Cây sắn là một nguồn cung cấp carbs tuyệt vời cho con người và động vật. Nếu bạn đang nghĩ đến việc trồng cây bụi này trong vườn của mình, hãy đọc tiếp.

Chăm sóc cây sắn

Sắn không ngon hoặc bổ dưỡng như các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như gạo và lúa mì. Tuy nhiên, sắn vẫn là lương thực chính của nhiều nền văn hóa, từ người Taino ở Caribe đến các bộ lạc bản địa ở Philippines. Ngày nay, sắn vẫn là cây trồng thiết yếu ở nhiều quốc gia, chẳng hạn như Nigeria, Thái Lan và Brazil.

Nếu bạn quan tâm đến việc trồng cây sắn trong vườn của mình, bạn có thể làm như vậy nếu bạn sống trong khu vực 8 đến 12. Mặc dù sắn sống có độc tính, bạn có thể tiêu thụ thực phẩm này một cách an toàn sau khi chế biến, để sử dụng sắn trong nhiều điều kỳ lạ công thức nấu ăn.

Bài viết này mô tả cách trồng cây sắn trong vườn của bạn, cùng với các mẹo chăm sóc và thu hoạch. Nhưng trước hết, chúng ta hãy khám phá sự thật, chủng loại và công dụng của cây sắn dây.

Hãy bắt đầu với một số thông tin về cây sắn.

Nội dung bài viết

Sự kiện về cây sắn

Cây sắn ( Manihot esculenta ) là một loại cây bụi lâu năm, ăn sâu vào nền văn minh nhân loại. Có nguồn gốc từ Brazil, sắn đã lan rộng khắp châu Mỹ Latinh trước khi người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đến với tàu của họ và giúp giới thiệu nó với phần còn lại của thế giới.

Dưới đây là một số thông tin thú vị về cây sắn:

 • Sắn có nhiều tên gọi theo từng vùng miền, chẳng hạn như khoai mì , khoai mì , và khoai mì
 • Cây sắn có nhiều tinh bột, mọc cao khoảng 14 feet và trải rộng 10 feet. Vì vậy, bạn cần nhiều không gian trong vườn để trồng nhiều loại cây.
 • Phần duy nhất có thể ăn được của yuca là rễ của nó.
 • Tương tự như khoai lang, khoai mì tạo ra củ dài và thuôn nhỏ ở một đầu. Củ sắn dài 6 – 12 inch và dày 2 – 4 inch ở đầu mập.
 • Vỏ sắn thường có màu nâu và dễ tách rời. Và thịt có màu trắng và mịn.
 • Sắn sống là chất độc cho người và vật nuôi. Củ sắn có chứa một lượng cyanide đáng kể, có thể gây phù, tê liệt và tử vong. Nhưng nếu củ được chế biến đúng cách, sẽ loại bỏ được độc tố, giúp củ sắn an toàn cho người tiêu dùng. Chế biến củ đúng cách có nghĩa là ngâm, sấy khô và nạo chúng.
 • Về sản lượng, sắn là nguồn cung cấp carbs lớn thứ ba cho người và động vật ở các vùng nhiệt đới, sau ngô và gạo.

Trong phần tiếp theo, hãy khám phá các loại sắn.

Các loại sắn

Casscava chăm sóc sắn các loại

Cây sắn được trồng phổ biến khắp Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Á. Và nhiều nền văn hóa phụ thuộc vào nó. Mặc dù vậy, thực tế chỉ có hai loại cây sắn: ngọt và đắng. Dưới đây là những gì bạn nên biết về từng loại:

 • Khoai mì: Đây là một cái tên đánh lừa vì tất cả các loại sắn chỉ có một lượng đường nhỏ. Nhưng sắn ngọt có ít xyanua hơn và hương vị tinh tế hơn sắn đắng. Cây khoai mì trung bình cho nhiều củ hơn và củ khoai mì dễ chế biến hơn. Nếu bạn muốn trồng sắn ngọt trong vườn của mình, hãy xem xét các giống sau: Macan, Golden Yellow, Brasil và Katabang.
 • Sắn đắng: Loại sắn này có nồng độ xyanua cao đáng báo động trong củ. Việc chế biến củ sắn đắng khá vất vả, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh trồng loại sắn này ở nhà vì lo ngại về độ an toàn.

Trong phần tiếp theo, hãy tìm hiểu cách sử dụng sắn.

