Thường được mệnh danh là chăn màu, cây aubrieta là những cây lâu năm mọc thấp với sắc độ che phủ phổ màu. Khi những khu vườn đá trở thành cơn thịnh nộ, những bông hoa cải đá giả này trở thành chủ đề bàn tán của thị trấn. Những bông hoa xinh xắn của chúng bao phủ mọi tảng đá và phủ lên mọi hàng rào và bức tường. Nhưng ngay cả khi những chú gà trống không bắt kịp trí tưởng tượng của bạn, thì giá trị cảnh quan của cây aubrieta làm cho chúng trở thành một loại cây không thể thiếu hoặc như một cây trồng trong nhà hoặc ngoài trời. Những bông hoa bắt mắt của chúng sẽ khiến bạn dừng bước với những cánh hoa mỏng manh và màu sắc đậm và phong phú.

Cây Aubrieta

Dễ trồng và dễ chăm sóc, cây giả đá thích hợp với mọi người làm vườn cho dù họ có ít kỹ năng làm vườn đến đâu. Vì vậy, làm thế nào để bạn tận dụng tối đa thời gian lâu năm sặc sỡ này? Bài viết này hướng dẫn các bạn quy trình trồng và chăm sóc cây aubrieta.

Tất cả về Aubrieta Plants

Có nguồn gốc từ Châu Âu và những ngọn đồi ở Trung Á, aubrieta (Aubrieta deltoidea) lần đầu tiên được phát hiện và nghiên cứu chi tiết bởi họa sĩ thực vật người Pháp Claude Aubriet. Ông đã dành nhiều năm của cuộc đời mình cho việc vẽ và trồng loài hoa xinh đẹp này và tất nhiên cũng được đặt tên cho nó. Nhưng nó còn có các tên khác như cây tử đinh hương và cây cải xoong sai.

Là một thành viên của họ Brassicaceae, nó có quan hệ họ hàng gần với cải bắp và có độ cứng USDA từ 4 đến 9. Nó phát triển tốt trên các sườn đồi và giữa các tảng đá vì nó không quá đặc biệt về loại đất và không bận tâm. một chút bóng râm. Cây Aubrieta có xu hướng phát triển theo chiều ngang hơn là chiều dọc.

Trung bình một cây sẽ vươn ra bao phủ khoảng một foot không gian và cao tới 8 inch. Điều này làm cho nó trở thành một lớp phủ hoàn hảo trong hầu hết các khu vườn, hàng rào và sân trong. Là loại cây thường xanh lâu năm, nó sẽ giữ lá quanh năm. Nhưng nếu những chiếc lá xanh thu hút sự chú ý của bạn, thì đó chính là những bông hoa đã đánh cắp buổi biểu diễn.

Những bông hoa lần đầu tiên xuất hiện vào đầu mùa xuân và nở cho đến giữa tháng Năm. Những bông hoa nhỏ trải thảm xanh này có nhiều sắc thái và màu sắc khác nhau. Màu sắc hấp dẫn nhất là trắng, đỏ, hồng, tím và tím. Mỗi cây mang cả hoa đực và hoa cái và chúng dựa vào ong để thụ phấn cho chúng.

Cây Aubrieta

Các giống cây Aubrieta

Ở đỉnh cao của sự nổi tiếng, thực tế là cây aubrieta trong mọi khu vườn, đặc biệt là trên đỉnh các khu vườn đá. Nhưng ngày nay, nó cung cấp một lớp phủ mặt đất tuyệt vời và đầy màu sắc nhờ khả năng phục hồi và tính linh hoạt của nó. Với sự phổ biến kéo theo nhu cầu về nhiều loại cây trồng và đa dạng hơn. Các nhà nông nghiệp đã không làm thất vọng khi có liên quan đến aubrieta nghệ thuật. Dưới đây là một số giống tốt nhất để trồng.

