COVID đã hoàn toàn đảo ngược thế giới của chúng ta trong năm nay và đã cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 bạn bè và hàng xóm của chúng ta một cách thảm khốc. (Đó là nhiều người Mỹ hơn tất cả những người đã chết trong chiến đấu trong Thế chiến 2!). Giờ đây, tin tức về một loại vắc-xin được nhiều người mong đợi là một tia sáng chào đón ở cuối đường hầm tăm tối rất dài. Đó là điều tuyệt vời để cổ vũ, nhưng nó cũng đưa ra một số câu hỏi.

Đối với những người mới bắt đầu, cũng như với bất kỳ loại thuốc hoặc quy trình y tế mới nào, bạn có thể muốn biết về tất cả các thử nghiệm an toàn đã được thực hiện trước khi vắc xin được bật đèn xanh. Vì vậy, để vượt qua mớ bòng bong của những tin đồn và thông tin sai lệch ngoài kia, tôi đã cố gắng trả lời một số câu hỏi phổ biến nhất về vắc-xin COVID mới. Dưới đây là những điều các gia đình cần biết về vắc-xin COVID.

Nội dung bài viết

Thuốc chủng ngừa COVID có an toàn không?

Đúng! Thuốc chủng ngừa COVID là an toàn. Vắc xin của Pfizer là loại vắc xin đầu tiên được FDA cho phép sử dụng khẩn cấp. Và, vắc xin của Moderna, cũng được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, đã được thử nghiệm trên 30.000 người. Chỉ có 11 người được chủng ngừa Moderna bị COVID (không ai trong số họ bị bệnh nặng). Mặt khác, 195 người trong nghiên cứu Moderna đã không phải chủng ngừa đã bị nhiễm vi rút. Đó là 94% hiệu quả chống lại COVID và 100% bảo vệ chống lại bệnh hiểm nghèo.

Như với bất kỳ chủng ngừa nào, một vài tác dụng phụ nhỏ đã được quan sát thấy. Các tác dụng phụ của vắc xin COVID này bao gồm:

  • Sốt kéo dài dưới 24 giờ
  • Sưng, đau hoặc đỏ tại chỗ tiêm
  • Mệt mỏi tạm thời
  • Một số rất ít trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng (tất cả đều dễ dàng điều trị)

Các triệu chứng này thường biến mất sau chưa đầy một ngày.

Thuốc chủng ngừa COVID có cung cấp cho bạn COVID không?

Không, điều đó là hoàn toàn không thể. Cả hai loại vắc-xin được phép đều không sử dụng vi-rút sống. Họ chỉ sử dụng một chút vi rút nhỏ xíu (hãy coi nó như một từ trong toàn bộ blog này) để khiến cơ thể bạn tạo ra một phản ứng miễn dịch tuyệt vời. Kết quả: Bạn không bị phơi nhiễm COVID, nhưng bạn sẽ được bảo vệ COVID mạnh mẽ.

Điều quan trọng cần lưu ý là những loại vắc xin này rất tuyệt vời, nhưng chúng không phải là ma thuật. Bạn sẽ không được bảo vệ ngay lập tức. Sẽ mất vài tuần để cơ thể bạn phát triển khả năng miễn dịch mạnh mẽ. Và, bạn sẽ cần liều thứ hai để đảm bảo bạn có sự bảo vệ… và giúp bạn không trở thành người mang mầm bệnh (làm cho những người xung quanh bạn bị bệnh). Vì vậy, điều tối quan trọng là bạn phải tiếp tục đeo mặt nạ và tránh xa xã hội.

Thuốc chủng ngừa COVID đã được xác định là an toàn cho tất cả trẻ em chưa?

Vẫn chưa. Pfizer đã chỉ đưa trẻ em dưới 12 tuổi vào nghiên cứu vắc xin của họ. Loại vắc-xin mà họ đã triển khai được chấp thuận cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Moderna và Janssen từng bắt đầu nghiên cứu về tính an toàn của vắc-xin cho trẻ em, tuy nhiên giới hạn độ tuổi vẫn chưa được biết. Vắc xin COVID duy nhất được biết là an toàn cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi là của Astra Zeneca, nhưng loại vắc xin này chỉ được nghiên cứu trên trẻ em ở Anh chứ không phải ở Mỹ.

Vì các nhà khoa học đang nghiên cứu tính an toàn của vắc-xin ở trẻ em, nên việc triển khai vắc-xin phòng bệnh sốt rét có thể chưa sẵn sàng trong vài tháng. Theo một số ước tính, những đứa trẻ nhỏ sẽ không được tiếp cận với vắc-xin cho đến cuối năm 2021… vì vậy điều đó sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn liên tục từ chúng tôi… cũng như tiếp tục đeo mặt nạ và giữ khoảng cách!

Vắc xin có an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú… bạn có nên chủng ngừa không? Nghiên cứu đang được tiến hành, nhưng một nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy vắc-xin tạo ra phản ứng miễn dịch ở người mang thai và cho con bú, đồng thời bảo vệ chống lại hai biến thể COVID nguy hiểm. Các nhà nghiên cứu cũng đã thấy các kháng thể COVID trong sữa mẹ và máu cuống rốn, có nghĩa là những người mẹ đã tiêm phòng có thể truyền chúng sang con bạn. Một nghiên cứu khác không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy vắc xin Pfizer hoặc Moderna làm hỏng nhau thai trong thời kỳ mang thai. Nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc, đừng ngần ngại nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để nghe họ giới thiệu cho bạn.

Sẽ mất bao lâu cho đến khi tất cả chúng ta được bảo vệ khỏi COVID-19?

Chúng ta thực sự không thể thở phào nhẹ nhõm cho đến khi 70 đến 80% dân số có khả năng miễn dịch khỏi loại vi rút chết người. Điều đó có nghĩa là tất cả những ai có thể, nên uống vắc xin…bao gồm những người đã có COVID.

Ai đủ điều kiện nhận vắc xin COVID?

Ở Mỹ, tất cả người lớn đều đủ điều kiện. Ngoài ra, thuốc chủng ngừa của Pfizer đã được phép sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Thuốc chủng ngừa COVID hoạt động nhanh như thế nào?

Hiện tại, vắc-xin COVID cần được tiêm hai mũi cách nhau khoảng ba đến bốn tuần. Vắc xin chỉ tồn tại trong cơ thể bạn trong 24 giờ, đủ thời gian để “dạy” cho cơ thể bạn COVID là gì và thúc đẩy hệ thống miễn dịch của bạn bắt đầu quá trình tạo miễn dịch. Bạn không được coi là đã chủng ngừa đầy đủ cho đến hai tuần sau liều thứ hai (nếu bạn đã nhận Pfizer hoặc Moderna) hoặc hai tuần sau liều đầu tiên (nếu bạn đã tiêm Johnson & Johnson).

Trong thời gian chờ đợi để được tiêm chủng đầy đủ, điều quan trọng là chúng ta phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa như bịt khẩu trang, giữ khoảng cách cơ thể và tránh các tình huống có nguy cơ cao. Giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống … nó sẽ rất đáng để chờ đợi!

Xem thêm các bài viết được gắn thẻ cha mẹ, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.