Aconite mùa đông là một trong những loại củ thường bị bỏ qua với tầm vóc ngắn. Mặc dù có những bông hoa màu vàng rực rỡ nhưng những bông hoa này lại quá nhỏ để không ai có thể nhận ra giữa một biển hoa cúc và hoa tulip đung đưa trong vườn. Nhưng chỉ vì nó nhỏ bé, điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua loài cây mạnh mẽ này. Lịch sử Hy Lạp đầy những âm mưu và âm mưu mà aconite mùa đông đóng một vai trò quan trọng.

Aconite mùa đông

Ngay cả ở Trung Quốc, loài hoa này vẫn có một vị trí được kính trọng trong y học cổ truyền nơi độc tố mạnh mẽ của nó có thể được pha loãng và trộn với các thành phần khác để điều trị mọi thứ từ cảm cúm đến viêm phổi và hen suyễn. Nhưng mọc trong vườn của bạn, aconite mùa đông mạnh có vẻ ngoài ngây thơ, và bạn có thể trồng chúng dọc theo các đường biên giới và vỉa hè để cải thiện trang trí sân vườn của mình.

Với độc tính của chúng, đây là mọi thứ bạn cần biết về cây aconite mùa đông và cách trồng và chăm sóc chúng trong khu vườn của bạn.


Nội dung bài viết

Tất cả về Winter Aconite

Aconite mùa đông (Eranthis hyemalis) là một thành viên của họ Ranunculaceae. Nó là một trong những cây lùn có vẻ ngoài giả dối. Mặc dù cây không mọc cao hơn 6 inch so với mặt đất, nhưng nó là một loại cây lâu năm có thể đối phó với mùa đông khắc nghiệt từ vùng 3 đến vùng 7.

Kiểu dáng thấp này khiến nó trở nên lý tưởng như một loại cây trải sàn trải rộng và trải thảm khu vườn bằng những chiếc lá nhỏ và xanh đậm. Phép thuật màu xanh lá cây này bắt đầu xuất hiện vào giữa tháng Hai. Một người trồng vào cuối mùa đông, đầu tiên các lá bắc màu xanh lục của hoa nở ra, tạo thành một vòng tròn nhỏ. Khi bạn quan sát kỹ hơn, bạn sẽ nhận thấy họ được yêu thương sâu sắc như thế nào. Chúng cũng có các đường vân sâu màu trắng giao nhau trên bề mặt màu xanh lá cây.

Khi lá bắc cao khoảng 6 inch và rộng 4 inch, đó là lúc hoa nở. Đó là người trình diễn ngay tại đó. Một chiếc cốc nhỏ màu vàng gồm 6 cánh hoa làm bừng sáng khu vườn vào thời điểm tất cả các cây khác đang ngủ yên. Các cánh hoa có chiều dài ít hơn một inch, và trong một số giống, bạn có thể có tới 8 cánh hoa trong một bông hoa.

Buổi biểu diễn tuyệt vời kéo dài trong vài tuần hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào thời tiết. Chúng thường mở ra khi mặt trời tắt, và thời tiết ấm áp và đóng lại dưới bầu trời u ám. Sau khi hoa tàn và được thay thế bằng những hạt nhỏ, chỉ lúc đó lá mới nổi lên. Khi mùa hè đến, những chiếc lá khô héo và rụng xuống, và aconite mùa đông sẽ không hoạt động cho đến tháng Hai năm sau.


Các giống Aconite

Aconite mùa đông

Là một họ lớn, aconit có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Một trong số đó là aconite mùa đông là chủ đề của bài báo này. Nhưng có những thành viên đáng gờm hơn trong gia đình tạo ấn tượng lâu bền hơn aconite mùa đông nhỏ bé và thoáng qua. Dưới đây là một số giống đó.