Sử dụng sắn

Nếu bạn có ý định trồng cây sắn trong vườn của mình, đây là một số cách mà bạn có thể thu được lợi ích từ nó:

 •  Thực phẩm cho con người: Sắn là một chất thay thế tuyệt vời cho khoai tây và lúa mì ở các vùng nhiệt đới. Sắn sau khi ninh nhừ có thể nghiền thành bột để làm bánh mì, bánh ngọt, bánh quy. Người Brazil sử dụng tinh bột sắn như một loại gia vị hoặc nướng nó trong bơ. 
 • Đồ uống có cồn: Đây là lý do chính khiến sản lượng sắn toàn cầu vượt quá 278 triệu tấn mỗi năm. Củ của cây sắn có thể được sử dụng để làm đồ uống địa phương. Ví dụ, người Brazil uống tiquira , người Mozambique làm món impala , người Peru chuẩn bị masato và người Guyan thích món parakari địa phương của họ .
 • Nhiên liệu sinh học: Tinh bột của cây sắn là một nguồn tuyệt vời của etanol , một loại nhiên liệu thân thiện với môi trường. Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về sản xuất nhiên liệu sinh học từ sắn, nhờ sản lượng hàng năm 200.000 tấn.
 • Thức ăn cho động vật: Củ và lá của cây sắn là nguồn thức ăn tuyệt vời cho gia súc. Mặc dù củ nghèo chất đạm nhưng lá lại bù đắp được. 
 • Tinh bột: Nếu bạn sử dụng tinh bột để giặt quần áo, rất có thể sản phẩm thương mại có chứa sắn.

Trong phần tiếp theo, hãy tìm hiểu cách trồng cây sắn.

Cách trồng cây sắn

Chăm sóc sắn cách trồng sắn

Không giống như các loại cây khác tạo ra củ, bạn không thể sử dụng củ sắn để bắt đầu một cây mới. Thay vào đó, bạn cần giâm cành . Vì vậy, bạn cần tiếp cận với một cây trưởng thành và khỏe mạnh. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm các vườn ươm cây sắn tại địa phương của mình.

Các hướng dẫn sau đây dạy bạn cách trồng cây sắn từ hom thân:

 1. Sau khi thu hoạch một cây sắn khỏe mạnh, thu hái thân cây và để riêng ở nơi khô ráo và thoáng mát. Chọn thân cây dày 1 – 1,5 inch.
 2. Để cho thân cây khô ít nhất 10 ngày trước khi trồng.
 3. Nếu bạn sống ở khu vực 8 hoặc 9 , hãy chọn một vị trí trong khu vườn có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Nếu bạn sống ở khu vực 10, 11 hoặc 12 nơi ánh nắng mùa hè có thể quá gay gắt, hãy trồng cây sắn trong bóng râm một phần.
 4. Chờ cho đến khi đợt sương giá cuối cùng kết thúc và xới đất . Lật úp mặt đất 12 inch trên cùng để rễ cây sắn phát triển dễ dàng hơn.
 5. Trộn một lượng tốt phân chuồng hoặc phân hữu cơ  để cải thiện độ thoát nước và kết cấu của đất.
 6. Khi đến thời điểm trồng, hãy tỉa thân cây thành các hom nhỏ (khoảng 8-10 inch mỗi hom). Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng mỗi lần cắt có ít nhất 4 chồi phát triển.
 7. Sắp xếp luống thành từng ụ hoặc hàng nhỏ – cách nhau khoảng 5 feet.
 8. Tưới nước lên luống để đất ẩm kỹ trước khi trồng hom sắn.
 9. Nhúng phần cuối của củ sắn vào bột hoóc môn tăng trưởng, giũ bỏ phần thừa và cắm vết cắt trên gò hoặc rãnh sâu 3 inch. Bạn có thể trồng cây theo phương thẳng đứng hoặc nghiêng, miễn là chôn một nửa chồi phát triển dưới đất.
 10. Khoảng cách các hom cách nhau 8 – 10 feet và giữ đất ẩm cho đến khi rễ phát triển.

Trong phần tiếp theo, hãy xem các điều kiện chăm sóc sắn.

Chăm sóc sắn

Chăm sóc sắn công dụng của sắn

Bạn không cần chăm sóc nhiều đến sắn. Bạn phải tưới nước cho cây thường xuyên và bảo vệ cây khỏi sự giảm nhiệt độ đột ngột. Nhưng khác với điều đó, cây sắn thực tế phát triển không phức tạp. Ngay cả việc cho ăn là không cần thiết nếu đất tự nhiên giàu dinh dưỡng.

