Trong số tất cả các loại cây ăn quả bạn có thể trồng trong vườn, cây chuối có lẽ là cây có yêu cầu cao nhất. Nó không chỉ là đất, điều kiện thời tiết và ánh sáng phải phù hợp. Chúng cũng có cách nhân giống riêng và cần được chăm sóc đặc biệt khi thụ phấn.

Cây chuối

Nhưng một khi bạn vượt qua tất cả những trở ngại này, cây chuối sẽ thưởng cho bạn những trái ngon và bổ dưỡng. Chuối rất giàu kali, mangan, chất xơ và đồng. Chúng cũng chứa nhiều vitamin B6 và C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và củng cố bạn chống lại cảm lạnh thông thường.

Ngay cả vỏ chuối cũng có thể trở thành phân trộn và chúng làm trắng răng của bạn. Đối với bản thân trái cây, chúng rất tốt để ăn sống hoặc chúng có thể được sử dụng trong các công thức nấu ăn từ bánh nướng, sinh tố trái cây, bánh quy, bánh ngọt và thậm chí cả bánh mì. Vì vậy, có gì để không thích ở chuối khiêm tốn? Nếu bạn đang nghĩ đến việc trồng cây chuối ở một góc trong vườn của mình, bài đăng này sẽ hướng dẫn bạn quy trình này.

Nội dung bài viết

Nhìn sơ qua cây chuối

Trong khi thường được gọi là cây chuối, chuối thực sự là một loại thảo mộc. Và chúng là những loại thảo mộc lâu năm tại đó. Vậy cái hòm đó thì sao? Thực ra đó không phải là một cái hòm. Đó chỉ là những chiếc lá quấn chặt lấy nhau để giúp cây có thể đứng thẳng và vươn ra ngoài ánh nắng mặt trời. Trên thực tế, không có gì thân gỗ đối với loại cây này.

Cách loài cây này phát triển cũng hấp dẫn như mọi khía cạnh khác về nó. Các lá non thường mọc ra khỏi trung tâm của cây lâu năm đẩy các lá già ra ngoài. Đó là cách cây tiếp tục đẩy lên trên cho đến khi đạt đến chiều cao tối đa. Chiều cao đó cũng khác nhau tùy thuộc vào loại cây trồng bạn trồng. Một loại cây trồng có tên là “Truly tí hon” sẽ không phát triển được một inch rưỡi cho dù bạn có cố gắng thế nào đi chăng nữa. Đồng thời, một cây khổng lồ như “Cuba đỏ” cao tới 25 feet.

Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, cây chuối có các múi cứng từ 9 đến 11. Thân cây màu tím mọc ra từ trung tâm của cây giống như một chiếc lá khác nhưng chúng mở ra thành những bông hoa màu trắng. Khi hoa đã được thụ phấn, chúng sẽ tàn lụi và nhường chỗ cho các loại quả phát triển. Quá trình này có thể mất đến 9 tháng cho đến khi trái phát triển hoàn toàn và sẵn sàng thu hoạch.

Các giống cây chuối

Như bạn có thể đã biết đến bây giờ, trong hầu hết các trường hợp, các giống cây trồng là ứng cử viên tuyệt vời cho khu vườn của bạn hơn các loài tự nhiên. Điều này áp dụng cho cây chuối nhiều hơn bất kỳ cây ăn quả nào khác. Đó là bởi vì các giống chuối có khả năng chống chịu tốt hơn với các điều kiện thời tiết bất lợi mà các loài tự nhiên không thể tồn tại. May mắn thay, có hơn 1.000 giống chuối để bạn lựa chọn. Dưới đây là một số trong những cái phổ biến nhất.

