Trong thế giới làm vườn, dương xỉ hoàng gia là nữ hoàng của các ao hồ, đầm lầy và đầm lầy. Khi bạn nghiêm túc với công việc làm vườn của mình và rõ ràng đó không chỉ là một sở thích khác, bạn có thể gặp một số thách thức trong việc duy trì và giữ cho khu vườn của mình gọn gàng.

Nhiều khu vườn dường như ở một góc nào đó luôn tối tăm, buồn tẻ, hoặc không có thứ gì mọc lên được. Đó là nơi mà cây dương xỉ hoàng gia xuất hiện.

Chúng là phương pháp chữa trị cho vết lở loét trong vườn của bạn và là câu trả lời thích hợp cho các vấn đề về cảnh quan của bạn. Cây dương xỉ hoàng gia đóng vai trò như một vật trang trí sống động, ngoài việc ít yêu cầu bảo dưỡng và chăm sóc, nó còn giúp cải thiện diện mạo khu vườn của bạn gấp mười lần với vẻ đẹp duyên dáng và mềm mại của chúng.

Cây dương xỉ hoàng gia Hình ảnh được cung cấp bởi Natural England (Giấy phép CC)

Nhìn sơ qua về cây dương xỉ hoàng gia

Cho dù bạn sống trong một căn hộ nhỏ hay một ngôi nhà lớn với một khu vườn rộng lớn, cây dương xỉ hoàng gia hầu như luôn phù hợp với bất kỳ cảnh quan và bối cảnh nào mà bạn đặt nó. Chúng tỏa sáng trong giếng trời hoặc nhà kính giống như một chùm cây cằn cỗi trong khu vườn của bạn. ánh sáng kém và thậm chí đất nghèo hơn sẽ không duy trì bất kỳ hình thức sống thực vật nào.

Dương xỉ hoàng gia (Osmunda regalis) đã tồn tại hàng triệu năm và dương xỉ hoàng gia cùng với 9.000 loài dương xỉ khác có một vòng đời độc đáo và một số thói quen kỳ quặc.

Vì một điều, chúng là thực vật không có hoa. Vì vậy, chúng không tạo ra hạt giống. Thay vào đó, dương xỉ hoàng gia nhân giống bằng cách sử dụng bào tử. Mỗi bào tử chứa cả bộ phận đực và cái cần thiết để tạo ra một cây mới.

Ngoài ra, cây dương xỉ hoàng gia khác với các loài dương xỉ khác cả về hình dáng, chiều cao và thói quen. Chúng phát triển dài tới 5 feet khi trưởng thành hoàn toàn.

Loài osmunda regalis này phát triển thành từng đàn và tạo thành một con quạ dày đặc ở trên cùng, điều này giải thích cho tên gọi hoàng gia.

Không giống như các loại dương xỉ khác, dương xỉ hoàng gia có các lá chứa cả hai bộ phận sinh sản và vô sinh. Bạn có thể biết loại nào màu mỡ bằng màu sắc của đỉnh lá. Phần ngọn màu xanh đậm với tua chuyển sang màu nâu đỏ là dấu hiệu cho thấy rằng đây là một loại sương giá màu mỡ.

Các loại Dương xỉ Hoàng gia

Trong số hàng ngàn loài dương xỉ ngoài kia, chỉ có 4 loài khá phổ biến và thích nghi với thời tiết và điều kiện ở Bắc Mỹ. Bạn có thể chọn một trong những phù hợp với bạn và nhu cầu cảnh quan của bạn từ danh sách này.