Phần này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chăm sóc cây sắn về đất, ánh sáng, nhiệt độ, phân bón, nước, tỉa cành và sâu bệnh.

Hãy bắt đầu với các điều kiện đất.

Đất

Sắn là một loại cây cứng cáp, sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ bất kể đất đai hay cấu trúc hóa học của nó:

 • Cây không ngại phát triển ở bất kỳ một trong ba loại đất: đất mùn, đất sét hoặc đất cát . Vì vậy việc cải tạo đất là không cần thiết.
 • Bất chấp sự cứng của cây, bạn nên lấy đất càng nhiều mùn càng tốt, để đảm bảo rễ bám nhanh và củ phát triển hết chiều dài.
 • Để cải thiện khả năng thoát nước của đất và giúp rễ dễ phát triển, hãy thêm cát thô và làm tơi xốp đất.
 • Độ pH của đất có thể là trung tính, hơi chua hoặc hơi kiềm.

Trong phần tiếp theo, hãy khám phá các điều kiện ánh sáng.

Nhẹ

Cây sắn dây ưa ánh sáng mặt trời nên củ phát triển khỏe mạnh dưới ánh nắng mặt trời. Và vùng khắc nghiệt mà bạn sống sẽ quyết định lượng ánh sáng mặt trời mà cây cần:

 • Ở những vùng nóng mà ánh nắng mùa hè quá gay gắt, cây sẽ bị phơi nắng lâu như vậy, dẫn đến cháy lá. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên cung cấp bóng râm một phần vào các buổi chiều mùa hè.
 • Ở những vùng ấm đến trung bình, hãy chọn nơi có nắng, nơi cây sắn có thể nhận được tới 8 giờ ánh sáng mặt trời mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.
 • Ở những vùng mát hơn, bạn có thể phải trồng cây yucca trong thùng chứa, mang cây vào trong nhà và sử dụng đèn trồng để cung cấp đủ điều kiện ánh sáng.

Trong phần tiếp theo, hãy kiểm tra các điều kiện nhiệt độ.

Nhiệt độ 

Ánh sáng và nhiệt độ thường đi đôi với cây sắn:

 • Yuca yêu cầu nhiệt độ cao liên tục 70 – 85 độ F (21 – 30 độ C) trong suốt mùa sinh trưởng và cho đến khi thu hoạch. Vì vậy, bạn phải sống trong vùng khó khăn từ 8 đến 12 để có thể trồng loại cây này trong vườn của bạn.
 • Sắn mất nhiều tháng để trưởng thành. Và bất kỳ sự giảm nhiệt độ nào cũng có thể làm gián đoạn vụ thu hoạch.
 • Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 60 độ F (16 độ C) và duy trì như vậy trong thời gian dài, cây sắn sẽ ngừng phát triển. Và cây trồng sẽ không còn khỏe mạnh nữa. Vì vậy, tránh để cây tiếp xúc với sương giá và mang cây vào trong nhà đề phòng các điều kiện thời tiết không lường trước được.

Trong phần tiếp theo, hãy khám phá các điều kiện bón phân.

Phân bón

Chi tiết cách chăm sóc sắn

Phần lớn, cây sắn của bạn sẽ không cần cho ăn nếu bạn luân canh cây trồng. Bạn nên trồng sau khi ngô và trồng cây để đất có thời gian nghỉ ngơi.

Nếu bạn nhận thấy cây sắn phát triển không tốt, hãy bón lót cho chúng bằng phân chuồng hoặc phân bón tùy chỉnh có nhiều kali. Bón phân mỗi tháng một lần cho đến giữa mùa hè. 

Trong phần tiếp theo, hãy tìm hiểu về các yêu cầu về nước.

Nước uống

Cây sắn xử lý khô hạn tốt hơn nhiều loại cây khác. Nhưng nó vẫn cần tưới nước thường xuyên vì bạn đang trồng yuca để lấy củ và không phải để cây bị căng thẳng.

Cung cấp cho cây sắn hạn ngạch nước tiêu chuẩn là 1 inch một tuần . Tuy nhiên, nếu trời mưa to, hãy bỏ qua việc tưới nước cho đến khi hết mưa.

Nếu bạn có đất sét không được cải tiến, có khả năng đất sẽ bị úng nước. Điều này có thể dẫn đến thối rễ, gây hại cho yucca. Vì vậy, ngừng tưới nước cho đến khi 2 inch trên cùng của đất khô hoàn toàn. Sau đó tưới đẫm nước cho đất bám sâu vào rễ của cây sắn.