 • Cavendish: Một giống cây trồng phổ biến mà những người làm vườn trồng vì sự phong phú của nó. Trái cây có vị ngọt và bùi, rất lý tưởng cho các món tráng miệng và salad trái cây. Nó là một loại cây cao và khỏe mạnh mặc dù một số giống cây trồng nhỏ và trung bình là 4 feet.
 • Màu đỏ Cuba: Một cây khổng lồ và cao tới 25 feet một cách dễ dàng. Quả không có nhiều hương vị và ngọt như các loại khác. Chủ yếu bạn sẽ sử dụng những quả chuối này trong nấu ăn và nướng.
 • Java xanh: Một cái tên ưa thích cho một giống cây ưa thích. Nó hoạt động tốt trên sa mạc và kem nhờ kết cấu mềm và thêm độ mịn. Nó có tên này từ màu hơi xanh của vỏ trái cây. Mỗi quả chuối có thể dài tới 9 inch trong khi bản thân cây cao tới 20 feet. Có thể mất đến 2 năm kể từ khi bạn trồng nó trước khi bạn thực sự nhìn thấy bất kỳ quả nào trên đó.
 • Manzano: Mặc dù không lớn như Blue Java, nhưng trái của Manzano vẫn đủ ngọt để chúng có vị trí trong công thức nấu ăn tráng miệng của bạn. Các quả trung bình khoảng 6 inch, không phải là loại chuối nhỏ thông minh. Bạn sẽ cần đợi khoảng 15 tháng để thu hoạch vụ mùa đầu tiên từ những cây cao tới 15 feet này.
 • Gros Michel: Nếu bạn may mắn sống ở các vùng phía nam của đất nước, nơi có khí hậu nóng và ẩm ướt hầu hết trong năm, thì bạn có thể trồng Gros Michel. Nó cần nhiệt độ cao nhưng nó cũng thưởng cho bạn những hương vị ngoài sức tưởng tượng.

Cách trồng cây chuối

Điều đầu tiên bạn sẽ biết khi cố gắng trồng cây chuối là bạn không thể sử dụng hạt giống. Hạt chuối chỉ là vô sinh và sẽ không nảy mầm. Đó là cách duy nhất để nhân giống những loại thảo mộc lâu năm này. May mắn thay, điều đó không phức tạp hay lộn xộn như nó có thể nghe. Mặc dù, một lời cảnh báo trước, nhưng nó cũng không đơn giản lắm. Hãy xem làm thế nào bạn có thể trồng cây chuối trong các bước đơn giản.

 1. Từ một cây chuối đã trưởng thành hoàn toàn, hãy tìm sự phát triển xung quanh gốc của thân cây. Nhà máy sẽ phát triển 3 hoặc 4 trong số này để ổn định.
 2. Sử dụng một lưỡi dao đã khử trùng để cắt một trong những bộ phận hút sữa đó ở thân cây. Chọn một cây có lá phát triển và cao ít nhất 3 feet.
 3. Đảm bảo cây hút có rễ vì điều đó sẽ đẩy nhanh quá trình trồng.
 4. Chuẩn bị trước đất của bạn và phá vỡ lớp đất mặt bằng cuốc hoặc thuổng. Trộn một lượng lớn phân hữu cơ và các vật liệu khác vì chuối phát triển mạnh trong đất giàu dinh dưỡng.
 5. Để đất đã xới và phơi nắng trong vài tuần trước khi trồng.
 6. Đào một lỗ trong đất sâu bằng chiều dài của bóng rễ của cây chích hút.
 7. Trồng mút vào trong hố và đảm bảo rễ cây căng ra để lấp đầy hố.
 8. Lấp đầy đất và phân trộn vào hố và đóng gói để giữ cho ống hút đứng thẳng và đẩy các túi khí ra khỏi lỗ.
 9. Tưới nước kỹ cho đất giúp đất lắng đọng và nuôi dưỡng bộ rễ.
 10. Giữ đất ẩm nhưng không ướt. Đừng để nó bị khô. Cây chuối thèm nhiều nước.

Chăm sóc cây chuối

Thật không dễ dàng để thực hiện đúng ngay lần đầu tiên. Đặc biệt nếu bạn có ít kinh nghiệm làm vườn hoặc bạn chưa từng trồng chuối bao giờ. Nhưng khi bạn đã lấy được quả chuối đầu tiên lên, bạn sẽ hiểu được nó. Bây giờ, hãy xem cách bạn có thể chăm sóc cây chuối và đảm bảo bạn có được lứa chuối ngon đầu tiên.

