Canh tác dọc ở nhà được ca ngợi là xu hướng lớn tiếp theo hướng tới việc tạo ra những ngôi nhà tự cung tự cấp hơn và nuôi sống thế giới trong thế kỷ 21. Không phải ai cũng được trời phú cho một khu vườn rộng rãi có thể trồng đủ thứ bạn cần. Nhưng đừng để việc thiếu không gian làm vườn khiến bạn thất vọng vì canh tác thẳng đứng trong nhà vừa là một lựa chọn khả thi vừa là một trải nghiệm bổ ích.

Canh tác theo chiều dọc

Tất nhiên, có rất nhiều điều cần xem xét trước khi bạn bắt đầu trang trại thẳng đứng tại nhà. Chi phí là một vấn đề cần cân nhắc, và họ cần loại dịch vụ chăm sóc nào. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về canh tác thẳng đứng, lợi ích của nó, chi phí tài chính và các loại cây bạn có thể trồng.

Nội dung bài viết

Canh tác theo chiều dọc là gì?

Khái niệm canh tác dọc không phải là mới. Từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, người Babylon đã bắt đầu trồng cây theo chiều dọc thay vì chiều ngang. Vườn treo Babylon tiêu biểu cho kỹ năng làm vườn của họ. Tuy nhiên, điều mới là áp dụng phương pháp này trong các khu vườn trong nhà.

Khi bạn muốn trồng một loạt cà chua, bạn phải dọn sạch không gian trong vườn, gieo hạt và chăm sóc cây cho đến khi cà chua chín và sẵn sàng thu hoạch. Nhưng nếu bạn muốn trồng dưa chuột, ớt chuông và cà chua cùng một lúc thì sao? Cách trồng truyền thống theo chiều ngang sẽ không cho phép điều đó. Bạn sẽ phải luân phiên trồng từng loại rau một trong không gian trồng hạn chế của mình.

Nhưng với cách làm vườn thẳng đứng, bạn có thể trồng nhiều loại cây cùng lúc mà không chiếm nhiều diện tích trong vườn. Ý tưởng là bạn xếp chồng các lớp lên nhau và bắt đầu phát triển trên mỗi lớp. Bằng cách đó, bạn sẽ nhận được nhiều cây trồng trên mỗi foot vuông hơn so với việc bạn chỉ trồng ở một cấp.

Tất nhiên, bạn sẽ cần thay đổi một vài điều về cách bạn làm vườn. Tất cả mọi thứ từ tưới nước, cho ăn, ánh sáng và thậm chí cả chất trồng sẽ phải thay đổi để phù hợp với cách trồng cây mới. May mắn thay, một công nghệ mới nổi được gọi là Nông nghiệp Môi trường có Kiểm soát (CEA) sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thích ứng với các nhu cầu và yêu cầu cụ thể của canh tác theo chiều dọc. Công nghệ này cho phép bạn toàn quyền kiểm soát các biến số như ánh sáng, nhiệt độ và nước để tăng năng suất lên đến 75 phần trăm so với làm vườn theo chiều ngang.

Lợi ích của canh tác theo chiều dọc

Canh tác theo chiều dọc

Vậy canh tác theo chiều dọc có đáng để gặp rắc rối và tốn kém không hay nó chỉ là mốt nhất thời? Tại sao bạn lại thay đổi cách làm vườn của mình và đầu tư vào một số thiết bị đắt tiền để có thể trồng cà chua cùng với dưa chuột? Hóa ra, có nhiều trang trại thẳng đứng hơn là chỉ có nhiều cây trồng. Dưới đây là một số lợi ích.

  • Không gian đã lưu: Đó là lợi ích rõ ràng nhất mà bạn nhận được từ canh tác theo chiều dọc. Các lớp xếp chồng lên nhau không tốn nhiều không gian và thưởng cho bạn nhiều loại cây trồng hơn. Trong thời đại ngày nay, nơi không có nhiều người có được sự sang trọng của một khu vườn gắn liền với tài sản của họ, mọi người đều có thể bắt đầu làm vườn cho dù họ có vườn hay không.
  • Tiêu thụ ít nước hơn: Như bạn đã biết, để cung cấp đủ lượng nước cho rễ cây trong vườn không phải là một việc dễ dàng. Giữa thời tiết nắng nóng và các phương pháp tưới nước kém hiệu quả, nhiều nước hơn bị lãng phí. Nhưng với canh tác thẳng đứng, nước được tái chế và từng giọt nước được sử dụng hiệu quả, dẫn đến ít lãng phí nước hơn.
  • Các loại cây trồng khác: Như bạn có thể mong đợi, bạn sẽ có thể trồng nhiều loại cây trồng hơn cùng lúc và tăng sản lượng lương thực của mình. Không còn phải lựa chọn giữa các loại cây trồng để phù hợp với không gian làm vườn hạn chế của bạn. Và với thức ăn và kỹ thuật tưới nước hiệu quả, bạn sẽ thu được nhiều năng suất hơn từ cây trồng của mình.
  • Môi trường được kiểm soát: Trái ngược với khu vườn lộ thiên bị tác động bởi nhiệt độ dao động cũng như ánh sáng mặt trời và sương giá, làm vườn thẳng đứng cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các điều kiện phát triển của cây. Điều này cải thiện cơ hội thành công của cây trồng và giảm mất mùa do dịch bệnh, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh không ngừng.

