Cuộc phiêu lưu của cây bonsai là một cuộc hành trình tuyệt đẹp với một cái cây sẽ ở bên bạn suốt cuộc đời. Một cái cây thu nhỏ mọc trong một cái chậu nhỏ, còn gì tuyệt hơn thế. Sự kiên nhẫn và công việc là điều kiện tiên quyết của một cây bonsai thành công. Đối với một số người, chăm sóc cây cảnh giống như thiền. Phải mất nhiều năm nuôi dưỡng và chăm sóc để mang lại kết quả tuyệt vời nhưng đôi khi, đó là hành trình quan trọng.

Cây cảnh

Nếu bạn chưa quen với thế giới tuyệt vời của cây cảnh, chắc hẳn bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc. Giống như bắt đầu từ đâu? Bắt đầu với loài cây cảnh nào? Trong nhà hay ngoài trời? Làm thế nào về các công cụ, cách tạo kiểu và chăm sóc? Bài viết này trả lời tất cả những câu hỏi này và hướng dẫn bạn cách trồng cây cảnh đầu tiên của bạn thành công.

Các loài cây cảnh đẹp nhất

Các nhà nông nghiệp đã thử sức với mọi loại cây có thể tưởng tượng được. Ý tưởng là mọi cây đều có thể được tạo kiểu để trở thành một cây mini. Họ đã thành công với một số loài trong khi những cây khác chỉ từ chối hợp tác. Dưới đây là một số loài mà bạn có thể bắt đầu. Một số dễ phát triển và tạo kiểu hơn những loại khác.

 • Ficus: Một trong những loài tốt nhất cho người mới bắt đầu trồng làm bonsai. Trong tất cả 2000 loài Ficus để lựa chọn, Ficus Retusa cho đến nay là loài dễ trồng và duy trì nhất. Nhân sâm Ficus là một loài khác phổ biến với thân cây bụng bầu và thích hợp hơn để trồng trong nhà.
 • Cây bách xù: Cây lá kim thường xanh làm cây cảnh tuyệt vời. Chúng khá phổ biến và dễ lấy từ bất kỳ cửa hàng tổng hợp nào chứ đừng nói đến nhà trẻ. Được phân biệt với những tán lá dạng vảy có màu từ xanh lục vàng đến xanh bạc.
 • Phong Nhật Bản: Được biết đến với vỏ cây màu đỏ sẫm và lá nhọn với năm thùy. Khi nó già đi, vỏ cây chuyển sang màu xám. Nó nở những chùm hoa màu vàng vào khoảng tháng 5 đến tháng 6 hàng năm. Một số giống có lá màu đỏ.
 • Cây du Trung Quốc: Trong tự nhiên, cây có thể cao tới 80 feet nhưng là cây cảnh, nó phát triển đến dưới 3 feet. Cây có nhiều nhánh và lá nhỏ nên rất lý tưởng để làm cây cảnh.
 • Carmona: Một cây cảnh trong nhà với những chiếc lá xanh đậm bóng. Chúng có những chấm nhỏ ở mặt trên và lông mịn bên dưới. Cây ra hoa quanh năm và những chùm hoa nhỏ li ti màu trắng rất đẹp, chỉ kết bằng những quả mọng nhỏ màu đỏ.
 • Hoa đỗ quyên: Các loài hoa đỗ quyên khác nhau có những bông hoa khác nhau, nhưng chúng đều có vẻ ngoài tuyệt đẹp và nở rộ vào khoảng tháng 5 đến tháng 6 hàng năm. Một số giống đỗ quyên là cây thường xanh.

Công cụ bạn cần

Không cần phải nói rằng các công cụ bạn sẽ cần để trồng, tạo kiểu và chăm sóc cây cảnh của mình khác với các công cụ làm vườn thông thường của bạn. Ở đây bạn sẽ cần các công cụ đặc biệt để cắt tỉa và huấn luyện các cành và cành cây. Ngay cả rootball cũng cần những công cụ cụ thể để xử lý việc thay chậu liên tục.

 • Kéo và Kìm: Đây là những dụng cụ nhỏ để cắt và tỉa cành, lá, cành và rễ. Bạn cũng sẽ cần dao cắt lõm để cắt sâu khi cắt bỏ cành khỏi thân cây.
 • Cưa và Dao: Đúng vậy, sẽ có lúc bạn cần phải cắt một cành dày mà cả cây tỉa hay kìm đều không thể cắt bỏ. Cưa có ích khi cây bonsai của bạn mọc dày và cứng cáp hơn. Bạn cũng sẽ cần dao ghép để làm phẳng các vết sẹo do cưa để lại.
 • Công cụ gốc: Bạn sẽ làm việc với bộ rễ của cây cảnh rất nhiều. Để làm được điều đó, bạn sẽ cần cưa liềm và dao liềm với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Rễ cần được cắt tỉa cũng như là một phần của quá trình bảo dưỡng cây cảnh tổng thể.
 • Công cụ dây: Hệ thống dây điện đi kèm với lãnh thổ liên quan đến kiểu dáng cây cảnh. Tích trữ các loại dây có độ dài và đường kính khác nhau cũng như kìm và máy cắt dây. Càng nhỏ càng tốt trong trường hợp này.
 • Vật liệu bảo vệ: Khi cây của bạn mọc thân và bạn cần uốn một cành dày, bạn sẽ cần vật liệu bảo vệ để tránh cành bị gãy. Bạn cũng cần những thứ như raffia ướt và băng dính cao su để bảo vệ cành trước khi nối dây. Ống cao su rất quan trọng để bảo vệ thân cây.
 • Công cụ điện: Bạn cần hết sức thận trọng khi sử dụng những dụng cụ này vì một sai sót nhỏ có thể gây hư hại lâu dài cho cây cảnh.