Trong phần tiếp theo, hãy tìm hiểu về cách cắt tỉa.

Cắt tỉa

Như trường hợp của tất cả các loại cây bụi, cây sắn có thể dễ dàng vượt ra khỏi tầm tay nếu bạn không dùng kéo cắt tỉa của mình bước vào. Đó là bởi vì sắn bị dài khá nhanh. Vì vậy, hãy tỉa bớt thân cây để giữ cho cây trông gọn gàng hơn; tần suất cắt tỉa phụ thuộc vào giống bạn trồng.

Sau khi thu hoạch củ của cây sắn, bạn có thể cắt bớt khoảng 1/3 cây bụi. Loại bỏ bất kỳ thân cây bị hư hỏng hoặc gãy và xâm nhập vào các tán lá rậm rạp để cải thiện lưu thông không khí. Cắt tỉa cũng cho phép bạn quản lý kích thước của cây và giữ cho nó nhỏ gọn. 

Trong phần tiếp theo, hãy tìm hiểu về sâu bệnh.

Sâu bệnh

Vì lá của cây sắn có nhiều chất đạm và củ giàu chất bột đường, nên cây sắn là một nam châm hút bọ trĩ, bọ chét và ruồi hại sắn. Dưới đây là cách xử lý từng loài gây hại này:

 • Bọ trĩ  hút nhựa cây trên lá làm héo rũ, giảm cây trồng. Bọ trĩ rất dễ phát hiện vì chúng tạo ra các lỗ trên lá. Để loại bỏ bọ trĩ, hãy xử lý chúng bằng xịt dầu neem.
 • Bọ xít là loài côn trùng nhỏ sống trong đất và tạo ra các lỗ trên củ. Để thoát khỏi bọ chinch, hãy trồng cây lan can làm bạn đồng hành với cây sắn.
 • Ruồi bắn sắn ăn phần ngọn của các chồi non, làm cây sắn còi cọc sinh trưởng. Sự phá hại của ruồi hại sắn chỉ là tạm thời, cây phục hồi nhanh chóng nên bạn chỉ cần chờ nó ra.

Về bệnh hại, bệnh bạc lá trên cây sắn là bệnh nghiêm trọng và không thể chữa trị được. Nó thường lây truyền qua các dụng cụ và phương tiện trồng trọt bị ô nhiễm. Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh bạc lá do vi khuẩn sắn, hãy sử dụng đất sạch và khử trùng các dụng cụ làm vườn của bạn trước khi sử dụng.

Trong phần tiếp theo, hãy tìm hiểu cách thu hoạch sắn.

Thu hoạch sắn

Chăm sóc sắn thu hoạch sắn

Củ sắn mất 9-11 tháng để chín. Dấu hiệu thu hoạch là lá úa vàng. Vì vậy, một khi bạn phát hiện lá úa vàng, hãy cắt thân cây sắn xuống 8-12 inch; điều này cho phép cây tập trung vào củ và lấp đầy chúng bằng tinh bột.

Bạn có thể đào lấy củ của cây sắn đúng 2 tuần sau khi cắt thân. Đừng để củ trong đất lâu hơn vì tinh bột sẽ chuyển thành đường và củ trở nên giòn khi nấu chín.

Phần tiếp theo cung cấp cho bạn thêm thông tin về sắn.

Câu hỏi thường gặp

Phần này cung cấp cho bạn những câu trả lời đơn giản cho những câu hỏi phổ biến về sắn.

Bột sắn có chứa gluten không?

Có, bột sắn không chứa gluten.

Bột sắn có phải là keto không?

Không, bột sắn không phải là keto vì nó chứa nhiều carbs.

Làm thế nào để bạn loại bỏ xyanua trong sắn?

Để loại bỏ xyanua trong sắn, bạn phải luộc hoặc nấu chín cây. 

Phần tiếp theo và cuối cùng tóm tắt toàn bộ bài viết về cây sắn.

Sự kết luận

Để xem xét lại, sắn là một loại cây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, mặc dù nó có độc tính. Bây giờ bạn đã biết cách trồng và chăm sóc loại cây này trong khu vườn của mình. Chỉ cần đảm bảo hái sắn ngọt vì tốt nhất bạn nên tránh sắn đắng vì lý do an toàn.

Mẹo yêu thích của bạn để trồng cây sắn là gì? Chia sẻ mẹo của bạn trong phần bình luận bên dưới!

Nguồn: diys.com