Tưới nước

Bạn có thể nhận thấy rằng cây chuối không phải là cây có thân gỗ. Tất cả đều là những chiếc lá chứa đầy nước và cây tự nuôi dưỡng những chú chuột con cũng đầy nhựa sống. Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn với tư cách là một người làm vườn là bạn cần phải luôn tưới nước cho cây của mình. Nhưng vì rễ của cây ăn nông và không ăn sâu vào đất, điều đó có nghĩa là hai điều. Đầu tiên là bạn cần luôn giữ ẩm cho đất để cây chuối luôn tươi tốt và phát triển. Thứ hai là những rễ nông này rất nhạy cảm với đất ngâm nước và dễ bị thối. Nguyên tắc vàng ở đây là giữ ẩm cho đất và không để cây bị đói nước.

Phân bón

Ngoài các vật liệu hữu cơ và phân trộn bạn làm giàu cho đất khi trồng cây chuối, bạn cũng cần bón phân. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại phân bón đa dụng nào miễn là bạn bón đúng cách. Một lần nữa bạn phải ghi nhớ những gốc rễ nhạy cảm nằm sát bề mặt. Là loài ăn nhiều, cây chuối rất giàu dinh dưỡng. Vì vậy, hãy rải phân theo vòng tròn xung quanh gốc cây mà không để phân tiếp xúc trực tiếp. Bạn sẽ cần cho cây ăn khoảng một lần một tháng. Cân nhắc tăng liều lượng kali trong phân bón vì chuối rất giàu kali.

Cắt tỉa

Chuối cũng giống như nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống của chúng dựa vào quy luật trúng hoặc trượt để đậu quả đúng cách. Khi cây chuối đã sẵn sàng để ra quả, thường mất nhiều tháng, nó bắt đầu mọc ra một số thân từ tâm của nó. Theo lý thuyết, bất kỳ thân cây nào trong số đó đều có thể chuyển sang màu tím, nở ra một bông hoa sau đó thụ phấn. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra. Vì vậy, để lại một số thân cây lãng phí và thu được rất nhiều tài nguyên quý giá. Bạn cần phải cắt bỏ những thân cây vô dụng. Điều tương tự cũng áp dụng cho thân cây đã tạo ra quả. Sau khi thu hoạch, cắt bỏ nó và để chết. Và trong khi bạn đang ở đó, hãy loại bỏ tất cả những cây chết và lá rụng để khuyến khích cây mọc những lá mới.

Sâu bệnh

Mặc dù không hẳn là bệnh, nhưng bạn không nên để cây chuối của bạn phát triển trong thời tiết nhiệt độ xuống dưới 57 độ F. Thời tiết lạnh và sương giá sẽ giết chết cây hoàn toàn. Một số giống cây trồng có thể phát triển ở vùng cứng 5. Nhưng phần còn lại sẽ ngừng phát triển khi trời trở lạnh.

Ốc sên là một số loài gây hại khó chịu nhất tấn công cây chuối của bạn và ăn lá. Vì cây hầu hết chỉ là lá nên những loài gây hại đó có thể làm hỏng cây của bạn. Hãy nhặt chúng bằng tay và loại bỏ chúng một cách an toàn và nhân văn.

Héo Panama là một bệnh phổ biến đối với cây chuối khi các lá phía dưới chuyển sang màu vàng và rụng. Nếu không được điều trị, bạn có thể mất toàn bộ số cây chuối của mình. Vì vậy hãy sử dụng thuốc diệt nấm để điều trị bệnh nấm này.

Thu hoạch và Lưu trữ

Từ khi cây hoa trắng thụ phấn và tàn bạn có thể chờ đợi cây chuối sinh trưởng và phát triển. Hầu hết các giống cây trồng sẽ mất từ ​​15 đến 18 tháng để sản xuất vụ đầu tiên. Thông thường, chuối tay đó phát triển vào cuối mùa hè và mất cả mùa đông để phát triển chậm và trưởng thành. Vào giữa mùa xuân, chúng đã sẵn sàng để thu hoạch. Bạn cần phải cắt cả cuống khi chuối vẫn còn xanh. Đừng để chuối chín trên cây vì điều đó sẽ thu hút các loài gặm nhấm.

Để cuống chuối ở nơi khô ráo và ấm áp để chuối chín. Để bảo quản chuối chín, hãy bóc vỏ và bảo quản đông lạnh.

Nguồn: diys.com