Nếu bạn đang đọc hướng dẫn này, rất có thể bạn đã khá quen thuộc với loài thực vật có hoa này.

Chăm sóc cây Calandiva

Các Cây Calandiva được gọi là thực vật học Kalanchoe bloomfeldiana và ban đầu được phát triển ở Hà Lan. Nhưng điều hấp dẫn hơn nhiều là nó thuộc họ Crassulaceaelàm cho nó có nguồn gốc từ Madagascar.

Như các bạn hẳn đã biết, hầu hết các loài xương rồng ít yêu cầu hơn khi nói đến điều kiện phát triển và nuôi dưỡng. Và đó chính xác là điều khiến nhiều chủ nhà hồi hộp khi muốn áp dụng một hoặc hai cây Calandiva.

Giống như các loài xương rồng khác như cây xương rồng, nó khá phổ biến đặc biệt là trong các ngày lễ vì nó có khả năng tạo ra những bông hoa tươi sáng giống như hoa hồng. Các tên thông thường khác của cây Calandiva bao gồm; Florist Kalanchoe, Flaming Katy, Madagascar Widow’s-hồi hộp, hoặc Christmas Kalanchoe.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét một số phương pháp hay nhất để giúp bạn duy trì khả năng nở một vài bông hoa rực rỡ của cây vào mỗi mùa hè. Bạn cũng sẽ học cách chăm sóc những chiếc lá xanh và bóng tạo nên vẻ thẩm mỹ cho tán lá rất hấp dẫn trong ngôi nhà của bạn.

Nội dung bài viết

Thông tin thêm về Nhà máy Calandiva

Cây mọng nước này ra hoa trong khoảng 6 tuần vào cuối mùa đông và mùa xuân. Với các vùng chăm sóc USDA từ 10 đến 12, Calandiva là một loại cây trồng ngoài trời phù hợp và cũng có thể phát triển mạnh như một cây trồng trong nhà trong những mùa lạnh hơn.

Calandivas được truyền qua thực vật để phát triển lớn hơn với một bộ hoa kép trên mỗi thân câydo đó tại sao nhiều người đam mê làm vườn gọi nó là Rosebud Kalanchoe. Chúng có thời gian nở hoa bất thường và kéo dài trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần.

Bạn có thể mua cây Calandiva của mình với nhiều màu sắc lấp lánh và tìm hiểu cách đáp ứng nhu cầu tán lá của nó bằng cách sử dụng các phương pháp trồng và chăm sóc dưới đây:

Mẹo chăm sóc & phát triển Calandiva

Ánh sáng và nhiệt độ

Hầu hết các loài xương rồng, cả những loài mọc ngoài trời hoặc trên bệ cửa sổ, lý tưởng nhất là cần 3 giờ ánh sáng trực tiếp từ mặt trời mỗi ngày. Để tăng trưởng tối ưu và trẻ hóa tế bào, cây Calandiva cần được tiếp cận đầy đủ với ánh sáng, nhưng khi quá nóng và khô, điều này có thể làm xấu đi màu sắc của lá.vì vậy bạn muốn trồng nó dưới sân râm mát vào mùa hè.

Nếu bạn muốn trồng nó như một cây trong nhà, bạn có thể chọn một vị trí cho nó tiếp cận với ánh nắng đầy đủtốt nhất là bệ cửa sổ quay mặt về hướng namsuốt ngày.

Đặt chất trồng trong môi trường ánh sáng yếu khiến thân cây phát triển yếu ớt, khiến cây ra ít hoa hoặc không có hoa, và vì bạn không muốn có một cây nhà trông héo úa, hãy cố gắng tạo điều kiện ánh sáng thích hợp nhất cho nó.

Kích thước & Sự trưởng thành

Những tán lá xanh tươi của cây Calandiva hầu như không bị tàn nếu bạn cung cấp cho nó những yêu cầu về sự phát triển mà nó cần. Nó gần như phát triển chiều cao khoảng 12 inch – 18 inch và có đường kính rộng từ 4 inch – 20 inch – tùy thuộc vào mức độ chính xác mà bạn sẽ quan sát được khi chăm sóc nó ngay từ những năm đầu còn nhỏ.

Mặc dù có tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với các loài xương rồng khác, nhưng Calandiva cuối cùng cũng có dấu hiệu trưởng thành nếu bạn làm theo các yêu cầu ngày càng tăng của nó từ đầu. Nó phát triển để có kết cấu mềm mại, tán lá tỏa ra và giữ được màu xanh quanh năm.

Yêu cầu về đất

Một điều bạn sẽ lưu ý với hầu hết các loài xương rồng là chúng phát triển mạnh mẽ trong đất thoát nước tốt. Và với Flaming Katy, điều này cũng không khác. Nó cần đất bầu với hỗn hợp đá trân châu và phân trộn để cải thiện cấu trúc đất giúp cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh.

