Cây cà độc dược đã gây tranh cãi kể từ khi con người đầu tiên tình cờ phát triển chúng trong tự nhiên. Điều này được chứng minh trong những cái tên tương phản đã được đặt cho họ. Trong một số giới làm vườn, người ta ưu ái gọi chúng là cây kèn của thiên thần. Tuy nhiên, những người khác lại ngang nhiên gọi chúng là kèn của quỷ. Vậy tại sao một loài cây đẹp như hoa cà độc dược lại gây chia rẽ dư luận đến vậy?

Cây cà độc dược

Câu trả lời có thể liên quan đến độc tính của nó. Đây là một loại cây mà bạn muốn giữ ở độ dài một sải tay theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Chúng tôi sẽ đạt được điều đó trong giây lát. Nhưng hiện tại, bạn chỉ cần biết rằng đây là một loại cây cảnh tinh xảo với những phẩm chất mê hoặc lòng người. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể trồng nó trong vườn của bạn, chăm sóc nó và giữ cho bản thân và gia đình của bạn an toàn khỏi chất độc của nó? Đọc để tìm hiểu.

Nội dung bài viết

Sơ lược về cây cà độc dược

Là một thành viên của họ Solanaceae (AKA nighthade) cây cà độc dược có nguồn gốc từ Bắc và Nam Mỹ. Mặc dù nó thuộc cùng họ với cà chua, ớt và cà tím, nhưng nó thực sự gần gũi hơn với các loại cây thân gỗ khác như cây mandrake và cây bìm bịp. Hai người cuối cùng là độc và đã đóng vai trò quan trọng trong nhiều âm mưu và âm mưu chính trị trong suốt lịch sử.

Nhưng độc tính thì không thể phủ nhận vẻ đẹp của hoa cà độc dược. Đặc điểm nổi bật nhất của loại cây cảnh này là hoa của nó. Có hình dạng giống như một chiếc chuông, hoa có đường kính khoảng 8 inch. Nó có thể có màu trắng như tuyết hoặc nhuốm màu hồng.

Là một loại cây thân thảo, cà độc dược phát triển cao tới khoảng 5 feet trong điều kiện thích hợp. Nó có các vùng cứng USDA từ 6 đến 9. Bạn có thể trồng nó trong nhà kính hoặc nhà kính nếu bạn sống bên ngoài các vùng đó.

Cây cà độc dược so với cây Brugmansia

Trước khi tiến xa hơn, chúng ta cần phân biệt giữa cà độc dược và một kế hoạch liên quan chặt chẽ khác được gọi là Brugmansia. Mặc dù chúng thuộc cùng một họ và trông rất giống nhau, nhưng chúng thực sự khác loài.

Brugmansia thực chất là một loại cây có thân gỗ và tán tươi tốt, cao tới khoảng 10 feet. Nó cũng có hoa màu trắng hoặc hồng hình chuông nhưng những hoa này hướng xuống khi chúng nở. Vỏ hạt của loại cây này thường dài và nhẵn. Nó không tự lan truyền.

Mặt khác, cà độc dược là một loại cây thân thảo mọc từ 3 đến 5 feet. Những bông hoa giống như mặt dây chuyền của nó nở hướng lên trên. Vỏ hạt của cây cà độc dược thường tròn và có gai bao phủ. Bởi vì nó tự nhân giống dễ dàng, nó được coi là một loài thực vật xâm lấn ở một số bang. Ngoài ra, hãy nhớ rằng một số loài cà độc dược có đặc tính gây ảo giác.

Các giống hoa kèn Datura

Vì nó có lịch sử lâu đời và đôi khi được kiểm chứng, cây cà độc dược đã được trồng vì những lý do khác nhau trong suốt nhiều thời đại. Trong quá khứ, nó đã từng được trồng để lấy chất độc hoặc dùng để giải trí. Nhưng ngày nay, những người làm vườn trồng nó vì những tán lá xanh xám và những bông hoa lớn rực rỡ. Dưới đây là những giống chính mà bạn có thể trồng trong vườn của mình.

