Cắt tầng sinh môn là gì?

Cắt tầng sinh môn là một vết cắt mà bác sĩ thực hiện trong quá trình chuyển dạ để mở rộng cửa âm đạo của bạn. Vết cắt thường đi từ âm đạo đến mông của bạn. Các bác sĩ thường sẽ gây tê cục bộ cho mẹ trước để làm tê cơn đau.

Việc cắt lọc tầng sinh môn thường được thực hiện thường xuyên vì các bác sĩ cho rằng vết cắt sạch sẽ lành hơn vết rách. Bây giờ người ta hiểu rằng hiếm khi cần phải cắt tầng sinh môn. Các bác sĩ vẫn sẽ thực hiện nếu em bé gặp nạn và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn cần phải chuyển dạ gấp hoặc nếu vai em bé bị kẹt (gọi là chứng loạn vai).

Rủi ro về tầng sinh môn

Nếu bạn muốn giảm nguy cơ bị rạch tầng sinh môn, bước đầu tiên là nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn. Hỏi quan điểm của họ về các đợt sinh, tần suất họ thực hiện và những bước họ thực hiện để tránh.

Tránh cắt tầng sinh môn

Ngoài ra còn có hai việc bạn có thể làm trong khi mang thai để chuẩn bị cho âm đạo chuyển dạ và tránh bị rạch tầng sinh môn. Trong một hoặc hai tháng cuối cùng trước ngày dự sinh, hãy thực hiện các bài tập Kegel và mát-xa đáy chậu để tăng cường và kéo căng các cơ của sàn chậu.

Làm cho Kegel trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn có thể giúp quá trình chuyển dạ và phục hồi sau sinh dễ dàng hơn. Đọc về cách thực hành các bài tập Kegel tại đây.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc khuyên bạn nên đợi cho đến khoảng 36 tuần để bắt đầu mát-xa đáy chậu (bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu). Khi thực hiện, hãy đảm bảo rằng tay của bạn sạch sẽ và móng tay của bạn được cắt tỉa. Sau đó, lấy một chút dầu (bạn có thể sử dụng dầu ô liu, dừa hoặc bất kỳ loại dầu thực vật nào) và xoa bóp phần dưới của lỗ âm đạo. Bài tập này kéo giãn các mô từng chút một để mở chúng ra. Bạn có thể thấy đối tác hỗ trợ mình dễ dàng hơn vì bạn có thể khó nhìn thấy bụng bầu theo cách của mình!

Xem thêm bài viết được gắn thẻ mang thai, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.