Cách trồng cây Bonsai đầu tiên của bạn

Bắt đầu một cây bonsai không khác nhiều so với việc trồng bất kỳ loại cây nào khác. Bạn có thể bắt đầu nó từ một hạt giống hoặc một vết cắt. Hạt giống thường cần nhiều thời gian hơn, vì vậy việc bắt đầu cắt sẽ dễ dàng hơn. Đây là cách bạn có thể trồng cây bonsai đầu tiên của mình từ một vết cắt.

 1. Thời gian tốt nhất để cắt và trồng nó cho cây cảnh đầu tiên của bạn là vào mùa xuân hoặc mùa hè.
 2. Chọn một thùng chứa lớn và tương đối nông. Thùng nhựa tốt hơn nồi đất vì dễ cầm hơn.
 3. Đổ một lớp sỏi hoặc đá nham thạch vào đáy thùng chứa để thoát nước.
 4. Phủ một lớp đất dày lên sỏi cho cây cảnh. Đây là một hỗn hợp bầu đặc biệt bạn có thể mua ở cửa hàng.
 5. Cắt một vài cành hoặc nhánh khỏe mạnh khỏi cây đã phát triển hoàn toàn như cây bách xù hoặc cây bách xù.
 6. Dùng kéo cắt tỉa hoặc một lưỡi dao sắc để cắt phần cuối của cành cây một góc 45 độ.
 7. Nhúng phần cuối của vết cắt vào bột hormone tăng trưởng để cải thiện cơ hội phát triển rễ của nó.
 8. Lắc bỏ phần bột thừa và đào một lỗ sâu 2 inch trên đất.
 9. Trồng vết cắt vào đất và lấp đất vào lỗ và đóng gói để đẩy các túi khí ra ngoài giữ cho vết cắt đứng thẳng.
 10. Bạn có thể trồng nhiều hom trong cùng một thùng. Sau đó, bạn có thể chọn cái nào để giữ lại.
 11. Tưới nước cho đất thật kỹ để giúp đất lắng.
 12. Giữ đất ẩm cho đến khi vết cắt mọc rễ. Điều này thường diễn ra sau một vài tuần kể từ khi bạn trồng nó.

Tạo kiểu cây cảnh

Đến đây có lẽ bạn đã hiểu rằng một cây bonsai chỉ là một cây bình thường được huấn luyện và cắt tỉa để trở thành một cây lùn. Đây được gọi là tạo dáng cho cây bonsai. Nó thường liên quan đến việc cắt tỉa và đi dây.

Cắt tỉa

Cắt tỉa cây cảnh khác với việc cắt tỉa cây thông thường. Thông thường, bạn thực hiện hai kiểu cắt tỉa để cây bonsai của bạn có hình dáng và kích thước như ý muốn. Đầu tiên là cắt tỉa cấu trúc. Đây là bước quan trọng nhất giúp cây cảnh của bạn không bị lùn nhưng vẫn phát triển tự nhiên. Ở đây bạn tập trung vào những cành lớn của cây để cơ cấu lại thế cây. Điều quan trọng là chọn cành nào ở lại và cành nào phải loại bỏ. Quá trình này quyết định hình dạng của cây cảnh trong suốt phần đời còn lại của nó. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận và cân nhắc trong việc cắt tỉa của bạn.

Kiểu cắt tỉa thứ hai, cắt tỉa duy trì và bạn cần thực hiện trong mùa sinh trưởng. Việc cắt tỉa này chủ yếu là về các cành ngoài và ngọn và cành cây. Nó không ảnh hưởng đến cấu trúc của cây cảnh. Đừng lo lắng nếu bạn mắc lỗi ở đây. Nếu bạn ngắt một cành cây quá sâu, nó sẽ mọc lại.

Đấu dây

Nếu việc cắt tỉa giữ cho cây bonsai ngắn và gọn, thì việc nối dây sẽ tạo cho nó hình dáng đặc biệt. Như bạn đã biết, không phải hai cây bonsai trông giống nhau. Nó liên quan đến việc sử dụng dây để uốn cong và định hình lại các cành của cây cảnh. Việc nối dây khác với việc cắt tỉa vì cần có thời gian và sự kiên nhẫn để có được vị trí các cành theo cách bạn muốn. Điều này có nghĩa là bạn phải giữ các cành có dây trong nhiều tháng trước khi bạn tháo dây ra.