Hỗn hợp thoát nước tốt giúp rễ của bạn không bị ngâm trong nước quá lâu vì chúng sẽ bắt đầu thối rữa.

Phân bón

Candalivas cần phân bón đặc biệt là khi trồng trong nhà ít nhất một hoặc hai lần một tháng bắt đầu từ mùa xuân đến cuối mùa thu. Tránh bón phân cho cây vào mùa đông vì lúc này các hormone của nó phần lớn không hoạt động do nhiệt độ đóng băng.

Bạn muốn sử dụng phân bón hòa tan được sản xuất chính xác cho cây hoa trong nhà, để giữ cho cây của bạn khỏi bất kỳ tác dụng phụ đáng báo động nào.

Bạn có thể chọn làm theo hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất phân bón hoặc trộn 1/2 muỗng canh hóa chất với 1 gallon cho mỗi cây. Đổ dung dịch trực tiếp vào đất và bỏ qua một lần tưới sau khi bón phân. Nếu trồng Calandiva ngoài trời, bạn chỉ cần bón phân mỗi năm một lần vào mùa xuân.

Mẹo kiểm soát dịch hại

Calandivas không dễ bị các loại sâu bệnh gây hại phổ biến như các loại cây trồng phổ biến khác. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải đề phòng rệp sáp và rệp sáp vì chúng chủ yếu ảnh hưởng đến các loài xương rồng trong giai đoạn nở hoa của chúng.

Để giữ cho cây của bạn hoàn toàn không bị sâu bệnh, hãy kiểm tra định kỳ và loại bỏ bất kỳ loài nào bạn nhìn thấy trên lá, thân và hoa. Bạn có thể dùng bình xịt hoặc vòi hoa sen để rửa sạch rệp.

Hướng dẫn này cũng mô tả kỹ lưỡng về hình dạng của rệp, cùng với các biện pháp khác nhau để loại bỏ chúng khỏi cây Calandiva của bạn. Nếu bạn nhìn thấy cục u hoặc mụn cóc trên thân cây, có thể cây của bạn đã bị nhiễm rệp. Rệp sáp ở phía bên kia có xu hướng hút nhựa trên lá, do đó tán lá mất đi vẻ rạng rỡ, và các lá bắt đầu co lại liên tục.

Bạn cũng có thể chữa rệp sáp bằng cách sử dụng nước. Nhưng nếu biện pháp khắc phục này không đạt được hiệu quả, hãy sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp làm từ pyrethrins và pha loãng với nước.

Phun dung dịch trực tiếp lên côn trùng trong khoảng hai tuần cho đến khi bạn bắt đầu thấy hiệu quả rõ rệt. Vì có rất nhiều lựa chọn trên thị trường, bạn nên đọc hướng dẫn trên nhãn thuốc trừ sâu trước khi sử dụng cho cây trồng của mình.

Tránh tiếp xúc với mắt hoặc mũi của bạn trong khi sử dụng thuốc diệt côn trùng và luôn nhớ rửa tay của bạnđể tránh bất kỳ phản ứng dị ứng nàosau khi sử dụng phương thuốc này. Hầu hết các loại thuốc diệt côn trùng đều có hại cho vật nuôi và trẻ em, vì vậy tốt nhất bạn nên phun thuốc cho cây ở ngoài trời, nơi có không khí lưu thông đầy đủ.

Tưới nước

Bạn cần tưới nước vừa phải cho cây hai lần một tuần, nhưng điều này phụ thuộc vào mùa. Nếu trời đóng băng, bạn nên cắt bớt thời gian tưới nước. Đối với những cây Calandivas phát triển trong nhà, bạn nên đợi lớp đất mặt khô hoàn toàn trước khi tưới lại một lần nữa.

Mặc dù loài cây này có khả năng chịu hạn, nhưng việc tưới quá nhiều nước có thể gây bất lợi cho tốc độ phát triển và khả năng nở một vài bông hoa vào mỗi mùa xuân. Loại cây này có thân và rễ mập, dễ bị thối rữa nếu tiếp xúc với nước quá lâu.

Nếu bạn trồng cây Calandiva ngoài trời, bạn có thể tưới nước cho đến khi đất ngâm sâu tới 6 inch, vì phơi nắng trực tiếp sẽ giúp cây khô nhanh hơn. Một lưu ý khác cần ghi nhớ là sử dụng chất trồng có đủ lỗ thoát nước.

Chải lông & Bảo trì

Giống như các loại cây trồng trong nhà khác, bạn cần lên lịch cắt tỉa cho cây Calandiva của mình.