 • Cornigera: Là loại cây bụi mà bạn có thể trồng lâu năm hoặc hàng năm. Nó có hoa màu trắng hoặc kem với mùi dễ chịu, đặc biệt là vào ban đêm. Lá thường mọc ở cuối cành. Cây trưởng thành cao khoảng 4 feet với thân cây phủ lông tơ.
 • Datura Metel: Một loài khác phát triển lên đến 5 feet. Đây là loại hoa hàng năm và có hoa lớn với cánh hoa kép. Những bông hoa giống mặt dây chuyền có màu trắng với tông màu tím. Lá có màu xanh đậm và có gân sâu.
 • Stramonium: Được gọi là cỏ dại jimson, loài này đã được người bản địa trồng để giải trí. Là loài cây nhiệt đới hàng năm, nó chỉ mọc cao đến khoảng 5 feet và có hoa màu trắng hoặc tím. Quả có gai bao phủ. Bạn nên kiểm tra luật pháp địa phương trong tiểu bang của bạn trước khi bạn trồng cây này trong vườn của bạn.
 • Suaveolens: Một loài khổng lồ phát triển đến khoảng 15 feet. Bạn có thể trồng trong chậu nếu có đủ không gian. Nó có lá lớn và mịn và hoa thơm. Những bông hoa có thể dài tới khoảng một foot.

Cách trồng cây cà độc dược

Là một loại cây tự gieo hạt, cây hoa cà độc dược tạo ra đủ hạt hàng năm để phủ một vài khu vườn tại một thời điểm. Bạn vẫn có thể trồng nó từ vết cắt nếu muốn. Khi trồng lần đầu tiên từ hạt, hãy chắc chắn rằng bạn lấy hạt từ một nguồn đáng tin cậy. Đây là những gì bạn cần làm để bắt đầu trồng cây cà độc dược từ hạt giống trong các bước đơn giản.

 1. Cho hạt giống thử nước và ngâm hạt trong cốc nước ấm trong 24 giờ trước khi đem trồng.
 2. Chọn một thùng nhỏ có nhiều lỗ thoát nước ở đáy. Cả hộp đựng bằng đất nung và nhựa đều được.
 3. Đổ hỗn hợp bầu đa năng vào thùng chứa.
 4. Nhấn từng hạt đã ngâm trong đất nhưng không đậy kín. Những hạt giống này cần ánh sáng để nảy mầm.
 5. Tưới nước ngay cho đất để giúp hạt lắng xuống. Nếu hạt bị rời, hãy ấn chúng trở lại đất ướt.
 6. Đảm bảo đất ấm vì loài cây nhiệt đới này cần nhiệt. Bạn có thể sử dụng đèn để làm nóng đất cao hơn nhiệt độ phòng khoảng 10 đến 20 độ F.
 7. Giữ ẩm cho đất. Khi nó khô đi, hãy tưới nước cho hạt mà không tưới quá nhiều vào đất.
 8. Hạt giống sẽ mất từ ​​3 đến 4 tuần để nảy mầm.
 9. Di chuyển chậu sang phòng có ánh sáng tốt hoặc sử dụng đèn trồng. Cây con cần ánh sáng khoảng 18 giờ mỗi ngày.
 10. Ở giai đoạn này, không để cây con tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì điều đó làm cho cây con bị dài.
 11. Trước khi chuyển cây ra nơi cố định trong vườn, bạn nên làm cứng cây. Cho chúng ra ngoài trời vài giờ mỗi ngày trong khoảng thời gian hai tuần.

Cây cà độc dược

Datura Trumpet chăm sóc hoa

Là loài cây nhiệt đới, hoa kèn cà độc dược cần được chăm sóc đặc biệt cả về loại phân bón và yêu cầu về tưới nước. Và vì đây là loại cây có độc tính cao nên bạn cần lưu ý khi xử lý.