 • Aubrieta Red Cascade: Cho dù bạn trồng trong thùng chứa, làm lớp phủ trên mặt đất hay ở vùng biên giới, thì giống cây trồng này sẽ không làm bạn thất vọng. Đó là những cụm hoa màu đỏ hồng nở trong suốt tháng 4 và tháng 5. Nó chịu được các loại đất khác nhau bao gồm cả đất khô và đất phấn. Nó phát triển mạnh dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ.
 • Aubrieta Blue: Một loại cây quét mọc rộng khoảng 2 feet và cao chỉ vài inch. Bạn có thể trồng nó trên tường và để màu xanh lam đẹp mê hồn đổ xuống rìa. Nó cũng nở hoa từ tháng 4 đến tháng 5 và có tính chất cứng cáp.
 • Aubrieta Double Pink: “Đôi” ở đây chỉ hai hàng cánh hoa nở rộ từ cuối mùa xuân cho đến cuối tháng Năm. Không giống như các loài thông thường chỉ có bốn cánh, bạn sẽ có được một mảng hồng kép với giống cây trồng này. Tâm của bông hoa có màu vàng và thu hút các loài thụ phấn đến khu vườn của bạn. Nó cần đất thoát nước tốt và đầy đủ ánh nắng mặt trời.
 • Người đẹp xanh Aubrieta: Giống cây được đặt tên khéo léo này thể hiện những bông hoa kép màu tím rực rỡ trên nền những tán lá xanh đậm đang phát triển nhanh. Phù hợp hơn với các đường biên giới và các bức tường nhô ra, lợi ích về cảnh quan của nó là rất nhiều và giá trị trang trí phong phú. Nó yêu cầu đất kiềm và đầy đủ ánh nắng mặt trời để phát triển. Vẻ đẹp này không thể chịu được bóng râm ngay cả khi một phần. Nó phát triển tốt với Helianthemum như một cây đồng hành.
 • Bác sĩ Mules Varieved: Một loại cây trồng phổ biến được trồng chủ yếu vì những tán lá nhiều màu hơn là những bông hoa rực rỡ. Vì mùa nở của hoa aubrietas ngắn nên giống cây này cho bạn những chiếc lá đầy màu sắc quanh năm. Một số lá chuyển sang màu xanh sau một thời gian, vì vậy hãy cắt tỉa chúng để khuyến khích các nhánh con loang lổ.

Làm thế nào để phát triển Aubrieta

Cách bạn trồng cây aubrieta phụ thuộc vào việc bạn muốn trồng chúng để làm gì. Hầu hết những người làm vườn trồng cây lâu năm thường xanh này như một lớp phủ mặt đất hoặc để đi theo các bức tường và biên giới. Trong trường hợp đó, bắt đầu chúng từ hạt giống là cách tốt nhất để tiếp tục. Nếu bạn chỉ muốn có một vài cây trong vườn, thì bạn có thể mua cây con từ vườn ươm. Dưới đây là cách bắt đầu trồng cây aubrieta từ hạt theo các bước đơn giản.

 1. Đảm bảo bạn lấy hạt giống từ một nguồn đáng tin cậy. Cho hạt thử nước và loại bỏ những hạt nổi trên bề mặt.
 2. Chọn một vị trí trong khu vườn của bạn quay mặt về phía tây hoặc nam để đảm bảo rằng nó có đầy đủ ánh nắng mặt trời hầu hết cả ngày. Nếu bạn có một mùa xuân ấm áp và một mùa hè nóng nực, thì một khu vực có bóng râm một phần sẽ tốt.
 3. Xẻ đất bằng cuốc lật khoảng 4 inch lớp đất mặt. Đây cũng là thời điểm thích hợp để kiểm tra đất và đảm bảo độ pH phù hợp với loại cây aubrieta đặc biệt này.
 4. Xới đất cho đều và để đất nghỉ dưới nắng xuân trong vài ngày.
 5. Khi bạn đã sẵn sàng gieo hạt, hãy rải chúng theo cách thủ công thành một lớp mỏng. Đảm bảo hạt được rải đều trên toàn bộ diện tích. Bằng cách đó, bạn sẽ không có một số điểm với các cụm dày đặc của các lô lâu năm và cằn cỗi ở nơi khác.
 6. Không phủ đất lên hạt. Ánh sáng mặt trời rất quan trọng để hạt nảy mầm.
 7. Tưới ẩm cho đất. Giữ nguyên như vậy để giúp hạt nảy mầm.
 8. Khi cây con có một vài bộ lá, bạn có thể tỉa mỏng chúng, giữ khoảng 10 inch giữa mỗi cây con.

Chăm sóc cây Aubrieta

Như bạn có thể tưởng tượng, thật dễ dàng để chăm sóc một vài cây aubrieta đang phát triển vui vẻ trong vườn của bạn hơn là một loạt chúng bao phủ khu vườn của bạn. Càng có nhiều cây, bạn càng phải bỏ ra nhiều công sức để chăm sóc, bón phân và cắt tỉa. Nhưng những người đẹp đính đá giả tinh tế này làm cho mọi tác phẩm trở nên xứng đáng.