Cây trúc đào mọc rậm rạp một cách tự nhiên nếu bạn không cắt tỉa chúng, đặc biệt là khi chúng đạt đến giai đoạn nở rộ cao điểm. Bạn có thể nhổ những bông hoa đã tàn trên cành hoa để tạo chỗ cho cây phát triển các tế bào và mô mới.

Khi trời vào đông, hãy di chuyển cây vào trong nhà để ngăn không cho cây bị đóng băng.

Cách nhân giống cây Calandiva của bạn

Việc nhân giống cây Calandiva đi kèm với một quá trình học hỏi rất nhẹ nhàng, vì vậy bạn sẽ không cần chuyên gia làm vườn giúp bạn thực hiện bài tập này.

Bạn có thể nhân giống cây này bằng cách sử dụng phân chia, hạt giống hoặc giâm cành. Tôi có xu hướng nhận thấy phép chia là một trong những kỹ thuật hiệu quả và dễ học nhất trong số đó.

Việc nhân giống cây Calandiva của bạn bằng hạt giống mất nhiều thời gian nhất để tạo ra kết quả và nếu bạn không đủ kiên nhẫn, thì tốt hơn bạn không nên đi theo con đường này.

Để bắt đầu, bạn cần:

  1. Dùng dao sắc cắt cành con từ gốc của cây mẹ.
  2. Đảm bảo tiệt trùng dao để bạn không truyền cây Calandiva mới nhân giống của bạn với các bệnh làm giảm tốc độ tăng trưởng. Các vi khuẩn có hại hoặc vi sinh vật sống gây hại xung quanh cây con của bạn ngăn cản cây trồng đạt được tiềm năng năng suất tối ưu — chính xác hơn là trong quá trình quang hợp.
  3. Loại bỏ hết lá trên thân hom và đem phơi nắng để cây cứng lại và quá trình lành vết thương trở nên mạnh mẽ. Các cành giâm cành của bạn lý tưởng nên dài khoảng 4-5 inch.
  4. Thời gian chữa bệnh sẽ mất khoảng một hoặc hai tuần.
  5. Dùng đất thoát nước tốt để trồng phần thân mới cắt. Tưới nước thường xuyên để tăng cường sự phát triển của rễ, tạo thành một hệ thống hỗ trợ vững chắc cho cây của bạn.
  6. Sử dụng đất bầu rất thích hợp cho các loài xương rồng trong chất trồng của bạn. Tôi rất xác nhận việc sử dụng một loại với hỗn hợp xương rồng vì nó tạo thành điểm hỗ trợ tốt hơn cho rễ so với đất thông thường. Cải tạo đất bằng cát thô cũng khá hữu ích cho các loài xương rồng con vì nó giúp thoát nước.
  7. Trong khoảng 3 tuần, rễ cây sẽ bắt đầu hình thành chắc chắn ngay bên dưới đất. Tránh tưới quá nhiều trong thời kỳ ra rễ vì nó có thể làm hỏng năng suất tán lá mong đợi từ lâu.

Quan trọng nhất, thời gian tốt nhất để nhân giống cây Calandiva của bạn là vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Trong khi bạn đang ở đó, hãy nhớ ghi chú các mẹo chăm sóc mà chúng tôi đã liệt kê ở trên.

Cây Calandiva có độc không?

Không cần phải nói rằng nếu một cái cây mọc trong không gian sống của bạn, tôi giả thuyết rằng câu hỏi này rất có thể sẽ khơi dậy một cảm giác mãnh liệt ở đâu đó trong tiềm thức của bạn — thậm chí còn hơn thế nữa nếu bạn có con hoặc vật nuôi xung quanh.

Đáng buồn thay, Hiệp hội ngăn chặn hành vi tàn ác đối với động vật (ASPCS) của Mỹ, đã dán nhãn cây Calandiva là độc hại đối với vật nuôi nếu ăn phải. Các dấu hiệu ngộ độc thường thấy sau khi thú cưng ăn phải thân hoặc lá cây này bao gồm tiêu chảy và nôn mửa kéo dài.

Nếu vật nuôi của bạn bắt đầu có những biểu hiện như vậy, bạn cần liên hệ với đơn vị thú y khẩn cấp — để cho nó cơ hội sống sót tốt nhất.

Tôi nên trồng cây Calandiva ở đâu?

Không có gì phải bàn cãi rằng Calandivas, hầu hết là những loài sản xuất hoa, trông tuyệt đẹp khi được nuôi và nhân giống trong nhà trong một thùng chứa vừa. Chúng nảy nở và ra nhiều hoa hơn khi đặt trên bệ cửa sổ, nơi có nguồn sáng được kiểm soát.

Nếu bạn muốn trồng cây Calandiva trong vườn của mình, hãy đảm bảo đặt cây ở nơi có nhiệt độ từ 60-75 ° F.

Nguồn: diys.com