  • Cinnamon Fern (Osmunda cinnamomea): Một trong những loài dương xỉ màu sắc và phổ biến nhất mà bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ khu vườn, ao, hồ nào trên toàn bộ Bắc Mỹ. Vào mùa xuân, cây dương xỉ bắt đầu xanh nhưng khi mùa hè gió xuống, lá chuyển sang màu cam sau đó chuyển sang màu nâu vào mùa thu. Các lá chét cũng có đặc điểm là có lông tơ nhỏ bên dưới chúng.
  • Dương xỉ bị gián đoạn (Osmunda claytoniana): Lá của loài này luôn xanh cho đến khi chúng rụng vào cuối tháng 9. Tuy nhiên, chúng bị tách ra ở giữa hoặc đúng hơn là bị ngắt quãng bởi loa tai. Các loa tai mọc ở trung tâm của tán lá tạo cho cây có hình dạng bình riêng biệt. Cây trưởng thành cao khoảng 2 đến 3 feet nên phù hợp với không gian nhỏ.
  • Dương xỉ Hoàng gia (Osmunda regalis): Chúng bắt đầu có màu tím đỏ khi còn non trước khi lá chuyển sang màu xanh khi trưởng thành hoàn toàn. Vào mùa hè, cây dương xỉ hoàng gia chuyển sang màu nâu. Một loài khác có liên quan, Osmunda spectabilis có hình dạng mảnh mai nhưng trông giống như dương xỉ hoàng gia.
  • Osmunda Ruggii: Một trong những loài dương xỉ hiếm nhất được tìm thấy ở khu vực này trên thế giới. Đó là một giống lai xảy ra tự nhiên khi cả claytoniana và regalis phát triển gần nhau. Con lai là vô trùng và chỉ một số ít được ghi nhận trên khắp Hoa Kỳ. Một số chuyên gia xác định niên đại của nó cách đây 1.100 năm.

Cách trồng Dương xỉ Hoàng gia

Vì trồng cây dương xỉ hoàng gia cũng tương tự như các loài dương xỉ khác, miễn là bạn chạm tay vào bào tử, ở đây chúng tôi sẽ tập trung vào các điều kiện khác nhau mà bạn cần cung cấp cho cây rụng lá để đảm bảo sự thành công của nó.

Cây dương xỉ hoàng gia đang phát triển Hình ảnh do rockerBOO (Giấy phép CC) cung cấp

Đất

Dương xỉ hoàng gia không đặc biệt lắm về loại đất bạn đổ vào chậu. Trong khi đất có nhiều than bùn và hơi chua là một sự lựa chọn hoàn hảo, thì nhiều cây dương xỉ hoàng gia lại sinh trưởng và phát triển mạnh ở các loại đất khác nhau từ đất sét đặc đến đất cát. Để giúp cây dương xỉ hoàng gia khởi đầu tốt, hãy bổ sung nhiều chất hữu cơ và phân trộn. Cây dương xỉ vẫn có thể loại bỏ bất kỳ loại phân bón, chất hữu cơ hoặc hóa chất nào, miễn là nó được cung cấp đủ nước.

Nhiệt độ

Bất chấp nguồn gốc nhiệt đới và cận nhiệt đới của chúng, dương xỉ hoàng gia có thể sống sót và thực sự thích nhiệt độ vừa phải đến mát mẻ. Lý do là, trong tự nhiên, dương xỉ thường mọc dưới những tán lớn che chắn cho chúng khỏi ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.

Trung bình, hãy đảm bảo rằng nhiệt độ từ 60 đến 72 độ F. Dưới mức đó cây dương xỉ sẽ vật lộn và có thể chết. Ở nhiệt độ cao, lá chuyển sang màu vàng và ít bào tử hơn nếu chúng phát triển.

Dương xỉ hoàng gia ngoài trời cần được đặt ở những nơi mát mẻ và râm mát ở phía bắc hoặc phía đông của bãi cỏ hoặc khu vườn của bạn.

Độ ẩm

Thách thức lớn nhất mà hầu hết các nhà làm vườn trồng cây dương xỉ hoàng gia trong nhà là làm thế nào để duy trì mức độ ẩm cao mà loài cây nhiệt đới này quen thuộc. Mức độ ẩm trung bình là 40 đến 50 phần trăm là cần thiết. Tuy nhiên, dương xỉ hoàng gia được biết là chịu được độ ẩm thấp tới 30 phần trăm.

Khí hậu khô không khuyến khích dương xỉ phát triển hoặc sản sinh bào tử. Để khắc phục tình trạng ẩm thấp, bạn có thể lắp đặt máy tạo độ ẩm trong phòng. Một giải pháp tiết kiệm chi phí hơn là đặt các chậu cây hoàng thảo vào khay nước. Đổ đá vào khay và thêm nước.

Nhẹ

Các loài dương xỉ khác nhau yêu cầu các điều kiện ánh sáng khác nhau. Ví dụ như cây dương xỉ Holly có thể tồn tại trong những căn phòng thiếu ánh sáng trong khi cây dương xỉ tổ chim có thể chịu được ánh sáng chói miễn là nó không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Nhu cầu ánh sáng của cây dương xỉ hoàng gia rơi vào đâu đó giữa hai thái cực đó. Vì vậy, bạn có thể đặt chậu dương xỉ hoàng thảo trên bệ cửa sổ quay mặt về hướng Bắc và kéo rèm nhẹ để che nắng. Nếu có quá nhiều ánh sáng trong phòng, hãy sử dụng màn để bảo vệ dương xỉ khỏi ánh sáng chói và tạo điều kiện thích hợp cho chúng phát triển.