 • Tu sĩ màu vàng (Aconitum anthora): Có nguồn gốc từ Trung Âu, loài này thích vùng núi lạnh giá đến các thung lũng ấm áp của châu Âu. Nó được cho là thuốc giải độc aconite mùa đông độc hại, điều này giải thích cho tên gọi của nó. Cây có hoa nhỏ màu vàng trông giống như những cánh bướm.
 • Tu sĩ của Carmichael (Aconitum carmichaelii): Được tìm thấy chủ yếu ở Đông Á, loài này cao 5 feet và hoàn toàn mọc thẳng. Những bông hoa màu tím nở vào mùa hè và đầu mùa thu. Đây là một trong những loài độc hại thuộc họ aconite, thậm chí rễ cây cũng có thể gây chết người và gia súc.
 • Tu sĩ phương Tây (Aconitum columbianum): Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, loài này ưa đất ẩm, nơi chúng phát triển chủ yếu trong các khu rừng lá kim và dọc theo các bờ sông. Những bông hoa màu tím đậm có những cánh hoa phức tạp xếp xung quanh nhau. Loài này không độc và kết trái, mặc dù trái không ăn được.
 • Fischer Monkshood: Vì nó phát triển mạnh ở nhiệt độ lạnh, loài này lan rộng khắp Siberia và bán đảo Triều Tiên. Được biết đến nhiều nhất với hoa màu tím tươi, nó thường được trồng trong vườn để làm cảnh. Tuy nhiên, cây độc và có nhiều công dụng trong y học Trung Quốc.

Cách trồng Aconite mùa đông

Thông thường, chăm sóc cây trồng là một phần phức tạp. Nhưng trong trường hợp aconite mùa đông, cả việc bắt đầu trồng cây từ hạt và chăm sóc chúng đều là những nhiệm vụ khó khăn. Đó là bởi vì cây có những yêu cầu đặc biệt và đòi hỏi sự kiên nhẫn của người làm vườn. Mặc dù bắt đầu từ mùa đông aconite từ hạt giống mất nhiều thời gian để nảy mầm, nhưng cho đến nay đó là cách tốt nhất để trồng những thảm vườn này. Dưới đây là cách bắt đầu aconite mùa đông từ hạt theo các bước đơn giản.

 1. Mua một số hạt aconite mùa đông từ một nguồn có uy tín trên mạng. Bạn sẽ hiếm khi tìm thấy những loại cây xấu xí này mọc trong vườn ươm địa phương do đặc tính phù du của chúng.
 2. Cho hạt thử nước. Ngâm chúng trong bình đầy nước và hớt bỏ những hạt xấu không bị chìm. Giữ hạt tốt ngâm qua đêm trong khi chuẩn bị đất.
 3. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu trồng aconite mùa đông là vào mùa thu trước khi có sương giá đầu tiên và khi đất chưa bắt đầu đóng băng.
 4. Chọn một vị trí trong vườn của bạn có nhiều ánh sáng mặt trời vào tháng 2 và tháng 3 hàng năm. Những bông hoa sẽ chỉ hé nở khi hết nắng.
 5. Dùng thuổng hoặc cào đập vỡ 5 inch trên cùng của đất và bón một ít phân hữu cơ hoặc phân cũ. Sử dụng khoảng một inch phân trộn và trộn đều với đất.
 6. Để đất đã cào dưới ánh nắng mặt trời một ngày trước khi bạn gieo hạt.
 7. Vớt hạt ra khỏi nước và trải lên khăn. Bạn sẽ nhận thấy rằng lớp vỏ bên ngoài đã mềm đi.
 8. Chia hạt thành hai đống bằng nhau. Lấy cọc đầu tiên và trải nó bằng tay khi bạn đi lùi theo hướng từ đông sang tây.
 9. Rải nửa hạt còn lại, cũng đi bộ ngược từ bắc xuống nam. Điều này đảm bảo sự phát tán đều của các hạt và ngăn ngừa các mảng hói.
 10. Che hạt với nửa inch đất và tưới nước để đất ẩm nhưng không ướt.
 11. Để hạt trong đất suốt mùa thu và phần tốt nhất của mùa đông.
 12. Không làm phiền khu vực đó bằng cách đi qua khu vực đó hoặc cắt hoặc cào khu vực đó.
 13. Giữ đất ẩm trong thời tiết ấm áp. Khi nó khô đi, hãy tưới nhẹ cho nó.
 14. Vào giữa tháng 2, hạt sẽ nảy mầm và các đầu của lá bắc màu xanh lá cây sẽ nổi lên.

Chăm sóc Aconite mùa đông

Aconite mùa đông

Bây giờ phần đầu tiên của quá trình đã hoàn thành thành công, bạn sẽ có một tấm thảm màu xanh lá cây và màu vàng bao phủ khu vườn của bạn. Bạn không nên gặp rắc rối với hạt giống vì tỷ lệ nảy mầm của aconite mùa đông rất cao. Nhưng bây giờ là công việc khó khăn để giữ cho những cây nhỏ đó hạnh phúc.

