho chúng. Những loại dây leo này có khả năng chịu hạn cao nhưng chúng không thể sống được trong đất ngập úng. Luôn tưới cây vào buổi sáng sớm, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng để tránh làm cây bị stress.

Phân bón và lớp phủ

Cả hai điều đó đều không cần thiết cho sự thành công của dây leo cây hoàng yến. Như chúng tôi đã đề cập, đất màu mỡ có ảnh hưởng xấu đến thói quen ra hoa của cây nho. Đất càng giàu dinh dưỡng, bạn càng thu được nhiều lá với giá hoa. Đây không phải điều bạn muốn. Bạn càng có nhiều hoa càng tốt. Đối với lớp phủ, điều đó cũng có thể làm tăng khả năng giữ nước trong đất. Vì đây là những cây chịu hạn nên bạn sẽ không cần phủ bất kỳ loại nào.

Sâu bệnh

Vì nhiều bộ phận của dây leo cây hoàng yến có thể ăn được bao gồm cả lá, thân, rễ và hoa, các loài gây hại khác cũng ăn chúng. Chúng bao gồm rệp, sâu bướm, ruồi trắng, bọ chét, cũng như sên và ốc sên. Mỗi loài chúng gây ra những thiệt hại khác nhau cho cây trồng và bạn càng phát hiện ra sâu bệnh sớm và loại bỏ chúng thì càng tốt. Cách tốt nhất để loại bỏ những loài gây hại này thường là với dầu neem. Vì cây có thể ăn được, bạn nên tránh sử dụng thuốc trừ sâu trong vườn ngay cả khi bạn không có kế hoạch tiêu thụ lá hoặc hoa.

Những bệnh chính mà bạn sẽ phải đối phó là những điều sau đây.

 • Bệnh đốm lá do vi khuẩn: Bệnh này ảnh hưởng đến lá và các triệu chứng bao gồm các đốm nâu hoặc đen với viền vàng trên bề mặt lá. Nó xảy ra do độ ẩm cao và thiếu thông gió. Loại bỏ các lá bị nhiễm bệnh và đảm bảo có đủ không khí lưu thông giữa các cây. Ngoài ra, tránh tưới nước lên lá hoặc thân cây.
 • Héo do vi khuẩn: Một loại bệnh do vi khuẩn khác làm cho lá bị vàng ở rìa và héo. Nếu không được điều trị, bạn có thể bị rụng rất nhiều lá và cây cuối cùng có thể chết. Không có cách chữa trị cho căn bệnh chết người này. Bạn sẽ cần nhổ các dây leo và xử lý chúng một cách an toàn.
 • Bệnh đốm lá: Tương tự như đốm lá do vi khuẩn, chỉ khác là đốm lá do bào tử nấm gây ra. Bào tử cần có bề mặt ấm và ẩm để phát triển và sinh sôi. Vì vậy, hãy giữ cho lá của cây luôn khô ráo và cải thiện lưu thông không khí để ngăn ngừa bệnh này.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)