Cây anh đào là loại cây ăn quả phù hợp cho khu vườn của bạn cho dù bạn có quan tâm đến quả của nó hay không. Một loài cây xa hoa mang sắc xanh tươi tốt cho khu vườn vào mùa xuân, những bông hoa của nó đẹp như có hương thơm. Và vào đầu mùa hè, bạn đã sẵn sàng thưởng thức những trái anh đào thơm ngon mà không mất thời gian để phát triển và chín.

Cây anh đào phát triển chăm sóc

Vì vậy, những gì nó cần để trồng một cây anh đào trong vườn của bạn? Không thực sự nhiều. Tất cả những gì bạn cần là đủ không gian, một mùa xuân ấm áp và nhiều ánh nắng mặt trời. Một khi cây lớn lên, nó sẵn sàng ra hoa và kết trái. Đọc tiếp để tìm hiểu cách trồng, chăm sóc và thu hoạch cây anh đào ở sân sau của bạn.

Tất cả về cây anh đào

Tất cả chúng ta đều mong muốn có một cái cây nhanh chóng nảy mầm, phát triển hết chiều cao và bắt đầu ra quả cùng năm đó, điều đó không thường xuyên xảy ra. Ít nhất thì đó không phải là trường hợp của cây anh đào (Prunus avium). Bạn sẽ cần phải kiên nhẫn với điều này vì nó từ từ phát triển và bắt đầu nở hoa. Phải mất 4 năm để các loại anh đào ngọt cuối cùng cho ra quả anh đào.

Một số giống như cây anh đào lùn sẽ phát triển nhanh hơn nhiều mặc dù chúng cũng cần ít nhất 3 năm để ra quả. Và các vùng cứng cũng khác nhau tùy thuộc vào loại anh đào. Anh đào ngọt có thể phát triển ở vùng 5 đến 7 trong khi anh đào chua cứng có thể phát triển ở vùng mát hơn từ 4 đến 6.

Một sự khác biệt quan trọng khác giữa anh đào chua ngọt là trong khi loại đầu tiên là loại nửa vô trùng và cần giúp thụ phấn. Mặt khác, cây anh đào chua tự thụ phấn và không có tác dụng đối với các loài thụ phấn hoặc thậm chí là những cây anh đào khác gần đó.

Hoa anh đào xuất hiện vào giữa mùa xuân và có thể có màu trắng hoặc hồng tùy thuộc vào giống. Hương thơm của chúng rất mạnh và thu hút các loài thụ phấn từ xa hàng dặm. Sau khi thụ phấn, bạn có thể thu hoạch từ 60 đến 100 pound anh đào mỗi năm.

Các giống cây anh đào

Giống cây anh đào

Ngoài hai loại chính là chua ngọt, cây anh đào còn có nhiều loại và nhiều giống cây trồng. Một số giống cây trồng này chịu lạnh tốt hoặc kháng bệnh trong khi những giống khác có năng suất tốt hơn và anh đào ngon miệng hơn. Dưới đây là một số giống anh đào để xem xét trong khu vườn của bạn.

 • Người Tartarian đen: Một sự đa dạng ngoạn mục có nguồn gốc từ Nga. Nó đến bờ biển của Mỹ lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 18. Cái cây biến thành một quả bóng màu trắng khi những bông hoa trắng hé nở vào giữa mùa xuân. Mặt khác, những quả anh đào có màu đỏ sẫm và gần như đen. Điều này mang lại cho cây biệt danh Trái tim đen lớn vì hình dạng của trái cây.
 • Tibetian: Sự đa dạng này đẹp về mọi mặt. Nó có những cành cây bằng đồng và thêm những quả anh đào ngọt ngào. Có nguồn gốc từ Tây Tạng, cây có cấu trúc nhỏ và chắc chắn và tán của nó phát triển thành một mái vòm hoàn hảo trên thân cây ngắn của nó. Bạn có thể trồng nó để làm cảnh hoặc cho trái ngon.
 • Vân: Cây anh đào Vân được trồng chủ yếu để lấy quả ngọt và mọng nước nhiều hơn là giá trị làm cảnh. Khi đã trưởng thành hoàn toàn, các cành của cây mọc ra mọi hướng và tạo cho nó một vẻ hoang sơ. Tuy nhiên, mỗi cành sẽ mang nặng hơn gấp đôi trọng lượng của nó với những quả anh đào ngon lành, vì vậy nó đã làm được điều đó.
 • Ve áo: Giống cây này là con lai giữa giống Stella và giống Van. Được phát triển ban đầu ở Canada, nó có khả năng chịu lạnh cao. Quả của giống cây này có màu đỏ sẫm, thịt chắc. Mỗi quả anh đào có đường kính khoảng một inch. Nó phát triển trong khu vực 5-9 và cần khoảng 900 giờ lạnh.
 • Yoshino: Một loại cây thanh lịch có xuất xứ từ Nhật Bản. Các cành và thân cây mọc thẳng đứng và khi hoa tàn che kín tán, cây trông giống như một quả bóng hồng khổng lồ. Những chiếc lá của cây sẽ xuất hiện sau khi hoa và sẽ rụng vào cuối mùa hè.

