Hôm nay mình xin kể câu chuyện của chính mình, từ một du học sinh khởi nghiệp nơi xứ người, tới một người mẹ bầu bí về nước gây dựng sự nghiệp từ căn bếp nhỏ, rồi lại đem chuông đi đánh xứ người.
Mình vốn mê một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, hái hoa bắt bướm, chân đạp đất, đầu lơ lửng trên mây. Muốn sống trong một ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên, một cái vườn to, tự cung tự cấp, con cái lớn lên cạnh thiên nhiên, có chim ca và vượn hót lãng mạn như trong tiểu thuyết. Nhưng thực tế vỗ mặt, làm gì thì làm, cái gì cũng phải có đồng vào đồng ra thì mới tạo ra phương tiện để biến ước mơ thành hiện thực. Tuy nhiên, hành trình thực hiện ước mơ của mình chưa bao giờ lấy giá trị kinh tế làm ưu tiên hàng đầu, vì tâm niệm, đeo đuổi đam mê một cách nghiêm túc thì những giá trị khác sẽ tự sản sinh, kể cả giá trị về mặt kinh tế.
Hồi đại học, tiếng anh lõm bõm chữ được chữ mất, đã đặt mục tiêu xin học bổng du học. Cuối cùng mình đạt được học bổng thạc sĩ của Hà Lan & Úc, chọn Úc làm điểm đến. Đi du học, người ta tranh thủ đi làm thêm kiếm tiền, còn mình vùi mình trong căn phòng nhỏ biến cái bếp thành phòng thí nghiệm, đổ hết tiền tiết kiệm để theo học ngành bào chế mỹ phẩm hữu cơ song song với ngành thạc sĩ đang học. Những sản phẩm đầu tiên là những bánh xà phòng, những thỏi son môi và những lọ dầu thơm làm từ căn bếp với số lượng nhỏ. Trong tuần buổi lên giảng đường buổi ở nhà điều chế. Cuối tuần mình mang ra chợ hữu cơ địa phương để bán. Lên giảng đường thì bán cho các bạn cùng lớp. Đi thực tập ở văn phòng tổ chức phi chính phủ Oxfam ở Úc thì bán luôn cho nhân viên ở văn phòng. Ở Oxfam có các cửa hàng bán sản phẩm địa phương và sản phẩm thủ công nhập từ các nước đang phát triển để bán gây quỹ. Họ có đề nghị trưng bày sản phẩm của mình để bán cho cửa hàng của họ. Nhưng cũng là lúc mà mình kết thúc khoá học để về nước.

Bạn đang xem Câu chuyện từ một du học sinh khởi nghiệp nơi xứ người

Với những kiến thức có được từ khoá học, về nước, mình ngay lập tức mở công ty, thành lập hãng mỹ phẩm thiên nhiên của riêng mình. Lúc này cũng là lúc mình lấy chồng sinh con. Trở thành một bà bầu khởi nghiệp không phải là chặng đường trải hoa hồng. Nhưng rất nhiều trải nghiệm. Từ việc nấu từng nồi bồ kết làm dầu gội tới đa dạng từ sữa rửa mặt đến kem dưỡng da, son môi. Khác cái là tất cả sản phẩm đều làm thủ công, và sử dụng chai lọ thân thiện với môi trường và không theo dây chuyền công nghiệp. Mình tin rằng sản xuất thủ công, trở về với các giá trị truyền thống đang trở thành xu hướng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước khác trên thế giới.

Chặng đường khởi nghiệp được 2 năm bắt đầu ổn định thì cũng là lúc mình phải quay lại Úc đoàn tụ cùng chồng. Lại một thách thức đặt ra cho người làm vợ, làm mẹ vừa gây dựng sự nghiệp cho riêng mình. Đi hay ở, từ bỏ những gì mình đã gây dựng hay tiếp tục. Trong khi mình lại bắt đầu hành trình mới ở Úc, và tiếp tục mang bầu bé thứ hai. Mình quyết định tiếp tục giữ những gì mình tạo dựng ở Việt Nam, để tiếp tục phụng sự những người đã tin tưởng và đồng hành với những thứ mình tạo ra. Qua Úc, trong thời gian bầu bí và sinh con, mình tiếp tục mở công ty thứ 2, cũng là dòng chăm sóc cá nhân hữu cơ, nhưng là một bước tiến mới. Bước tiến mới chính là loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng chai lọ bằng nhựa trong các sản phẩm của mình, sử dụng nguyên liệu thuần chay. Điều mà mình rất đỗi tự hào. Trong năm đầu tiên, doanh thu đạt ngoài sức mong đợi. Mặc dù đánh đổi là những ngày đêm làm việc không ngừng nghỉ. Là việc lõm bõm học lại từ đầu những thủ tục, luật lệ kinh doanh. Những thứ mà đối với đứa có tâm hồn bay bổng như mình mà nói, là một bài toán khó. Những nỗ lực của mình đang được ghi nhận khi các trang blog có tiếng của Úc đã chủ động giới thiệu sản phẩm của mình. Các nhà bán lẻ tìm đến liên hệ để bán sản phẩm trên website của họ. Và quan trọng nhất là mình đã và đang dần đưa các nguồn nguyên liệu thuần Việt vào trong các sản phẩm bán ra trên thị trường Úc. Đây là một điều mà mình rất đỗi tự hào với tư cách là một người con nước Việt đang sinh sống ở xứ người. Luôn dặn lòng câu đi đâu thì đi, nhớ gánh cả quê hương bên mình.
Và mình, giờ đây, là một bà mẹ hai con, đang sống trong căn nhà nhỏ trong khu vườn lớn trên ngọn đồi ở Úc, ngày bào chế mỹ phẩm, đêm về là của gia đình, cuối tuần quây quần cùng chồng con làm vườn, đi cắm trại, đi hái quả nơi nông trại gần nhà. Lấy năng lượng mặt trời thắp sáng, trồng rau trồng hoa tự cung tự cấp. Vườn trước trồng hoa, vườn sau rau củ. Có tiếng chim hót, có tiếng trẻ con nô đùa, có đàn vịt giời nổi hứng hạ cánh nơi hồ bơi tắm rửa.
Đối với một người làm mẹ, làm vợ mà nói, theo mình, một trong những áp lực lớn nhất là vừa được sống với đam mê của mình, vừa cân bằng được việc chăm sóc gia đình. Đối với mình, người mẹ, người vợ chính là cán cân trong gia đình. Cái này thừa, cái kia thiếu thì đều cần bớt đi, thêm đi một chút. Nhưng khi áp lực này được giải toả, cán cân này được cân bằng, nguồn năng lượng tích cực được nuôi dưỡng mỗi ngày, thì khi ấy, cuộc sống với mình như thế là vừa vặn.

Xem tiếp: Cô gái bỏ lại công việc để về nội trợ cho đình

TuBepNhoDenUocMoTo Hom nay minh xin ke cau chuyen cua chinh
1650947905 700 TuBepNhoDenUocMoTo Hom nay minh xin ke cau chuyen cua chinh
1650947905 75 TuBepNhoDenUocMoTo Hom nay minh xin ke cau chuyen cua chinh
1650947905 790 TuBepNhoDenUocMoTo Hom nay minh xin ke cau chuyen cua chinh

Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)