Chi phí canh tác dọc

Đương nhiên, điều đầu tiên cần hỏi là chi phí bao nhiêu để bắt đầu trang trại thẳng đứng của bạn tại nhà. Không giống như khu vườn thông thường của bạn, nơi bạn có thể bắt đầu với một lưới kéo và một vài hạt giống, canh tác thẳng đứng cần nhiều thiết bị phức tạp hơn. Ngoài ra còn có các chi phí vận hành để xem xét. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét hai loại chi phí này.

  • Thiết bị: Các thiết bị cần thiết để bắt đầu một trang trại thẳng đứng trong nhà bao gồm các kệ xếp chồng lên nhau, hệ thống tưới nước, kiểm soát nhiệt độ, hệ thống ánh sáng nhân tạo và giá thể trồng trọt, v.v. Có rất nhiều hệ thống có sẵn trên thị trường, và chúng bao gồm từ loại cơ bản nhất, có giá khoảng 50 đô la, đến hệ thống nâng cao hơn có thể mang lại cho bạn 600 đô la. Đây là khoản thanh toán một lần và sau khi bạn có các thiết bị cần thiết, bạn có thể bắt đầu phát triển hàng ngày và hàng ngày trong năm kể từ đây trở đi.
  • Chi phí hoạt động: Bên cạnh chi phí hạt giống và phân bón thông thường, bạn cũng sẽ có các chi phí khác liên quan đến hệ thống nước và ánh sáng. Thiết bị nông trại thẳng đứng của bạn càng phức tạp, chi phí vận hành càng cao. Chi phí tăng lên đó trước hết sẽ liên quan đến hóa đơn tiền điện. Nhưng về lâu dài, bạn sẽ tiết kiệm được tiền khi mua hàng tạp hóa xanh của mình.

Cây trồng lý tưởng theo phương thẳng đứng

Canh tác theo chiều dọc

Mặc dù canh tác thẳng đứng nghe có vẻ là một giải pháp tuyệt vời cho những người có ít hoặc không có không gian làm vườn, nhưng chúng không phải là lý tưởng cho tất cả các loại cây. Bạn không thể chỉ trồng bất kỳ loại rau hoặc hoa lâu năm nào. Và, tất nhiên, cây cối và cây bụi không có trong thực đơn. Vì những hạn chế về không gian và chất trồng, nên bạn chỉ có thể trồng một số loại cây lương thực theo phương thẳng đứng.

Điều đó nói rằng, tất cả các loại rau đều là những ứng cử viên lý tưởng để phát triển thông qua canh tác theo chiều dọc. Việc cây trồng thích hợp để trồng trong nhà hay ngoài trời thực sự không phải là vấn đề đáng lo ngại như vườn thẳng đứng tại nhà. Bạn có thể trồng cà chua, ớt chuông, rau diếp và bông cải xanh, có thể kể đến một vài ví dụ.

Cây mọng nước là một ví dụ điển hình khác về các loại cây bạn trồng theo phương thẳng đứng. Với thiết bị tiên tiến của mình, bạn thực tế có thể trồng bất kỳ loại cây nào bạn thích. Đặc biệt là những cây ưa độ ẩm cao hoặc tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn những cây bình thường. Các loại cây khác bạn có thể trồng bao gồm các loại thảo mộc thân gỗ, bạc hà, hẹ, cải xoăn, cải xanh và húng quế.

Cân nhắc đối với trang trại dọc

Chúng tôi đã đề cập đến công nghệ Nông nghiệp Môi trường có Kiểm soát (CEA) và cách nó đã tạo ra một cuộc cách mạng trong canh tác theo chiều dọc. Công nghệ này chủ yếu tập trung vào cách sử dụng nước và ánh sáng để cải thiện sự phát triển và năng suất của cây trồng.