Cách trồng cây anh đào

Thời gian tốt nhất để bắt đầu trồng cây anh đào của bạn là vào mùa xuân hoặc mùa thu. Và tùy thuộc vào không gian bạn có cho cây, bạn có thể phải chọn phù hợp với không gian đó. Một cây anh đào Kwanzan cao và mọc thẳng đứng trong khi một cây Yoshino vươn cành rộng. Dưới đây là cách thực hiện điều đó trong các bước đơn giản.

 1. Chọn nơi có ánh nắng toàn phần hoặc bóng râm một phần tùy thuộc vào giống cây trồng bạn đang trồng.
 2. Xới đất và xới đất 12 inch trên cùng. Trộn nhiều chất hữu cơ và cải tạo đất để nới lỏng kết cấu và cải thiện hệ thống thoát nước.
 3. Để đất nghỉ ngơi dưới ánh nắng mặt trời trong vài ngày để chúng tan ra.
 4. Đào một lỗ ở giữa chỗ đã xới đất, sâu bằng khoảng cách từ đáy bầu rễ đến vết đất trên thân cây. Làm cho nó rộng hơn vài inch so với đường kính của bóng rễ.
 5. Đảm bảo ít nhất là cây gần nhất Cách 30 feet để cải thiện lưu thông không khí.
 6. Unwrap phủ bạt quanh bóng rễ hoặc kéo nhẹ cây non ra khỏi chậu mà nó chui vào và kiểm tra rễ. Cắt bỏ những rễ bị hư hại hoặc vướng víu.
 7. Xạo ra rễ bằng tay của bạn để chúng lấp đầy đáy hố và lấp đất lại. Làm chắc đất để tạo các lỗ rỗng và giữ cho cây non đứng thẳng.
 8. Đặt một cái cọc bên cạnh cái cây và buộc cây non vào cái cọc để bảo vệ nó khỏi gió mạnh.
 9. Tưới cây để đất ẩm hoàn toàn.
 10. Che khu vực xung quanh dây thả của cây bằng vỏ cây vụn và lá rụng để ngăn cỏ dại phát triển và cải thiện khả năng giữ nước của đất.

Chăm sóc cây anh đào

Hầu hết các cây ăn quả trở nên tương đối độc lập khi chúng mọc trong vườn. Và cây anh đào cũng không khác. Sẽ mất từ ​​3 đến 4 năm để đạt độ chín hoàn toàn và bắt đầu ra hoa. Đó là những năm mà cây sẽ cần bạn quan tâm nhất. Từ việc tưới nước cho đến cho ăn và cắt tỉa. Sau đó, việc cắt tỉa sẽ là mối quan tâm chính vì cây có xu hướng mọc nhánh khắp nơi mà không theo một khuôn mẫu nào.

Đất

Mặc dù cây có thể tồn tại ở hầu hết các loại đất, nhưng cây ăn quả lại hơi quá đặc biệt về nhu cầu đất của chúng. Cả đất cát lẫn nặng thì khỏi nói. Cách thứ nhất giữ nước quá lâu khiến rễ bị thối và lần thứ hai không giữ nước đủ lâu để rễ hút ẩm. Đặt cược tốt nhất của bạn là cải tạo đất và làm cho đất càng gần mùn càng tốt. Đất mùn có phù sa cũng như cát để tạo ra kết cấu cân bằng. Nhắm đến độ pH của đất từ ​​6,3 đến 7,2 đối với anh đào ngọt và 6 đến 7 đối với loại chua. Nếu độ chua trong đất đã quá cao, hãy tránh sử dụng lớp phủ có nhiều chất hữu cơ sẽ bị phân hủy và giải phóng nhiều axit hơn vào đất.

Chăm sóc cây anh đào

Nước uống

Nếu bạn là một trong những người may mắn sống trong một vùng tiểu khí hậu nhiều mưa, thì bạn sẽ không phải lo lắng về việc tưới nước cho cây anh đào của mình. Miễn là bạn nhận được một inch mưa mỗi tuần, cây sẽ không cần bạn tưới nữa. Nhưng nếu bạn không nhận được đủ lượng mưa trong mùa xuân và mùa hè, thì bạn sẽ cần bù đắp vào khoản thâm hụt. Tưới đẫm nước cho cây khi đất khô 2 inch. Điều này có thể lên đến 2 lần tưới mỗi tuần. Nếu thời tiết quá nóng và đất khô nhanh, bạn có thể tăng lên ba lần một tuần. Làm giàn xung quanh thân cây để giữ nước. Bằng cách đó, bạn sẽ không lãng phí bất kỳ hạn ngạch nước nào.