Chăm sóc Dương xỉ Hoàng gia

Bạn sẽ không bắt gặp một loại cây cần quá ít thời gian và sự chú ý của bạn như cây dương xỉ hoàng gia. Vì vậy, đừng để “hoàng gia” trong tên đánh lừa bạn. Loại cây này có thể tự tồn tại mà không cần bạn hỗ trợ nhiều.

Chăm sóc dương xỉ hoàng gia Hình ảnh do Eleanor (giấy phép CC) cung cấp

Tưới nước

Mặc dù bạn có thể không cần phải lo lắng về việc bón phân cho cây dương xỉ hoặc sử dụng hỗn hợp đất hoặc độ pH thích hợp, nhưng khi nói đến việc tưới nước, mọi thứ có thể trở nên phức tạp một chút. Dương xỉ hoàng gia thích đất ngâm và vị trí ưa thích của chúng là gần ao, hồ và trong các vùng đất ngập nước.

Để đảm bảo cây dương xỉ của bạn nhận được đủ lượng nước cần thiết, bạn có thể ngâm chậu vào bồn tắm hoặc bồn rửa trong bếp. Sau khi đất đã ngấm, bạn lấy chậu ra, dùng khăn lau khô rồi đặt lại gần cửa sổ. Lượng nước tưới cho cây dương xỉ của bạn phụ thuộc vào thời tiết, độ ẩm và loại đất. Ở độ ẩm cao, nó sẽ không cần tưới nhiều nước so với những vùng khí hậu khô hơn.

Cắt tỉa

Đó là một trong những điều làm cho cây dương xỉ hoàng gia trở thành một loại cây chủ yếu trong nhiều ngôi nhà. Họ hầu như không cần bất kỳ sự chải chuốt nào từ bạn. Có điều, các loài thực vật không được biết đến với tốc độ phát triển nhanh. Vì vậy, bạn sẽ không cần phải cắt tỉa chúng để giữ cho chúng luôn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, đôi khi, bạn sẽ tìm thấy một lớp sương giá chết cần được loại bỏ hoặc một lớp sương giá bị hỏng.

Dọn sạch lá chết không chỉ duy trì vẻ đẹp của cây mà còn giúp cây phát triển thành công. Ngoài ra, hãy chú ý đến các lông ở dưới cùng của các lá chét và các tua ở đầu các lá. Chúng có thể lộn xộn hoặc tạo ra những cái kẹp cần sự can thiệp của bạn để gỡ rối đó ra.

Thay chậu

Trong những năm qua, cây dương xỉ hoàng gia sẽ lớn hơn chậu của nó. Nó không chỉ là hệ thống rễ trở nên chật chội trong đó và cần thêm chỗ, mà bản thân đất cũng trở nên cạn kiệt dinh dưỡng. Một lần nữa, bạn nên bỏ qua chữ “hoàng gia” trong tên và đối xử thô bạo với loại cây này.

Rễ có xu hướng bám vào thành chậu và sẽ phải dùng lực và xử lý thô để kéo chúng ra khỏi chậu. Đó là tốt mặc dù. Rễ cứng cáp và không bị hư hại. Trồng vào chậu lớn hơn và phủ đất lên rễ.

Lợi ích và Công dụng của Dương xỉ Hoàng gia

Cây dương xỉ hoàng gia có một số lợi ích về môi trường. Các nhà sinh thái học dựa vào loại cây này để đo mức độ ô nhiễm trong các con suối và đường nước. Các lớp từ thân rễ hấp thụ và lưu giữ các chất ô nhiễm và chất độc trong nước.

Cây dương xỉ cũng có những ứng dụng khác trong ngành dệt và dệt. Sợi chiết xuất từ ​​cây dương xỉ được sử dụng để làm giỏ, dây thừng, lưới và quần áo. Trong y học cổ truyền, người Mohawk đã sử dụng cây dương xỉ để làm giường bệnh và trong các nhà nghỉ đổ mồ hôi để điều trị các bệnh về hệ thần kinh.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)