Đất

Một điều về những cây cứng cáp, chúng không quan tâm đến loại đất mà chúng mọc. Điều này áp dụng tốt cho cây cà độc dược có thể hình thành giữa các vết nứt trên đá dễ dàng như chúng phát triển trong đất màu mỡ và thoáng khí. Nhưng chỉ vì hoa cà độc dược có thể chịu được đất kém, điều đó không có nghĩa là bạn nên trồng chúng ở một nơi. Điều này có thể ảnh hưởng đến kích thước và số lượng hoa nở mà nhà máy tạo ra hàng năm. Vì vậy, hãy chọn loại đất thoát nước tốt và trung tính hoặc hơi chua. Đất cát hoặc đất sét sẽ không phù hợp với nó, vì vậy hãy trộn các vật liệu hữu cơ vào để cải thiện độ thoáng khí, thoát nước và cải thiện chất dinh dưỡng trong đất.

Nước uống

Trong giai đoạn đầu của vòng đời, cây cà độc dược cần rất nhiều nước. Bạn nên tưới mỗi ngày một lần để bắt kịp tốc độ phát triển nhanh của nó. Sau khi cây phát triển, bạn có thể cắt việc tưới nước trở lại hai hoặc ba ngày một lần. Điều này phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và loại đất. Vào mùa hè, đất khô nhanh hơn và cây sẽ có dấu hiệu căng thẳng nếu bạn không tưới nước thường xuyên. Đất cát mất độ ẩm nhanh hơn nhiều so với đất mùn hoặc đất sét. Luôn luôn tưới vào buổi sáng và tập trung nước quanh gốc cây để rễ cây có cơ hội hút ẩm tốt hơn trước khi khô héo.

Phân bón

Cho dù của bạn cây cà độc dược có kết trái hay không, bạn vẫn cần đảm bảo đất có đủ chất dinh dưỡng để phát triển những bông hoa tuyệt vời và ngoạn mục đó. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ như phân trùn quế hoặc phân thỏ để có kết quả tốt nhất. Nếu không có sẵn, bạn có thể sử dụng phân bón hóa học 5-10-5 tùy chỉnh. Loại này thích hợp hơn cho cây nở hoa vì nó có nồng độ nitơ thấp hơn. Quá nhiều nitơ trong phân bón sẽ làm tăng lá và hoa. Phân bón dạng lỏng tốt hơn dạng hạt vì dễ bón hơn và có thể pha loãng để tránh cháy cây.

Sâu bệnh

Vì cây cà độc dược có độc tố cao nên bạn sẽ không gặp khó khăn với sâu bệnh. Loài bọ duy nhất dường như đã phát triển khả năng miễn dịch với lá độc hại là sên. Chúng bò qua thân cây, nhúng mình vào giữa lá và bắt đầu nhai. Tuy nhiên, chúng rất dễ bị đào thải. Chỉ cần nhặt từng con một và dìm chúng vào một xô đầy nước và một ít chất tẩy rửa.

Không có bệnh nào được biết đến ảnh hưởng đến cây này. Căn bệnh duy nhất ảnh hưởng đến nó là bệnh thối rễ. Lá sẽ chuyển sang màu vàng và hoa rũ xuống và có thể bắt đầu rụng. Đây là những triệu chứng giống như khô hạn vì vậy hãy kiểm tra đất. Nếu đất ướt, hãy ngừng tưới nước cho đến khi đất khô đi. Cải thiện khả năng thoát nước của đất bằng cách trộn cát và vật liệu hữu cơ vào đất sét.

Độc tính

Chúng tôi đã đề cập một vài lần rằng cây cà độc dược đặc biệt độc. Điều đó có nghĩa là bạn phải để chúng ngoài tầm với của cả trẻ em và vật nuôi. Khi bạn xử lý cây ngay cả khi bạn chỉ định tưới nước, bạn nên đeo găng tay bảo vệ và tránh tiếp xúc với nó. Mọi bộ phận của hoa cà độc dược đều độc. Từ lá và thân đến rễ và hoa. Đây là loại cây cảnh được chiêm ngưỡng tốt nhất từ ​​xa.

Nếu bạn đang trồng cây trong vườn, hãy để cây ở một góc và dựng hàng rào xung quanh để ngăn vật nuôi và trẻ em đến đó. Các thành phần hoạt tính trong cây là hyoscyamine, scopolamine, và tropane alkaloids atropine. Đây là những hợp chất rất độc ngay cả khi ăn phải với liều lượng nhỏ. Bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu ai đó ăn bất kỳ bộ phận nào của cây.

Nguồn: diys.com