Đất

Cây Aubrieta là một số cây lâu năm thực sự phát triển mạnh ở đất kiềm. Trong môi trường sống trên núi cao bản địa của chúng, đất đá có tính kiềm nhẹ. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra cây trồng bạn trồng vì một số loại cây trồng thích đất trung tính. Độ pH phải từ 6,5 đến 7,5. Bạn có thể trộn thêm vôi vào đất để tạo độ kiềm nhẹ cho đất. Nhưng bất kể bạn trồng giống gì, đất thoát nước tốt là rất quan trọng. Điều này giải thích tại sao cây phát triển tốt trên đất đá. Trộn đất của bạn với nhiều sỏi, đá nhỏ và vermiculite để cải thiện hệ thống thoát nước. Không sử dụng vật liệu hữu cơ vì điều đó có thể làm tăng độ chua của đất.

Nhẹ

Một yêu cầu khác đối với cây aubrieta miền núi là có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Trên các sườn núi, những cây lâu năm thường xanh nhận được ánh sáng mặt trời ít nhất 10 giờ một ngày. Và đó là lượng ánh sáng bạn nên cung cấp cho chúng. Một số giống cây trồng cứng cáp có thể chịu được bóng râm một phần, nhưng đó chỉ là khi thời tiết trong khu vực của bạn thường ấm áp trong những tháng mùa xuân và mùa hè. Sự thiếu hụt ánh sáng mặt trời có thể tàn phá những loài thực vật xinh đẹp này. Bạn sẽ không có được bao nhiêu hoa tùy thích và cây trở nên mập mạp và kém gọn gàng hơn.

Nước uống

Từ hiệu quả khi bạn tưới ẩm cho cây aubrieta. Đừng làm ướt đất vì những cây lâu năm này không thích bị ướt chân. Đây là lý do tại sao bạn gặp khó khăn khi cung cấp đất thoát nước tốt với nhiều đá và vật chất phi hữu cơ trong đất. Một số giống cây trồng thậm chí có thể chịu được đất khô và nhiều phấn. Nhưng phần lớn, bạn nên đợi hai inch trên cùng của đất khô trước khi tưới. Vào mùa hè nên tưới cho cây vào sáng sớm để nước không bị bốc hơi dưới trời nắng gắt trước khi ra rễ.

Phân bón

Các cây aubrieta cứng cáp nhận được ít dinh dưỡng cần thiết từ đất. Chúng không phải là loài ăn nhiều và không cần đất giàu dinh dưỡng để phát triển và nở hoa. Nếu bạn vẫn muốn cho chúng một khởi đầu tốt, đặc biệt là nếu bạn có đất quá nghèo, bạn có thể sử dụng phân bón lỏng nhẹ hoặc ủ trà. Áp dụng nó vào đầu mùa xuân trước khi chu kỳ phát triển. Tránh cho cây ăn chất bổ sung sau khi hoa tàn. Điều này có thể làm cho nó dài hơn.

Cắt tỉa

Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên cắt ngắn cây aubrieta khoảng một nửa sau khi hoa cuối cùng rụng. Vì mùa hoa chỉ kéo dài hai tháng, nên cây dành năng lượng và nguồn lực để phát tán thân và lá cho những ngày còn lại trong năm. Nếu để các thiết bị của riêng nó, cây lâu năm xinh đẹp sẽ trở nên xơ xác và phát triển mất kiểm soát. Việc cắt tỉa thường xuyên giữ cho lớp bao phủ có hình dạng gọn gàng và khuyến khích sự phát triển liên tục. Nó có tốc độ phát triển nhanh, vì vậy bạn cần kiểm tra nó với kéo cắt tiện dụng của mình.

Sâu bệnh

Những tán lá dày đặc không thu hút nhiều sâu bệnh hoặc bọ vào cây aubrieta của bạn. Đó là một tin tốt cho những người làm vườn. Hai vấn đề duy nhất bạn có thể gặp phải với cải xoong sai là thối rễ và ra hoa thưa thớt.

Thối rễ thường do đất thoát nước kém hoặc tưới quá nhiều. Các triệu chứng thường thấy là lá vàng, thân héo, hoa rũ xuống. Ngừng tưới nước cho đến khi đất khô đi. Khi tưới cho cây, bạn hãy cho lượng nước vừa đủ để đất ẩm nhưng không bị ướt.

Thiếu hoa, hoặc nở hoa thưa thớt, thường liên quan đến điều kiện ánh sáng kém. Nếu cây của bạn không nhận được đủ ánh nắng mặt trời, chúng sẽ không nở hoa tốt. Loại bỏ bất kỳ sắc thái nào cản trở chúng và để chúng tận hưởng ánh sáng mặt trời nhiều giờ mỗi ngày.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)