Phân bón

Cho dù bạn muốn trồng một cây anh đào hữu cơ hay không, cây cần được cho ăn. Loại phân bón bạn sử dụng là tùy thuộc vào bạn mặc dù tôi khuyên bạn nên sử dụng phân chuồng lâu năm, phân hữu cơ và phân bón tự chế. Phân bón hóa học ngoài việc ảnh hưởng đến hương vị của quả anh đào còn gây căng thẳng cho cây với sự phát triển đột ngột mà chúng gây ra. Trung bình cây sẽ cần khoảng hai lần bón mỗi năm. Bón phân tan chậm vào đầu mùa xuân khoảng thời gian nụ hoa nhú lên. Ứng dụng thứ hai sẽ là khi anh đào bắt đầu phát triển. Nếu bạn muốn sử dụng phân bón thương mại, hãy bón phân với liều lượng một nửa khuyến cáo và tưới cây ngay sau đó. Phân bón có hàm lượng nitơ thấp là lựa chọn lý tưởng cho cây anh đào vì hoa nở lần đầu tiên và rất lâu trước khi ra lá.

Cắt tỉa

Nhiệm vụ cắt tỉa của bạn sẽ rất khác nhau và tùy thuộc vào giống hoặc giống cây anh đào bạn trồng trong vườn. Nhưng trung bình bạn sẽ cần thực hiện một vài lần chỉnh sửa hình dáng và tầm vóc tổng thể của cây khoảng hai lần một năm. Đầu tiên là vào đầu mùa xuân trước khi nụ hoa xuất hiện. Loại bỏ những cành bị bệnh và hư hỏng bằng kéo đã khử trùng. Nếu hai nhánh quấn vào nhau, hãy chọn nhánh khỏe hơn để ở lại và cắt nhánh còn lại. Ngoài ra, hãy tạo những lối đi và lối đi bên trong tán cây để tạo luồng không khí và ánh sáng mặt trời. Mỗi nhánh sẽ mang một lượng lớn anh đào, vì vậy nó cần sự chia sẻ hợp lý của ánh nắng mặt trời ngay cả khi nó nằm sâu bên trong cây. Việc cắt tỉa vào cuối mùa hè là để làm sạch cây và tỉa bớt cành để chuẩn bị cho mùa đông sắp tới.

Sâu bọ, chim và bệnh tật

Mặc dù các loài gây hại như bọ trĩ, bọ cánh cứng Nhật Bản, ruồi đục quả anh đào, rầy lá và sâu đục quả có thể gây ra nhiều thiệt hại cho cây và anh đào, nhưng bạn nên tập trung chú ý đến các loài chim. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng do côn trùng có thể được điều trị bằng dầu neem. Trong trường hợp bị bọ cánh cứng Nhật Bản, bạn chỉ cần hái từng con một và dìm chúng vào một xô đầy nước có trộn một ít xà phòng rửa bát.

Nhưng những con chim có thể tàn phá vụ thu hoạch anh đào hàng năm vì số lượng tuyệt đối và sự phàm ăn của chúng. Và những con chim không chỉ hài lòng với việc ăn cả một quả anh đào. Họ cũng mổ từng quả trong tầm mắt khiến quả anh đào bị thối. Để tránh sự tàn phá hàng năm này, hãy bọc cây anh đào trong lưới và dùng diều hâu giả để xua đuổi lũ chim. Bạn cũng có thể mua chuộc lũ chim bằng thức ăn dễ dàng hơn như hoa dại, đặc biệt là echinacea và rudbeckia.

Thu hoạch cây anh đào

Một số giống cây anh đào chín sớm vào tháng 5 và bạn có thể bắt đầu thu hoạch ngay khi anh đào có màu đỏ sẫm. Dùng ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ quả anh đào chín để xác định xem nó đã sẵn sàng để hái chưa. Nó phải mềm và chịu áp lực nhẹ. Chọn một quả anh đào chín và ăn nó. Nếu nó ngọt, thì hãy bắt đầu thu hoạch ngay và trước khi lũ chim tàn phá cả vụ.

Để bảo quản anh đào, hãy giữ chúng trong tủ lạnh đến một tuần. Bạn cũng có thể đông lạnh chúng ở nơi chúng sẽ luôn tươi trong nhiều tháng.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)