Tia chớp

Khi bạn có nhiều tầng cây đang phát triển, nhu cầu ánh sáng của chúng sẽ khác với cây mọc dưới ánh nắng mặt trời. Chính thiết kế của các tầng có nghĩa là một số cây sẽ không nhận đủ ánh sáng trong khi những cây khác ở trên cùng của cấu trúc sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn mức chúng cần. Và đó là nơi công nghệ CEA xuất hiện.

Mỗi tầng sẽ có hệ thống chiếu sáng riêng để kiểm soát lượng ánh sáng mà cây nhận được. Bạn có thể kiểm soát ánh sáng cho các tầng cụ thể tùy theo loại cây bạn trồng ở đó. Điều đó có nghĩa là bạn có khả năng giảm độ phơi sáng cho cây ở tầng 1 và 2 nhưng tăng lên đối với cây ở tầng 5 và 8 và giữ cho những cây còn lại ở mức bình thường.

Nhưng nếu bạn cần ánh sáng tự nhiên để lọc và nuôi dưỡng cây thì sao? Bạn vẫn có thể tắt hệ thống đèn trong trang trại thẳng đứng của mình vào những ngày mặt trời chói chang.

Nước uống

Đối với hệ thống nước, công nghệ CEA được chú ý nhiều hơn và cung cấp cho bạn rất nhiều tùy chọn để lựa chọn. Vì rất nhiều nước sẽ bị lãng phí khi bạn tưới cây trong vườn, nên canh tác thẳng đứng là tất cả về hiệu quả sử dụng nước. Dưới đây là một số lựa chọn tưới nước.

  • Aquaponics: Hệ thống tưới nước này liên quan đến việc phát triển cá cùng với cây. Điều này tạo ra mối quan hệ cộng sinh giữa cá và thực vật. Trong khi cá bón nước để nuôi cây thì rau lọc nước và hút tạp chất. Hệ thống này chỉ thích hợp cho các loại cây có thể phát triển trong nước.
  • Khí canh: Một hệ thống tốn kém khác nhắm trực tiếp vào rễ cây. Hệ thống liên quan đến việc kết nối các đường ống hẹp dưới rễ cây theo từng tầng. Các đường ống sẽ phun hỗn hợp nước và phân bón vào rễ để nuôi và nuôi dưỡng chúng. Hệ thống này tiết kiệm rất nhiều nước và phân bón, là một giải pháp tiết kiệm chi phí về lâu dài.
  • Thủy canh: Hệ thống này tương tự như hệ thống aquaponics ở chỗ cây luôn nằm trong một hồ nước. Tuy nhiên, thay vì để cá bơi xung quanh, nước được truyền chất dinh dưỡng và được lưu thông thường xuyên. Điều này ngăn ngừa sự ứ đọng nước, vi khuẩn và tảo tích tụ. Hệ thống dễ cài đặt và không tốn nhiều chi phí như 2 hệ thống trên.
  • Tưới nước bằng tay: Tất nhiên, bạn có thể loại bỏ bất kỳ hệ thống nào và chọn tự tưới cây theo cách thủ công. Đổ đầy bình tưới nước và bắt đầu tưới cây ở tầng trên cùng. Phần nước thừa lọc xuống các tầng thấp hơn cho đến khi tất cả các cây đã được tưới. Có vẻ như đơn giản, phương pháp này cũng giúp tiết kiệm nước và tránh lãng phí nước.

Môi trường và trang trại thẳng đứng

Nước ngọt ngày càng trở thành một mặt hàng quý hiếm. Vì vậy, mỗi khi bạn tiết kiệm nước và giảm thiểu lãng phí nước, bạn đang thực sự giúp tiết kiệm môi trường. Để thực hiện điều đó, hãy xem xét một loại rau chẳng hạn như rau diếp. Nếu bạn trồng nó trên cánh đồng theo phương pháp canh tác truyền thống, bạn sẽ sử dụng nhiều hơn khoảng 259 lít nước so với việc sử dụng phương pháp canh tác theo phương thẳng đứng tiết kiệm nước.

Khi dân số thế giới tăng lên, sẽ có lúc các phương pháp trồng lương thực truyền thống trở nên không bền vững. Vì vậy, tất cả các con mắt đang chuyển sang canh tác theo chiều dọc để cung cấp nhiều cây trồng hơn hàng năm và giảm bớt căng thẳng cho các trang trại và đất canh tác trên hành tinh.

Nguồn: diys.com