Có hai loại dây cho cây cảnh. Đầu tiên là hệ thống dây điện đôi. Điều này liên quan đến việc buộc hai nhánh lại với nhau để hỗ trợ chúng. Bạn nên chọn những cành có độ dày bằng nhau, mọc gần nhau. Đừng dây nhiều hơn hai nhánh với nhau. Bắt đầu từ các cành chính và làm việc theo cách của bạn đến các cành trên cùng.

Loại còn lại là đấu dây nhánh đơn. Bạn áp dụng nó trên một nhánh để thay đổi hình dạng, hướng hoặc vị trí của nó. Nói chung, bạn cần cẩn thận không uốn cành ở một góc hẹp vì nó có thể bị gãy. Ngoài ra, cố gắng không để dây chéo. Đảm bảo bạn có đủ chiều dài dây để hoàn thành công việc và sử dụng vật liệu bảo vệ trước khi dán dây.

Chăm sóc cây cảnh

Ngoài việc cắt tỉa và cắm dây, việc chăm sóc cây bonsai của bạn không khác nhiều so với việc chăm sóc bất kỳ loại cây nào khác. Bạn vẫn cần tưới nước, cho ăn và thay chậu cho nó. Bạn cũng cần đảm bảo rằng nó có đủ ánh sáng và nhiệt độ.

Đất

Bạn có thể nhận thấy rằng có rất nhiều công việc liên quan đến việc trồng, tạo kiểu và chăm sóc một cây bonsai. Điều đó cũng áp dụng cho loại đất mà cây cảnh của bạn cần. Nó phải là một hỗn hợp bầu đặc biệt được thiết kế đặc biệt cho cây cảnh. Đó là đất giàu chất dinh dưỡng để giữ cho cây phát triển trong một thùng nhỏ. Đồng thời, đất phải thoát nước tốt, có độ thoáng khí tốt nhưng vẫn giữ được nước. Vì bạn sẽ sử dụng nhiều đất và thay chậu, nên việc làm hỗn hợp bầu của riêng bạn có thể sẽ tiết kiệm chi phí. Thành phần chính là đá Akadama, đá bọt và đá nham thạch với tỷ lệ 2: 1: 1. Bạn cũng có thể thêm đá mạt và phân hữu cơ trong bầu để có kết cấu phù hợp.

Tưới nước

Khi bạn tưới nước cho cây cảnh của bạn, bạn cần lưu ý nhu cầu cá nhân của nó. Đây không phải là một nhiệm vụ thường xuyên mà bạn thực hiện. Cây cảnh của bạn cần được chú ý nhiều. Vì vậy, hãy luôn đợi đất khô đi một chút trước khi tưới cây. Luôn sử dụng bình tưới và đổ nước từ trên xuống để không làm trôi đất. Tùy thuộc vào loài cây cảnh mà bạn cũng cần cung cấp mức độ ẩm phù hợp.

Bón phân

Đôi khi bạn rất dễ quên rằng bạn đang xử lý một cái cây chứ không phải một cây nhà khi chăm sóc cây bonsai đầu tiên của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể quên bón phân cho nó. Nhưng một loại phân bón cân đối 6-6-6 rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của cây cảnh. Bạn sẽ cần phải áp dụng nó trong suốt mùa phát triển từ mùa xuân đến mùa thu. Nhưng khi cây già đi, bạn có thể ngừng bón phân vì sự phát triển của nó chậm lại. Các chuyên gia khuyên bạn nên bón loại phân 10-6-6 có hàm lượng nitơ cao vào mùa xuân và loại phân 3-6-6 có hàm lượng nitơ thấp vào mùa thu. Còn đối với mùa hè, bạn có thể sử dụng loại cân bằng.

Thay chậu

Không có một quy tắc nào cho việc thay chậu phù hợp với tất cả các loài cây bonsai. Một cây cảnh phát triển nhanh sẽ cần thay chậu mỗi năm một lần. Nó cũng phụ thuộc vào kích thước của vật chứa và tuổi của cây cảnh. Một cây cảnh non thường phát triển nhanh hơn một cây già hoặc trưởng thành. Mỗi mùa xuân trước mùa sinh trưởng, hãy kiểm tra bộ rễ của cây cảnh. Nếu chúng quấn quanh mình điều đó có nghĩa là hệ thống rễ đã phát triển nhanh hơn bình chứa. Đó cũng là thời điểm tốt nhất để thay chậu cho cây cảnh.

Khi thay chậu, cẩn thận dùng đũa loại bỏ lớp đất cũ bám trên rễ cây cảnh. Dùng kéo cắt tỉa những rễ mọc um tùm trở lại khoảng 1/3 chiều dài ban đầu. Đổ hỗn hợp bầu thích hợp vào thùng mới lớn hơn và trồng cây cảnh.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)