Đất

Chúng tôi đã đề cập rằng aconite mùa đông không giống như nhiều loại cây khác. Và loại đất mà nó ưa thích chỉ là một đặc thù khác của cây lâu năm này. Mặc dù nó có thể phát triển ở bất kỳ loại đất nào bạn ném hạt giống vào, nhưng nó dường như phát triển mạnh ở đất đặc biệt kiềm. Đất cũng cần được giữ ẩm thường xuyên nhưng thoát nước tốt. Điều đó loại trừ đất sét hoặc chủ yếu là các loại đất phù sa. Thêm càng nhiều chất hữu cơ vào đất càng tốt vì nó thích đất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, tránh thêm các vật liệu làm tăng độ chua của đất, chẳng hạn như lá thối. Thay vào đó, hãy tăng nồng độ mùn trong đất để đưa nó lên mức mà aconite thường dùng.

Nhẹ

Ánh sáng mặt trời là rất quan trọng cho sự thành công của aconite mùa đông. Những bông hoa màu vàng tươi sẽ không hé nở trừ khi chúng được mặt trời hôn. Nếu một đám mây đi qua trước mặt trời và ở lại trong một thời gian, những bông hoa xấu hổ sẽ khép lại. Vì vậy, bạn nên đảm bảo rằng bất kỳ vị trí nào bạn chọn cho những cây lâu năm này đều nhận được nhiều ánh sáng mặt trời vào tháng 2 và tháng 3 hàng năm. Mặc dù bạn vẫn có thể trồng aconite trong ánh sáng chói lọi hoặc bóng râm một phần, cảnh tượng màu vàng và xanh mà nó tạo ra trên sân vườn của bạn sẽ không giống như khi nó nhận được đầy đủ ánh nắng cuối mùa đông.

Nước uống

Đất ẩm là bí quyết cho sự thành công liên tục của aconite đông lâu năm. Nó cần đủ nước để giữ cho đất ẩm nhưng không ướt. Vì vậy, khi tưới nước, không nên đổ 2 inch nước trong một tuần. Thay vào đó, bạn nên tăng tốc độ và chia thành ba lần tưới một tuần tùy thuộc vào mức độ nóng và khô của thời tiết trong khu vực của bạn. Nếu có mưa hoặc đất không khô nhanh, bạn có thể giảm khẩu phần nước xuống khoảng 1 inch một tuần. Nhưng nếu nó cần nhiều nước hơn, bạn có thể mang nó lên đến 3 inch.

Phân bón

Việc đổ phân hữu cơ và phân chuồng ủ hoai mục đầu tiên mà bạn làm trước khi gieo hạt aconite vào mùa đông thường là đủ để hỗ trợ sự phát triển ngắn của cây. Là một cây nhỏ, nó không cần nhiều chất dinh dưỡng hơn những gì đã có trong đất giàu dinh dưỡng. Điều đó nói rằng, bạn vẫn cần bổ sung những thứ này hàng năm vào cuối mùa đông. Ngay trước khi cây thoát ra khỏi trạng thái ngủ đông, hãy thêm một số chất hữu cơ vào đất trước khi bạn tưới nước.


Độc tính Aconite mùa đông

Aconite mùa đông nổi tiếng với độc tính cao. Mặc dù nó được sử dụng trong y học cổ truyền, người ta nói rằng nếu phép đo glycoside tim, thành phần hoạt chất trong cây, sai một chút, việc pha chế y tế có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim của bệnh nhân. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về loại cây bạn đang xử lý. Bạn nên bảo vệ khu vực bạn trồng aconite mùa đông không cho trẻ em và vật nuôi tiếp cận. Nếu ăn phải, nó gây ra một loạt các triệu chứng từ đau bụng đến buồn nôn, nôn mửa và mờ mắt. Khi tiêu thụ với số lượng lớn, nó có thể gây đau tim. Trong trường hợp ngộ độc aconite mùa đông, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Và đừng trong bất kỳ trường hợp nào sử dụng những bông hoa để cắm hoa hoặc để chúng trong tầm với của trẻ em.

Nguồn: diys.com